Chủ tịch phường Cự Khối thiếu trách nhiệm, yếu kém trong công tác quản lý đất đai!

0
Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai của Chủ tịch UBND phường Cự Khối, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Trong kết luận thanh tra số 168/KL-TTCP ngày 24/01/2017 do Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh ký nêu rõ: Căn cứ bản đồ năm 1974, phần đất thu hồi 5.042m2 ao có thể hiện các đường khoanh ô nhỏ là phù hợp với các ý kiến của của cán bộ địa chính phường Cự Khối về nguồn gốc hình thành do các hộ dân sử dụng đất nông nghiệp trồng tre, đã đào đắp thành lũy và tạo nhiều thành ao nhỏ tại đây.

Xung quanh ao là là các bờ thành trồng tre; ý kiến xác nhận của các ông Phạm Quang Thanh, nguyên cán bộ địa chính xã giai đoạn 1980-1993, ông Nguyễn Đăng Hoán giai đoạn 1993-2000, ông Đào Ngọc Phách, nguyên là cán bộ Hợp tác xã thuộc xã Cự Khối giai đoạn 1976-1980 khẳng định việc lập bản đồ năm 1993 gộp các ô nhỏ thành ao có diện tích 5.042m2 là không đúng thực tế sử dụng đất.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân tại Tổ 13, phường Cự Khối gửi báo Pháp luật Việt Nam.
Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân tại Tổ 13, phường Cự Khối gửi báo Pháp luật Việt Nam.

Về tài liệu đo vẽ bản đồ năm 1993 có thể hiện việc xác nhận diện tích đất trong sổ ký nhận diện tích, khớp lô thửa tên bản đồ và sổ mục kê được Sở TNMT lưu giữ.

Tuy nhiên, đối với đất ao 5.042m2 trong bản đồ năm 1993 khi xem xét là đất công chỉ ghi chép trong sổ mục kê tại thời điểm đo vẽ do cơ quan lập bản đồ thực hiện, không có đối chiếu với các tài liệu đăng ký sử dụng đất của các hộ dân thời điểm thực hiện Chỉ thị 299, các tài liệu lưu giữ về kê khai trong sổ mục kê năm 1986 do phường quản lý và bản đồ gốc năm 1974 là thiếu chính xác và không khách quan.

Xét về sử dụng đất thực tế, theo các ý kiến của cán bộ địa chính qua các thời kỳ đều cho thấy việc sử dụng đất của các hộ dân ở đây đã có một quá trình từ trước thời điểm kê khai sử dụng đất theo Chỉ thị 299/CT năm 1985-1986, các hộ dân đã cải tạo đào đắp thành lũy canh tác, một số hộ kê khai theo Chỉ thị 299, có trong sổ mục kê năm 1986, có nộp thuế với nhà nước, có hậu khẩu tại nơi cư trú.

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm trong quá trinh thu hồi đất của UBND quận Long Biên.
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm trong quá trinh thu hồi đất của UBND quận Long Biên.

Mặt khác các cấp chính quyền xã, phường, quận không có tài liệu nào chứng minh sự quản lý đất ao kể cả trước năm 1993 và sau năm 1993 khi có bản đồ, như cho thuê, thầu, hoặc ngăn cản, xử lý vi phạm sử dụng đất.

Thực tế các hộ vẫn quản lý sử dụng ổn định không tranh chấp từ những năm 1980 đến nay, do vậy việc xác nhận thời điểm sử dụng đất của một số hộ dân sử dụng đất sau 1993 đến trước 2004 của UBND phường Cự Khối là chưa đủ cơ sở, bản đồ năm 1993 thể hiện đất ao 5.042m2 do Hợp tác xã quản lý là không phù hợp với thực tế sử dụng đất.

Như vậy việc khiếu nại của các hộ dân về nguồn gốc đất và phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Long Biên không đúng quy định của pháp luật là có cơ sở.

Các hộ dân Tổ 13, phường Cự Khối đề nghị UBND quận Long Biên thực hiện đúng với các quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp không bị xâm hại.
Các hộ dân Tổ 13, phường Cự Khối đề nghị UBND quận Long Biên thực hiện đúng với các quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp không bị xâm hại.

Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ cũng  khẳng định, phần đất thu hồi chính quyền phường, quận chỉ căn cứ vào bản đồ năm 1993 để xác định nguồn gốc đất, không kiểm tra, xác minh thực tế sử dụng đất của các hộ để giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ theo quy định là quan liêu, thiếu trách nhiệm và thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý về đất đai của cá nhân ông Nguyễn Quốc Toản và một phần trách nhiệm của ông Đỗ Huy Chiến (Ông Chiến thời điểm này là PCT UBND quận Long Biên, hiện ông Chiến đang là đương kim Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai- PV) trong công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Chủ tịch UBND phường Cự Khối bị Thanh tra Chính phủ vạch ra nhiều sai phạm. (Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn)
Ông Nguyễn Quốc Toản, Chủ tịch UBND phường Cự Khối bị Thanh tra Chính phủ vạch ra nhiều sai phạm. (Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn)

Được biết, sau khi người dân tố cáo và Thanh tra Chính phủ vào cuộc, UBND quận Long Biên và UBND phường Cự Khối đã phải tổ chức cuộc họp và số tiền bồi thường, GPMB cho các hộ dân đã tăng vọt so với phương án ban đầu của UBND quận Long Biên.

Ngoài ra, tại Kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Long Biên, UBND phường Cự Khối nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân đã nêu trong kết luận thanh tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhật Minh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Bạn trai kém 10 tuổi bất ngờ cầu hôn ca sĩ Thu Thủy

Kin Nguyễn khiến nữ ca sĩ bất ngờ và hạnh phúc khi cầu hôn cô ở một quán cà phê, tối 19/6.

Học trò cũ thầy Park - "hàng khủng" World Cup ứng cử ghế HLV Thái Lan

Siam Sport hé lộ: 1 người là cựu "thuyền trưởng" ĐT Nhật Bản, 1 người là trò cũ của HLV Park Hang Seo ở World Cup 2002.

Thị trường âm nhạc 'chìm đắm' trong drama, ngôn tình

Những MV âm nhạc đầy kịch tính, nhuốm màu sắc ngôn tình đang tràn ngập thị trường nhạc Việt thời gian qua, khiến người nghe dường như “lạc lối”...

Mùa hè, hãy đưa trẻ đến rạp phim

Mùa hè năm nay được đánh dấu bởi hàng loạt phim bom tấm dành cho thiếu nhi. Càng ngày, chất lượng điện ảnh thiếu nhi càng được nâng cao