Pháp Luật Plus - Chính quyền huyện Lạc Sơn có mang con bỏ chợ ở khu tái định cư nghìn tỷ Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng?

Chính quyền huyện Lạc Sơn có "mang con bỏ chợ" ở khu tái định cư nghìn tỷ Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng?

0
Người dân tại khu tái định cư xóm Nhụn tố chính quyền UBND huyện Lạc Sơn lừa dân, không thực hiện như cam kết tại khu tái định cư nghìn tỷ trong dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, không có hạ tầng đường giao thông, cống rãnh thoát nước, hệ thống đường điện vừa dựng xong lại đổ, dân không thể xây nhà vì nền đất yếu, sụt lún, nứt tường bê tông nhưng chưa được giải quyết.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về những bức xúc kiến nghị của người dân ở xóm Nhụn, xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn vì khu tái định cư toàn 0 ở dự án hồ chứa nước Cánh Tạng bị sụt lún, chưa làm xong hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, hệ thống cống, rãnh thoát nước, mái kè taluy, nhà văn hoá sinh hoạt cộng đồng, trường học đã cho người dân bốc thăm và xây dựng nhà.

22
14
Toàn cảnh điểm tái định cư xóm Nhụn nhìn từ trên cao.

Toàn cảnh điểm tái định cư xóm Nhụn nhìn từ trên cao thấy rõ những mái taluy chưa được kè dẫn tới nguy cơ sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào?

Nghiêm trọng hơn, nhiều hộ dân tiến hành xây dựng nhà thì bị đổ sập, sụt lún, nứt nẻ đang lâm vào cảnh màn trời chiếu đất khi nhà đất, ruộng vườn đã bị thu hồi để phục vụ cho quá trình giải phóng mặt bằng để xây dựng dự án Hồ chứa nước Cánh Tạng.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Quách Văn Thỏn, Trưởng xóm khu dân cư xóm Nhụn bức xúc cho biết: “Khi có chủ trương xây dựng hồ chứa nước Cánh Tạng thì các cấp lãnh đạo từ tỉnh Hoà Bình đến UBND huyện Lạc Sơn và các cấp chính quyền đã tiến hành tuyên truyền vận động người dân chúng tôi phải chấp hành chủ trương của Đảng, nhà nước để xây dựng hồ chứa nước Cánh Tạng phục vụ việc tưới tiêu cho huyện Yên Thuỷ, Lạc Sơn, Lạc Thuỷ và Thanh Hoá với cam kết toàn dân chúng tôi sẽ có mặt bằng đất cứng, về khu ở mới sẽ sướng hơn khu ở cũ.

Nhưng thực trạng lại không như lời nói, đường bê tông cống rãnh, không đủ nước sinh hoạt cho dân khi chúng tôi lên để nghiệm thu, nhất trí rồi mới thi công.

Nhưng hiện tại trái ngược khi mặt bằng vẫn có bậc thang, chỗ bậc thang là đất cứng, mặt bằng là đất bồi khi múc lên lại toàn nước. Đây là vấn đề không đúng sự thật giữa lãnh đạo với người dân.

Xóm tôi có 18 hộ đã làm đơn lên xã, huyện nhưng chưa được giải quyết, trong khi chính quyền cứ vận động, tuyên truyền giáo dục người dân cứ nhận đất này nhưng bà con không nhất trí, bởi vì cuộc sống của bà con lâu dài, mong muốn có đất cứng để bà con xây dựng.

Nghiêm trọng hơn 2 tháng nay, tình trạng nổ mìn khai thác đá khiến cho đất khu tái định cư xóm Nhụn bị rung, cứ tình trạng này, chúng tôi không yên tâm vì nhà có thể đổ...", trưởng xóm khu tái định cư xóm Nhụn bức xúc cho hay.

Cũng theo ông Thỏn: "Vào ngày 5/1/2021 tại huyện Uỷ Lạc Sơn, lãnh đạo huyện có cả nhà thầu, chi bộ, trưởng xóm, Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch xã, địa chính, lãnh đạo huyện đã vận động bà con thông cảm do cống rãnh chưa kịp có đất cứng, bà con cứ xây dựng nhà ở dần đi, nhưng hiện trạng không đúng, người dân xây nhà bị sụt, lún. Dân chúng tôi vẫn đề nghị nhưng lãnh đạo không nghe theo”.

Tiếp lời, anh Bùi Văn Thưởng, sinh năm 1986 trú tại xóm Nhụn, xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình cho biết: “Trước kia chủ trương nhà nước cam kết với chúng tôi là về chỗ ở mới, mặt bằng nó cứng, bằng phẳng tốt hơn chỗ cũ nhưng nhà tôi vào đây bốc thăm được cái lô ngoài đường ở khu tái định cư, khi tiến hành xây dựng từ lúc đổ móng gần 3 tháng.

