Pháp Luật Plus - Cần xem xét khách quan lợi ích của người dân có đất bị thu hồi tại phường Việt Hưng?

Cần xem xét khách quan lợi ích của người dân có đất bị thu hồi tại phường Việt Hưng?

0
UBND quận Long Biên và UBND phường Việt Hưng cần xem xét khách quan những kiến nghị của người dân khi thu hồi đất để cân bằng lợi ích đôi bên.

Trong đơn kêu cứu gửi báo Pháp luật Việt Nam của các hộ dân tại tổ dân phố 8 và 9 phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội - là những hộ dân bị thu hồi đất để phục vụ dự án tại phường Việt Hưng nhiều hộ dân không đồng tình với UBND quận Long Biên và UBND phường Việt Hưng quá trình thu hồi đất, tiến hành bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ gia đình có đất bị thu hồi theo quy định của pháp luật.

74492805_827135914407183_1500132227093102592_n

Các hộ dân tại tổ 8, tổ 9 phường Việt Hưng bức xúc về việc UBND phường Việt Hưng thu hồi đất bồi thường với giá bèo.

Cụ thể các hộ dân nơi đấy cho biết, UBND quận Long Biên và UBND phường Việt Hưng không tiến hành giao Quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường cụ thể cho từng hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 31 Nghị Định 69/2009/NĐ-CP và khoản 2 Điều 56 Quyết định 108/2009/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội:

“c)...; gửi quyết định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người có đất bị thu hồi, trong đó nêu rõ về mức bồi thường, hỗ trợ, về bố trí nhà hoặc đất tái định cư (nếu có), thời gian, địa điểm chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và thời gian bàn giao đất đã bị thu hồi cho Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng.”

Trên thực tế, UBND quận Long Biên và UBND phường Việt Hưng chỉ tiến hành mời đại diện các hộ dân lên trụ sở UBND phường Việt Hưng để lấy ý kiến các hộ dân về vấn đề bồi thường, không tiến hành bàn giao các Quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường chi tiết cho các hộ dân theo như pháp luật quy định.

Hơn nữa việc UBND quận Long Biên và UBND phường Việt Hưng áp dụng giá bồi thường được nhắc đến trong các cuộc họp tại UBND phường đối với đất ở có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài chỉ được đền bù với giá 15 triệu đồng/1met vuông còn giá đất ao, vườn chỉ được đền bù với giá 225 nghìn đồng là quá thấp.

Hơn nữa người dân chúng tôi đang sinh sống ổn định ở tại tổ 8 và tổ 9 phường Việt Hưng đã bao đời nay thế nhưng tại cuộc họp thì lãnh đạo UBND phường lại thông báo cho chúng tôi biết chúng tôi sẽ không được tái định cư tại chỗ mà phải chuyển sang tận khu vực phường Giang Biên.

Không những thế, UBND phường Việt Hưng còn thường xuyên cho cán bộ phường cùng các ban ngành loan tin sẽ cưỡng chế nhà ở của gia đình chúng tôi đang sinh sống mà chưa có đền bù thỏa thuận gì cả làm cho cuộc sống của các hộ dân bị đảo lộn không làm ăn gì được.

75588115_3022743471088097_4819474672192061440_n

Trụ sở UBND phường Việt Hưng nơi để xảy ra tình trạng người dân khiếu kiện, khiếu nại về việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Liên quan đến những kiến nghị của người dân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Đinh Quang Luận, Chủ tịch UBND phường Việt Hưng, ông Luận cho biết: “Dự án này được phê duyệt theo nguồn vốn đối ứng của Chính phủ giao cho thành phố làm đường vành đai từ cầu Thanh Trì xuống khu vực chợ Mơ.

Dự án này có cả phần đất ruộng, đất nông nghiệp thì đã đền bù xong hiện nay có hơn 40 hộ đã nhận đất xây nhà tại khu tái định cư.

