Pháp Luật Plus - Cần một bản án công tâm trong vụ tranh chấp đất đai tại Hà Nam

Cần một bản án công tâm trong vụ tranh chấp đất đai tại Hà Nam

0
Sau khi bị TAND tỉnh Hà Nam huỷ bản án sơ thẩm đã giải quyết trước đó, ngày mai 19/1, TAND huyện Bình Lục lại sẽ tiếp tục đưa vụ án tranh chấp đề nghị tuyên Hợp đồng chuyển nhượng CNQSDĐ vô hiệu ra xét xử lại theo thủ tục chung.

Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được đơn kêu cứu của ông Trần Minh Đức và bà Đỗ Thị Thu Hà  cùng trú tại xóm 8 Cát Lại, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Trong đơn kêu cứu, vợ chồng ông Đức, bà Hà cho biết: “Việc tòa án nhân dân huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên bố "Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu”, giữa nguyên đơn là chị Trịnh Thị Lệ với bị đơn là ông Trần Minh Đức và bà Đỗ Thị Thu Hà (trước đây là bố, mẹ chồng của chị Lệ) có nhiều điểm bất minh trái với quy định của pháp luật”.

Đơn kêu cứu mà gia đình ông Trần Minh Đức gửi tòa soạn Phapluatplus.vn. (Ảnh: Đông Bắc)
Đơn kêu cứu mà gia đình ông Trần Minh Đức gửi tòa soạn Phapluatplus.vn. (Ảnh: Đông Bắc)

Theo vợ chồng ông Đức, bà Hà cho biết: “Vụ án này bắt đầu từ tháng 7/2013 đã trải qua 4 lần xét xử, đến ngày 19/1/2016 là lần xét xử thứ 5. Sự việc diễn ra bắt đầu từ tháng 02/2002, UBND xã Nhân Thịnh và UBND huyện Lý Nhân có chính sách cấp đất có thu tiền sử dụng đất cho các hộ gia đình trong xã để giải quyết nhu cầu bức bách về nhà ở tại địa phương. Lúc đó con trai ông là Trần Minh Hưng có làm đơn đề nghị được cấp một thửa đất theo tiêu chuẩn và cũng đã được UBND xã xác nhận và lập danh sách trình UBND huyện Lý Nhân”.

Ông Đức cho biết: “Ngày 08/5/2002, anh Hưng đăng ký kết hôn với chị Trịnh Thị Lệ. Đến ngày 25/01/2003, Hội đồng nhân dân xã Bình Nghĩa họp kỳ họp thứ 8 khóa 16 duyệt đơn xin cấp đất thổ cư được 63 tiêu chuẩn, trong đó có tên anh Hưng (khi đó vợ chồng anh Hưng chưa tách hộ và vẫn ở chung với gia đình ông.  Đến ngày 10/2/2003, vợ chồng anh Hưng, chị Lệ làm thủ tục tách hộ ra khỏi hộ gia đình của ông bà".

Tuy nhiên, đến tháng 5/2003, do điều kiện kinh tế khó khăn, ở nhà không có công ăn việc làm, ông bà đã vay tiền để lo cho anh Hưng đi xuất khẩu lao động ở Malaysia. Khi đang ở Malaysia, anh Hưng biết mình có tên trong danh sách được cấp đất, nhưng do không có tiền nên đã làm đơn từ chối mua đối với thửa đất nêu trên và được UBND xã Bình Nghĩa xác nhận.

Lúc này, vì thương con, thương cháu, mà trong gia đình ông bà lại có tới 6 nhân khẩu sống chung trong một ngôi nhà (trong đó có cả vợ và con anh Hưng), nên ông bà đã gom góp, vay mượn được số tiền 5,2 triệu đồng để đóng vào ngân sách xã và được UBND xã, UBND huyện bàn giao đất trên thực địa với diện tích là 80 m2 thuộc thửa đất số 87 tờ bản đồ số 08, tại xóm 8 Cát Lại, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam cho ông bà từ ngày 25/01/2004.  

Kể từ đó đến nay, gia đình ông bà đã sinh sống ổn định trên thửa đất và thực hiện đóng góp đầy đủ các nghĩa vụ thuế cũng như tài chính đối với người sử dụng đất.

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở, ông bà đã bỏ tiền, công sức ra để lập và xây dựng được ngôi nhà 2 tầng trên đất. Trong thời gian này, ông bà vẫn cho chị Lệ và con anh Hưng ở cùng tại ngôi nhà nói trên.

  Ngôi nhà nằm trên mảnh đất của gia đình ông Đức và bà Hà.  (Ảnh: Đông Bắc)

Ngôi nhà nằm trên mảnh đất của gia đình ông Đức và bà Hà.

(Ảnh: Đông Bắc)

Ngày 11/12/2003, UBND huyện Bình Lục ra Quyết định số 1172 cấp đất thổ cư cho 63 tiêu chuẩn dựa trên danh sách duyệt do HĐND xã Bình Nghĩa xét vào ngày 25/01/2003 (khi anh Hưng chưa tách hộ). Tại Điều 3 Quyết định số 1172 có ghi rõ giao cho Phòng địa chính huyện Bình Lục cùng với UBND xã Bình Nghĩa tiến hành giao đất tại thực địa cho nhân dân.

