Chậm bồi thường khi thu hồi đất, UBND tỉnh Đồng Nai có “phớt lờ” chỉ đạo của Phó Thủ tướng?

0
Mặc dù vụ việc đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ cho bà Oanh khi bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2018. Thế nhưng, đến nay việc hỗ trợ, bồi thường vẫn chưa được thực hiện.

Chậm trễ giải quyết

Liên quan đến việc thu hồi 16ha đất rừng của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh (ngụ xã Tam Phước, TP Biên Hòa) để giao cho Tổng Công ty Tín Nghĩa thực hiện dự án KCN An Phước tại xã An Phước, huyện Long Thành nhưng không được bồi thường.

  Văn bản Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng về việc giải quyết khiếu nại của Oanh, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Văn bản Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng về việc giải quyết khiếu nại của Oanh, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Ngày 17/9/2018, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 356/TB-VPCP Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh liên quan đến vấn đề sử dụng đất.

Theo đó, sau khi nghe Văn phòng Chính phủ báo cáo tổng hợp nội dung vụ việc, Phó Thủ tướng đã kết luận: “Năm 1986, gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao 16ha đất lâm nghiệp tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; gia đình bà Oanh đã trồng cây trên diện tích đất được giao. Theo quy định pháp luật về đất đai, gia đình bà Oanh được xem xét bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất”.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng yêu cầu: “UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và Công ty TNHH MTV Tín Nghĩa giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất, tài sản và cây trồng trên đất khi thu hồi diện tích đất nêu trên của gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh để đầu tư xây dựng KCN An Phước, tỉnh Đồng Nai theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2018”.

Đất đang tranh chấp, chưa được bồi thường nhưng doanh nghiệp vẫn tích cực thi công.
Đất đang tranh chấp, chưa được bồi thường nhưng doanh nghiệp vẫn tích cực thi công.

Ngay sau Thông báo 356/TB-VPCP, ngày 28/9/2018, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản số 10387/UBND-TCD về việc thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh.

Qua đó, giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh, UBND huyện Long Thành, Tổng Công ty Tín Nghĩa và các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát hồ sơ vụ việc, thống nhất tham mưu đề xuất UBND tỉnh thực hiện giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất, tài sản và cây trông trên đất khi thu hồi của gia đình bà Oanh theo nội dung 2 điểm của Thông báo356/TB-VPCP đã nêu.

Đồng thời, yêu cầu Sở TNMT báo cáo kết quả thực hiện lên Chủ tịch UBND tỉnh xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2018.

Văn bản chỉ đạo là vậy, thế nhưng theo bà Oanh, đã gần 3 tháng trôi qua kể từ sau Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng, đến nay việc hỗ trợ, bồi thường cho gia đình bà vẫn chưa được thực hiện.

Ngược lại, ngay trên phần đất đang tranh chấp, phía Công ty Tín Nghĩa vẫn ngang nhiên cho phương tiện, máy móc vào san ủi, thi công xây dựng rầm rộ, bất chấp việc thỏa thuận bồi thường chưa xong.

Thờ ơ với quyền lợi của người dân

Trước sự việc trên, ngày 07/01/2019, bà Oanh tiếp tục có đơn đề nghị lần 2 gửi các ban ngành tỉnh Đồng Nai nhanh chóng giải quyết dứt điểm việc bồi thường theo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng, đồng thời yêu cầu Tổng Công ty Tín Nghĩa phải giữ nguyên hiện trạng, không được có hành vi tác động lên đất, di dời các phương tiện, nhân lực, công cụ ra khỏi khu đất, chờ thực hiện xong việc bồi thường theo quy định mới hoạt động.

Nhà xưởng đang được ”tích cực” xây dựng trên khu đất tranh chấp.
Nhà xưởng đang được ”tích cực” xây dựng trên khu đất tranh chấp.

Trên thực tế, khu đất này vẫn đang thuộc quyền sử dụng của gia đình bà Oanh, bởi đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Long Thành chưa ban hành Quyết định thu hồi đối với các Quyết định giao đất trước đây cho bà Oanh nên vẫn còn giá trị pháp lý.

Còn việc UBND tỉnh Đồng Nai giao đất cho Tổng Công ty Tín Nghĩa thực hiện xây dựng hạ tầng trên đất đang tranh chấp cũng cần phải xem xét lại toàn bộ quá trình thu hồi đất liệu đã đúng theo quy trình và quy định của pháp luật chưa? Việc để xảy ra sai phạm khi thu hồi đất khiến người dân phải chịu nhiều thiệt hại thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Do đó, việc bà Oanh có đơn đề nghị Tổng Công ty Tín Nghĩa giữ nguyên hiện trạng, tạm dừng các hoạt động xây dựng trên khu đất đang tranh chấp, chờ kết quả giải quyết từ cơ quan chức năng là hoàn toàn có cơ sở và phù hợp quy định của pháp luật.

Chưa kể, trước đó Tổng Công ty Tín Nghĩa từng cho người vào phá hoại hơn 14ha tràm của gia đình bà Oanh từ năm 2017 đến nay vẫn chưa được bồi thường. Vì vậy, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho mình, việc đề nghị trên là hoàn toàn có lý do.

  Văn bản đề nghị lần 2 của bà Oanh yêu cầu xử lý dứt điểm việc bồi thường.

Văn bản đề nghị lần 2 của bà Oanh yêu cầu xử lý dứt điểm việc bồi thường.

Cũng theo bà Oanh, trong vụ việc này, UBND tỉnh Đồng Nai đã quá chậm trễ giải quyết quyền lợi cho người dân, thiếu cương quyết xử lý đối với Tổng Công ty Tín Nghĩa khi để doanh nghiệp này tiếp tục chiếm dụng đất mà không có biện pháp xử lý kịp thời, không khắc phục hậu quả, gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế cho gia đình.

Cũng liên quan đến vấn đê trên, nhiều người thắc mắc, phải chăng UBND tỉnh Đồng Nai đang cố tình phớt lờ chỉ đạo của Phó Thủ tướng, kéo dài thời gian giải quyết và thờ ơ với quyền lợi của người dân?

Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Bảo Hà - Nguyễn Hồng

Bình luận

V-League 2021 mở màn ấn tượng: Hứng khởi và hy vọng

Trận Nam Định- Hà Nội FC mở màn cho mùa giải mới không thể hoàn hảo hơn để tất cả hy vọng V-League 2021 đầu xuôi, đuôi lọt...

Trung Quốc xin đăng cai vòng loại World Cup 2022

Trường hợp vòng loại World Cup khu vực châu Á, không thể diễn ra trong tháng 3/2021, do ảnh hưởng của Covid-19, Trung Quốc sẵn sàng đứng ra đăng cai vòng loại.

Những điểm hấp dẫn tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 vừa công bố phối cảnh của đường hoa năm nay.

Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc 'thắng lớn' nhờ công nghệ 4.0

Mạnh dạn chuyển đổi số, áp dụng công nghệ 4.0, vào các lĩnh vực truyền thông, truyền hình, Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc vẫn giữ được đà tăng trưởng

Xem thêm