Pháp Luật Plus - Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn: Sẽ kiến nghị UBND tỉnh cho dừng hoạt động nếu Công ty Chiến Thắng cố tình vi phạm!

Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn: "Sẽ kiến nghị UBND tỉnh cho dừng hoạt động nếu Công ty Chiến Thắng cố tình vi phạm"!

0
Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn khẳng định: "Nếu Công ty Chiến Thắng còn cố tình vi phạm sẽ kiến nghị UBND tỉnh Phú Thọ dừng hoạt động khai thác đá...".

Liên quan đến sự việc Công ty cổ phần cơ giới Chiến Thắng bị người dân xóm Pheo xã Yên Lãng, huyện Thanh Sơn tố nổ mìn khai thác đá gây nứt nẻ nhà, đá văng khắp nơi, bụi bặm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân.

Ngày 10/5, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn về hướng giải quyết sự việc về nội dung đơn kiến nghị của người dân xóm Pheo, xã Yên Lãng.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn Nguyễn Duy Anh. Ảnh Công thông tin điện tử huyện Thanh Sơn

Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn Nguyễn Duy Anh. Ảnh Công thông tin điện tử huyện Thanh Sơn

Tại buổi làm việc, ông Duy Anh cho biết: “Khi mà có ý kiến của người dân và phản ánh qua Báo Pháp luật Việt Nam, tôi đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn cụ thể là Phòng tài nguyên Môi trường và UBND xã Yên Lãng tiến hành kiểm tra.

Đồng thời tôi đã chỉ đạo trực tiếp chủ mỏ đá phải hoạt động kinh doanh sản xuất đúng giấy phép được cấp, phải đảm bảo công tác môi trường và chú trọng đến quyền lợi của người dân mới kinh doanh sản xuất lâu dài được.

Hiện nay UBND xã vẫn đang kiểm tra rà soát đánh giá cụ thể từng nội dung mà Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh. Khi nào có báo cáo tôi sẽ chỉ đạo cung cấp cho báo theo quy định..”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc nếu như sau quá trình thanh kiểm tra mà đơn vị mỏ đá này tiếp tục nổ mìn không đúng giờ giấc ảnh hưởng đến tài sản và hoa màu của người dân thì hướng xử lý của UBND huyện như thế nào?

Người đứng đầu UBND huyện Thanh Sơn cho biết: “Nếu như đơn vị này mà cố tình không thực hiện các yêu cầu còn để người dân kiến nghị phản ánh về quá trình khai thác, tôi sẽ kiến nghị với UBND tỉnh Phú Thọ cho dừng hoạt động...Trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về Công ty và việc kiểm tra, giám sát quản lý phải từ cấp xã, bởi địa bàn huyện rất rộng mà các phòng ban chuyên môn của huyện lại quá nhiều việc nên không thể kiểm tra giám sát hết...".

Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn cho biết thêm: “ Tất cả các doanh nghiệp về đầu tư kinh doanh, sản xuất trên địa bàn huyện đều phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật như nghĩa vụ nộp thuế, tài chính đối với nhà nước, quan trọng nhất vẫn phải đảm bảo quyền và lợi ích của người dân.. Đồng thời Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn gửi lời cảm ơn đến PV Báo Pháp luật Việt Nam đã kịp thời phản ánh cung cấp thông tin để huyện nắm bắt và chỉ đạo kịp thời...".

Trước đó, ngày 21/4/2022, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam, UBND huyện Thanh Sơn đã ra văn bản số 544/UBND-TNMT do bà Đinh Thị Kiều An, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn ký giao nhiệm vụ cho Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND xã Yên Lãng kiểm tra hoạt động khai thác, chế biến của Công ty cổ phần thi công cơ giới Chiến Thắng, xác minh thông tin phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam cũng như các hộ dân.

UBND huyện Thanh Sơn chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Phòng TNMT, UBND xã Yên Lãng và Công ty cơ giới Chiến Thắng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin mà Pháp luật Plus phản ánh.

UBND huyện Thanh Sơn chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Phòng TNMT, UBND xã Yên Lãng và Công ty cơ giới Chiến Thắng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin mà Pháp luật Plus phản ánh.

Đồng thời trong văn bản này, Phó chủ tịch UBDN huyện Thanh Sơn Đinh Thị Kiều An cũng “chốt lịch” cho các đơn vị được giao nhiệm vụ phải báo cáo UBND huyện trước ngày 25/4/2022.

Tiếp đến ngày 25/4/2022, UBND xã Yên Lãng đã có báo cáo số 08/BC-UBND do ông Đinh Tuấn Minh, Chủ tịch UBND xã Yên Lãng ký báo cáo về việc xác minh hiện trạng theo kiến nghị của các hộ dân gần khu vực khai thác đá của Công ty cơ giới Chiến Thắng.

