Cao Bằng: Thu hồi đất làm dự án trọng điểm, người dân đề nghị chính quyền có chính sách... hợp lòng dân!

0
Hàng chục hộ dân có nguy cơ không được tái định cư hoặc đền bù chưa được thỏa đáng trong dự án làm đường 58m tại TP Cao Bằng.

 

Vừa qua báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn cầu cứu của hàng chục hộ dân sống tại tổ 19, phương sông Hiến, TP Cao Bằng, phản ánh về việc UBND TP Cao Bằng có chủ trương thu hồi đất để thực hiện dự án làm đường 58m tại TP Cao Bằng.

                                    Các hộ dân trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam.

Việc thu hồi đất và thực hiện dự án trên đã ảnh hưởng tới cuộc sống vốn đã ổn định và hoạt động kinh doanh của nhiều hộ dân nơi đây.

Trong đơn gửi báo Pháp luật Việt Nam, nhiều hộ dân đề nghị chính quyền cần phải thực hiện đầy đủ các chính sách của nhà nước đối với người dân. 

Khu vực sẽ được giải tỏa để thực hiện dự án.

Khu vực sẽ được giải tỏa để thực hiện dự án.

Theo đó, trường hợp gia đình ông Nguyễn Thế Lý (trú tại tổ 19, phường Sông Hiến, TP Cao Bằng) có diện tích đất là 31,0m2, đây cũng là diện tích đất bị thu hồi, được UBND TP Cao Bằng ra quyết định thu hồi đất số 881/QĐ – UBND và Quyết định phê duyệt dự toán bồi thường, hỗ trợ TĐC số 876/QĐ – UBND do Chủ tịch UBND TP Cao Bằng Lương Tuấn Hùng ký ngày 27/3/2019 là thu hồi toàn bộ 31m2 đất và hỗ trợ hơn 600 triệu đồng tiền bồi thường GPMB.

Tuy nhiên, về phương án bố trí tái định cư cho gia đình ông Lý không được chấp nhận, mặc dù mảnh đất này ông Lý đã cho con trai là Nguyễn Thế Hoàng từ lâu và hiện đang sinh sống tại đó.

Theo anh Nguyễn Thế Hoàng (con trai ông Nguyễn Thế Lý) cho biết: “Mảnh đất này bố tôi đã cho vợ chồng tôi, mọi đóng góp, thuế đất hàng năm tôi vẫn nộp ngân sách. Lẽ ra khi UBND Thành phố thu hồi đất phải bố trí tái định cư cho vợ chồng tôi. Không hiểu vì lý do gì mà UBND TP Cao Bằng chỉ lên phương án đền bù bằng tiền, còn việc tái định cư cho vợ chồng tôi thì lại không thực hiện”

Bên cạnh đó, trường hợp của gia đình chị Nguyễn Thị Khánh có diện tích đất bị thu hồi là 137m2 được lên phương án đền bù và hỗ trợ bằng tiền là hơn 1 tỷ 800 triệu đồng. Tuy nhiên gia đình chị chỉ được nhận đất tái định cư 80m2 (theo quyết định số 764/QĐ-UBND).

Đặc biệt trong số 11 hộ gia đình có đất và tài sản trên đất bị thu hồi là gia đình chị Hoàng Thị Xuân (tổ 19, phường Sông Hiến, TP Cao Bằng) có diện tích đất 200m2 và tài sản trên đất là ngôi nhà 4 tầng kiên cố đồng thời có 9 nhân khẩu đang sinh sống tại đây.

Điều đáng nói là tất cả các thành viên trong gia đình không được hỗ trợ phương án tái định cư, chị Xuân cho biết: “Gia đình tôi có 9 nhân khẩu, đã được tách hộ, không hiểu sao lại không được tái định cư. Tôi nghĩ, người dân tin tưởng vào chính quyền, vào pháp luật có sự công bằng. Thế này thì gia đình tôi thiệt thòi quá”

Điều đáng nói là các hộ gia đình thuộc diện di dời đều có chung một yêu cầu thỏa đáng là chính quyền cần phải xác định vị trí, thời gian bàn giao đất tái định cư. Tuy nhiên việc này UBND TP Cao Bằng chưa thực hiện được.

Trụ sở UBND TP Cao Bằng.

Trụ sở UBND TP Cao Bằng.

Những đòi hỏi chính đáng của người dân chưa được UBND TP Cao Bằng đáp ứng đầy đủ. Do vậy, việc mời các hộ trong diện di dời lên nhận tiền đền bù gặp nhiều khó khắn và hiện nay vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của hàng chục hộ dân tại đây.

Điều này đồng nghĩa với việc thực hiện dự án trọng điểm để phát triển kinh tế trong tỉnh khó thực hiện theo đúng lộ trình đã được đưa ra.

Trao đổi với đại diện UBND TP Cao Bằng, ông Vũ Văn Đệ - Chánh văn phòng UBND Thành phố cho biết: “Xác định đây là dự án trọng điểm, UBND TP Cao Bằng được tỉnh giao cho thực hiện phương án GPMB tại khu vực này.

Trong quá trình thực hiện, có sự tham mưu của các sở ban ngành trong tỉnh, UBND TP đã thực hiện đúng trình tự, theo đúng pháp luật.

Đa số các hộ dân đã đồng ý với phương án di dời, trả lại mặt bằng cho nhà nước, tuy nhiên có một số hộ vẫn chưa thực hiện một cách đầy đủ.

Chúng tôi đã nhiều lần tổ chức đối thoại và yêu cầu các hộ dân chưa đồng thuận sẽ gửi yêu cầu để UBND TP Cao Bằng ra soát và xem xét giải quyết thỏa đáng những yêu cầu về quyền lợi chính đáng của người dân”.

Theo tìm hiểu của Phóng viên, dự án làm đường 58m được phê duyệt từ năm 2007 qua hai lần điều chỉnh từ 24m lên 58m. Đây là dự án trọng điểm của tỉnh Cao Bằng để thông thương với các tỉnh lân cận và phát triển kinh tế vùng.

Tuy nhiên, việc thực hiện dự án để phát triển kinh tế cần phải đi đôi với quyền lợi chính đáng của của người dân đang sinh sống tại nơi mà dự án được thực hiện.

Đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng cũng như các sở, ngành có liên quan rà soát lại phương án thu hồi và đền bù, cũng như phương án tái định cư cho người dân nơi đây, nhằm đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, đồng thời sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Lã Vinh - Nhật Minh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Một số đơn vị đề xuất kế hoạch đưa khách quốc tế đến Đà Nẵng

Một số đơn vị chuyên khai thác khách nước ngoài tại thị trường Hàn Quốc và Nga đã gửi văn bản đề nghị kế hoạch về việc đưa khách đến Đà Nẵng.

Phục hồi từng bước phát triển du lịch giữa TP HCM và Tây Ninh

UBND tỉnh Tây Ninh và UBND TPHCM đã có cuộc họp nhằm khởi động phát triển du lịch, hỗ trợ ngành du lịch dần phục hồi...

Già làng Tráng Lao Lử: Thắp sáng ngọn lửa đoàn kết nơi biên cương

Già làng Tráng Lao Lử vui với những chuyến đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng...

Tháp cổ nằm chơ vơ giữa biển

Tại vịnh Poets, La Spezia có một tòa tháp cổ rất đẹp nằm trên biển. Tòa tháp xây dựng vào đầu thế kỷ 17 là một phần của hệ thống phòng thủ.

Xem thêm