Đến cuối năm 2008, do xích mích trong cuộc sống vợ chồng. Chị Lệ (con dâu ông bà) đã thuê người chém anh Hưng (con trai ông bà, chồng chị Lệ) bị thương tích rất nặng và bị Tòa án tuyên phạt 5 năm tù.

Trong quá trình chị Lệ chấp hành án phạt tù thì anh Hưng đã làm thủ tục ly hôn với chị vào tháng 1/2010. Khi thụ án xong, ra tù, chị Lệ quay về và làm đơn khởi kiện để đòi chia đối với quyền sử dụng đất do ông bà đã bỏ tiền ra mua của UBND xã Bình Nghĩa và UBND huyện Lý Nhân.

Theo chị Lệ thì quyền sử dụng đất này đã được cơ quan chính quyền ban hành quyết định để cấp cho chồng chị là Trần Minh Hưng trong thời kỳ hôn nhân.

Vì vậy, đây là tài sản chung vợ chồng và chị cũng phải được hưởng ½ thửa đất 80 m2 nêu trên. Mặc dù anh chị không có bất kỳ đóng góp nào vào số tiền đã bỏ ra mua đất.

Ông Đức cho hay, nguyên nhân chính dẫn đến việc tranh chấp này có lẽ xuất phát từ thực tiễn cấp đất và quản lý đất đai của chính quyền địa phương. Rõ ràng ông là người bỏ tiền ra mua đất và thực hiện tất cả các nghĩa vụ tài chính về đất đối với Nhà nước, điều này được các cơ quan Nhà nước xác nhận hơn 10 năm nay.

Trải qua 3 đời Chủ tịch, nhưng UBND xã Bình Nghĩa và UBND huyện Bình Lục vẫn không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên cho vợ chồng ông. Đặc biệt hơn, UBND xã Bình Nghĩa đã đồng ý cho ông tách thửa đất nêu trên thành 2 thửa đất và xác nhận cho ông trong các lần thế chấp ngân hàng để vay vốn và khi ông chuyển nhượng cho người khác cũng đã được UBND xã Bình Nghĩa chứng nhận.

Nhưng UBND huyện Bình Lục vẫn không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông. Việc suốt ngày phải hầu kiện đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tài sản của gia đình ông bà.

Vợ chồng ông Đức và bà Hà già đi trông thấy sau những lần hầu tòa vì đơn kiện của cô con dâu. (Ảnh: Đông Bắc)
Vợ chồng ông Đức và bà Hà già đi trông thấy sau những lần hầu tòa vì đơn kiện của cô con dâu. (Ảnh: Đông Bắc)

Theo như đơn kêu cứu của gia đình ông Đức, việc Tòa án nhân dân huyện Bình Lục vẫn thụ lý và xét xử đối với yêu cầu của chị Lệ có đúng với quy định của pháp luật hay không khi chị Lệ cũng không có bất kỳ đóng góp nghĩa vụ tài chính để tạo lập nên khối tài sản trên đất hiện đang thuộc quyền sở hữu hợp pháp của ông bà.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần trước, vị thẩm phán Chủ tọa phiên tòa đã hỏi đại diện Phòng TNMT huyện Bình Lục tham gia với tư cách là cơ quan quản lý về đất đai tại địa phương rằng: “nếu bây giờ Tòa tuyên thửa đất nêu trên thuộc quyền sử dụng của một trong các đương sự trong vụ án thì Phòng TNMT có làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đó được không?

Thì vị đại diện Phòng TNMT trả lời là không dám chắc có cấp được không? Với một câu trả lời như vậy của đại diện phòng TNMT huyện Bình Lục, có thể nói lãnh đạo huyện Bình Lục mà cụ thể ở đây là phòng TNMT đang không hiểu luật hay cố tình không hiểu luật.

Bởi lẽ, Phòng TNMT là cơ quan thẩm định, tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Trong đơn kêu cứu ông Đức cho biết: “Ông rất mong phiên tòa xét xử diễn ra ngày 19/01/2016 tới đây xử lý một cách nghiêm minh, đúng với quy định của pháp luật để trả lại sự công bằng cho gia đình ông”.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đông Bắc

Loading...

Bình luận

Loading...

Yên Tử giảm giá vé cáp treo, lắp đặt máy kiểm tra thân nhiệt từ xa

Giá vé cáp treo Yên Tử 1 chặng lên hoặc xuống còn 100.000 đồng; riêng vé cáp treo khứ hồi 2 tuyến từ 350.000 đồng vé xuống 200.000 đồng...

Những siêu anh hùng được kỳ vọng “đại náo” phòng vé quốc tế năm 2020

Bệt đội Dị nhân nói lời từ biệt, và Angelina Jolie cuối cùng cũng gia nhập đội ngũ Marvel... Đó là đôi nét về phim siêu anh hùng trong năm 2020.

Việt Anh đắc ý vì "cảnh nóng diễn 4 lần" với Quỳnh Nga "cá sấu chúa"

Trên sóng giờ vàng của phim "Sinh tử", Việt Anh thể hiện nhân vật có nhiều cảnh quay mưu mô.

HLV Mai Đức Chung 'lên tiếng' sau lùm xùm VFF chậm trả lương

HLV Mai Đức Chung đã chia sẽ như vậy với giới truyền thông sau khi có thông tin VFF chậm trả lương cho ông.

Thế giới Facebook

Link liên kết