Pháp Luật Plus - Cần làm rõ việc sổ đỏ bị hủy, UBND quận Hoàn Kiếm vẫn cấp GPXD cho công trình 26 Hội Vũ

Cần làm rõ việc sổ đỏ bị hủy, UBND quận Hoàn Kiếm vẫn cấp GPXD cho công trình 26 Hội Vũ

1
Giấy chứng nhận QSDĐ số 10105270053 bị hủy theo quyết định số 2130/QĐ-UBND ngày 12/5/2011. Đến ngày 31/12/2015 UBND quận Hoàn Kiếm vẫn cấp giấy phép xây dựng số 214/GPXD?

Từ việc gian dối trong khai báo…

Theo tìm hiểu của phóng viên Phapluatplus.vn, ngày 27/6/2016 tại công văn số 236/QLĐT về việc xây dựng tại địa chỉ số 26 Hội Vũ, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm thể hiện: Ngày 8/12/2015, UBND quận Hoàn Kiếm nhận được hồ sơ xin cấp phép nhà ở tại địa chỉ số 26 Hội Vũ, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm của ông Dương Duy Hùng và bà Nguyễn Thị Liên.

Quyết định số 2130/QĐ-UBND TP Hà Nội thu hồi GCNQSDĐ số 26 Hội Vũ.
Quyết định số 2130/QĐ-UBND TP Hà Nội thu hồi GCNQSDĐ số 26 Hội Vũ.

Hồ sơ ông Hùng, bà Liên lập đầy đủ theo quy định trong đó có: Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 10105270053 ngày 13/12/2010 do UBND TP Hà Nội cấp (cho bà Nguyễn Thị Hoa và đến ngày 20/8/2008 chuyển nhượng cho ông Dương Duy Hùng và bà Nguyễn Thị Liên).

Căn cứ vào hồ sơ gia đình ông Hùng, bà Liên lập theo đúng quy định, ngày 31/12/2015, UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép xây dựng số 214/GPXD cho ông Dương Duy Hùng và bà Nguyễn Thị Liên ở địa chỉ số 26 Hội Vũ, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm”.

Đồng thời tại đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng gửi UBND quận Hoàn Kiếm đã cam kết: “Tôi xin cam đoan làm theo đúng giấy phép được cấp và chịu trách nhiệm bồi thường nếu xảy ra thiệt hại tới quyền lợi, hư hỏng nhà cửa, các công  trình liền kề, lân cận của tổ chức và nhân dân. Nếu không thực hiện đúng cam kết này, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật.”

Nhưng cuối cùng sự việc được phơi bày khi có đơn khiếu nại: “Quyết định số 2130/QĐ-UBND ngày 12/5/2011 của UBND TP Hà Nội thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 10105270053 ngày 13/12/2010 do UBND TP Hà Nội cấp cho bà Nguyễn Thị Hoa tại số 26 Hội Vũ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Tiếp đến, ngày 31/12/2015 UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép xây dựng số 214/GPXD cho ông Dương Duy Hùng và bà Nguyễn Thị Liên”.

Đến việc chính quyền làm ngơ cho công trình không phép?

Quyết định thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đã có từ năm 2011. Nhưng điều kỳ lạ đó là UBND phường Hàng Bông và UBND quận Hoàn Kiếm đều không hay biết? Phải chăng những người làm thủ tục hành chính tại đây chỉ “nhắm mắt” ký?

Mái tầng hai công trình 26 Hội Vũ được đổ sau khi thu hồi giấy phép và đình chỉ xây dựng.
Mái tầng hai công trình 26 Hội Vũ được đổ sau khi thu hồi giấy phép và đình chỉ xây dựng.

Mặc cho sổ đỏ đã bị hủy nhưng văn phòng công chứng Hồ Gươm vẫn công chứng vào ngày 7/12/2015 số 0970 quyển 01. Sau đó, hồ sơ nhà ông Hùng, bà Liên được thiết lập “rất nhanh” vào ngày 16/12/2015 thì đến 31/12/2015 đã nhận được giấy phép xây dựng số 214.

Tại văn bản số 236 của Phòng quản lý đô thị gửi ông Dương Duy Hùng và bà Nguyễn Thị Liên thì đơn vị này đổ toàn bộ sai sót do công dân cụ thể: “Chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng”.

Ông Lê Tuấn Dũng, cán bộ Phòng quản lý đô thị quận Hoàn Kiếm.
Ông Lê Tuấn Dũng, cán bộ Phòng quản lý đô thị quận Hoàn Kiếm.

Phóng viên Phapluatplus.vn trao đổi với ông Lê Tuấn Dũng, cán bộ Phòng quản lý đô thị quận Hoàn Kiếm về việc cấp phép công trình xây dựng số 26 Hội Vũ, thì ông Dũng lại đổ lỗi cho người dân và Phòng Tài nguyên và Môi trường: Trong trường hợp này ông Dương Duy Hùng và bà Nguyễn Thị Liên đã không trung thực trong khai báo làm thủ tục cấp phép xây dựng. Phòng Quản lý đô thị nhận đủ hồ sơ và làm đúng quy định.

Điều đáng nói là Phòng Tài nguyên và Môi trường đã không thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quyết định của UBND Thành phố, nên gia đình vẫn sử dụng GCNQSDĐ để công chứng và hoàn thiện hồ sơ nộp xin cấp giấy phép xây dựng.

Điều này khiến dư luận không khỏi nghi ngờ có phải khi hồ sơ được trình lên là lãnh đạo ký “khống” mà không cần kiểm tra. Giấy chứng nhận QSDĐ đã bị hủy nhưng vẫn ký cấp phép xây dựng trong khi Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ đều được gửi đến chính quyền các cấp. Tại sao các cơ quan tham mưu, những cán bộ, lãnh đạo duyệt hồ sơ không biết hay cố tình để người dân “qua mặt”.

Sự việc đã rõ, nhưng không hiểu sao lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm không làm rõ, xử lý trách nhiệm cá nhân những người liên quan mà chỉ dừng lại ở việc thu hồi giấy phép, đình chỉ công trình theo kiểu “giơ cao, đánh khẽ” để chủ công trình tiếp tục đổ mái tầng hai khi không phép.

Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Sơn Hùng

Bình luận

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á: Đội tuyển Việt Nam và duyên nợ với những đội bóng cùng bảng

Lá thăm thú vị đã đưa đội tuyển Việt nam nằm ở bảng G cùng những đội bóng đầy duyên nợ trong đó phải kể đến "gã khổng lồ" UAE. 

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á: Đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng "tử thần"

Theo đó, Việt Nam sẽ nằm ở bảng G gặp các đội bóng cùng khu vực như Malaysia, Indonesia và UAE ở vòng loại.

“Nổi da gà” trước những màn trình diễn quá cảm xúc của “Vũ điệu trên mây”

Bất ngờ, mãn nhãn và tràn đầy cảm xúc, show nghệ thuật “Vũ điệu trên mây” tại Sun World Fansipan Legend

Quốc tế