Chủ đầu tư thừa nhận sai phạm, UBND thị xã Từ Sơn bưng bít thông tin về dự án KCN Đồng Quang!?

0
Trưởng phòng kinh doanh, phụ trách mảng dự án thừa nhận dự án KCN Đồng Quang có sai phạm nhưng trách nhiệm thuộc về thị xã Từ Sơn và tỉnh Bắc Ninh.

Liên quan đến vụ KCN làng nghề mỹ nghệ Đồng Quang bị phù phép thành nhà ở cao tầng xây dựng sai quy hoạch, sai thiết kế tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Đỗ Văn Đức, Trưởng phòng kinh doanh và quản lý dự án khu Công nghiệp Đồng Quang do Công ty TNHH đầu tư và phát triển thương nghiệp tại Bắc Ninh làm chủ đầu tư.

Tại buổi làm việc ông Đức thừa nhận: “ Đúng là dự án của bên tôi có những sai phạm không thể tránh khỏi. Dự án có các ban ngành từ thị xã đến tỉnh hậu thuẫn rồi nên anh em (tức –PV) tạo điều kiện cho bên tôi... Giờ gần cuối năm rồi bên Công ty cũng bận vừa cưỡng chế vừa phải làm các thủ tục cho người dân”.

75349163_1366377223523705_7827747028477149184_n

Trụ sở Công ty TNHH đầu tư và phát triển thương nghiệp chi nhánh Bắc Ninh chủ đầu tư dự án KCN Đồng Quang thừa nhận có sai phạm.

"Nói thật bên tôi tiến hành làm bảo dưỡng hạ tầng cũng đã thu được gì đâu. Bản thân người dân cũng không hiểu và không nắm bắt được hết về dự án ngay cả UBND phường làm sao nắm được nên tôi sẽ sắp xếp thời gian rồi cung cấp hồ sơ dự án cho công khai minh bạch", ông Đức cho hay.

Trước câu hỏi của PV về hướng xử lý những sai phạm và tồn tại của dự án cũng như kiến nghị của công dân có đất trong diện bị thu hồi phục vụ dự án sẽ thực hiện như thế nào?

Ông Đức cho biết: “Có một số hộ dân Công ty đã đền bù rồi còn những tồn tại ở dự án đã được các cơ quan chức năng tiến hành thanh kiểm tra, có những kỷ luật với lãnh đạo và các cá nhân có liên quan theo quy chế dân chủ rồi, vướng mắc ở đâu bên tôi sẽ tiến hành họp dân và tìm hướng giải quyết làm sao phải đảm bảo sự đồng thuận từ người dân.

Còn các hộ dân xây dựng sai quy hoạch, sai thiết kế, Công ty đã có biên bản cam kết từ các hộ, cái này các hộ dân phải chịu trách nhiệm còn xử lý việc này phải do UBND thị xã Từ Sơn cũng như các ban ngành của UBND tỉnh.

Bên tôi có Ban quản lý dự án nên sai phạm mới bên sẽ không để tiếp diễn, bên Ban quản lý dự án sẽ luôn kiểm tra nếu phát hiện sai phạm sẽ yêu cầu dừng ngay".

Phóng viên đề nghị tiếp cận hồ sơ tài liệu liên quan đến dự án cũng như các kết luận thanh tra thì ông Đức cho biết: “Do tôi mới về nhận công tác nên hồ sơ tài liệu còn chưa nắm hết, hơn nữa bên Công ty còn đang di chuyển trụ sở nên hồ sơ để chủ yếu ở trụ sở chính bên Hà Nội, để tôi kiểm tra rồi cung cấp lại sau...”.

Ở một diễn biến khác, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND thị xã Từ Sơn để làm rõ những sai phạm và kiến nghị của công dân tại dự án này đều không nhận được câu trả lời với lý do lãnh đạo bận họp.

Phóng viên tiếp tục liên hệ trao đổi qua điện thoại với ông Trần Huy Cương, Chánh văn phòng UBND thị xã Từ Sơn thì ông Cương cho biết: “Việc này UBND thị xã Từ Sơn đã giao cho anh Quang, Phòng quản lý đô thị UBND thị xã Từ Sơn sẽ làm việc và cung cấp nội dung liên quan đến dự án như đề nghị của báo Pháp luật Việt Nam.

ubndtuson

Trụ sở UBND thị xã Từ Sơn nơi lãnh đạo cũng như các phòng ban chuyên môn có biểu hiện bưng bít thông tin.

Tuy nhiên, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam rất nhiều lần đến trụ sở UBND thị xã Từ Sơn, phòng QLĐT đều không gặp được anh Quang mặc dù phóng viên liên hệ qua số điện thoại 0983791002 mà ông Cương, Chánh văn phòng UBND thị xã Từ Sơn nhắn cho phóng viên nhưng anh Quang cũng không hồi âm cả về điện thoại cũng như nội dung mà phóng viên đề nghị làm việc...”.

Sau đó phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh sự việc tới vị Chánh văn phòng của UBND thị xã Từ Sơn thì nhận được hồi âm: "Tôi sẽ kiểm tra, chỉ đạo và thông tin lại sau".

Nhưng đã nhiều ngày trôi qua, PV Báo Pháp luật Việt Nam nhiều lần liên hệ đều nhận được câu trả lời sẽ sắp xếp và thông tin lại sau...”.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, Sở Xây dựng, Sở TNMT và đặc biệt là bà Nguyễn Hương Giang, tân Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc thanh tra, làm rõ những sai phạm tại dự án này và xử lý nghiêm những tập thể cá nhân có liên quan đến sai phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật mọi sai phạm đều phải xử lý không có vùng cấm.

