Pháp Luật Plus - Cận cảnh cơ sở sản xuất bánh kẹo Tết bẩn... kinh hoàng!

Cận cảnh cơ sở sản xuất bánh kẹo Tết bẩn... kinh hoàng!

0
Bột rơi xuống đất vẫn thản nhiên bốc vào bể trộn, công nhân không có bất cứ trang bị bảo hộ nào..., quy trình sản xuất siêu bẩn này tại một cơ sở sản xuất bánh kẹo ở xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội được Phapluatplus ghi lại.

"Khóc thét" với "dây chuyền công nghệ Việt- Hàn"

Tết là thời điểm nhu cầu sử dụng bánh kẹo của người dân tăng cao, chính vì vậy, nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo đã không ngần ngại làm nhanh, làm bẩn để phục vụ Tết.

Trong vai một công nhân, chúng tôi được chủ cơ sở Thanh Dũng nhận vào làm việc và được phân công quay kẹo trong 2 phòng kín. Theo quan sát của phóng viên Pháp Luật Plus, tại 2 phòng kín có 5 chiếc máy quay kẹo hoạt động hết công suất, 4 công nhân đang tích cực trộn socola và bóc tách kẹo.

Thùng quay kẹo rất mất vệ sinh và được chủ cơ sở cho rằng, đây là dây chuyền công nghệ
Thùng quay kẹo rất mất vệ sinh và được chủ cơ sở cho rằng, đây là dây chuyền công nghệ "Việt-Hàn" (Ảnh: Du Nghĩa).

Đi ra phía sau khu sản xuất, một người phụ nữ đang dùng đôi tay trần nhem nhuốc bốc socola và một thứ bột trắng cho vào bể trộn. Tại đây, 3 chiếc bể trộn socola trông rất đen đúa, bẩn thỉu, hoạt động hết công suất.

Trong lúc bốc bột trắng cho vào bể trộn, chị này làm bột rơi xuống nền đất bẩn rồi lại thản nhiên bốc vào vào bể trộn. 

Trong quá trình thâm nhập điều tra tại cơ sở Thanh Dũng, quy trình sản xuất bánh kẹo được cho là sản xuất trên dây chuyền Việt-Hàn như sau: Sau khi cho socola và bột trắng vào 3 bể trộn bên sau khu sản xuất, 3 bể trộn sẽ có nhiệm vụ trộn đều hai nguyên liệu này. Bể trộn được lắp 2 đường ống dẫn socola vào bên trong 2 phòng kín.

Nhiệm vụ của các công nhân trong phòng kín chỉ việc bật công tắc và mở van, như thế socola sẽ tự động chảy vào thùng.

Khi lấy socola xong, công nhân tiến hành múc socola đổ vào máy quay kẹo và tiến hành bóc tách các viên kẹo dính vào nhau.

Khi viên kẹo đủ to, kẹo sẽ được chuyển sang một máy quay kẹo khác để tiến hành làm bóng bằng một thứ đường nha đen đúa, bẩn thỉu.

Tiếp đến, kẹo sẽ được chuyển sang phòng đóng gói và cứ thế, kẹo sẽ tự động chạy ra trên dây chuyền mà chủ cơ sở cho là công nghệ “Việt-Hàn”.

Cơ quan chức năng ở đâu?

Khi nhận nhiệm vụ quay kẹo trong 2 phòng kín, chúng tôi không hề được chủ cơ sở trang bị quần áo bảo hộ lao động, găng tay, khẩu trang... và cũng không hề được kí hợp đồng lao động.

Tại 2 phòng quay kẹo, theo quan sát của chúng tôi, 4 công nhân quay kẹo khác cũng không hề mặc quần áo bảo hộ lao động và đeo găng tay. Các công nhân vô tư dùng đôi tay trần của mình cho vào thùng quay kẹo để bóc tách các viên kẹo dính với nhau.

Không quần áo bảo hộ, không đeo găng tay, không được kí hợp đồng lao động là thực trạng xảy ra tại các chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Thanh Dũng thuộc KCN An Phát, xã Dương Liễu (Hoài Đức-Hà Nội)

Công nhân làm việc tại đây đều không được trang bị các phương tiện bảo hộ lao động. (Ảnh: Du Nghĩa).
Công nhân làm việc tại đây đều không được trang bị các phương tiện bảo hộ lao động. (Ảnh: Du Nghĩa).

Cơ sở Thanh Dũng tọa lạc tại cơ sở 1 khu công nghiệp (KCN) An Phát, xã Dương Liễu (Hoài Đức-Hà Nội) chuyên sản xuất kẹo socola nhân lạc, dẻo, bỏng và các loại bánh nhái các thương liệu lớn như: Choco Pie, choco Pad… 

Mỗi ngày, cơ sở này cung ứng ra thị trường trên 1 tấn kẹo và ngày Tết thì có thể nhiều hơn.

 Thâm nhập vào cơ sở sản xuất bánh kẹo siêu bẩn tại Dương Liễu (Hoài Đức-Hà Nội).

Vì sao các cơ sở sản xuất bánh kẹo bẩn, nhái các thương hiệu lớn lại nghiễm nhiên tồn tại trong suốt thời gian dài mà không hề bị xử lý. Phải chăng cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vì lý do nào đó mà "không biết" đến hoạt động sản xuất với "quy trình công nghệ" siêu bẩn này?

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả về vấn đề này!

Du Nghĩa - Bảo Yến

Loading...

Bình luận

Loading...

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.