Chủ tịch TP Hòa Bình có phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh?

0
Chủ tịch UBND TP Hòa Bình "phớt lờ" chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình về việc thu hồi đất công dân trong dự án KCN bờ trái sông Đà.

Sau khi Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Đào Mạnh Thịnh (SN 1959) trú tại: tổ 12, phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Ngày 22/4/2016, Pháp luật Plus đã có bài phản ánh theo đơn thư của ông Đào Mạnh Thịnh với tiêu đề: “Hòa Bình: Không có quyết định cưỡng chế, UBND phường Hữu Nghị vẫn quyết "trảm" nhà dân” .

Tiếp đến ngày 23/5/2016, Pháp luật Plus đã gửi công văn tới UBND tỉnh Hòa Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, UBND TP Hòa Bình, Chủ tịch UBND TP Hòa Bình về việc đề nghị cung cấp thông tin báo chí kèm theo đơn thư của ông Đào Mạnh Thịnh.

Đến nay đã hơn 4 tháng kể từ ngày gửi công văn (ngày 23/5/2016), tòa soạn Pháp luật Plus vẫn chưa nhận được bất cứ công văn phản hồi nào từ phía lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cũng như các cơ quan chức năng của tỉnh này để đơn thư khiếu nại của công dân cũng như cung cấp thông tin đến bạn đọc.

Qua quá trình điều tra và tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus, sau khi nhận được công văn của Pháp luật Plus. Ngày 24/5/2016, phía UBND tỉnh Hòa Bình đã có công văn số 2655-VPUBND-TCD gửi Chủ tịch UBND TP Hòa Bình xem xét giải quyết đơn đề nghị của ông Đào Mạnh Thịnh do ông Bùi Quang Toàn – Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình ký ngày 8/6/2014.

Công văn số  2655-VPUBND-TCD của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình giao cho chủ tịch UBND TP Hòa Bình kiểm tra xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và Báo Pháp luật Việt Nam trước ngày 30/6/2016.
Công văn số  2655-VPUBND-TCD của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình giao cho chủ tịch UBND TP Hòa Bình kiểm tra xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và Báo Pháp luật Việt Nam trước ngày 30/6/2016.

Cụ thể trong công văn số 2655-VPUBND-TCD, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã giao Chủ tịch UBND TP Hòa Bình chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và Báo pháp luật Việt Nam, báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trước ngày 30/6/2016.

Tuy nhiên, đến nay (29/9/2016) đã hơn 4 tháng trôi qua tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) vẫn chưa nhận được công văn phản hồi nào từ phía người đứng đầu của UBND tỉnh Hòa Bình cũng như các ban ngành của tỉnh Hòa Bình để làm rõ nội dung mà ông Đào Mạnh Thịnh đã phản ánh.

Đơn kêu cứu của gia đình ông Đào Mạnh Thịnh gửi Tòa soạn Pháp Luật Plus.
Đơn kêu cứu của gia đình ông Đào Mạnh Thịnh gửi Tòa soạn Pháp Luật Plus.

Phải chăng, Chủ tịch UBND TP Hòa Bình đang “phớt lờ” sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình khi không công khai trả lời công dân.

Những hành động của lãnh đạo UBND TP Hòa Bình khiến cho gia đình ông Đào Mạnh Thịnh bị thu hồi đất và dư luận đặt ra nghi vấn có sự “mập mờ” thiếu minh bạch trong việc triển khai dự án khu công nghiệp bờ trái sông Đà.

Bản đồ quy hoạch diện tích khu công nghiệp bờ trái sông Đà tỉ lệ 1/500.
Bản đồ quy hoạch diện tích khu công nghiệp bờ trái sông Đà tỉ lệ 1/500.

Trước đó như Pháp luật Plus đã thông tin, "Gia đình ông tiến hành xây dựng thì bị lực lượng chức năng phường Hữu Nghị tiến hành cưỡng chế phá dỡ nhà ở cấp 4, tường rào và yêu cầu giữ nguyên hiện trạng vì lý do diện tích đất của gia đình ông đang sử dụng đã có quyết định thu hồi và nằm trong quy hoạch để thực hiện dự án mà không có quyết định thu hồi đất, cưỡng chế là chưa hợp tình hợp lý, có nhiều điểm bất minh vi phạm pháp luật".

Ông Thịnh cho biết: "UBND tỉnh Hòa Bình đã có chủ trương thu hồi đất tại phường Hữu Nghị để thực hiện dự án khu xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp bên bờ trái Sông Đà. Trong diện tích đất bị thu hồi có diện tích đất khoảng 14.000m2 đất của gia đình ông đã và đang sử dụng ổn định để ở và tăng gia sản xuất từ năm 1990 đến nay và không tranh chấp với bất kỳ ai".

Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế, phá dỡ móng nhà khi gia đình ông Đào Mạnh Thịnh xây dựng năm 2014. (Ảnh gia đình cung cấp).
Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế, phá dỡ móng nhà khi gia đình ông Đào Mạnh Thịnh xây dựng năm 2014. (Ảnh gia đình cung cấp).

Trong khi đó, từ năm 1990 gia đình ông Thịnh luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật đối với người sử dụng đất tham gia đóng góp đầy đủ các khoản thuế cho ngân sách của địa phương theo quy định của nhà nước.

