Pháp Luật Plus - Cần sớm khởi tố các đối tượng trong vụ án hủy hoại, chiếm đoạt tài sản ở 209 Xã Đàn

Cần sớm khởi tố các đối tượng trong vụ án hủy hoại, chiếm đoạt tài sản ở 209 Xã Đàn

0
Vụ án hủy hoại tài sản xảy ra tại số nhà 209 Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội đang được báo chí, dư luận xã hội quan tâm. Đặc biệt, có ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công an. Tuy nhiên, trải qua một thời gian khá lâu nhưng các đối tượng có dấu hiệu phạm tội vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn tố cáo của anh Đỗ Ngọc Hùng SN 1968 trú tại số B14 số 181 Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Trong đơn tố cáo anh Hùng cho biết: “Anh là người bị hại trong vụ án hủy hoại tài sản tại số nhà 209 phố Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP.Hà Nội xảy ra cách đây hơn 2 năm, nhưng phía Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, không khởi tố người có tội không trả lại tài sản cho anh và người bị hại trong vụ án hủy hoại tài sản”.

Cũng theo anh Hùng: “Ngôi nhà 209 Xã Đàn diện tích xây dựng 3 tầng, một tum và mái lợp trên tổng diện tích là 144,3 m2 có chiều ngang mặt tiền nhà là 11,2m là hợp khối của 3 chủ sở dụng đất, trong đó anh Hùng sở hữu ngôi nhà 3m2, bà Phạm Thị Minh 91m2 và chị Nguyễn Minh Hằng (con gái bà Minh) sở hữu 50,3m2. Về căn nhà 3m2 của anh được Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Đống Đa làm rõ nguồn gốc và tài sản trên thuộc quyền sở hữu của anh và bà Minh.

Tiếp đến ngày 16/5/2014 được sự đồng ý anh cùng với bà Phạm Thị Minh và chị Nguyễn Minh Hằng đã ký hợp đồng cho Công ty cổ phần tập đoàn  đá quý DOJI thuê toàn bọ ngôi nhà số 209 Xã Đàn tại văn phòng luật sư Nguyễn Yến”.

Hiện trạng tại địa chỉ 209 Xã Đàn.
Hiện trạng tại địa chỉ 209 Xã Đàn.

“Vào khoảng 9h30 ngày 30/05/2014, Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong cầm đầu một băng nhóm khoảng 10 người xông thẳng vào nhà ông Hùng, bà Minh tại địa chỉ 209 Xã Đàn để tiến hành chiếm đoạt 3m2 đất và đập phá tài sản trên đất của anh và bà Minh, chị Hằng tổng số thiệt hại đã được Công an quận Đống Đa thẩm định thiệt hại lên đến 66,876,200đ”. Anh Hùng cho hay.

Cũng theo anh Hùng: “Ngày 16/12/2015 được Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa vụ án hủy hoại, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại 209 Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm và hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Đống Đa, yêu cầu Viện Kiểm sát, Công an quận Đống Đa điều tra lại.

Cụ thể, Tòa án yêu cầu phải điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng Hoàng Đạt, Nguyễn Trong Dân, Nguyễn Thanh Phong để “giải quyết vụ án khách quan, toàn diện, tránh bỏ lọt tội phạm và đảm bảo quyền lợi cho những người liên quan”.

“Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua nhưng Công an quận Đống Đa vẫn chưa điều tra xong để tiến hành khởi tố các đối tượng nói trên”.

Ngày 15/7/2016, sau khi nhận được đơn của bị hại là ông Lê Ngọc Hùng tố cáo Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (Bao che, cố ý bỏ lọt tội phạm, không khởi tố người có tội gồm các đối tượng Nguyễn Trong Dân, Nguyễn Thanh Phong, Trần Thị Nga, không trả lại tài sản cho người bị hại trong vụ án 209 Xã Đàn), Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có chỉ đạo cho Công an quận Đống Đa xem xét, giải quyết”. anh Hùng cho hay.

Theo cáo trạng và bản án 788/2015/HSPT ngày 16/12/2015 do thẩm phán Nguyễn Văn Dũng chủ tọa phiên tòa có nêu: “Ngày 29/5/2014, Nguyễn Thanh Phong đã điện thoại cho bà Trần Thị Nga để thực hiện việc chiếm đoạt quyền sử dụng 3m2 đất, tài sản trên đất của ông Lê Ngọc Hùng và bà Minh.

Ngày 16/12/2015, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đưa vụ án ra xét xử và hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Đống Đa.
Ngày 16/12/2015, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đưa vụ án ra xét xử và hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Đống Đa.

Ngôi nhà 209 Xã Đàn nơi mà các đối tượng Phong, Đạt, Dân đã tổ chức đưa người đến phá hủy nhằm mục đích cướp 03m2 đất của ông Lê Ngọc Hùng theo thỏa thuận mua bán với bị cáo Trần Thị Nga.

Vào khoảng 9h30 ngày 30/05/2014, Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong cầm đầu một băng nhóm khoảng 10 người xông thẳng vào nhà ông Hùng, bà Minh tại địa chỉ 209 Xã Đàn để tiến hành chiếm đoạt 3m2 đất.