Sau khi UBND xã tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của người dân UBND xã đã chỉ đạo cho chuyên môn đi xác minh hiện trạng các hộ dân gần khu vực khai thác đá của Công ty Chiến Thắng.

e
Hình ảnh nứt nẻ nhà dân do hoạt động nổ mìn khai thác đá của Công ty CP thi công cơ giới Chiến Thắng. Ảnh Người dân cung cấp.

Hình ảnh nứt nẻ nhà dân do hoạt động nổ mìn khai thác đá của Công ty CP thi công cơ giới Chiến Thắng. Ảnh Người dân cung cấp.

Qua kiểm tra hiện trạng, đoàn đã đi kiểm tra nhà ở của 17 hộ dân gần khu vực khai thác đá, công trình nhà ở của các hộ dân xuất hiện các vết nứt nghi là do nổ mìn của công ty gây ra.

Kiểm tra về môi trường Công ty cơ giới Chiến Thắng không thường xuyên tưới nước đường ra vào công ty và khu vực khai thác đá. Sau khi đi kiểm tra hiện trạng khu vực khai thác UBND xã đã có buổi làm việc với 17 hộ dân và đại diện Công ty cơ giới Chiến Thắng vào chiều ngày 23/4/2022.

Các hộ dân và Công ty cơ giới Chiến Thắng đã thống nhất các nội dung sau:

Cụ thể: Nổ mìn đúng thời gian quy định, giảm lượng thuốc nổ không làm ảnh hưởng đến nhà cửa, hoa màu của người dân.

Thời gian nổ mìn buổi sáng từ 11h đến 11h30, buổi chiều từ 17h đến 17h30. Thời gian khai thác chế biến buổi sáng vào 6h30 đến 11h30, buổi chiều từ 13h30 đến 18h30.

Về môi trường thì đề nghị Công ty cơ giới Chiến Thắng thường xuyên tưới nước khu vực khai thác và đường ra vào công ty.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có loạt bài thông tin về kiến nghị của một hộ dân sinh sống tại khu Pheo, xã Yên Lãng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ bức xúc về việc Công ty CP thi công cơ giới Chiến Thắng nổ mìn khai thác đá gây nứt nẻ nhà dân, nghiêm trọng hơn quá trình nổ mìn đá văng bắn khắp nơi đe doạ tính mạng và tài sản cây cối hoa màu của người dân, xe chở đá của đơn vị này còn chở có dấu hiệu quá khổ, quá tải gây hư hỏng hệ thống đường giao thông.

Đá nhỏ và đá to văng ra sân và công trình kiến trúc của người dân.

Đá nhỏ và đá to văng ra sân và công trình kiến trúc của người dân.

Cụ thể trong đơn người dân cho biết: “Công ty CP thi công cơ giới Chiến Thắng nổ mìn để khai thác đá không đúng giờ giấc khi thì nổ từ 11h30 trưa có hôm thì nổ lúc 17h chiều khiến cho người dân đang canh tác hoa màu phải bỏ dở công việc vì sợ đá văng rơi vào người...”.

Cũng theo người dân: “Hoạt động khai thác mỏ đá của Công ty Chiến Thắng đã làm nhiều công trình nhà ở kiên cố của người dân bị nứt nẻ, đá văng trực tiếp vào nhà cửa, công trình phụ trợ, bụi đá bay khắp nơi làm ô nhiễm bầu không khí của người dân, cây cối hoa màu bị bụi đá phủ trắng.

Quá trình đơn vị này cho xe vào chở vận chuyển đá đi tiêu thụ có dấu hiệu quá khổ, quá tải không che chắn làm hư hỏng hệ thống đường giao thông, bụi bay khắp nơi gây ô nhiễm môi trường.

Cứ mỗi lần Công ty Chiến Thắng tiến hành nổ mìn là người dân chúng tôi vô cùng lo sợ vì đá văng khắp nơi, nếu không tìm chỗ trú sẽ bị đá rơi vào đầu bất cứ lúc nào...”.

“Sự việc này chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương và Công ty Chiến Thắng yêu cầu giải quyết và có biện pháp khắc phục tình trạng khai thác đá gây nứt nẻ nhà, công trình kiến trúc của chúng tôi nhưng đều không được giải quyết...”, nội dung đơn của người dân cho hay.

Báo Pháp luật Việt Nam hoan nghênh sự vào cuộc rốt ráo của UBND huyện Thanh Sơn đặc biệt là Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn khi đã có sự chỉ đạo kịp thời các cơ quan chuyên môn vào cuộc thanh kiểm tra để đảm bảo quyền lợi của người dân trên địa bàn huyện.

Vậy Công ty cổ phần cơ giới Chiến Thắng đã giải quyết những kiến nghị của người dân như thế nào?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết - Nhật Minh

Loading...

Bình luận

Bế mạc Giải dù lượn trên hồ Tà Đùng - Đắk Nông

Giải dù lượn được tổ chức tại KDL Tà Đùng mở rộng tranh cúp Phú Cường năm 2022 được các phi công đánh giá cao, đã khép lại vào chiều ngày 26/6.

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Xem thêm

Thế giới Facebook