Trước đó, dự án cụm công nghiệp, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa xây dựng trạm xử lý nước thải, không triển khai xây dựng hệ thống thu gom nước thải tập trung, không xây dựng tháp nước phòng cháy chữa cháy theo quy hoạch.

72042306_2494170647307248_2092898565037752320_n-0833

 

72412635_530688134382968_8013410982850199552_n-0833

 

72747139_767801416981896_3770411953613176832_n-0833

Nhiều nhà ở được xây dựng sai thiết kế, sai quy hoạch. (Ảnh người dân cung cấp).

Điều này đặt ra nghi ngại về vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh vị trí cụm công nghiệp hoạt động.

Một dự án có tỷ lệ lấp đầy 100% diện tích, ngay sau khi hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, các cơ quan quản lý Nhà nước đã cho 74 tổ chức kinh tế (144 lô) và 167 hộ gia đình, cá nhân (167 lô) thuê đất, thời gian thuê 50 năm.

Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành thanh, kiểm tra, đoàn thanh tra chỉ rõ, công tác quản lý sau đầu tư còn nhiều bất cập, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng và quy hoạch sử dụng đất mang tính phổ biến trong toàn cụm công nghiệp, nhưng không được ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Mặc dù, tại thời điểm thanh tra chủ đầu tư đã triển khai thực hiện cơ bản các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Các hạng mục công trình hoàn thành đã được nghiệm thu, thanh, quyết toán và đưa vào sử dụng. Tổng cộng số tiền được quyết toán là hơn 18 tỷ đồng.

72709856_400557343919196_7397891501604208640_n-0935

Khu đất dịch vụ 10% mà người dân phường Đồng Kỵ đang đòi quyền lợi nhưng vị phó chủ tịch phường lại khẳng định người dân không lấy đất dich vụ.

Nhưng hệ thống cấp nước sạch không hoạt động. Chủ đầu tư chưa xây dựng một số hạng mục hạ tầng kỹ thuật như: Hạng mục cổng, nhà thường trực, tường rào khu vực cổng vào cụm công nghiệp; trạm xử lý nước thải.

Ngoài ra, trong quá trình thanh tra đã phát hiện ra loạt sai phạm của dự án. Cụ thể, chủ đầu tư đã để các tổ chức, cá nhân thuê đất xây dựng các công trình không đúng mẫu theo phương thức kiến trúc trong hồ sơ quy hoạch được duyệt.

Không có biện pháp xử lý đối với một số lô đất do chủ sử dụng tự ý chia tách, ghép lô để xây dựng nhà ở và xưởng sản xuất; một số đoạn vỉa hè đường nội bộ bị các hộ gia đình dựng các khung thép, mái lợp tôn để sản xuất, kinh doanh nhưng không được xử lý.

Đoàn thanh tra khẳng định, chủ đầu tư đã buông lỏng quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, đất đai, để các sai phạm diễn ra trong thời gian dài, nhưng không được ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Để xảy ra những sai phạm tại Khu công nghiệp Đồng Quang trách nhiệm thuộc UBND thị xã Từ Sơn, UBND phường Đồng Kỵ, Ban Quản lý dự án cụm công nghiệp Đồng Quang và các phòng chuyên môn của UBND thị xã Từ Sơn.

Trong đó, UBND phường Đồng Kỵ, Ban Quản lý dự án cụm công nghiệp Đồng Quang và các phòng Quản lý Đô thị, Tài nguyên và Môi trường và Đội trật tự đô thị thị xã Từ Sơn phải chịu trách nhiệm chính.

UBND tỉnh yêu cầu, UBND thị xã Từ Sơn tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và xử lý kỷ luật các tổ chức và cá nhân có sai phạm.

Ngày 8/4/2019, UBND thị xã Từ Sơn có văn bản yêu cầu các phòng, ban liên quan đến sai phạm thực hiện nghiêm kết luận thanh tra.

Giao Phòng Nội vụ thị xã tham mưu tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và có hình thức xử lý các cá nhân, đơn vị có sai phạm... Báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30/4/2019.

Liên quan đến việc thực hiện kết luận thanh tra và tiến hành kỷ luật tập thể cá nhân, ông Nguyễn Văn Tạo, Phó chủ tịch phường Đồng Kỵ cho biết:"Phía phường chỉ tổ chức kiểm điểm bằng hình thức viết bản kiểm điểm và tổ chức kiểm điểm với UBND thị xã là xong. Chứ còn xử lý trách nhiệm gì nữa..."

Những sai phạm tại dự án khu công nghiệp Đồng Quang do Công ty TNHH Đầu tư và phát triển thương nghiệp (gọi tắt là Công ty ITD) đã được thanh tra tỉnh Bắc Ninh chỉ mặt đặt tên sẽ được thông tin ở kỳ báo tiếp theo.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh

Ngày 4/5/2021, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thông tin hiện có 30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh.

“Tôm khô Rạch Gốc” làm không đủ bán

Không phải ai cũng biết tôm khô ngon nhất đến từ vùng đất Cuối trời Tổ quốc – huyện Ngọc Hiển, với nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc”.

Về Cà Mau chụp đìa!

Chụp đìa bắt cá là một hoạt động rất thú vị, là phương thức đánh bắt sáng tạo của người dân Cà Mau mà không phải đâu cũng có.

Phát hiện thú vị về nền văn minh Maya qua máy bắn laser

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về một nền văn minh rực rỡ của người Maya cổ đại sống ở phía bắc bán đảo Yucatán ở Mexico.

Xem thêm