Chính quyền có bị “bịt mắt” khi hàng tấn rác thải chất thành núi tại xã Tân Triều?

0
Khi màn đêm buông xuống con đường dẫn vào làng Tân Triều tấp nập hẳn lên bởi hàng chục chiếc xe tải nối đuôi nhau chở vật liệu, chất thải xây dựng ra khu đồng Sét xóm Án, đường Mương Nổi thuộc xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) đổ như chỗ không người.

Theo phản ánh của người dân xóm Lẻ, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì thì đã từ lâu sau 10 giờ đêm thì hàng chục chiếc xe tải chở đủ các loại rác từ các nơi đổ về khu đồng Sét.

Đủ loại rác thải được tập kết ở đồng Sét (Tân Triều)
Đủ loại rác thải được tập kết ở đồng Sét (Tân Triều)

Con đường bê tông từ đường vành đai 3 Nguyễn Xiển vào trong làng Tân Triều luôn trong tình trạng bụi mù mịt, mặt đường bong tróc, lồi lõm. Bởi các loại xe tải lớn nhỏ, chở phế thải vật liệu xây dừng dồn về. Đã biến làng Tân Triều trước đó đã gánh chịu sự ô nhiễm của làng nghề hoạt động, nay có nguy biến thành bãi rác phế liệu của các nơi đổ về.

Phía sau biển cấm đổ rác của UBND xã Tân Triều là cả một
Phía sau biển cấm đổ rác của UBND xã Tân Triều là cả một "núi" phế liệu xây dựng

Người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh tình trạng này lên chính quyền, tuy nhiên, mọi kiến nghị của người dần đều bị chính quyền làm ngơ. Bởi, tình trạng này không nhưng được chính quyền có động thái xử lý, nếu có thì cũng hời hợt cho qua rồi đâu lại vào đó, thậm chí còn hoạt động mạnh hơn.

Theo quan sát của Phóng viên, tại khu vực đồng Sét khối lượng phế liệu xây dựng và các chất thải công nghiệp khác từ các nơi hàng ngày được đổ dồn về đây, nay đã chất thành đống cao cả hơn chục mét.

Khu vục đồng Sét rộng lớn đã bị chất thải lấn chiếm đến 1/2 diện tích trước đây, các chất thải chất đống, đấy là chưa nói việc một số người thu mua sắt vụn đốt chất thải để lấy kim loại nồng nặc mùi hóa chất, khói đen bốc nghi ngút cả một vùng trời…

Rác thải chất cao cả mét
Rác thải chất cao cả mét

 Tình trạng này đã diễn ra từ lâu, thậm chí các xe hoạt động ngay trước, tuy nhiên dường như chính quyền không quan tâm đến sự việc này bởi ngay tại khu vực này đã có nhiều biển cấm đổ phế liệu, chất thải.

Đặc biêt, khu chất thải này được "lập" chỉ cách chốt công an xã Tân Triều 100m. gọi là chốt chứ chốt này luôn trong tình trạng của đóng then cài, cũng chẳng có lực lượng kiểm tra, kiểm soát cho những hành động đổ thải xây dựng vô tội vạ.

Điểm tuần tra của Công an xã Tân Triều nằm im lìm các bãi xả rác trên dưới 100m
Điểm tuần tra của Công an xã Tân Triều nằm im lìm các bãi xả rác trên dưới 100m

Có một điều đáng lưu tâm ở đây, là hiện tượng một số người cá nhân, hoặc một số thành phần "cộn cán" trong làng đã tự ý đứng ra "bảo kê" cho các xe tải vào đổ chất thải và thu tiền, mỗi lượt xe trung bình dao động từ 100 – 200 nghìn.

Theo một số cánh xe tải chở chất thải cho biết: "muốn vào đổ rác trong khu vực này đều phải đóng 100 - 200 nghìn đồng/ lượt, tùy vào trọng tải của xe. Luật là như thế, ko thì biết đổ chỗ nào ngoài khu vực này"

Có thể thấy, những chất thải nguy hiểm này hàng ngày được đổ về Triều Khúc, Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội). Tuy nhiên, lực lượng chức năng lại làm ngơ cho tình trạng này thì có thể chỉ ít ngày nữa khu cánh đồng Sét sẽ thành khu rác thải của Hà Nội.

Câu hỏi được đặt ra, Liệu chính quyền xã Tân Triều có đang "cố tình" biến khu vực mình quản lý thành nơi chứa rác, chất thải công nghiệp và thải xây dựng?

Có chăng chính quyền sở tại đang bị "bịt mắt" bởi các đối tượng đang " bảo kê" cho các hoạt động mà đã, đang và sẽ hủy hoại môi trường sống tại nơi này?

Nhóm Phóng viên

Loading...

Bình luận

Loading...

Hà Nội: CLB Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

Với tâm nguyện mong muốn mọi người trong cộng đồng lan tỏa tình thương yêu thiết thực, giúp cho các em có hoàn cảnh thiệt thòi bớt mặc cảm trong cuộc sống.

Vì sao MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên ăn chay?

Trong bài nói chuyện được phát trên kênh YouTube của mình gần đây, MC hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã tiết lộ rất nhiều lí do khiến chị thích ăn chay.

Chiêm ngưỡng những kiệt tác hội họa trăm năm, giá trăm triệu USD tại Hà Nội

Dưới dạng phiên bản số. Các tác phẩm đều được trưng bày lần đầu tiên tại Việt Nam và được đấu giá hàng trăm triệu USD mỗi bức.

Archie Williams - thí sinh America’s Got Talent và chuyện đời oan khuất

Ngày 22/5, chương trình America’s Got Talent (Tìm kiếm tài năng nước Mỹ) gây sốt khi tung clip về phần thi của Archie Williams, thí sinh bang Louisiana.

Xem thêm