Cát tặc "đại chiến" sông Hồng, dân lo nhà bị trôi vào "miệng hà bá"

0
Người dân ven sông Hồng, xã Hồng Hà, Đan Phượng, Hà Nội, lo ngại tình trạng khai thác cát trái phép có thể khiến nhà cửa của họ sạt lở xuống sông.

Clip tàu khai thác cát trái phép ở huyện Đan Phượng.

Những ngày cuối tháng 10, chúng tôi nhận được phản ánh của nhiều người dân xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội về việc xuất hiện nhiều tàu khai thác cát trái phép, gây nguy cơ sạt lở bờ sông và nhà cửa ven sông.

Anh T., một người dân tại Cụm dân cư số 6, xã Hồng Hà cho biết, khoảng một tháng trở lại đây, anh thấy rất nhiều tàu hút cát trên sông Hồng vào ban đêm. Các tàu này thường hoạt động từ chập tối cho tới sáng sớm hôm sau.

"Có thời điểm, trên sông có hàng chục tàu hút, sang chuyển, vận chuyển cát. Ban đầu, chúng tôi cũng không để ý vì nghĩ họ chỉ làm giữa sông, hoặc họ khai thác ở đoạn sông cách cụm dân cư chúng tôi khoảng 500m - 1km.

'Cát tặc' hoạt động tấp nập như thành phố nổi trên sông Hồng, đoạn chảy qua xã Hồng Hà.
'Cát tặc' hoạt động tấp nập như thành phố nổi trên sông Hồng, đoạn chảy qua xã Hồng Hà.

Tuy nhiên, khoảng 2 tuần gần đây, chúng tôi mới phát hiện một số tàu tiến rất gần bờ, có hôm họ hút cát ở cách bờ kè chỉ khoảng 30m. Ngay gần bờ sông là nhà cửa của chúng tôi.

Chúng tôi lo ngại rằng, nếu tình trạng này còn tiếp diễn thì bờ kè sẽ nhanh chóng bị sạt lở, đe dọa trực tiếp đến nhà ở của chúng tôi," anh T. nói.

Theo chỉ dẫn của người dân địa phương, 20h tối 26/10, chúng tôi đã có mặt tại đoạn sông Hồng chảy qua Cụm dân cư số 6, xã Hồng Hà để xác minh thông tin nói trên.

Lúc này, có 2 chiếc tàu cỡ lớn đang nổ máy rầm rầm hút cát dưới lòng sông. Ngay cạnh đó, 3 chiếc máy xúc đặt trên các thiết bị nổi hoạt động hết công xuất để sang chuyển cát. Mỗi khi hút đầy cát, tàu hút lại di chuyển tới các thiết bị nổi để máy xúc đặt trên đó sang chuyển cát cho các tàu chở hàng.

Cứ như vậy, tới 12h đêm, khi chúng tôi rời khỏi địa điểm trên thì các phương tiện vẫn tấp nập khai thác cát như một công trường hợp pháp.

Hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội không có bất cứ dự án nạo vét luồng nào được phép hoạt động. Tại xã Hồng Hà không có mỏ cát nào được cấp phép hoạt động. Như vậy, hoạt động của những phương tiện tại xã Hồng Hà nói trên là hành vi khai thác cát trái phép.

'Cát tặc' hoạt động tấp nập như thành phố nổi trên sông Hồng, đoạn chảy qua xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng.
'Cát tặc' hoạt động tấp nập như thành phố nổi trên sông Hồng, đoạn chảy qua xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng.

Liên quan đến tình trạng khai thác cát trái phép nói trên, trao đổi với PV Đời sống Pháp lý ngày 30/10, một cán bộ Công an huyện Đan Phượng cho biết, đơn vị này cũng "đã nắm được thông tin". Khi chúng tôi đặt câu hỏi về việc xử lý tình trạng này, vị cán bộ Công an huyện Đan Phương cho biết, ông sẽ trao đổi cụ thể khi làm việc trực tiếp.

Trong khi chưa rõ cơ quan chức năng có phương án xử lý trình trạng khai thác cát trái phép như thế nào, thì hôm qua (ngày 31/10), một số người dân xã Hồng Hà tiếp tục phản ánh tới chúng tôi rằng tình trạng khai thác cát trái phép tại đây vẫn diễn ra và chưa có dấu hiệu bị ngăn chặn.

Cũng theo người dân địa phương, trong các ngày 30 - 31/10, họ đã ký đơn tập thể gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị có biện pháp ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép nói trên, tránh nguy cơ nhà cửa của người dân bị sạt lở xuống sông.

Tình trạng khai thác cát trái phép diễn biến phức tạp

Nhiều năm trở lại đây, tình trạng “cát tặc” lộng hành trên địa bàn Hà Nội có nhiều diễn biến phức tạp và tập trung chủ yếu trên sông Hồng qua các đoạn của ngoại thành.

Tình trạng này kéo dài và gây bức xúc rất lớn cho nhân dân, ảnh hưởng đến môi trường; đặc biệt gây xói mòn, sạt lở gây mất an toàn cho dân cư sống hai bờ sông và làm thay đổi dòng chảy, tác động xấu đến an ninh thủy lợi.

Trả lời trên các phương tiện thông tin đại chúng, Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy - Công an thành phố Hà Nội có cho biết. 6 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã trực tiếp phát hiện và phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ và Công an các quận, huyện, thị xã bắt giữ 76 vụ với 82 phương tiện khai thác cát trái phép, sai phép; tăng 7 vụ so với cùng kỳ năm 2017.

Mới đây nhất, vào ngày 25/4/2018, liên tiếp 3 trường hợp khai thác cát trái phép cũng bị Đội Cảnh sát đường thủy phát hiện, bắt quả tang trên sông Hồng thuộc địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Số đối tượng này khi phát hiện sự có mặt của Cảnh sát đường thủy đã vội vàng nổ máy nhằm hướng bờ đối diện để bỏ chạy nhưng không thoát. 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng ngày 1/11/2018, đại biểu Bố Thị Xuân Linh (Bình Thuận) có đề cập tình trạng khai thác cát, sỏi không phép, phá rừng trái phép khiến nhân dân và cử tri cả nước quan tâm, bức xúc.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội sáng ngày 1/11. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội sáng ngày 1/11. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đánh giá, "đây là vấn đề bức xúc trong toàn xã hội". 

Theo Bộ trưởng, trên thực tế, cát sỏi để phục vụ cho xây dựng hiện có nhu cầu cao. Thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có rất nhiều chỉ đạo quan trọng như: Chỉ thị số 03 ngày 30/3/2015, Nghị định 158/2016/NĐ-CP quy định trách nhiệm cụ thể trong vấn đề quản lý, bảo vệ khoáng sản, trong đó có vấn đề về cát, sỏi; đã bổ sung các hành vi, tăng mức xử phạt và đồng thời giao lại các cơ quan, Công an các địa phương xem xét. Bộ luật Hình sự cũng có những quy định để nếu trong trường hợp vi phạm thì có thể xử lý về mặt hình sự. Như vậy, công việc, trách nhiệm của từng ngành, địa phương đã được chỉ rõ. 

Sắp tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng Nghị định có quy định về quản lý cát, sỏi ở lòng sông.

Trong đó, Bộ đã đề xuất một số công việc cụ thể sau: quản lý cát sỏi lòng sông gắn với trách nhiệm bảo vệ lòng sông; thống nhất quản lý, cấp phép thăm dò và khai thác theo lưu vực; quy định trách nhiệm quản lý lòng sông một cách chặt chẽ, với hệ thống 4 khâu từ quy hoạch, quản lý đến thăm dò, khai thác. 

 

Lê Hải (tổng hợp)

Bình luận

NSND Trần Hạnh và những vai diễn khắc khổ trên màn ảnh

Ở tuổi 90. Ngày ngày, ông ngồi góc cổng khu B Ga Hà Nội bán xăng và rất nhiều thứ lặt vặt khác để mưu sinh cùng gia đình.

Đề nghị cho cầu thủ đội tuyển Việt Nam tiêm vaccine Covid-19

Tổng cục TDTT đã đề trình Chính phủ cho đội tuyển Việt Nam được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

NSND Trần Hạnh qua đời lúc 2 giờ 50 phút sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.

SEA Games 31 ở Việt Nam, VÐV có được tiêm vắc-xin?

Ông Trần Đức Phấn cho biết, ngành thể thao quyết tâm tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 31.

Xem thêm