Chân dung ông trùm “cát tặc” ở thủ phủ cát Đức Linh

0
Như Báo Pháp luật Việt Nam đã liên tiếp có bài phản ánh, nạn cát “tặc” và lạm dụng, núp bóng giấy phép để khai thác cát vô tội vạ đang diễn ra nhức nhối ở tỉnh Bình Thuận khiến người dân địa phương bất bình. Không hề kém cạnh cái tên Long Khá ở huyện Tánh Linh kế bên, Bình “cát” là “trùm” cát tặc nổi danh ở huyện Đức Linh (Bình Thuận).
Không giống như những mỏ cát lậu khác khi mà các đối tượng khai thác thường chọn những địa điểm sâu, xa và lén lút hoạt động thì Bình “cát” lại ngang nhiên khai thác ngay gần khu dân cư.

Không giống như những mỏ cát lậu khác khi mà các đối tượng khai thác thường chọn những địa điểm sâu, xa và lén lút hoạt động thì Bình “cát” lại ngang nhiên khai thác ngay gần khu dân cư.

Núp bóng dưới danh nghĩa Công ty TNHH Xăng dầu Đức Tín, Bùi Ngọc Bình (Bình “cát”) chọn ngay địa bàn khu dân cư Đồng lớn, Thị trấn Đức Tài (huyện Đức Linh) làm cứ địa, “ông trùm” này ngang nhiên vơ vét, tận thu nguồn tài nguyên này suốt nhiều năm qua mà dường như không gặp bất cứ sự can thiệp, trở ngại nào từ phía chính quyền.

Khi “cát tặc” là sân chơi của những “ông lớn”

Từ tin báo của người dân ở cơ sở, nhóm phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã thâm nhập các mỏ cát khổng lồ của Bình “cát” ở các xã: Tân Hà, Trà Tân, Đông Hà và thôn 2, xã Gia Huynh. Chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến hàng chục héc ta đất bị cày nát, tan hoang. Theo thông tin chúng tôi có được, Bình được cấp phép khai thác 40 ngàn mét khối cát mỗi năm.

Thực tế, Bình chủ yếu cuốc cát dơ khu vực xung quanh đất rẫy rồi mang về vị trí được cấp phép để bơm rửa thành cát sạch để tiêu thụ. Với lượng khai thác mỗi ngày hàng chục, thậm chí hàng trăm xe siêu trọng thì chỉ cần thời gian một, hai tháng, Bình đã thực hiện hết sản lượng được giao trong giấy phép. Thế nhưng, như đã nói, trong nhiều năm qua, những chiếc xe cuốc, máy hút cát vẫn hoạt động rầm rập suốt ngày đêm.

Mỏ cát của Bình tan hoang do khai thác vô tội vạ với nhiều xe cuốc, máy hút cát rầm rập ngày đêm.

Mỏ cát của Bình tan hoang do khai thác vô tội vạ với nhiều xe cuốc, máy hút cát rầm rập ngày đêm.

Cách đối phó với động tĩnh của cơ quan chức năng mà đối tượng này áp dụng cũng giống như Long Khá, đó là cử đàn em cảnh giới từ xa ở tất cả cửa ngõ dẫn vào mỏ cát. Khi phát hiện có người lạ, lập tức, chúng báo cho nhau tẩu tán phương tiện và lẩn trốn khỏi hiện trường. Tuy nhiên, người dân cho rằng, cũng chẳng có gì khó nếu muốn bắt tại trận, vấn đề nằm ở chỗ chính quyền có quyết tâm dẹp bỏ nạn khai thác cát quá mức hay không mà thôi.

Đáng nói hơn, bãi cát của Bình khai thác ngay dưới chân đường dây điện cao thế, âm ỉ kéo theo nguy cơ rủi ro, tai họa cho con người. Không hiểu thế lực của Bình “cát” như thế nào, mà tuyệt nhiên không một người dân nào dám lên tiếng trước công luận về hành vi lợi dụng giấy phép khai thác để đục khoét ồn ào, dai dẳng. Dù rằng, mỗi ngày họ đang phải kêu trời vì nương rẫy xói lở nghiêm trọng và mối họa này chưa biết bao giờ mới chấm dứt.

Đường đi của “cát lậu”

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Trần Ngọc Triết, Trưởng phòng Tài nguyện và Môi trường huyện Đức Linh cho biết, UBND huyện Đức Linh vừa tịch thu và xử phạt “Bình cát” gần 100 triệu với lý do khai thác cát không phép tại địa bàn giáp ranh giữa hai huyện Đức Linh và Tánh Linh. Đồng thời kiến nghị Sở Công thương kiểm tra hóa đơn chứng từ của công ty mà “Bình cát” làm chủ. Đồng thời, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận xem xét, sắp xếp lại giấy phép đã cấp cho Bình.

h3 (12)

Bãi cát của Bình khai thác ngay dưới chân đường điện cao thế 500 KV Bắc Nam.

Theo điều tra của chúng tôi, thay vì khi khách hàng mua cát thì Bình phải xuất hóa đơn để thanh quyết toán và làm căn cứ vận chuyển lưu thông trên đường thì, để đối phó với cơ quan chức năng, khi khách hàng mua cát, Bình lại xuất hóa đơn cho Công ty TNHH TM Vận tải Ngọc Công, có địa chỉ đăng ký kinh doanh ở xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Thực chất, chủ của Công ty Ngọc Công là anh ruột Bình “cát”. Sau đó Công ty Ngọc Công lại làm hợp đồng mua bán với Công ty TNHH Xăng dầu Đức Tín của Bình và xuất hoá đơn ngược lại cho Bình “cát”. Như vậy, việc xuất hóa đơn của Bình là không mất gì vì thuế Giá trị gia tăng (VAT) lúc này chạy ngược lại công ty của Bình. Đáng nói, với việc xuất hóa đơn nói trên, Bình “cát” còn thu từ người mua cát thêm 30.000/m3.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin

Nhóm PV

Bình luận

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên

Xu hướng phát triển du lịch bền vững, du lịch hài hòa với tự nhiên, hạn chế thấp nhất những “tổn thương” gây ra đối với môi trường sinh thái...

Cảnh ấn tượng tại mỏ lộ thiên sâu nhất thế giới

Mỏ Bingham Canyon là mỏ đồng nổi tiếng nước Mỹ và cũng là mỏ lộ thiên sâu nhất trên thế giới.

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Tranh cãi chuyện "nghệ sĩ có một vết nhơ là mất sự nghiệp"

Tống Đông Dã từng bị bắt giữ vì sử dụng chất cấm. Mới đây, khi anh chuẩn bị tổ chức một đêm nhạc, sự kiện đã bị hủy bỏ bất ngờ.

Xem thêm

Quốc tế