Cận cảnh 1 trong 8 điểm tái định cư dự án nghìn tỷ hồ chứa nước Cánh Tạng nhiều 0 tại Hòa Bình

0
Người dân tộc Mường bị thu hồi đất đến điểm tái định cư xóm Nhụn tại xã Yên Phú lâm vào cảnh màn trời chiếu đất khi không thể xây dựng nhà vì nền đất yếu, đổ cột, sụt lún, hệ thống đường điện xuống cấp dựng lên lại đổ, không có cơ sở hạ tầng như rãnh thoát nước, đường đi, trường học, nhà văn hoá như cam kết.

Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và thực hiện tại huyện Lạc Sơn và huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình từ năm 2017 - 2020 với tổng mức đầu tư Dự án là 3.115 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là xây dựng hồ chứa điều tiết nguồn nước để cấp nước tưới cho khoảng 6.460 ha đất canh tác của 17 xã thuộc 2 huyện Lạc Sơn và Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Tạo nguồn cấp nước bổ sung cho các công trình ở hạ lưu trong mùa kiệt (tưới 2.500 ha huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) với lưu lượng 2 m3/s; cấp nước 200 ha khu công nghiệp Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy; cấp nước sinh hoạt cho 3.500 dân thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn; tạo cơ sở cho phát triển kinh tế vùng theo định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần ổn định đời sống nhân dân hai huyện Yên Thủy và Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình và huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Phối cảnh dự án hồ chưa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Phối cảnh dự án hồ chưa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Hồ chứa nước Cánh Tạng có dung tích khoảng 95 triệu m3, bao gồm các hạng mục: Đập ngăn sông, tràn xả lũ, cống lấy nước và các công trình phụ trợ nằm trên địa phận xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Dự án được triển khai bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2017-2020.

Bộ NN&PTNT yêu cầu khởi công công trình đầu mối trong quý I/2019. Diện tích đất thu hồi của dự án là 728,44 ha, có 652 hộ dân phải di chuyển để thực hiện dự án.

Phương án di dân tái định cư sẽ thực hiện bố trí 3 khu, 8 điểm TĐC tập trung chính thức với khả năng bố trí khoảng 600 hộ, ngoài ra cũng xác định 2 điểm TĐC dự phòng tái xã Bình Hẻm và Văn Nghĩa với khả năng tiếp nhận 100 hộ.

Kinh phí bồi thường hỗ trợ TĐC tại dự án này là hơn 1000 tỷ đồng.

Phần xây lắp đắp hai bờ đập và nạo vét lòng hồ do Ban quản lý dự án các công trình thuỷ lợi 1 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là hơn 800 tỷ đồng.

17
24
Toàn cảnh điểm tái định cư xóm Nhụn nhìn từ trên cao.

Toàn cảnh điểm tái định cư xóm Nhụn nhìn từ trên cao.

Kỳ vọng là như vậy, nhưng hiện nay các điểm tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi đang bộc lộ quá nhiều bất cập khiến cho đồng bào dân tộc Mường tại khu tái định cư xóm Nhụn, xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn tỉnh Hoà Bình vô cùng bức xúc.

Cuộc sống bị đảo lộn sống theo kiểu màn trời chiếu đất khi đất đã bị thu hồi cả gia đình phải dựng lều bạt ở khi không thể xây dựng nhà cửa vì bị sụt lún, nứt tường, cột bê tông, đường đi vào điểm tái định cư vẫn chưa được chủ đầu tư và nhà thầu thi công.

25
6jpg
Đường vào khu tái định cư xóm Nhụn chưa được thi công, bụi bay mù mịt khiến cho việc đi lại vậnc chuyển vật liệu của người dân nơi đây gặp muôn vàn khó khăn khi bụi bay mù mịt, theo phản ánh thì người dân nơi đây còn bị o ép khi lấy vật liệu phục vụ cho việc xây dựng nhà.

Đường vào khu tái định cư xóm Nhụn chưa được thi công, bụi bay mù mịt khiến cho việc đi lại vận chuyển vật liệu của người dân nơi đây gặp muôn vàn khó khăn khi bụi bay mù mịt, theo phản ánh thì người dân nơi đây còn bị o ép khi lấy vật liệu phục vụ cho việc xây dựng nhà.

