Pháp Luật Plus - Chủ mới xây nhà, chủ cũ bị phạt xây dựng trái phép và buộc tháo dỡ!

Chủ mới xây nhà, chủ cũ bị phạt xây dựng trái phép và buộc tháo dỡ!

0
Về vụ việc này, Báo PLVN ngày 29/4/2019 đã có bài “Xây nhà trên đất ở hợp pháp bỗng dưng bị phạt vì đất có tranh chấp”.

Mặc dù thửa đất đã được chuyển nhượng, sang tên đổi chủ nhưng khi chủ mới tiến hành xây nhà thì chủ cũ là ông Nguyễn Văn Thuận (ngụ phường 5, TP Bạc Liêu) lại bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh, Phòng Quản lý đô thị TP Bạc Liêu kiến nghị xử lý, yêu cầu buộc tháo dỡ về hành vi xây nhà trái phép trên đất tranh chấp. Việc các ngành chức năng cố tình “nhầm lẫn” dẫn đến việc ông Thuận bị xử lý oan, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân và gia đình công dân này.

a2

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Thuận đã chuyển nhượng lại cho ông Khoa.

 

Theo đơn “kêu oan” của ông Thuận, trước đây ông có nhận chuyển nhượng thửa đất số 250, tờ bản đồ số 15-3, địa chỉ phường 1, TP Bạc Liêu, diện tích 151,61m2 từ ông Vương Kỳ Điển, được Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu ngày 27/9/2018. Ngày 28/2/2019, ông Thuận làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ thửa đất này cho ông Lý Văn Khoa (ngụ ấp Trà Khứa, xã Long Thành, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) và được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Bạc Liêu xác nhận việc chuyển nhượng này. Sau đó, ông Khoa tổ chức xây dựng, ông Thuận không có liên quan gì đến công trình xây dựng này nhưng lại vẫn bị "đè" ra xử phạt vì hành vi xây nhà trên đất tranh chấp.

A3

Ảnh chụp công trình xây dựng do ông Khoa làm chủ mà ông Thuận bị xử phạt buộc tháo dỡ.

 

Theo tìm hiểu, thửa đất 250 đã qua nhiều lần chuyển nhượng, từ Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Bạc Liêu đến ông Vương Tấn Hiệp, tiếp đến ông Vương Kỳ Điển, Nguyễn Văn Thuận và hiện tại là ông Lý Văn Khoa. Trong suốt thời gian chuyển nhượng giữa các chủ này, diễn trong nhiều năm, không một cơ quan chức năng từ UBND phường 1, Phòng Quản lý đô thị, UBND TP Bạc Liêu… có động thái khuyến cáo về nguồn gốc thửa đất này “có vấn đề”. Nhưng đến khi ông Khoa triển khai xây dựng nhà ở mới “vỡ ra” nguồn gốc đất còn đang tranh chấp.

 

Điều lạ ở đây, ông Nguyễn Văn Thuận đã chuyển nhượng thửa đất trên cho ông Lý Văn Khoa từ ngày 28/2/2019, nhưng không hiểu vì lý do gì hàng loạt văn bản từ làm việc, kiểm tra, ra quyết định xử lý, buộc tháo dỡ công trình, được tổ chức từ sau tháng 3/2019 đến nay, cơ quan chức năng TP Bạc Liêu vẫn cố tình đưa tên ông Thuận với tư cách là chủ đất, tổ chức xây dựng công trình và ra quyết định xử phạt ông này.

 

Cụ thể, ngày 1/3/2019 Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu có Văn bản số 25/TTrS gửi Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu và Chủ tịch UBND phường 1, về việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường 1, TP Bạc Liêu do ông Nguyễn Văn Thuận làm chủ đầu tư. Sau đó là hàng hoạt Văn bản làm việc, Tờ trình… do Chủ tịch UBND phường 1 Nguyễn Văn Bình ký, trong đó có nhiều văn bản “tham mưu” xử lý sai đối tượng, buộc cơ quan cấp trên chuyển trả toàn bộ hồ sơ vi phạm, buộc UBND phường 1 kiểm tra, xác minh lại từ đầu.

A4

Biên bản làm việc với UBND phường 1, ông Lý Văn Khoa thừa nhận là chủ xây dựng công trình nhà ở trên thửa đất 250.

 

Theo ông Thuận, việc UBND phường 1 và Chủ tịch UBND phường 1 Nguyễn Văn Bình thiếu sâu sát, xác minh, kiểm tra, báo cáo, đề xuất vụ việc không đúng thực tế, không đúng chủ sở hữu đã đẩy công dân đứng trước nguy cơ bị xử phạt oan. Mới đây, ngày 4/6/2019, Phòng Quản lý đô thị TP Bạc Liêu tiếp tục có Tờ trình số 138/TTr- QLĐT, về việc buộc ông Nguyễn Văn Thuận tự tháo dỡ phần công trình vi phạm theo đúng quy định.

Rõ ràng, công trình nhà ở trên thửa đất 250 hiện do ông Lý Văn Khoa làm chủ sở hữu, nhưng các văn bản xử lý, xử phạt, buộc tháo dỡ lại yêu cầu ông Thuận phải chấp hành là bất hợp lý. Theo ông Thuận, chính việc UBND phường 1 tác trách trong việc kiểm tra, xác minh thông tin dẫn đến xử lý thiếu chính xác, sai đối tượng khiến sự việc kéo dài nhiều tháng qua, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Clip: Công trình bị buộc tháo dỡ.

Hơn nữa, ông Thuận cho rằng ông cũng như nhiều người đã nhận chuyển nhượng thửa đất 250 nói trên cũng là nạn nhân trong việc quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương. Trên thực tế nguồn gốc đất trên còn đang tranh chấp, mà cơ quan chức năng tỉnh này không nắm, không có biện pháp ngăn chặng từ đầu, để người dân không chỉ mất tiền mua, hao tốn công sức, mà còn đang đứng trước hành vi vi phạm pháp luật, oan sai thì lỗi hoàn toàn do cơ quan nhà nước. Đây cũng chính là lý do khiến ông Nguyễn Văn Thuận bị xử phạt hành chính oan và công dân này khẳng định sẽ khiếu nại đến cùng. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

 

 

 

Khánh Hải - Chí Bình

Loading...

Bình luận

Loading...

Sea Games 30: Indonesia cạnh tranh khốc liệt với Việt Nam để giành vị trí thứ 2

Đứng thứ 3 với 35 huy chương vàng tại Sea Games 30, Indonesia đang quyết tâm vượt Việt Nam để giành vị trí thứ 2.

Cuộc sống của mỹ nhân “Sắc, Giới” sau 12 năm đóng cảnh “nóng”

“Sắc, Giới” là một diễn xuất của Thang Duy nhưng cũng chính những cảnh quay bạo liệt trong phim đã khiến sự nghiệp diễn Thang Duy tại Trung Quốc bị đình trệ.

HLV U22 Campuchia: “Tôi biết điểm yếu của U22 Việt Nam“

HLV Felix Dalmas tuyên bố U22 Việt Nam là đối thủ mạnh nhưng cũng có điểm yếu và tất cả hãy chờ xem U22 Campuchia sẽ làm được điều gì.

U22 Thái Lan bị loại sớm, HLV Nishino vẫn được “thưởng”

Liên đoàn bóng đá Thái Lan vẫn quyết định gia hạn hợp đồng với HLV Akira Nishino tới năm 2021, bất chấp việc U22 Thái Lan bị loại sớm ở SEA Games.