Pháp Luật Plus - Chủ tịch UBND Thành phố Bắc Kạn lý giải những lình xình liên quan đến vụ xử lý chất thải

Chủ tịch UBND Thành phố Bắc Kạn lý giải những lình xình liên quan đến vụ xử lý chất thải

0
Ông Đinh Quang Tuyên, Chủ tịch UBND TP Bắc Kạn đã lên tiếng lý giải những lình xình liên quan đến phản ánh của Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn.

Trao đổi với Pháp luật Plus xung quanh nội dung phản ánh của Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn về việc, UBND TP Bắc Kạn không tiếp tục ký hợp đồng xử lý đốt rác cho Công ty?

Ông Đinh Quang Tuyên, Chủ tịch UBND TP Bắc Kạn cho biết, hiện tại vì vào những tháng mùa mưa nên UBND TP không ký hợp đồng tiếp với Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn vì không xử lý được công nghệ đốt nên chuyển sang hình thức chôn lấp.

Đơn của Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn gửi các cơ quan chức năng của tỉnh và báo Pháp luật Việt Nam.
Đơn của Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn gửi các cơ quan chức năng của tỉnh và báo Pháp luật Việt Nam.

“Sau khi hết mùa mưa, UBND TP Bắc Kạn sẽ xem xét và có thể tiếp tục ký lại hợp đồng với Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn”, ông Tuyên cho hay.

Trả lời câu hỏi của PV về việc, tại sao Sở Tài chính “bơm” 1 tỷ đồng xuống cho Thành phố nhưng UBND TP Bắc Kạn chi cho Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn 600 triệu, vậy 400 triệu còn lại đi đâu?

Ông Đinh Quang Tuyên cho biết: “Thực chất trong năm 2017, UBND TP phải bỏ ra hơn 3 tỷ đồng, trong đó bao gồm cả 1 tỷ tiền hỗ trợ của tỉnh và UBND TP đã chi hết toàn bộ số tiền hơn 3 tỷ cho Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn. Việc doanh nghiệp nói chỉ chi có 600 triệu là chưa chuẩn xác”.

Còn về nội dung tại sao đã có nhà máy xử lý chất thải qua công nghệ lò đốt nhưng UBND TP Bắc Kạn vẫn “rót” ngân sách 700 triệu đồng cho Công ty CP Môi trường và công trình đô thị để xây dựng kè chứa bãi rác chôn lấp?

Chủ tịch UBND Thành phố Bắc Kạn lý giải những lình xình liên quan đến vụ xử lý chất thải
Việc UBND TP Bắc Kạn dừng ký hợp đồng xử lý đốt rác khiến nhà máy của Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn rơi vào tình cảnh hoang phế.
Việc UBND TP Bắc Kạn dừng ký hợp đồng xử lý đốt rác khiến nhà máy của Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn rơi vào tình cảnh hoang phế.

Người đứng đầu chính quyền TP Bắc Kạn cho hay: “Công trình xây kè nói trên chính là xây dựng bể xử lý nước thải bãi rác thôn Khuổi Mật, phường Huyền Tụng. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng, trong đó hơn 1 tỷ giành cho chi phí bồi thường hỗ trợ tái định cư, còn xây lắp chỉ hơn 600 triệu đồng, còn lại là chi phí khác, dự án này được phê duyệt từ năm 2016. Hơn nữa tại khu vực xung quanh bãi rác chôn lấp còn rất ô nhiễm nên bắc buộc phải xây bể để xử lý nước thải”.

Tại buổi trao đổi, ông Đinh Quang Tuyên tiếp tục lý giải nguyên nhân vì sao UBND TP Bắc Kạn không giao đất cho Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn để thực hiện giai đoạn 2, ông Tuyên cho rằng vì nếu tiếp tục giao đất cho doanh nghiệp lên tới hàng chục ha thì rất khó kiểm soát, vì có thể doanh nghiệp sẽ không thực hiện xử lý chất thải bằng công nghệ lò đốt mà chuyển sang chôn lấp.