Còn phần đất thổ cư đất ở thì hiện nay vẫn đang gặp vướng mắc trong khâu đền bù giải phóng mặt bằng do người dân sinh sống ở đây đã lâu sợ khi chuyển đi sẽ mất gốc không được tham gia các hoạt động văn hóa của địa phương, sự nghiệp học hành cho con em của các bác sau này, còn một yếu tố nữa là khi các cụ qua đời thì sẽ chôn cất ở đâu. Những kiến nghị của người dân đã được đồng chí Phó chủ tịch UBND quận cùng với UBND phường đã tuyên truyền vận động nhưng người dân không đồng ý.

UBND phường cũng đã báo cáo sự việc lên UBND quận Long Biên cũng như UBND TP Hà Nội để xin ý kiến chỉ đạo và hướng giải quyết sự việc…”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc các hộ dân cho rằng UBND quận cùng UBND phường thu hồi đất của người dân quá tổng diện tích được phê duyệt, vị Chủ tịch phường cho hay: “Sau khi thực hiện dự án cần phải có cảnh quan xung quanh khu đô thị như vườn hoa cây xanh chứ không phải thu hồi đất để thực hiện dự án thương mại.

Phía UBND phường thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định của thành phố lấy từ nguồn ngân sách vốn đối ứng. Khi thu hồi đất ở tại phường đơn giá bao nhiêu thì vào khu tái định cư cũng như vậy khu tái định cư đẹp hơn đây rất nhiều…”.

Nhiều hộ dân cho rằng việc UBND phường thu hồi đất nhưng không có quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân?

Vị Chủ tịch phường cho biết: “UBND phường làm đúng quy định trước đây là phải có quyết định trước nhưng hiện nay phải thực hiện việc thu hồi đất bằng quyết định thu hồi đất rồi đi kiểm đếm, lên phương án mới rồi mới ra quyết định thu hồi đất.

Còn việc cưỡng chế thì do UBND quận ra quyết định cưỡng chế. Hiện nay phía UBND phường sẽ tạm dừng mọi hoạt động cưỡng chế để giải quyết những kiến nghị của người dân…”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc giá đền bù đất của người dân nằm trong diện bị thu hồi là bao nhiêu tiền/ 1 mét vuông, ông Quang cho hay: “Nếu PV muốn tìm hiểu sâu tôi sẽ mời chủ đầu tư về làm việc vào một buổi sau…”.

Đề nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo UBND quận Long Biên và UBND phường Việt Hưng làm rõ và giải quyết những kiến nghị của người dân tại tổ 8 tổ 9 phường Việt Hưng, tránh tình trạng khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

 

 

 

 

Quốc Bảo

Loading...

Bình luận

Loading...
Lễ Quy y Tam bảo tại chùa Quán Sứ

Lễ Quy y Tam bảo tại chùa Quán Sứ

0
Quy y Tam Bảo có ý nghĩa hết sức quan trọng, là thời khắc thiêng liêng kỷ niệm của một người chính thức trở thành người con Phật.

Lễ Quy y Tam bảo tại chùa Quán Sứ

Quy y Tam Bảo có ý nghĩa hết sức quan trọng, là thời khắc thiêng liêng kỷ niệm của một người chính thức trở thành người con Phật.

Thân hình nóng bỏng gây chao đảo của 'nữ hoàng nội y' Anh quốc

Demi Rose tiếp tục khiến fan "dậy sóng" với loạt ảnh bikini chụp trong chuyến đi Thái Lan mới đây.

Loạt cựu mẫu Playboy tái xuất trong một khung hình, U70 vẫn tự tin khoả thân

Playboy đã thực hiện bộ ảnh đặc biệt “chốt” lại năm 2019 với sự xuất hiện của các cựu người mẫu qua các thế hệ.

Tiền vệ Tuấn Anh có khả năng sang Tây Ban Nha thử việc

CLB Deportivo Alaves tại La Liga (Tây Ban Nha) đặt vấn đề đưa Tuấn Anh sang thử việc, ngay sau kỳ nghỉ Đông châu Âu và trước khi V-League 2020 khai diễn.

Link liên kết