Sau khi đổ móng xong thấy có hiện tượng nứt, lún nghiêng về đằng sau khoảng 10 phân, tôi đã báo cáo với trưởng xóm, với xã thì cũng thấy các anh ở huyện về để xem hiện trường, rồi Phó chủ tịch huyện Lạc Sơn bảo tôi đập một nửa nhà đi để trơ lại sắt rồi lại nhồi bê tông xuống thì làm tiếp, nhưng tôi không đồng ý vì dân chúng tôi, nhà chúng tôi xây dựng có phải là cái chuồng trâu đâu mà đập đi phá lại bởi nhà tôi xây dựng cho kiên cố để ở đến hết đời con, đời cháu....", anh Thưởng cho biết.

3
Hộ gia đình anh Bùi Văn Thưởng bức xúc vì phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất khi nông nghiệp bị thu hồi, đất thổ cư và đất vườn chưa được đền bù nhận được suất đất tái định cư anh bốc và trúng ngay thửa đất mượn khi xây nhà thì bị nứt lún ở cọc bê tông...

Hộ gia đình anh Bùi Văn Thưởng bức xúc vì phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất khi đất nông nghiệp bị thu hồi, đất thổ cư và đất vườn chưa được đền bù nhận được suất đất tái định cư, anh bốc và trúng ngay thửa đất mượn khi xây nhà thì bị nứt lún ở cọc bê tông...đã kiến nghị lên UBND huyện và UBND xã nhưng chưa được giải quyết.

Cũng theo anh Thưởng: "Trước đây đi họp với các cấp vào khu tái định cư mới thì có điện, đường, trường trạm, cống rãnh, đường bê tông nhưng hiện trạng bây giờ chưa có cống rãnh, đường bê tông chưa có, đường trục chính chưa thông, bây giờ phải đi qua đất nhà Phong Lý khi người dân chúng tôi làm nhà chở vật liệu khó khăn lắm trời mưa không chở được.

Đáng nhẽ chúng tôi lấy cát thì lấy được xe to nhưng hiện tại lấy toàn xe nhỏ... cống rãnh thì chả có khi mưa nước cứ nổi lên kiểu như cái ao.

Hiện tại dân chúng tôi bức xúc lắm. Bản thân nhà tôi bị nứt, sụt lún gia đình đã có ý kiến với xã với huyện 2 tháng nay chẳng thấy giải quyết, không biết như thế nào....Gia đình tôi phải dựng lều bạt ở tạm từ đó đến nay...”.

11.ajpg
Do chủ đâu tư chưa làm rãnh và cống thoát nước người dân tự khơi rãnh thoát nước để phục vụ việc sinh hoạt.

Do chủ đâu tư chưa làm rãnh và cống thoát nước, người dân tự khơi rãnh thoát nước để phục vụ việc sinh hoạt.

“Hiện giờ nhà tôi xây bị hỏng thì phải đền bù để tôi phá đi lấy tiền làm dịch về đằng trước vào chỗ đất cứng, nhưng kiến nghị của tôi chưa thấy giải quyết.

Tôi là người Mông nên chỉ làm nhà được trong năm nay, sang năm tôi không được tuổi, không thể làm.

Chỗ đất cứng phía trước 2 dãy đường đi toàn là đất cứng, 18 hộ dân cũng ý kiến xin làm nhà dịch ra đằng trước nhưng xã bảo không cấp được sổ đỏ, không biết như thế nào, không biết để đất đó để làm gì mà toàn cho dân vào ở trong núi đá kia, khổ lắm...”, anh Thưởng bức xúc cho biết.

Rất đông người dân bức xúc về khu tái định cư xóm Nhún vì hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện tại không được như cam kết của UBND huyện Lạc Sơn.

Rất đông người dân bức xúc về khu tái định cư xóm Nhụn vì hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện tại không được như cam kết của UBND huyện Lạc Sơn.

Không chỉ gia đình anh Thưởng bị nứt nhà mà bà Bùi Thị Nhung, sinh năm 1977, xóm Nhụn, xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn cho biết: “Trước khi có dự án này, nhà nước bảo người dân chúng tôi di rời đến nơi ở mới cho nền đất cứng để làm nhà không cho ở nền đất lấp bồi, nhưng đến khi bốc thăm thì các ông (tức UBND huyện Lạc Sơn - PV) cho dân chúng tôi ở đất bồi nên dân chúng tôi không chấp nhận...hiện trạng hạ tầng kỹ thuật thì không có gì cả...".

Theo quan sát và ghi nhận của PV Báo Pháp luật Việt Nam, con đường vào khu tái định cư xóm Nhụn chưa được làm, đường gập gềnh, bụi bay mù mịt, toàn bộ hệ thống kênh, rãnh thoát nước chưa được làm, các mái taluy chống sạt lở cũng chưa được thi công...thế nhưng UBND huyện Lạc Sơn lại vận động người dân vào xây dựng nhà ở bất chấp tính mạng và tài sản của người dân có thể bị đe doạ bất cứ lúc nào?

