Pháp Luật Plus - Cần xem xét quyền lợi chính đáng cho Hội Người mù huyện Phú Xuyên, Hà Nội

Cần xem xét quyền lợi chính đáng cho Hội Người mù huyện Phú Xuyên, Hà Nội

0
UBND huyện Phú Xuyên cần xem xét, đảm bảo quyền lợi, nguyện vọng của Cơ sở sản xuất, kinh doanh và dạy nghề 30/4 cũng như Hội Người mù huyện Phú Xuyên.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong đơn thư, ông Phạm Văn Luật, Chủ tịch Hội Người mù huyện Phú Xuyên (Hà Nội) phản ánh, ngày 10/4/1996 Tổ Hợp tác sản xuất và dạy nghề thủ công 30/4 được thành lập theo Quyết định số 67- QĐUB, thuộc Hội Người mù huyện Phú Xuyên.

Ngày 4/7/1996, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có Quyết định số 428- QĐ/UB công nhận Tổ Hợp tác sản xuất và dạy nghề thủ công 30/4 là cơ sở sản xuất, kinh doanh của thương, bệnh binh và người tàn tật thuộc Hội Người mù huyện Phú Xuyên.

Trước đó, ngày 25/12/1995 Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên họp và ra Nghị quyết về việc bố trí trụ sở cho Chi hội Người mù huyện hoạt động.

Đến ngày 6/1/1996, UBND huyện Phú Xuyên đã bàn giao cơ sở vật chất (khu nhà truyền thanh cũ) cho Hội Người mù hoạt động. Sau khi nhận bàn giao trụ sở, trên cơ sở nguồn kinh phí của Hội và hỗ trợ vốn Lao động - Thương Binh và Xã hội (theo Quyết định số128/LĐ-TB&XH), Hội Người mù huyện Phú Xuyên đã xây dựng cơ sở trên tổng diện tích 210m2.

Từ năm 1997 đến năm 2010, cơ sở 30/4 thuộc Hội Người mù huyện Phú Xuyên đã dạy nghề và đào tạo việc làm cho 60 lao động là người khuyết tật và thương binh nặng tại địa phương.

Tháng 8/2010, thực hiện quy hoạch hạ tầng khu dân cư huyện Phú Xuyên, UBND huyện Phú Xuyên mời Thường trực Hội Người mù dự họp và thông báo cơ sở sản xuất 30/4 nằm trong khu vực quy hoạch.

Theo ông Luật, trước cuộc họp, UBND huyện Phú Xuyên không thực hiện quy trình thu hồi, không ban hành phương án đền bù, hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng và không ban hành quyết định thu hồi đất đối với Cơ sở sản xuất kinh doanh 30/4.

Ngày 13/9/2010, Hội Người mù huyện Phú Xuyên có Tờ trình số 49 TT/HNM đề đạt nguyện vọng: nếu huyện quy hoạch đất đai thì chuyển địa điểm mới cho phù hợp để Hội tiếp tục hoạt động lâu dài, có phương án hỗ trợ cơ sở vật chất cho Hội thì Hội sẽ bàn giao mặt bằng.

Nhưng ngày 25/10/2010, UBND huyện Phú Xuyên thành lập Hội đồng thanh lý tài sản trên khu đất của Hội Người mù mà không chấp nhận đề đạt của Hội Người mù. Đến tháng 01/2011, UBND huyện Phú Xuyên đã tổ chức cưỡng chế, phá dỡ Cơ sở sản xuất, kinh doanh 30/4, làm đình đốn hoạt động của Hội, đẩy nhiều hội viên Hội Người mù vào hoàn cảnh khó khăn, không có cơ sở để hoạt động.

Sau đó, vào ngày 16/6/2015, toàn thể tổ viên Tổ Hợp tác 30/4 đã tổ chức hội nghị bàn về kế hoạch khôi phục, xây dựng lại cơ sở sản xuất kinh doanh và dạy chữ, dạy nghề thủ công cho hội viên.

Một lần nữa, nguyện vọng của các hội viên là đề nghị UBND huyện Phú Xuyên trả lại cho Hội diện tích đất đã thu hồi và bồi hoàn tài sản đã bị phá dỡ.

Đối chiếu với các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2003 về quy trình thu hồi đất đối với cá nhân, tổ chức đang sử dụng đất, ông Luật cho rằng UBND huyện Phú Xuyên chưa thực hiện đúng những quy định pháp luật trong việc thu hồi đất của Cơ sở sản xuất 30/4 khi không ra quyết định thu hồi đất và không có phương án bồi thường, hỗ trợ, giao đất, cho thuê đất cho Hội Người mù, gây thiệt hại về tinh thần và vật chất đối với các thành viên trong Hội để họ ổn định đời sống. Hơn nữa, đây lại là một bộ phận những người yếu thế được Nhà nước, xã hội và cộng đồng đặc biệt quan tâm.

Trên cơ sở đơn kêu cứu của Hội Người mù huyện Phú Xuyên, Báo Pháp Luật Việt Nam đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Phú Xuyên xem xét, đảm bảo quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của Cơ sở sản xuất, kinh doanh và dạy nghề 30/4 cũng như Hội Người mù huyện Phú Xuyên.

Trung Anh

Loading...

Bình luận

Loading...
Khi sự thật bị phê bình, kiểm điểm!

Khi sự thật bị phê bình, kiểm điểm!

0
Tình trạng thiếu khẩu trang là có thật nên việc thầy trò nơi đây sử dụng khẩu trang tự chế là hành động tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng.

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở đây.

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Ngày 23/2, trang trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù để vinh danh nhân "Ngày giỗ tổ Ca trù."

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.