Pháp Luật Plus - Cần xem xét quyền lợi chính đáng cho Hội Người mù huyện Phú Xuyên, Hà Nội

Cần xem xét quyền lợi chính đáng cho Hội Người mù huyện Phú Xuyên, Hà Nội

0
UBND huyện Phú Xuyên cần xem xét, đảm bảo quyền lợi, nguyện vọng của Cơ sở sản xuất, kinh doanh và dạy nghề 30/4 cũng như Hội Người mù huyện Phú Xuyên.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong đơn thư, ông Phạm Văn Luật, Chủ tịch Hội Người mù huyện Phú Xuyên (Hà Nội) phản ánh, ngày 10/4/1996 Tổ Hợp tác sản xuất và dạy nghề thủ công 30/4 được thành lập theo Quyết định số 67- QĐUB, thuộc Hội Người mù huyện Phú Xuyên.

Ngày 4/7/1996, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có Quyết định số 428- QĐ/UB công nhận Tổ Hợp tác sản xuất và dạy nghề thủ công 30/4 là cơ sở sản xuất, kinh doanh của thương, bệnh binh và người tàn tật thuộc Hội Người mù huyện Phú Xuyên.

Trước đó, ngày 25/12/1995 Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên họp và ra Nghị quyết về việc bố trí trụ sở cho Chi hội Người mù huyện hoạt động.

Đến ngày 6/1/1996, UBND huyện Phú Xuyên đã bàn giao cơ sở vật chất (khu nhà truyền thanh cũ) cho Hội Người mù hoạt động. Sau khi nhận bàn giao trụ sở, trên cơ sở nguồn kinh phí của Hội và hỗ trợ vốn Lao động - Thương Binh và Xã hội (theo Quyết định số128/LĐ-TB&XH), Hội Người mù huyện Phú Xuyên đã xây dựng cơ sở trên tổng diện tích 210m2.

Từ năm 1997 đến năm 2010, cơ sở 30/4 thuộc Hội Người mù huyện Phú Xuyên đã dạy nghề và đào tạo việc làm cho 60 lao động là người khuyết tật và thương binh nặng tại địa phương.

Tháng 8/2010, thực hiện quy hoạch hạ tầng khu dân cư huyện Phú Xuyên, UBND huyện Phú Xuyên mời Thường trực Hội Người mù dự họp và thông báo cơ sở sản xuất 30/4 nằm trong khu vực quy hoạch.

Theo ông Luật, trước cuộc họp, UBND huyện Phú Xuyên không thực hiện quy trình thu hồi, không ban hành phương án đền bù, hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng và không ban hành quyết định thu hồi đất đối với Cơ sở sản xuất kinh doanh 30/4.

Ngày 13/9/2010, Hội Người mù huyện Phú Xuyên có Tờ trình số 49 TT/HNM đề đạt nguyện vọng: nếu huyện quy hoạch đất đai thì chuyển địa điểm mới cho phù hợp để Hội tiếp tục hoạt động lâu dài, có phương án hỗ trợ cơ sở vật chất cho Hội thì Hội sẽ bàn giao mặt bằng.

Nhưng ngày 25/10/2010, UBND huyện Phú Xuyên thành lập Hội đồng thanh lý tài sản trên khu đất của Hội Người mù mà không chấp nhận đề đạt của Hội Người mù. Đến tháng 01/2011, UBND huyện Phú Xuyên đã tổ chức cưỡng chế, phá dỡ Cơ sở sản xuất, kinh doanh 30/4, làm đình đốn hoạt động của Hội, đẩy nhiều hội viên Hội Người mù vào hoàn cảnh khó khăn, không có cơ sở để hoạt động.

Sau đó, vào ngày 16/6/2015, toàn thể tổ viên Tổ Hợp tác 30/4 đã tổ chức hội nghị bàn về kế hoạch khôi phục, xây dựng lại cơ sở sản xuất kinh doanh và dạy chữ, dạy nghề thủ công cho hội viên.

Một lần nữa, nguyện vọng của các hội viên là đề nghị UBND huyện Phú Xuyên trả lại cho Hội diện tích đất đã thu hồi và bồi hoàn tài sản đã bị phá dỡ.

Đối chiếu với các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2003 về quy trình thu hồi đất đối với cá nhân, tổ chức đang sử dụng đất, ông Luật cho rằng UBND huyện Phú Xuyên chưa thực hiện đúng những quy định pháp luật trong việc thu hồi đất của Cơ sở sản xuất 30/4 khi không ra quyết định thu hồi đất và không có phương án bồi thường, hỗ trợ, giao đất, cho thuê đất cho Hội Người mù, gây thiệt hại về tinh thần và vật chất đối với các thành viên trong Hội để họ ổn định đời sống. Hơn nữa, đây lại là một bộ phận những người yếu thế được Nhà nước, xã hội và cộng đồng đặc biệt quan tâm.

Trên cơ sở đơn kêu cứu của Hội Người mù huyện Phú Xuyên, Báo Pháp Luật Việt Nam đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Phú Xuyên xem xét, đảm bảo quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của Cơ sở sản xuất, kinh doanh và dạy nghề 30/4 cũng như Hội Người mù huyện Phú Xuyên.

Trung Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Tìm cách thu hút khách quốc tế

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu chững lại

Mùa Vu Lan, các nghệ sĩ hòa ca giữa đạo và đời

Từ đó, thấy được chữ Hiếu không chỉ là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, mà hiện hữu trong cả âm nhạc Việt từ ngàn xưa đến nay.

Hàng ngàn Phật tử nô nức bái Phật, cầu an ngày Lễ Vu Lan tại Fansipan

Ngày 14/8, hàng ngàn du khách, Phật tử từ bốn phương tìm về với cội nguồn đạo hiếu trong lễ Vu Lan trên đỉnh thiêng Tây Bắc.

Thế giới Facebook