Pháp Luật Plus - Chưa được cấp phép, doanh nghiệp tự ý thay đổi lắp đặt cả trăm nhà bằng container trong rừng phòng hộ

Chưa được cấp phép, doanh nghiệp tự ý thay đổi lắp đặt cả trăm nhà bằng container trong rừng phòng hộ

0
Mặc dù chưa được cấp phép nhưng doanh nghiệp đã tự ý lắp đặt cả trăm nhà bằng container ngay trong rừng phòng hộ…

Doanh nghiệp ngang nhiên lắp đặt cả trăm nhà bằng container trong rừng phòng hộ khi chưa được cấp phép.

Trước đó vào tháng 4/2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định cho Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành triển khai dự án "Quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển" tại xã Xuân Thành. Cụ thể, doanh nghiệp này được giao 2,95 ha rừng phòng hộ nằm dọc theo bờ biển khu du lịch Xuân Thành với trách nhiệm quản lý và khai thác bảo tồn cảnh quan khu rừng phòng hộ để phát triển du lịch, dịch vụ, trồng thêm rừng.

115

Chưa được cấp phép, doanh nghiệp đã tự ý thay đổi từ lều bạt tạm sang lắp đặt những nhà bằng conrainer trên nền móng kiên cố.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp được phép lắp đặt 130 lều trại bằng bạt để cho du khách thuê nghỉ. Kết cấu các lều trại này làm bằng vải kín các mặt, có cửa sổ trong suốt, khung lều bằng nhôm, cửa ra vào bằng vải có xec-mo-tuy, nền lều bằng vải gắn liền với lều. Tất cả các lều được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống điều hòa và hệ thống quạt gió. Các đường ống thiết kế mềm dẫn hơi lạnh đi dưới mặt đất, không ảnh hưởng đến cây rừng. Trạm điều hòa đặt ngoài rừng.

Ngoài 130 lều trại, công ty được phép xây dựng 3 nhà bán cafe, đường dạo nội bộ, cấp nước, cấp điện... kèm theo việc đầu tư các hoạt động thể thao bờ biển, ngoài trời.

112

Thùng container được lắp đặt trên nền móng kiên cố, trái với đề án trước đó được phê duyệt.

Trong đó, phương án bảo vệ rừng thuộc khu du lịch này khi được phê duyệt cũng nêu rõ, việc bố trí các lều trại dưới tán rừng một cách hợp lý, tận dụng các không gian dưới tán rừng hoặc nơi có mật độ cây thưa để dựng lều trại mang tính tạm thời; tránh việc đào bới đất gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của rừng, không xây dựng các công trình bằng bê tông kiên cố. Nhưng trên thực tế, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành đã tự ý đổ nền bê tông, lắp đặt bồn chứa chất thải ngầm, thay việc dựng lều trại bạt bằng các nhà thùng container.

Đến thời điểm hiện tại, Công ty Xuân Thành đã dựng hoàn thiện gần 130 nhà bằng container trong khu vực rừng phòng hộ.

113

Dưới tán rừng phòng hộ, những ngôi nhà bằng container được lắp đặt dày đặc.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện có hàng trăm thùng container được đưa về đây lắp đặt trên những phần móng được xây dựng kiên cố. Phía trong thùng container đã được cải tạo để lắp đặt đầy đủ các tiện nghi như một nhà nghỉ thu nhỏ.

Lãnh đạo, Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân cho biết, phía đơn vị nắm được sự việc này và đã cho đi kiểm tra. Tuy nhiên, ông Tường cho biết, doanh nghiệp này đã được tỉnh giao rừng nên phải chịu trách nhiệm nếu như làm ảnh hưởng đến rừng.

114

Phía trong những thùng container được cải tảo để lắp đặt các thiết bị biến nó trở thành một phòng nghỉ tiện nghi.

Lãnh đạo UBND huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cho biết: Trước đó phía Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành đã làm hồ sơ xin điều chỉnh xây dựng nhà nghỉ từ lều bạt sang việc dựng, lắp đặt nhà container để phù hợp. Tuy nhiên, khi chưa được tỉnh Hà Tĩnh đồng ý thì doanh nghiệp này đã tự ý dựng các nhà container sai thiết kế ban đầu.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin liên quan đến sự việc tới bạn đọc.

Quang Phong

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.