Chưa có kết quả giám định nhưng Công an TP Thủ Dầu Một đã ra kết luận không khởi tố vụ án hình sự?

0
Với nhiều tình tiết chưa được làm rõ trong vụ tai nạn giao thông làm 1 người tử vong nhưng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự dẫn đến người nhà nạn nhân bất bình, khiếu nại kéo dài.
4e637e4fbef443aa1ae5

Hiện trường vụ va chạm làm 1 người tử vong.

Theo hồ sơ ban đầu, vụ việc xảy ra vào khoảng 6h30 ngày 8/11/2018, tại đoạn đường thuộc khu phố 5, phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô biển số 61A – 22895 do ông Hoàng Tâm (sinh năm 1997, thường trú tại phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một) điều khiển và xe đạp do ông Lê Khắc Hiếu (sinh năm 1956, thường trú tại khu 3, phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một) điều khiển.

Cú va chạm làm xe đạp ngã trượt trên mặt đường, ông Lê Khắc Hiếu tử vong, xe đạp và xe ô tô hư hỏng nặng. Trên thi thể ông Lê Khắc Hiếu có vết bầm tụ máu vùng thắt lưng hông bên trái phù hợp với bề mặt rộng cứng như cản trước, nắp capô xe ô tô va chạm tạo nên và nhiều dấu vết trầy xước da, bầm tụ máu còn lại phù hợp với va chạm vào mặt phẳng cứng, có bề mặt thô nhám như mặt đường nhựa.

Sau 3 tháng tiến hành điều tra kể từ ngày tai nạn xảy ra, ngày 12/3/2019 Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP Thủ Dầu Một đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tin báo tai nạn giao thông nêu trên với lý do chưa nhận được kết luận giám định.

Ngày 29/3/2019, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương đã ra kết luận giám định số 65 có nội dung “xác định tốc độ của xe ô tô vượt khả năng giám định của Phòng kỹ thuật hình sự và đề nghị trưng cầu giám định tại Phân viện Khoa học Hình sự Bộ Công an tại TP HCM”.

Dựa vào kết luận giám định số 65 này, trong khi nhiều tình tiết chưa được làm rõ, ngày 14/5/2019, Trung tá Trần Minh Tâm - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một - đã ký Quyết định số 102 không khởi tố vụ án hình sự vì nguyên nhân là ông Hiếu điều khiển xe đạp tham gia giao thông chuyển hướng thiếu quan sát. Do vậy hành vi ông Hoàng Tâm không cấu thành tội phạm.

Tiếp đến, ngày 30/05/2019, Viện kiểm sát nhân dân TP Thủ Dầu Một ra thông báo số 63 với nội dung đồng ý Quyết định không khởi tố vụ án. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau (31/05/2019) phía Viện cho rút thông báo số 63 với lý do cần tiến hành, kiểm tra, xác minh đồng thời cũng yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an TP. Thủ Dầu Một tiếp tục tiến hành xác minh những tình tiết chưa được làm rõ của vụ tai nạn giao thông trên.

Bất bình với những quyết định từ các cơ quan tiến hành tố tụng, bà Nguyễn Thị Chính vợ của nạn nhân đã làm đơn khiếu nại Quyết định số 102 không khởi tố vụ án hình sự, đồng thời yêu cầu huỷ quyết định.

Trong quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một đã làm rõ các vấn đề như ra quyết định trưng cầu Phân viện Khoa học Hình sự Bộ Công an tại TP HCM giám định tốc độ xe ô tô và được trả lời kết luận “không đủ cơ sở để xác định tốc độ của xe ô tô”.

2e8512a3d2182f467609

 

Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một cũng có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải Bình Dương để xác định làn đường dành cho xe ô tô du lịch tại khu vực xảy ra tai nạn giao thông và tốc độ tối đa cho phép và được trả lời bằng văn bản rằng đoạn đường Hùng Vương từ Trần Ngọc Lên đến đường Phạm Ngọc Thạch có 4 làn xe… và tốc độ tối đa cho phép trên từng làn đường do không lắp đặt biển báo hiệu giao thông quy định tốc độ nên Sở Giao thông Vận tải không có cơ sở để xác định tốc độ.

Trước những tình tiết còn chưa được xác minh, làm rõ mà đã vội vàng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đồng thời Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Thủ Dầu Một cũng yêu có yêu cầu tiếp tục xác minh và người nhà nạn nhân có đơn khiếu nại nhưng Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một vẫn bảo lưu quyết định số 102.

Theo nhiều nguồn tin, sau khi vụ tai nạn xảy ra khoảng 4 ngày, chiếc xe ô tô đã được trả về và tu sửa lại, lưu thông bình thường.

Được biết, ông Hoàng Tâm có bố là lãnh đạo Phòng dân vận các cơ quan nhà nước, dân tộc và tôn giáo thuộc Ban dân vận Tỉnh uỷ Bình Dương và mẹ là lãnh đạo Văn phòng Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hùng Vĩ – Trần Nghĩa

Loading...

Bình luận

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”

Được tạp chí People (Mỹ) trao thường niên và rất thu hút sự quan tâm của công chúng dựa trên quyết định của hội đồng đánh giá và các phiếu trên mạng.

Phim tài liệu về cố huyền thoại bóng đá Maradona

Một số nhà làm phim tài liệu đã cố gắng tìm hiểu về cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona, ghi lại cuộc đời ông ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Khai mạc VCK Press Cup 2020: Trao quà cho 10 gia đình chính sách TP. Sầm Sơn và con gái Liệt sĩ Phạm Văn Hướng

VCK Press Cup 2020 đã chính thức khai mạc vào chiều 26/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Xem thêm