Cần làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức “làm ngơ” cho công trình “khủng” xây dựng trái phép tại Bắc Kạn?

0
Mặc dù UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu UBND TP làm rõ vụ công trình “khủng” xây dựng trái phép, tuy nhiên công trình này vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải loạt bài phản ánh liên quan đến công trình "khủng" xây dựng trái phép án ngữ tại thôn Nam Đội Thanh, xã Nông Thượng, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn của bà Trương Thị Loan Anh với 4 tầng kiên cố và đi vào hoàn thiện.

Theo hồ sơ từ các cơ quan chức năng TP Bắc Kạn, thửa đất này có diện tích 68,1 m2 đã được cấp giấy CNQSDĐ là đất trồng cây lâu năm do bà Hoàng Thị Luyến là chủ sở hữu, sau đó bà Luyến có làm hợp đồng ủy quyền cho bà Trương Thị Loan Anh để thực hiện những việc liên quan đến quyền sử dụng đất.

Mặc dù là đất trồng cây lâu năm, chưa tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng bà Loan Anh đã tự ý xây dựng nhà kiên cố. Không chỉ xây dựng không phép bà Loan Anh còn ngang nhiên xây dựng vượt diện tích bà đang được sở hữu.

61607877_620113731832444_2236354660317265920_n-1451-1518

Công trình "khủng" xây dựng trái phép không được xử lý.

Theo đó, với thửa đất số 96, tờ bản đồ số 40, diện tích đất bà Loan Anh sở hữu chỉ là 68,1m2, nhưng hiện trạng công trình bà Loan Anh đang thi công và hoàn thiện lên tới 293m2. Theo quan sát của phóng viên, hiện tại ngôi nhà này đã xây dựng 4 tầng khá kiên cố và đang được hoàn thiện.

Điều đang nói, công trình này không những nằm trên khoảng không của suối Nông Thương mà nghiêm trọng hơn là xâm phạm nghiêm trọng hành lang an toàn giao thông tại km6 (TP Bắc Kạn) do Tổng cục đường bộ quản lý.

Việc công trình của gia đình bà Loan Anh “sừng sững” như “một tòa lâu đài” đã được các cơ quan chức năng có liên quan từ xã cho đến thành phố đã biết từ khi mới tiến hành thi công phần móng.

66136920_2369534153082525_7551528829743792128_n-1518

Văn bản của UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu UBND TP báo cáo về công trình sai phạm nói trên.

Cụ thể, ngày 18/5/2018, UBND xã Nông Thượng phối hợp với Đội QLTTĐT TP Bắc Kạn đã tiến hành kiểm tra và đã kết luận: “Bà Trương Thi Loan Anh tổ chức thi công xây dựng không có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp” (trích báo cáo số 69/BC – UBND của UBND xã Nông Thượng).

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đã yêu cầu bà Loan Anh tạm dựng xây dựng đồng thời tự tháo dỡ công trình vi phạm và xin hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng.

Ngày 18/6/2018, Phòng TN & MT TP Bắc Kạn đã có công văn số 289/VC – TNMT do bà Tạ Thị Lan Anh ký trả lời về việc trả hồ sơ xin chuyển đổi mục đích của bà Loan Anh, theo đó, diện tích đất của bà Loan Anh (được ủy quyền) nằm trong quy hoạch để trống, chưa nằm trong quy hoạch đất ở.

Vậy nên thửa đất này không đủ điều kiện chuyển đổi mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở tại nông thôn.

Tuy nhiên, công trình vẫn tiếp tục được thi công, đến ngày 22/8/2018, UBND xã Nông Thượng đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Trương Thị Loan Anh với số tiền 1,5 triệu đồng.

4536071a3f5bd6058f4a-0910-1518

Cần làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức đã làm ngơ cho vi phạm khủng.

Từ đó cho đến nay, thửa đất này mặc dù không được chuyển đổi mục đích sử dụng, không được các cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng, công trình này vẫn tiêp tục được xây dựng với 4 tầng kiên cố và đi vào hoàn thiện. Đặc biệt là công trình đã đang xâm phạm hành lang ATGT một cách nghiêm trọng.

Và ngay sau khi báo phản ánh, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản gửi UBND TP yêu cầu báo cáo làm rõ về công trình sai phạm nói trên.

Tuy nhiên, sự việc UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ công trình vi phạm từ giữa năm 2019, đến nay đã gần một năm trôi qua, công trình “khủng” này vẫn “trơ gan”, thách thức chính quyền địa phương.

Về phía UBND TP Bắc Kạn thì đang tìm giải pháp nhằm “hợp thức hóa” cho công trình vi phạm này.

Trước những diễn biến của vụ việc, người dân nơi đây đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm nói trên. Cụ thể là người đứng đầu thành phố ( thời điểm đó là ông Đinh Quang Tuyên- Chủ tịch UBND TP Bắc Kạn) và hiện tại là ông Dương Hữu Bường- chủ tịch UBND TP, và Phó chủ tịch phụ trách trật tự đô thị; Phòng quản lý đô thị và lãnh đạo địa phương.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Nhật Minh

Bình luận

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Xem thêm