6jpg
8
Đường vào khu tái định cư xóm Nhụn chưa được thi công, bụi bay mù mịt khiến cho việc đi lại vận chuyển vật liệu của người dân nơi đây gặp muôn vàn khó khăn khi bụi bay mù mịt, theo phản ánh thì người dân nơi đây còn bị o ép khi lấy vật liệu phục vụ cho việc xây dựng nhà.

Đường vào khu tái định cư xóm Nhụn chưa được thi công, bụi bay mù mịt khiến cho việc đi lại vận chuyển vật liệu của người dân nơi đây gặp muôn vàn khó khăn khi bụi bay mù mịt, theo phản ánh thì người dân nơi đây còn bị o ép khi lấy vật liệu phục vụ cho việc xây dựng nhà.

Liên quan đến sự việc này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Cảnh, Chủ tịch UBND xã Yên Phú, ông Cảnh cho biết: “Những phản ánh kiến nghị của người dân ở Khu tái định cư xóm Nhụn là đúng, ban đầu phải làm xong hết cơ sở hạ tầng cho bà con thì mới cho bà con lên ở nhưng do tính cấp bách của dự án.

UBND huyện và UBND tỉnh cho chủ trương là tuyên truyền nhân dân lên làm dần ở trên khu tái định cư mới để đảm bảo tiến độ nắn dòng.

Trong quá trình tuyên truyền, bà con được bốc thăm công khai dân chủ, có 18 hộ bốc dính lô đất nền yếu có thể do nhiều yếu tố khách quan có thể do mưa nên nền đất yếu...”.

Trước phản ánh của người dân về việc nhà thầu, đơn vị thi công ẩu, tiến hành san lấp mặt bằng nhưng phía bên dưới lòng đất toàn đá, cây tre và rác lại có dòng suối nên dẫn đến tình trạng khi nền đất yếu không thể xây nhà?

Trụ sở UBND xã Yên Phú.

Trụ sở UBND xã Yên Phú.

Vị chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết: “Phía xã chỉ tuyên truyền vận động người dân, còn việc thi công làm như thế nào lại thuộc về các cấp chính quyền.

Việc này xã đã kiến nghị bằng lời tại hội nghị sau đó đã làm văn bản báo cáo UBND huyện để có giải pháp xử lý cho người dân. Phía huyện đã yêu cầu nhà thầu, đơn vị thi công khắc phục cho người dân những hộ bị ảnh hưởng ít..

Hiện tại có một hộ dân xây nhà ở khu tái định cư xóm Nhụn nhưng diện tích phần đất tái định cư 1 nửa là đất thịt, một nửa là đất mềm được nhà thầu thi công san gạt ra lòng suối và ruộng với độ sâu từ 15 đến 20m mới trồng gạch xong phần tầng 1 chuẩn bị đổ mái thì bị nứt lún, sụt đổ nên nhà thầu (Công ty Như Trang -PV) đã mua lại phần chi phí xây dựng của hộ dân này với giá 250 triệu đồng.

Tiền đền bù cho người dân thì đơn vị thi công tự bỏ vì chưa nghiệm thu...”. Chủ tịch xã Yên Phú thông tin.

Phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư cho dân thì Chủ tịch xã Yên Phú cho biết: “Cán bộ địa chính đang đi địa bàn, tôi chuẩn bị đi họp trên huyện nên chưa thể cung cấp được. Hơn nữa việc này do UBND huyện Lạc Sơn làm chủ đầu tư nên anh em lên huyện để nắm thông tin cho cụ thể...”.

Theo một nguồn tin mà phóng viên có được, ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh những bất cập tại khu tái định cư xóm Nhụn ở xã Yên Phú thì chính quyền huyện Lạc Sơn và nhà thầu thi công đã tiến hành vào kiểm khu đất mềm và cho máy múc múc đất bỏ đi nơi khác.

Những kiến nghị và bức xúc của người dân khu tái định cư xóm Nhụn là thật nhưng không hiểu vì lý do gì mà phía UBND huyện Lạc Sơn lại đang có những động thái né báo chí, không cung cấp thông tin, mặc dù PV đã liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Điệp, Bí thư huyện uỷ Lạc Sơn, ông Điệp cho biết: “Sự việc này tôi đã nắm bắt được thông tin và tôi đã chỉ đạo bên UBND huyện tiến hành họp báo để cung cấp thông tin. Khi nào họp báo sẽ gửi giấy mời đến Báo Pháp luật Việt Nam...”.

Trước những bức xúc kiến nghị của người dân, Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, C03 Bộ Công an, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hoà Bình nhanh chóng vào cuộc điều tra, thanh tra lại quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư ở dự án hồ chưa nước Cánh Tạng để giải quyết dứt điểm những bức xúc kiến nghị của người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

Quốc Bảo- Nhật Minh

Loading...

Bình luận

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook