Pháp Luật Plus - Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại Gia Lâm

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại Gia Lâm

0
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Gia Lâm kiên quyết ngăn chặn, xử lý các sai phạm về quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn, xem xét xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan.

Ngày 14/12/2016, Pháp luật Plus đăng tải bài viết về tình trạng hàng loạt nhà xưởng, ki ốt xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Yên Thường, huyện Gia Lâm.

Tiếp đến ngày 15/12, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Gia Lâm kiểm tra, làm rõ những sai phạm và kiên quyết ngăn chặn, xử lý các sai phạm về quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn, xem xét xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan.

Công văn chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung gửi UBND huyện Gia Lâm làm rõ thông tin mà báo nêu, đồng thời xử lý các cá nhân tập thể.
Công văn chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung gửi UBND huyện Gia Lâm làm rõ thông tin mà báo nêu, đồng thời xử lý các cá nhân tập thể.

Trong văn bản số 7126/UBND-TKBT về việc kiểm tra thông tin báo nêu về vi phạm trật tự xây dựng tại xã Yên Thường, huyện Gia Lâm.

Theo văn bản, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu, kiên quyết ngăn chặn, xử lý các sai phạm về quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn này. Đồng thời, xem xét xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan.

Bên cạnh đó, người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội cũng “chốt lich” cho UBND huyện Gia Lâm phải báo cáo Thành ủy trước ngày 30/12/2016 và thông tin trả lời Pháp luật Plus theo quy định.

Trước đó, Thông qua đường dây nóng, Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được thông tin của người dân sinh sống tại thôn Trùng Quán, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội phản ánh về tình trạng ki ốt xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, cho thuê làm nơi buôn bán vải vóc, quần áo gây mất hành lang an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và mất mỹ quan đô thị.

Ki ốt được chủ đầu tư xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
Ki ốt được chủ đầu tư xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, Phóng viên Pháp luật Plus đã mục sở thị đến thôn Trùng Quán ghi nhận được hàng chục ki ốt được xây dựng trên đất nông nghiệp chưa được xử lý triệt để.

Qua tìm hiểu được biết, trên địa bàn xã Yên Thường có nhiều nhà xưởng, ki ốt xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, hành lang an toàn giao thông,  trong đó các ki ốt chủ yếu tập trung ở địa bàn thôn Trùng Quán.

Tiếp tục tìm hiểu, được biết các nhà xưởng, ki ốt được xây dựng dọc theo tuyến đường từ Ninh Hiệp đi vào thôn Trùng Quán được sử dụng làm kho và cửa hàng chứa vải, quần áo, giầy dép với quy mô hàng trăm m2 được gia cố bằng khung sắt, mái tôn, tường bao quanh làm nơi kinh doanh buôn bán.

Bà Nguyễn Thị L cho biết: “Mấy cái ki ốt này đều được chủ đầu tư san lấp mặt bằng từ đất nông nghiêp xây dựng cách đây hơn 1 năm. Cách đây hơn 3 tháng, hàng loạt các ki ốt này bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn nhưng sau đó không lâu chủ của các ki ốt này lại cho xây dựng lai và cho thuê làm cửa hàng kinh doanh buôn bán vải vóc, giầy dép quần áo”.

Ki ốt xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang được chủ đầu tư cho thuê với giá hàng triệu đồng/tháng.
Ki ốt xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang được chủ đầu tư cho thuê với giá hàng triệu đồng/tháng.

Tiếp lời bà L, một số hộ dân sinh sống gần khu vực cho biết: “Các ki ốt, nhà xưởng là do người dân trong xã xây dựng để làm nơi buôn bán. Ban đầu chỉ có một vài ki ốt xây dựng với quy mô nhỏ, nhưng thời gian gần đây ngày càng mọc nhiều ki ốt nhà xưởng to, được dựng lên dọc theo hai bên đường được chủ đầu tư cho thuê lại với giá hàng triệu đồng/ tháng”.

