Pháp Luật Plus - Chủ tịch TP Hạ Long ra quyết định thu hồi đất trái luật (?)

Chủ tịch TP Hạ Long ra quyết định thu hồi đất trái luật (?)

0
Từ ngày 2/3, Chi cục thuế TP Hạ Long bị “phong tỏa” bằng chất bẩn, bị cắt điện, nước. Nguyên do được xác định do Chi cục thuế TP Hạ Long không chấp hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất của TP Hạ Long. Tuy nhiên, Quyết định thu hồi đất của UBND TP Hạ Long có dấu hiệu trái luật.
Chi Cục thuế TP Hạ Long bị “bủa vây” bởi các loại rác phế thải.
Chi Cục thuế TP Hạ Long bị “bủa vây” bởi các loại rác phế thải.

Quyết định thu hồi đất trái luật (?)

Từ giữa năm 2015, Quảng Ninh thực hiện việc thu hồi đất trên đia bàn phường Bạch Đằng, TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) để bàn giao đất cho Cty CP đầu tư và khách sạn My Way Hạ Long thực hiện dự án Times Garden để xây dựng khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, Trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp khu mua sắm. Trụ sở, nơi làm việc của Chi cục thuế TP Hạ Long thuộc quyền quản lý của Cục thuế Quảng Ninh tại số 423 đường Lê Thành Tông (phường Bạch Đằng) nằm trọn trong diện tích đất phải thu hồi để Quảng Ninh bàn giao cho chủ đầu tư.

Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên, ngày 13/1/2016, ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long ra quyết định thu hồi diện tích đất trên có tài sản của Cục thuế Quảng Ninh để thực hiện GPMB, bàn giao khu đất cho chủ đầu tư.

 Quyết định thu hồi đất đối với phần diện tích đất đang được Cục thuế tỉnh Quảng Ninh quản lý, sử dụng của ông Phạm Hồng Hà có dấu hiệu trái Luật Đất đai. Cụ thể, theo quy định tại điều 66 Luật Đất đai, điều luật quy định về thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất, Chủ tịch UBND tỉnh là người ra quyết định thu hồi đất đối với các tổ chức, cơ sở tôn giáo… ; Chủ tịch UBND cấp huyện ra quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư… Điều 66 Luật Đất đai cũng quy định rất rõ, trong trường hợp khu đất có đất thuộc thẩm quyền ra quyết định thu hồi của cả Chủ tịch UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện thì trách nhiệm ra quyết định thu hồi đất thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền cho Chủ tịch UBND cấp huyện ra quyết định thu hồi.

Trả lời PLVN về việc kể trên, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh không ủy quyền cho ông Phạm Hồng Hà ra quyết định thu hồi đất đối với đối tượng phải thu hồi đất là tổ chức như quy định tại điều 66 Luật Đất Đai

Tùy tiện cho cắt điện, nước

Sau khi ban hành Quyết định thu hồi đất, Cục thuế tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa di chuyển, bàn giao mặt bằng. Theo lý giải từ Cục thuế tỉnh Quảng Ninh tại công văn số 1261 ngày 25/2/2016. Cục thuế tỉnh Quảng Ninh “phân trần”, qua nhiều lần làm việc, Cục thuế tỉnh Quảng Ninh đã nhận được văn bản chấp thuận bố trí vị trí làm việc mới cho Chi cục thuế TP Hạ Long của UBND TP Hạ Long. Tuy nhiên, trong phương án bố trí vị trí làm việc mới cho Chi cục thuế TP Hạ Long của UBND TP Hạ Long lại thiếu hàng loạt các Phương án tài chính, thời gian thực hiện dự án, phương án bố trí nhà làm việc tạm cho Chi cục thuế TP Hạ Long.

Theo Cục thuế Quảng Ninh, việc bàn giao nơi làm việc của Chi cục thuế TP Hạ Long cho TP Hạ Long thiếu hàng loạt các phương án kể trên là vi phạm quy định về quản lý công sản được quy định tại Luật quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước. Do vậy, Cục thuế Quảng Ninh không thể bàn giao nơi làm việc của Chi cục thuế TP Hạ Long như yêu cầu của TP Hạ Long. Cục thuế Quảng Ninh đề nghị TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục làm việc với Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế để các cơ quan chủ quản, giao quyền quản lý công sản kể trên quyết định việc bàn giao mặt bằng.

Mặc lời “cầu khẩn” từ Cục thuế Quảng Ninh đề nghị TP Hạ Long nghiêm chỉnh tôn trọng Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, ngày 01/3/2016, ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long “giáng” tiếp quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với Cục thuế tỉnh Quảng Ninh. Lý do ông Hà đưa ra, Cục thuế Quảng Ninh không thực hiện quyết định thu hồi đất.

Điều đáng nói, trước khi ông Phạm Hồng Hà ký quyết định cưỡng chế thu hồi đất gần một tháng, từ ngày 04/02/2016, Xí nghiệp nước Hồng Gai đã thực hiện việc cắt nước, một trong số các biện pháp khi thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất đối với Chi cục thuế TP Hạ Long. Ngay trong ngày ra quyết định cưỡng chế, bằng công văn số 8171, ông Hà tiếp tục chỉ đạo Cty Điện lực Quảng Ninh, Điện lực Hạ Long ngừng cấp điện, cấp nước (ngoài ngành kinh doanh của các đơn vị này – PV) cho Chi cục thuế TP Hạ Long.

Ngoài ra, theo báo cáo của ông Nguyễn Huy Ban - Chi cục trưởng Chi cục thuế TP Hạ Long, từ ngày 29/2, trước khi ông Hà ra quyết định cưỡng chế ít ngày, Chi cục thuế TP Hạ Long ghi nhận đã có hàng chục chiếc xe tải, trong đó có những xe mang BKS 17C- 01216, 17C- 01218, 14M - 0835 chở chất thải đến lấp vào lối ra vào của Chi cục thuế TP Hạ Long. Chi cục thuế TP Hạ Long thuê phương tiện bốc xúc chất thải để “giải thoát”, lấy lối đi thì xuất hiện hàng chục đối tượng đến đe dọa, không cho Chi cục thuế TP Hạ Long dọn dẹp. Ông Nguyễn Huy Ban cho biết, hành động của những đối tượng kể trên đã đe dọa đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, đến việc bảo vệ tài sản của Nhà nước được Cục thuế Quảng Ninh quản lý trên địa bàn TP Hạ Long.

Quốc An

Loading...

Bình luận

Loading...
Lời thề vọng mãi ngàn năm

Lời thề vọng mãi ngàn năm

0
Lời thề Hippocrates, được coi là chuẩn mực của y đức. Vậy những điều quen thuộc gắn liền với bác sĩ này được hình thành như thế nào?
Phía sau những căn phòng… nguy hiểm

Phía sau những căn phòng… nguy hiểm

0
Phân tách virus chính là những người mà ngày ngày phải đối mặt với hiểm họa, căng mình đi tìm những câu trả lời còn ở phía trước…
Cho những nỗi nhớ...

Cho những nỗi nhớ...

0
Dẫu quá nhiều hư cấu, nhưng cảm xúc thì vô cùng run rẩy. Bởi đi cùng trời cuối đất. Họ nhớ nhau từ bản nhạc, khoảnh khắc bên hồ ở Thụy Sỹ.

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.