Từ năm 2008 - 2012, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan có xuống gia đình ông Thịnh tiến hành việc đo đạc diện tích khu đất và kiểm đếm tài sản trên đất nhưng sau đó không thấy triển khai gì thêm.

"Đến năm 2014, vì không biết được việc Nhà nước có tiến hành việc thu hồi đất của gia đình tôi nữa hay không cộng thêm điều kiện hoàn cảnh gia đình tôi đông người.

Tôi tách riêng khẩu cho các con, trong khi căn nhà cấp 4 được phép xây dựng dùng để ở cho cả 3 hộ gia đình từ năm 1997 đến nay đã xuống cấp trầm trọng dẫn đến điều kiện thiếu chỗ ở nên gia đình đã tiến hành việc xây dựng thêm căn nhà cấp 4 tạm cho con gái cả vì hoàn cảnh của cháu hết sức éo le. Hộ gia đình con cả của tôi cháu bị câm điếc bẩm sinh, chồng mất, không công ăn việc làm và có hai con nhỏ", ông Thịnh cho hay.

Sau khi bị lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế, đình chỉ thi công, hiện nay móng nhà ông Thịnh cỏ mọc um tùm.
Sau khi bị lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế, đình chỉ thi công, hiện nay móng nhà ông Thịnh cỏ mọc um tùm.

Tính đến thời điểm hiện nay, sau nhiều lần làm việc và yêu cầu các cơ quan chức năng, gia đình ông vẫn chưa nhận được bất kỳ một văn bản chính thức nào từ phía cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tỉnh Hòa Bình hay từ phía Chủ đầu tư để biết diện tích đất mà gia đình tôi đang sử dụng tại tổ 12, phường Hữu Nghị có bị thu hồi hay không?

Bao giờ thì thu hồi ? Thu hồi toàn bộ hay một phần? và các chính sách đền bù hỗ trợ của Nhà nước cho gia đình ông như thế nào?...

Vì những thông tin liên quan đến vấn đề thu hồi đất gia đình ông đã trải qua gần 10 năm sống trong tâm trạng phấp phỏng lo âu, công việc tạo nguồn thu nhập duy nhất cho gia đình là từ việc chăn nuôi bị đình trệ.

Gia đình ông từ một hộ gia đình hoàn toàn chủ động về công ăn việc làm và có mức thu nhập đều đặn đã chính thức trở thành hộ gia đình có kinh tế hết sức khó khăn vì không được phép cải tạo, nâng cấp hay mở rộng các công trình xây dựng trên đất nhằm tăng gia sản xuất, tạo công ăn việc làm cho các thành viên trong gia đình, cải thiện đời sống trong khi đó hầu như toàn bộ diện tích đất này phải để cỏ mọc hoang hóa vô cùng lãng phí.

Cũng theo ông Đào Mạnh Thịnh, quan điểm của gia đình ông  là mong muốn được giải quyết dứt điểm, có được nơi ở mới, ổn định cuộc sống để chấm dứt tình trạng bất an, mệt mỏi vì việc triển khai Dự án xây dựng khu công nghiệp bờ trái sông Đà bị kéo dài hơn 10 năm nay.

Dự án xây dựng khu công nghiệp bờ trái sông Đà do công ty CP Dạ Hợp làm chủ dự án.
Dự án xây dựng khu công nghiệp bờ trái sông Đà do công ty CP Dạ Hợp làm chủ dự án.

Hơn nữa, dự án xây dựng khu công nghiệp bờ trái Sông Đà bị chuyển đổi từ nhà thầu sông Đà Thăng Long sang Công ty CP Dạ Hợp - đơn vị đang trực tiếp làm chủ dự án mà không có chế độ đền bù và giải quyết chỗ ở tái định cư cho gia đình ông.

Theo như đơn kêu cứu khẩn cấp của gia đình ông Đào Mạnh Thịnh thì việc UBND phường Hữu Nghị tiến hành cưỡng chế đất và phá dỡ các công trình xây dựng trên đất mà không có văn bản hay quyết định cưỡng chế đã hợp tình hợp lý hay chưa và có đúng với quy định của pháp luật hay không? khi gia đình ông không còn chỗ ở nào khác ngoài mảnh đất mà cả hộ gia đình ông sinh sống.

Đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra lại toàn bộ quy trình thu hồi đất, quyết định cưỡng chế của chính quyền TP Hòa Bình trong việc thu hồi đất của gia đình ông Đào Mạnh Thịnh, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đình Quyết

Bình luận

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Nghệ sĩ Giang còi nói về lý do ung thư di căn nhưng gặp ai cũng cười

Chia sẻ mới nhất của nghệ sĩ Giang còi, sau khi thông tin anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn...

Về Kẻ Noi - thăm Làng May truyền thống nhân ngày Giỗ Tổ

Sáng nay 24/1/2021 Lễ giỗ tổ nghề May truyền thống tại xã Cổ Nhuế nay là phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Giá vé Táo Quân 2021 được đẩy lên gần 10 triệu đồng/cặp

Trên chợ mạng, giá vé xem trực tiếp chương trình Táo Quân được rao bán cao nhất 9,5 triệu/cặp cho hàng ghế đẹp.

Xem thêm