Ngày 31/05/2014 các đối tượng trên tiếp tục đến thực hiện việc cắt rời phần đất nhà (3m2) ra khỏi tổng thể ngôi nhà 209 Xã Đàn để hợp khối với thửa đất của bà Nga bên cạnh và phá hủy cửa cuốn, lắp cửa sắt kéo mới khóa lại giao cho bà Nga quản lý. Được biết, Nguyễn Trọng Dân từng cư trú tại 34B ngõ Xã Đàn 2 nên biết rất rõ nguồn gốc từng thửa đất ở đây.

Mặt khác, bà Nguyễn Thị Kim Nga khi bán ngôi nhà 209 xã Đàn cho bà Trần Thị Nga đã giới thiệu Dân đứng ra mua lại diện tích 3m3 đang thuộc sở hữu của ông Hùng - bà Minh.

Ngày 06/8/2014, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự với tội danh hủy hoại tài sản tại số 209 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa nhưng lại chỉ xử lý mình đối tượng Trần Thị Nga, các đối tượng còn lại (Đạt, Dân, Phong), Cơ quan điều tra đã ra 03 quyết định “tách tài liệu” để xử lý sau. Tuy nhiên, trong Luật Hình sự hiện hành thì không có điều khoản nào cho phép “tách tài liệu vụ án”.

Ngoài ra, đơn tố cáo của ông Hùng cho rằng, việc Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố về tội hủy hoại tài sản là khởi tố không đúng tội danh vì: hành vi, mục đích của 3 đối tượng Dân, Phong, Nga là muốn chiếm đoạt tài sản 3m2 chứ không phải hủy hoại tài sản. Còn hành vi hủy hoại là thực hiện nhằm mục đích để chiếm đoạt bằng được 3m2 đất nhà, tài sản của ông.

Tại cơ quan điều tra cũng như hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo Trần Thị Nga khai nhận về động cơ, mục đích của bị cáo làm muốn được chiếm dụng phần diện tích 3m2 của ngôi nhà 209 Xã Đàn do ông Hùng, bà Minh quản lý sử dụng nên đã thỏa thuận mua bán với Nguyễn Trọng Dân, Hoàng Đạt, Nguyễn Thanh Phong số tiền 800 triệu đồng còn việc tổ chức thực hiện chiếm đoạt là do Dân, Phong, Đạt thực hiện.

Đơn tố cáo của ông Hùng cho rằng, ngày 31/03/2015, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an quận Đống Đa, Thượng tá Lê Đình Thành ra quyết định tách tài liệu trong hồ sơ vụ án đối với các đối tượng Dân, Phong, Đạt là vi phạm pháp luật hình sự (không có điều luật nào cho phép việc tách tài liệu mà chỉ có tách vụ án) để nhằm bao che cho tội phạm và có căn cứ của việc không truy cứu trách nhiệm hình sự với người có tội.

Tại buổi làm việc với báo chí, khi phóng viên đặt câu hỏi, liên quan đến việc cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa ký 3 quyết định “tách tài liệu”  là vi phạm pháp luật nhưng Viện Kiểm sát là cơ quan kiểm sát nhưng vẫn bỏ qua việc này? Ông  Hà Mạnh Hà, Phó Viện trưởng  Viện Kiểm sát nhân dân quận  Đống Đa cho biết: “Cơ quan điều tra tách ra ở đây là để tiếp tục điều tra làm rõ chứ không phải tách ra mà để chấm dứt các hoạt động tố tụng”.

Cũng trả lời trên báo chí, ông Đinh Sỹ Hải, Đội  trưởng Đội hình sự công an quận Đống Đa cho biết: “Cơ quan Điều tra quận Đống Đa đã chủ động xin ý kiến của Công an Thành phố, chủ động đề xuất họp ban ngành để làm tất cả những gì để chứng minh cho vụ án này. Trước khi nhận được chỉ đạo này (của Bộ trưởng Bộ Công an -PV) thì Công an quận cũng đang làm rồi…”.

Trước tiến trình điều tra vụ việc diễn ra quá lâu, chậm chạp, dư luận đang nghi ngờ có điều gì khó khăn khiến cơ quan điều tra Công an quận Đống Đa chưa khởi tố các đối tượng có liên quan? Đặc biệt, một vụ án rất nhỏ, đã có chỉ đạo của Bộ trưởng nhưng không hiểu vì sao Công an quận Đống Đa lại chậm ban hành kết luận điều tra?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Loading...

Sea Games 30: Indonesia cạnh tranh khốc liệt với Việt Nam để giành vị trí thứ 2

Đứng thứ 3 với 35 huy chương vàng tại Sea Games 30, Indonesia đang quyết tâm vượt Việt Nam để giành vị trí thứ 2.

Cuộc sống của mỹ nhân “Sắc, Giới” sau 12 năm đóng cảnh “nóng”

“Sắc, Giới” là một diễn xuất của Thang Duy nhưng cũng chính những cảnh quay bạo liệt trong phim đã khiến sự nghiệp diễn Thang Duy tại Trung Quốc bị đình trệ.

HLV U22 Campuchia: “Tôi biết điểm yếu của U22 Việt Nam“

HLV Felix Dalmas tuyên bố U22 Việt Nam là đối thủ mạnh nhưng cũng có điểm yếu và tất cả hãy chờ xem U22 Campuchia sẽ làm được điều gì.

U22 Thái Lan bị loại sớm, HLV Nishino vẫn được “thưởng”

Liên đoàn bóng đá Thái Lan vẫn quyết định gia hạn hợp đồng với HLV Akira Nishino tới năm 2021, bất chấp việc U22 Thái Lan bị loại sớm ở SEA Games.