Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ vụ “cát tặc” lộng hành tại huyện Văn Chấn!

0
Chủ tịch tỉnh Yên Bái vừa ký văn bản yêu cầu UBND huyện báo cáo, làm rõ về tình trạng “cát tặc” lộng hành sau khi Pháp luật Plus phản ánh.

Cụ thể theo công văn mới nhất được ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ký ngày hôm nay 18/9 gửi Toà soạn Pháp luật Plus- Báo Pháp luật Việt Nam về việc yêu cầu UBND huyện Văn Chấn kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động khoáng sản trái phép trong lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn giao UBND huyện Văn Chấn chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, cơ quan đơn vị liên quan; thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tại Văn bản số 2059/UBND-TNMT ngày 30/6/2021 và các Văn bản của UBND tỉnh đã chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Video tình trạng khai thác cát trái phép tại huyện Văn Chấn.

Tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin và lập hồ sơ xử lý nghiêm hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn theo quy định pháp luật. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/9/2021.

Trước đó, liên quan đến vụ việc nhiều đối tượng ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép dọc khu vực suối Quyền thuộc xã An Lương, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) nhưng không được giải quyết dứt điểm, trao đổi với PV Pháp luật Việt Nam, ông Đặng Duy Hiển, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn cho biết: "Sau khi có phản ánh của quý báo, UBND huyện phối hợp với các Sở, ngành của tỉnh vào cuộc kiểm tra và ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép ngay ở đầu lòng hồ".

242103585_374532301034188_5479511606632802680_n

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn yêu cầu UBND huyện Văn Chấn làm rõ việc "cát tặc" lộng hành.

Về các văn bản xử lý của chính quyền huyện Văn Chấn, hiện ông Đặng Duy Hiển vẫn chưa cung cấp cho PV để có thông tin khách quan đa chiều nhằm làm cơ sở cho các cấp, các ngành của tỉnh Yên Bái xử lý trách nhiệm trong việc quản lý Nhà nước trên địa bàn.

Còn ông Mai Mộng Tuân, Bí thư Huyện uỷ Văn Chấn thì cho hay, ông đã chỉ đạo UBND huyện xem xét, xác minh, sau khi có kết quả sẽ thông tin lại cho PV.

Như đã thông tin, tình trạng khai thác cát bắt đầu diễn ra từ năm 2020 đến nay. Thời điểm các đối tượng khai thác mạnh nhất là vào mùa lũ.

Có mặt tại địa phương này phóng viên ghi nhận có ít nhất 5 địa điểm khai thác cát dọc suối Quyền thuộc khu vực lòng hồ thủy điện Văn Chấn do Công ty Cổ phần thủy điện Văn Chấn làm chủ đầu tư.

Tại hiện trường, các đối tượng hút cát sau đó tập kết lên bãi chứa rồi cho các xe tải đến chở đi bán. Hoặc có điểm các đối tượng hút trực tiếp lên thùng xe tải, quá trình di chuyển đến các công trình, điểm tập kết nước vẫn chảy lênh láng dọc đường đi.

241280775_1189713058213141_7089696492769364942_n

Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát. (Ảnh: P. Họ).

Đặc biệt, tại địa điểm khai thác đầu tiên từ cầu Sơn Lương ngược lên hướng đập thủy điện các đối tượng tập kết hàng nghìn m3 cát. Đáng chú ý, ở địa điểm này có nhiều dấu hiệu cho thấy ngoài khai thác cát, các đối tượng còn đang tuyển cả vàng.

Trao đổi về thực trạng khai thác khoáng sản tại suối Quyền, một lãnh đạo Phòng Khoáng sản (Sở Tài Nguyên và Môi trường Yên Bái) cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại chúng tôi chưa hề có văn bản báo cáo UBND tỉnh cho phép đơn vị nào tận thu khoáng sản tại khu vực lòng hồ thủy điện Văn Chấn hoặc là trình cấp giấy phép khai thác khoáng sản trên lòng hồ cho bất kỳ đơn vị nào.

UBND tỉnh Yên Bái cũng đã có văn bản cụ thể giao nhiệm vụ tuần tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép cho phía Công an tỉnh”.

Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên Pháp luật Việt Nam tại thôn Tả Hạ, xã Nghĩa Phúc, Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) cũng xuất hiện tình trạng khai thác cát trái phép dưới suối. Tại hiện trường, chiếc máy xúc lần lượt múc cát dưới suối cho đoàn xe tải chở ra đường rồi tỏa đi tứ phía để bán kiếm lời.

241803990_371617617947207_6743645204158332334_n

Tại một địa điểm thuộc lòng hồ thủy điện Văn Chấn, ngoài khai thác cát nhiều dấu hiệu cho thấy các đối tượng còn tuyển cả vàng. (Ảnh: P. Họ).

Theo người dân địa phương, tình trạng khai thác cát tại địa điểm này không thường xuyên, chỉ diễn ra vào mùa mưa khi lũ đưa cát về nên các đối tượng tranh thủ khai thác để kiếm lời.

Trao đổi về thực trạng trên, ông Đinh Văn Thuyên, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc cho hay, hiện vẫn chưa rõ địa điểm khai thác mà báo chí thông tin thuộc xã Nghĩa Phúc hay không. Đồng thời, vị này lập tức gọi Công an xã xác minh và cho biết sẽ thông tin sau.

Trước những chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu chính quyền tỉnh Yên Bái, người dân địa phương rất đồng tình ủng hộ, và mong muốn lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh tiếp tục có những chỉ đạo mạnh mẽ để những cá nhân, tổ chức nào dính sai phạm đều được xử lý nghiêm minh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Nhật Minh- Phàn Họ

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm