Cần làm rõ động cơ, mục đích của Tiên Phong Land khi lập dự án ma, bán đất khống?

0
Vừa qua, cơ quan CSĐT công an TP.HCM vừa ra văn bản “phong tỏa” tài khoản của Tiên Phong Land, ông Vũ Tiến Hường, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, tạm ngưng công chứng mua bán, chuyển nhượng đối với các thửa đất “Khu dân cư mới Gò Cát” tại phường Phú Hữu quận 9. Vậy ông Hường bà Thúy và ông Trương Tuấn Em có vai trò như thế nào trong vụ lập dự án ma bán đất khống mà Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã đăng tải?
2

Tiên Phong Land đầu tư hạ tầng “chui” trên khu đất không thuộc chủ quyền của mình để lừa bán cho khách hàng.

Lập dự án ma, bán …“vịt trời”

Như đã phản ánh trong các số báo trước, Công ty CP – ĐT Tiên Phong Land (Tiên Phong Land), ông Vũ Tiến Hường và bà Nguyễn Thị Diệu Thúy lập dự án ma, đầu tư hạ tầng trái phép trên khu đất không thuộc chủ quyền của mình để lừa bán cho 29 khách hàng để thu lợi bất chính trên 44 tỉ đồng.

Trả lời báo chí và cơ quan CSĐT công an TP HCM, ông Huỳnh Minh Trí – Chủ tịch UBND phường Phú Hữu cho rằng: “Các thửa đất số 692,695, 701 tờ bản đồ số 6 và thửa đất số 437 tờ bản đồ số 3, tại phường Phú Hữu, quận 9 chưa thực hiện việc lập thủ tục hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa, ao sang đất ở và chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phê duyệt hạ tầng để phân lô tách thửa”.

Cũng theo UBND phường Phú Hữu, các thửa đất 692,695, 701 tờ bản đồ số 6 và thửa đất số 437 tờ bản đồ số 3, tại phường Phú Hữu, quận 9, TP HCM do bà Ngô Lệ Trinh và ông Huỳnh Văn Lượm đứng tên. Sau đó bà Ngô Lệ Trinh, ông Huỳnh Văn Lượm và các thành viên trong gia đình lại ký hợp đồng ủy quyền cho ông Đinh Quốc Tuyến – đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận Tải số 6 toàn quyền sử dụng. Ông Đinh Quốc Tuyến đã thế chấp sổ đỏ khu đất này ở một chi nhánh ngân hàng tại TP HCM.

Điều đáng nói, khu đất này sau đó lại được ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng cho ông Vũ Tiến Hường, và cho đến nay ông Hường đã vi phạm hợp đồng vì không thực hiện đúng các cam kết trong việc giao dịch mua bán. Nhưng mặt khác ông Hường, bà Thúy và Tiên Phong Land vẫn tự ý đầu tư hạ tầng, lập dự án khống để lừa bán đất cho hàng chục khách hàng.

Theo Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Đoàn Luật sư TP.HCM: “Hành vi nói trên của ông Vũ Tiến Hường, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy và Tiên Phong Land đã vi phạm Điều 168 Luật đất đai năm 2013, Điều 228 Luật Hình sự về việc mua bán chuyển nhượng đất không thuộc thẩm quyền của mình. Ngoài ra, nếu phát hiện bên bán mà mua bán chuyển nhượng dự án là không có thật như thông tin báo chí nêu thì có dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ông Hường, bà Thúy có lừa đảo?

Trở lại với việc bán đất khống tại dự án ma “Khu dân cư Gò Cát” của ông Vũ Tiến Hường, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy và Tiên Phong Land. Vào khoảng tháng 08/2018, ông Vũ Tiến Hường trong vài trò chủ đầu tư thông qua đơn vị môi giới là Công ty TNHH KD – BĐS Huy Hoàng Land và Công ty CP&TV BĐS Eagle Land (Eagle Land - do Trương Tuấn Em làm Tổng GĐ và là người đại diện pháp luật).

Theo hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng QSDĐ, ông Vũ Tiến Hường trong vai trò là chủ đầu tư, mọi hoạt động mua bán đóng tiền cọc đều có đại diện là ông Hường và pháp nhân các công ty này ký tên đóng dấu. Tuy nhiên, sau đó việc đóng các khoản tiền kỳ tiếp theo đều do Tiên Phong Land và ông Vũ Tiến Hường thực hiện (90% tổng số tiền đã thu của khách hàng).

Sau khi báo chí phản ánh, UBND quận 9 đã cưỡng chế đập bỏ công trình hạ tầng không phép trên khu đất

Sau khi báo chí phản ánh, UBND quận 9 đã cưỡng chế đập bỏ công trình hạ tầng không phép trên khu đất.

Có thể thấy, mặc dù không hoàn thành nghĩa vụ mua bán khu đất với ông Đinh Quốc Tuyến, có nghĩa là khu đất đó vẫn đang thuộc quyền sở hữu của bà Ngô Lệ Trinh và ông Huỳnh Văn Lượm. Thế nhưng, ông Hường vẫn trong vai trò chủ đầu tư, giao cho bà Nguyễn Thị Diệu Thúy và trước đó là ông Trương Tuấn Em thu tiền của khách với số tiền hơn 44 tỉ đồng. Mặt khác, cũng chính ông Hường và bà Nguyễn Thị Diệu Thúy tự ý đấu nối hạ tầng, làm đường giao thông và đầu tư hạ tầng trên khu đất của người khác để đánh lừa và yêu cầu khách hàng tiếp tục thanh toán các đợt còn lại.

Một vấn đề nữa, khi cơ quan chức năng, UBND phường Phú Hữu… phản hồi việc các thửa đất thuộc dự án “Khu dân cư Gò Cát” không thuộc sở hữu của ông Vũ Tiến Hường và Tiên Phong Land… và khách hàng đã nhiều lần yêu cầu ông Hường, bà Thúy trả lại tiền nhưng ông Hường và Tiên Phong Land hoàn toàn không đáp ứng, thậm chí còn âm thầm dời trụ sở công ty và cắt đứt liên lạc. Vậy hành vi của ông Vũ Tiến Hường, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy và ông Trương Tuấn Em là gì? Vai trò của họ ra sao trong toàn bộ quá trình lập dự án ma, bán khống đất và thu lợi bất chính hơn 44 tỉ đồng của hàng chục khách hàng?

1

Văn bản trả lời kiến nghị của cơ quan CSĐT công an TP HCM

Trong khi đó, trong công văn 8863/PC03-DD8 của cơ quan CSĐT công an TP HCM, ngoài việc “đóng băng” các giao dịch tài khoản của ông Vũ Tiến Hường, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy và Tiên Phong Land… “Đối với kiến nghị khởi tố hình sự. Cơ quan điều tra sẽ có thông báo theo quy định khi kết thúc xác minh!?

Vậy hành vi, động cơ, mục đích của ông Hường, bà Thúy, Tiên Phong Land và các cá nhân đơn vị có liên quan là gì? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Quang Ngọc – Đào Thiện

Bình luận

Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?

0
Một loạt các cán bộ cấp cao viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.
Những hot girl có cái tên độc lạ

Những hot girl có cái tên độc lạ

0
Mỹ Nhân, Ái Phi, Uyển Ny... được nhiều người quan tâm, chú ý không chỉ bởi nhan sắc xinh đẹp, dịu dàng mà còn vì có tên gọi khá lạ.

Những hot girl có cái tên độc lạ

Mỹ Nhân, Ái Phi, Uyển Ny... được nhiều người quan tâm, chú ý không chỉ bởi nhan sắc xinh đẹp, dịu dàng mà còn vì có tên gọi khá lạ.

Giá trị cầu thủ tăng vọt, đội tuyển Việt Nam vượt qua Malaysia

Giá trị của hàng loạt tuyển thủ Việt Nam đã tăng vọt theo định giá của chuyên trang chuyển nhượng Transfermarkt.

Từ 2/7, công viên Châu Á sẽ là điểm vui chơi đêm chất nhất Đà Thành

Sau gần 4 tháng tạm dừng mọi hoạt động để cải tạo, Asia Park (Công viên Châu Á) sẽ đón khách trở lại từ ngày 2/07/2020...

Cầu thủ Văn Quyết tậu Range Rover

Đội trưởng CLB Bóng đá Hà Nội vừa tự thưởng cho mình chiếc xe sang cũ nhãn hiệu Range Rover đã 8 năm tuổi trị giá khoảng 2 tỷ đồng.

Xem thêm