Ki ốt xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang được cho thuê làm nơi buốn bán quần áo vải vóc diễn ra khá tấp nập.
Ki ốt xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang được cho thuê làm nơi buốn bán quần áo vải vóc diễn ra khá tấp nập.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay, hàng loạt ki ốt đã bị đám lửa thiêu rụi vào hôm 18/8 đã được chủ đầu tư cho xây dựng lại một cách khang trang và đang được cho thuê làm nơi buôn bán quần áo.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư của các ki ốt này còn đang tiến hành đổ đất xây dựng ra phần ruộng liền kề ngay bên cạnh các ki ốt đã cho thuê.

Để rộng đường dư luận, Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND xã Yên Thường và UBND huyện Gia Lâm để làm rõ tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực thôn Trùng Quán và các nhà xưởng tái chế sắt thép ung dung tồn tại ngay lối dẫn vào trụ sở UBND xã Yên Thường.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại Gia Lâm
Nhà xưởng tái chế sắt vụn xây dựng và tồn tại nhiều năm trên đất nông nghiệp.
Nhà xưởng tái chế sắt vụn xây dựng và tồn tại nhiều năm trên đất nông nghiệp.

Phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Trang Thành Nam, Phó chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm. Ông Nam cho biết: “Phía UBND huyện Gia Lâm chưa nhận được bất cứ thông tin phản ánh nào về các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp. Phía UBND xã Yên Thường cũng chưa có bất cứ báo cáo nào liên quan đến vấn đề này”.

Tiếp đó, phóng viên làm việc với ông Tô Hữu Vịnh, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Gia Lâm, ông Vịnh cho biết: “Về những công trình này được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt cho chuyển đổi sang cơ cấu cây trồng vật nuôi.

Ông Vịnh cũng cho biết thêm: “Có gì phóng viên cứ liên hệ với Phòng kinh tế của huyện để nắm rõ, vì vừa rồi Phòng kinh tế đi kiểm tra để đánh giá xem các phương án mà UBND huyện Gia Lâm duyệt có hiệu quả hay không và sử dụng có đúng mục đích hay không”.

Còn theo lãnh đạo UBND xã Yên Thường cho biết, hiện UBND xã đã lập biên bản đình chỉ các công trình vi phạm, trong thời gian tới, UBND xã sẽ tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đình Quyết

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cắt vốn các dự án chậm tiến độ

Cắt vốn các dự án chậm tiến độ

0
Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu điều chuyển kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 đã được giao từ các dự án chậm tiến độ thực hiện.
Khi doanh nhân nói về thời cuộc

Khi doanh nhân nói về thời cuộc

0
Trong thời đại hiện nay, các doanh nhân không chỉ làm kinh tế mà họ còn đóng góp rất nhiều vào phát triển đất nước...

Cặp đôi Song-Song chính thức đường ai nấy đi

Sáng nay 22/7, Tòa án Gia đình Seoul đã phê chuẩn cho cặp ngôi sao nổi tiếng Song Hye Kyo và Song Joong Ki được phép ly hôn hợp pháp.

Olivia Culpo - Mỹ nhân gợi cảm nhất hành tinh

Nàng hậu đình đám vừa tung ảnh mặc bikini đen và tạo dáng phô đường cong tuyệt mỹ trên trang cá nhân Instagram khiến người xem "mắt tròn mắt dẹt".

Thực hư cát-sê MC cao choáng váng, “ngồi mát ăn bát vàng” qua lời kể Dương Cẩm Lynh

Công việc có thu nhập khá hấp dẫn, mức cát-sê thậm chí đôi lúc cao hơn cả đóng phim nữa. Nhưng nghề này không hề “ngồi mát ăn bát vàng”.

Điều đáng lo ngại của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

Thống kê cho thấy đội tuyển Việt Nam không có thành tích đối đầu tốt trước những đối thủ ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.