Chính quyền huyện Hậu Lộc đang "đánh võng", bao che cho Doanh nghiệp "Treo đầu dê bán thịt chó"!?

0
Sai phạm đã rõ, tuy nhiên khi được đề cập đến trách nhiệm thì các cấp chính quyền huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa lại có dấu hiệu đổ lỗi cho nhau.

Liên quan đến việc doanh nghiệp xin dự án một đằng…thực hiện một nẻo tại Thanh Hóa. Ngày 17/8 PV báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Nhật Vũ – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hậu Lộc.

Tại buổi làm việc, ông Vũ cho biết: “Phòng Tài nguyên môi trường huyện đã có Công văn gửi xuống UBND xã đình chỉ hoạt động dự án và ra quyết định xử phạt hành chính đối với công trình trên”.

Tiếp đến PV đặt câu hỏi để xảy ra sai phạm như thế thì hướng xử lý của các cấp chính quyền như thế nào? Có ra quyết định cưỡng chế, trả lại hiện trạng ban đầu đối với công trình hay không?

Ông Nguyễn Nhật Vũ cho hay: “Bây giờ mới chỉ điều chỉnh tổng mặt bằng thôi. Phòng Tài nguyên môi trường cũng đã tham mưu cho UBND huyện có văn bản chấp thuận điều chỉnh tổng mặt bằng. Còn Điều chỉnh dự án thuộc thẩm quyền của tỉnh quyết định”.

Khi đề cập đến trách nhiệm để xảy ra việc này, ông Vũ không ngần ngại chia sẻ: “Chúng tôi (tức-Phòng Kinh tế hạ tầng) đã xuống làm việc với UBND xã nhiều lần từ lúc công trình ấy xây cái móng và yêu cầu xã cho chấm dứt thi công. Việc quản lý địa bàn này thuộc trách nhiệm của UBND xã”.

Tuy nhiên, cũng liên quan đến vấn đề này, trong buổi làm việc với ông Lê Hải Vân, Phó Chủ tịch xã Phú Lộc thì lại nhận được câu trả lời: “UBND xã chưa nhận được bất cứ văn bản nào của UBND huyện. Khi phát hiện công trình UBND xã cũng đã ngăn chặn và đề xuất lên huyện, trách nhiệm này thuộc về huyện”.

“Trách nhiệm của UBND xã khi kiểm tra hồ sơ, thủ tục không đúng thì ngăn chặn rồi tham mưu lên huyện thôi”, ông Vân cho hay.

Ở một diễn biến khác, trao đổi với ông Vũ Huy Cần-Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Hậu Lộc. Ông Cần cho biết, UBND huyện đã đình chỉ và có văn bản báo cáo lên tỉnh rồi. Giờ đang chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh.

“Huyện mấy năm nay cũng cương quyết bắt công trình che hết lại. Đây là dự án của tỉnh giao đất, nên mình cũng không dám can thiệp mạnh”.

Sai phạm đã rõ, thế nhưng đến thời điểm hiện tại, công trình sai phạm vẫn “hiên ngang” đững vững mà không bị xử lý triệt để.

Trong khi đó, các cấp chính quyền lại đang có dấu hiệu “đổ lỗi” cho nhau. Việc này đang khiến dư luận tỏ ra hoài nghi phải chăng các cấp chính quyền đang buông lỏng quản lý hay đang cố tình “làm ngơ” mà không xử lý dứt điểm công trình vi phạm trên?

hau-loc-nup-bong-hoc-hoi-kinh-nghiem-de-di-du-lich-42

UBND huyện Hậu Lộc.

Trước đó như báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, theo tìm hiểu của PV, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất gạch không nung Phú Quý với hình thức đầu tư trong nước. Địa điểm xây dựng tại xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Quy mô xây dựng gồm nhà xưởng (diện tích xây dựng khoảng 1.500m2), nhà văn phòng (100m2), nhà kho và xưởng sửa chữa (40m2), nhà ăn (40m2), nhà nghỉ ca (40m2), khu vực lắp dặt dây chuyền sản xuất, bãi tập kết, xử lý nước thải và các công trình phụ trợ khác.