Mặc dù người dân đã có đơn thư đến các cấp chính quyền và UBND huyện Lạc Sơn là chủ đầu tư hạng mục bồi thường giải phóng mặt bằng tái định cư nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Cực chẳng đã, người dân đã phản ánh, làm đơn gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam để cầu cứu người đứng đầu chính quyền UBND huyện Lạc Sơn là ông Bùi Văn Lịnh thì ông đề nghị liên hệ với Chánh văn phòng UBND huyện Lạc Sơn để sắp xếp lịch làm việc.

111

Trụ sở UBND huyện Lạc Sơn, nơi UBND huyện này là chủ đầu tư phần đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư với kinh phí hơn 1000 tỷ đồng.

Tuy nhiên thay vì cầu thị, lắng nghe những kiến nghị, bức xúc của người dân thông qua cơ quan báo chí thì ông Nguyễn Quốc Tiệp, Chánh văn phòng UBND huyện Lạc Sơn lại viện vào công tác chống dịch để từ chối làm việc phóng viên khi cho rằng: “Hiện nay huyện chúng tôi là vùng đỏ không thể gặp các anh được, ưu tiên của chúng tôi là chống dịch.

Hơn nữa việc bồi thường giải phóng mặt bằng các anh (tức -PV) không thể động vào đó được vì Thanh tra tỉnh họ đang thanh tra nên huyện không thể cung cấp được...”.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận tại điểm tái định cư xóm Nhụn.

18
13
Theo phản ánh của người dân thì đường điện được đơn vị thi công tiến hành làm nhưng có nhiều cột ở nên đất mượn được nhà thầu san lấp với độ cao từ 15 đến 20m đã bị lún và sụt đổ nhiều lần.

Theo phản ánh của người dân thì đường điện được đơn vị thi công tiến hành làm nhưng có nhiều cột ở nên đất mượn được nhà thầu san lấp với độ cao từ 15 đến 20m đã bị lún và sụt đổ nhiều lần.

7

Theo người dân thì phía ngoài cùng của khu tái định cư sẽ được chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng hệ thống thoát nước nhưng đến nay người dân đến xây nhà chưa có hệ thống thoát nước.

11.ajpg
Khu tái định cư xóm Nhụn chưa có đường rãnh thoát nước và cơ sở hạ tầng để cho người dân đến tái định cư.

Do chủ đâu tư chưa làm rãnh và cống thoát nước người dân tự khơi rãnh thoát nước để phục vụ việc sinh hoạt.

22

Mặc dù các mái taluy chưa được xây dựng và kè chống sạt lở, sụt lún nhưng theo ông Bùi Văn Cảnh, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn: "Do yêu cầu cấp bách của dự án nên xã vận động người dân khi bốc xong suất đất tái định cư ai có đất thì cứ xây nhà đi..." bất chấp nguy cơ người dân có thể mất nhà và tài sản.

Hộ gia đình anh Bùi Văn Thưởng bức xúc vì phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất nông nghiệp bị thu hồi, đất thổ cư và đất vườn chưa được đền bù nhận được suất đất tái định cư anh bốc và trúng ngay thửa đất mượn khi xây nhà thì bị nứt lún ở cọc bê tông...

Hộ gia đình anh Bùi Văn Thưởng bức xúc vì phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất khi nông nghiệp bị thu hồi, đất thổ cư và đất vườn chưa được đền bù nhận được suất đất tái định cư anh bốc và trúng ngay thửa đất mượn khi xây nhà thì bị nứt lún ở cọc bê tông...

9

.... mặc dù gia đình anh đã kiến nghị hơn 2 tháng nay nhưng vẫn chưa được giải quyết đền bù mà theo anh Thưởng thì lãnh đạo huyện Lạc Sơn vào kiểm tra, đề nghị nhà thầu với gia đình anh bóc bỏ lớp bê tông đổ cột giữ lại sắt rồi tiếp tục nhồi cọc xuống nhưng gia đình anh Thưởng không đồng ý vì nguy cơ sụt lún xảy ra bất cứ lúc nào.