Trước đó như Pháp luật Plus đã thông tin, ông Nguyễn Văn Trị, Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn đã gửi đơn phản ánh tới tòa soạn Pháp luật Plus về việc, Công ty được UBND tỉnh Bắc Kạn chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 22/12/2014 xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ tiêu hủy công suất 3.000kg/h, tại bãi rác Khuổi Mật, TP Bắc Kạn.

Trước khi quyết định đầu tư, dự án đã được hội đồng thẩm định gồm các sở, ngành và UBND TP Bắc Kạn thẩm định đánh giá công nghệ và hiệu quả của dự án.

Mục tiêu của dự án là xử lý triệt để lượng rác thải sinh hoạt bằng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường. Góp phần giảm áp lực từ nguồn ngân sách nhà nước cho việc xử lý rác thải, hình thành cơ chế xã hội hóa cho việc xử lý rác thải sinh hoạt, công nghệ lò đốt; thời hạn dự án kéo dài 50 năm.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, Công ty TNHH Môi trường Bắc Kạn đã đầu tư xây dựng nhà máy với tổng kinh phí giai đoạn 1 là 30 tỷ đồng.

UBND TP Bắc Kạn cần xem xét lại những quyết định nhăm đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích nhà nước.
UBND TP Bắc Kạn cần xem xét lại những quyết định nhăm đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích nhà nước.

Việc giao đất giai đoạn II cho dự án, mặc dù việc giao đất đã được UBND tỉnh giao các sở hoàn thiện thủ tục để giao cho doanh nghiệp. Tuy nhiên UBND TP Bắc Kạn lại không giao đất.

Trong quá trình nhà máy đi vào hoạt động, đã xử lý gần như triệt để về vấn đề ô nhiễm. Tuy nhiên doanh nghiệp vừa “khai sinh” ra nhà máy được hơn 1 năm thì UBND TP  Bắc Kạn gần như “khai tử” khi ra thông báo dừng ký hợp đồng đốt rác với lý do thiếu kinh phí.

Do vậy, UBND TP Bắc Kạn đã chuyển từ hình thức đốt rác sang hình thức chôn lấp và đã ký hợp đồng với Công ty CP Môi trường và công trình Đô thị tiến hành chôn lấp rác thải.

Ông Nguyễn Văn Trị cũng đề nghị UBND TP Bắc Kạn xem xét lại những quyết định nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích nhà nước.

Lê Hoàng

Loading...

Bình luận

Loading...
Đường xuân trên chiến trường xưa

Đường xuân trên chiến trường xưa

0
Trong lịch sử kháng chiến chống Mĩ cứu nước, đường Hồ Chí Minh trên biển là tuyến đường vận tải quân sự quan trọng bí mật trên biển Đông.
Những hành trình của lòng biết ơn

Những hành trình của lòng biết ơn

0
Chúng tôi đã xây dựng được những “dải” quan trọng, nhân văn, trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của Báo - đó là công tác xã hội.

Nữ sinh ngành Báo: “Tết cổ truyền vẫn vẹn nguyên ý nghĩa dù ở bối cảnh nào”

Hứa Thị Quỳnh, hay còn được cư dân mạng biết đến với tên gọi Hứa Như Quỳnh, cô gái này sở hữu nhan sắc ngọt ngào, đường nét khuôn mặt thanh tú.

Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý

Cách đây 19 năm, chàng trai trẻ tài hoa Nguyễn Hiếu Tín đã làm ngạc nhiên cho nhiều người bằng một cuộc triển lãm đầu tay nghệ thuật thư pháp, tem thư.

Hoa hậu Lương Thùy Linh: Tết là yêu thương, Tết sẻ chia!

Nhân dịp Xuân Canh Tý đang gõ cửa, Hoa hậu 19 tuổi đã có cuộc trò chuyện cởi mở với Báo Pháp luật Việt Nam.

Nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn trong Tết Canh Tý tại phố cổ Hội An

Thành phố Hội An(Quảng Nam) tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn phục vụ người dân và du khách nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

Link liên kết