Trong Quyết định cũng nêu rõ Dự án phải tuân thủ các chỉ tiêu quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình thi công dự án và chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tiếp đến, ngày 16/11/2017 ông Nguyễn Đức Quyền-Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 4378/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp; cho công ty TNHH đầu tư sản xuất và nhập khẩu Phú Quý thuê đất tại xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc để sử dụng vào mục đích xây dựng Khu kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất gạch không nung Phú Quý.

Quyết định nêu rõ, thu hồi 337,3 m2 đất giao thông do UBND xã Phú Lộc quản lý tại xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc. Cho phép Công ty TNHH đầu tư sản xuất và nhập khẩu Phú Quý chuyển mục đích sử dụng 9.630,7m2 đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất gạch không nung Phú Quý.

Cho công ty TNHH đầu tư sản xuất và xuất nhập khẩu Phú Quý thuê 10.008 m2 đất (Bao gồm diện tích đất thu hồi và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Khoản 1 Điều này) tại xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc để sử dụng vào mục đích xây dựng Khu kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất gạch không nung Phú Quý.

Tuy nhiên, thay vì xây dựng Dự án Khu kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất gạch không nung Phú Quý, thực hiện theo quyết định và giấy chứng nhận sử dụng đất, Cty này lại ngang nhiên biến phần lớn diện tích đất thuê thành một phòng khám chữa bệnh khang trang.

20200610_124349

Phòng khám Phúc An mọc trên đất dự án.

Theo ghi nhận của PV, nơi đây mọc lên một phòng khám với bảng hiệu Phòng khám đa khoa Phúc An cùng với những lời giới thiệu trên bảng như: 5 nhất (Dịch vụ tốt nhất, chất lượng cao nhất, thời gian nhanh nhất, chăm sóc khách hàng tốt nhất, giá hợp lý nhất), 5 vì (Vì sức khỏe của người bệnh, vì nhu cầu người bệnh, vì nhiệm vụ của phòng khám là chăm sóc sức khỏe cộng đồng...).

IMG_20200824_135403

Quầy đón tiếp bên trong phòng khám.

Phòng khám này xây dựng trên diện tích cả nghìn m2. Bên trong được trang trí và phân ra từng phòng khám riêng biệt cùng với đó là một quầy bán thuốc tây.

IMG_20200824_135416

 

IMG_20200824_135411

Bên trong phòng khám.

Chia sẻ với PV một người dân gần đấy cho biết: “ Tôi cũng nghe phong phanh tại đây sẽ xây dựng một nhà máy gạch không nung nhưng không hiểu tại sao lại thành phòng khám như thế này. Phòng khám này cũng đi vào hoạt động một thời gian rồi”.

Liên quan đến vấn đề này, PV đã có buổi làm việc với ông Lê Hải Vân, Phó Chủ tịch xã Phú Lộc. Tại buổi làm việc ông Vân cho biết: “Khu vực đó đang làm dự án chuyển đổi sang và đến hiện tại thì giấy tờ thủ tục chắc chắn vẫn chưa xong”.

“Khi xây xong, UBND xã đã xuống đình chỉ và báo cáo UBND huyện. Việc này bắt buộc phải thủ tục xong xuôi mới bắt đầu thực hiện được”. Ông Vân cho biết thêm.

Theo tài liệu mà PV có được, ngày 06/03/2019 UBND xã Phú Lộc đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công trình trên trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai.

Trong biên bản cũng ghi rõ: Yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm xây dựng công trình nhà xưởng, nhà kho tại thửa 408 diện tích 10.008m2, tờ bản đồ địa chính số 03 khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép.

Các biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và bảo đảm xử lý vi phạm được áp dụng gồm: Buộc tháo dỡ công trình xây dựng, khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan vào cuộc, xử lý nghiêm những hành vi sai phạm nói trên, đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức để xảy ra tình trạng doanh nghiệp coi thường pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Lộc

Bình luận

Tuyển Việt Nam: Từ vết xe đổ Thái Lan và tính toán của thầy Park

Nhìn vết xe đổ của quốc gia đi trước, chắc chắn HLV Park Hang Seo phải toan tính rất nhiều.

Hậu ly hôn, Quang Minh trào nước mắt khi nhắc tới 2 con

Nam diễn viên mang đến nhiều giây phút lắng đọng khi nhắc tới 2 cô con gái của mình.

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

Xem thêm