20
11111

Theo Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết: "Một hộ dân xây nhà ở khu tái định cư xóm Nhụn nhưng diện tích phần đất tái định cư 1 nửa là đất thịt, một nửa là đất mềm được nhà thầu thi công san gạt ra lòng suối và ruộng với độ sâu từ 15 đến 20m mới trồng gạch xong phần tầng 1 chuẩn bị đổ mái thì bị nứt lún, sụo đổ nên nhà thầu (Công ty Như Trang -PV) đã mua lại phần chi phí xây dựng của hộ dân này với giá 250 triệu đồng.

2
Cũng theo người dân thì khu đất thịt nằm giữa tâm đồi lại được UBND xã Yên Phú cho một số hộ cá nhân thuê làm nơi kinh doanh buôn bán vật liệu xây dựng nhưng không cho người dân bốc thăm với lý do vướng quy hoạch.

Cũng theo người dân thì khu đất thịt nằm giữa tâm đường hai bên nhà ở là phần đất đồi cứng lại được UBND xã Yên Phú cho một số hộ cá nhân thuê làm nơi kinh doanh buôn bán vật liệu xây dựng nhưng không cho người dân bốc thăm với lý do vướng quy hoạch.

2222

Theo người dân xóm Nhụn thì khi vận động thu hồi đất UBND xã và Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Lạc Sơn có họp dân và vận động vào khu tái định cư mới sẽ tốt hơn với hệ thống đường mới, hệ thống điện, cống rãnh thoát nước, nhà sinh hoạt cộng đồng và trường học nhưng đến nay thì hiện thực lại hoàn toàn khác, tài sản của người dân có thể sụp đổ bất cứ lúc nào khi Chủ đầu tư và nhà thầu không tiến hành kè mái taluy từ dưới chân núi lên và khu đất mượn có nguy cơ sụt lún bất cứ lúc nào.

1

Hiện nay hơn 18 hộ dân bốc phải suất đất tái định cư ở nơi đất mượn với độ sâu từ 15 đến 20m không dám xây nhà, chờ bồi thường để di rời sang nơi khác để ổn định đời sống nhưng vẫn chưa được UBND huyện Lạc Sơn giải quyết.

Trước đó, trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam ông Trần Văn Vượng, Phó Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hoà Bình cho biết: “Việc bồi thường giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư chủ đầu tư là UBND huyện Lạc Sơn chứ Ban không có thẩm quyền làm việc này.

Điểm sạt lở, sụt lún ở xóm Nhụn là do Công ty CP đầu tư xâu dựng LD Hoà Bình làm nhà thầu thi công.

Còn về bồi thường giải phóng mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật tại dự án này là do UBND huyện Lạc Sơn làm chủ đầu nên tôi không nắm được và không thể cung cấp thông tin được..".

Theo Phó Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hoà Bình thì: "Việc bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư là do UBND huyện Lạc Sơn làm chủ đầu tư, tôi không thể trả lời nội dung này được, tôi không làm nên có nắm đâu mà phía UBND huyện lại giao cho ban được.

Bây giờ tôi trả lời về bồi thường, di dân tái định cư sau này mà thanh kiểm tra, hay kiểm toán dự án này ai là người chịu trách nhiệm...".

Trong dự án này, 7 điếm tái định cư còn lại được thi công như thế nào và người dân có những bức xúc kiến nghị gì?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Bảo - Nhật Minh

Bình luận

TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022

Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16/01 đến hết ngày 31/01 tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Ba mẹ con Hoa hậu Hương Giang làm vedette bộ sưu tập “Thế giới của mẹ và con” của NTK An Nhiên

NTK An Nhiên vừa trình làng bộ sưu tập mới với những thiết kế nhẹ nhàng, bay bổng do cặp mẹ con Hoa hậu Hương Giang làm vedette.

Lo lắng di tích bị xâm hại

Người dân thôn Đại Lâm cảm thấy đau xót khi di tích quốc gia chùa Đại Lâm - ngôi cổ tự chỉ còn là một bãi đất ngổn ngang, hoang tàn.

Siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" trở lại phim trường

Đối mặt với nhiều khó khăn nhưng siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" vẫn dự kiến ra mắt vào ngày 11/11/2022.

Xem thêm