Các cơ quan Nội chính của Hà Nội đang làm rõ nghi vấn tiêu cực trong đấu thầu tại huyện Chương Mỹ

0
Sau khi có đề nghị của doanh nghiệp liên quan đến nghi vấn tiêu cực trong công tác đấu thầu tại huyện Chương Mỹ, Ban Nội chính, Uỷ ban kiểm tra và PC03 Hà Nội đã vào cuộc.

Theo đơn đề nghị của ông N.V.T (trú tại xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) gửi các cơ quan của Hà Nội và báo chí về việc, sau khi theo dõi trên mạng đấu thầu quốc gia, UBND huyện Chương Mỹ và Ban QLDADDTXD huyện có đăng tải thông báo mời thầu gói thầu số 6: Thi công xây dựng, cung cấp thiết bị PCCC thuộc dự án Trường THCS Tân Tiến, xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Liên danh của ông T gồm Công ty CP Xây dựng đô thị Hoà Phú- Công ty CP Nhật Dương- Công ty TNHH dịch vụ và Đầu tư xây dựng Trung Thành có tham gia dự gói thầu trên.

Sau thời điểm đóng thầu có 02 đơn vị tham dự thầu đó là: Liên danh Công ty CP Xây dựng đô thị Hoà Phú- Công ty CP Nhật Dương- Công ty TNHH dịch vụ và Đầu tư xây dựng Trung Thành và Liên danh Công ty CP Xây dựng và Thương mại Nam Dương và Công ty CP cơ điện và công nghệ EMC.

260573983_198633355765874_2211897819169923943_n

Huyện uỷ Chương Mỹ, nơi bị tố có lãnh đạo huyện can thiệp vào quá trình đấu thầu.

Sau khi đơn vị tư vấn kiểm tra và đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật của nhà thầu tham dự nhận thấy một số nội dung cần phải làm rõ, nên đơn vị tư vấn có văn bản của Công ty CP tư vấn xây dựng giao thông Tây Thăng Long về việc: Làm rõ E-HSDT gói thầu số 6 về Ban QLDA ĐTXD huyện Chương Mỹ.

Căn cứ vào công văn của đơn vị tư vấn, Ban QLDA ĐTXD huyện Chương Mỹ đã có công văn yêu cầu nhà thầu làm rõ một số nội dung trong hồ sơ đăng tải đối với hồ sơ của Liên danh Công ty CP Xây dựng đô thị Hoà Phú- Công ty CP Nhật Dương- Công ty TNHH dịch vụ và Đầu tư xây dựng Trung Thành.

Sau khi có công văn của chủ đầu tư yêu cầu, Liên danh nhà thầu xin lấy chứng thư số của đơn vị đứng đầu liên danh thì được trả lời là không được cấp vì lý do đồng chí L là em trai của một lãnh đạo Huyện Chương Mỹ có gọi điện can thiệp.

Trong đơn, ông T cũng trình bày, vào ngày 29/4/2021, lãnh đạo huyện Chương Mỹ đã gọi điện cho ông T lên gặp và nói không được tham gia gói thầu trên vì có sự chỉ đạo từ cấp trên và sẽ bố trí cho việc khác…

Nhằm xác minh thông tin phản ánh của ông N.V.T, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD huyện Chương Mỹ, tại buổi làm việc, ông Sơn cho biết: “Ban QLDA có tổ chức đấu thầu gói thầu số 6 bằng hình thức đấu thầu qua mạng, gói thầu trên có tổng mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng, sau khi mở thầu thì có hai Liên danh nhà thầu tham gia gói thầu nói trên.

Tuy nhiên do Liên danh nhà thầu Công ty CP Xây dựng đô thị Hoà Phú- Công ty CP Nhật Dương- Công ty TNHH dịch vụ và Đầu tư xây dựng Trung Thành còn thiếu một số hồ sơ nên chủ đầu tư yêu cầu cung cấp.

Tuy nhiên quá hạn nhưng Liên danh nhà thầu này vẫn không thực hiện. Do vậy chủ đầu tư đã chấm thầu cho Liên danh Công ty CP Xây dựng và Thương mại Nam Dương và Công ty CP cơ điện và công nghệ EMC trúng thầu”.

Ông Sơn cũng cho biết, hiện gói thầu trên đã được khởi công và chủ đầu tư đã tạm ứng cho Liên danh này 30% giá trị gói thầu.

260266746_427050338796600_6463794619395497206_n

Trụ sở Ban QLDA ĐTXD huyện Chương Mỹ.

Còn về vấn đề có sự can thiệp của lãnh đạo huyện Chương Mỹ tại gói thầu trên, ông Sơn cho hay: “Việc này là của lãnh đạo nên ông không nắm được”.

PV Báo Pháp luật Việt Nam cũng đã liên hệ với vị lãnh đạo huyện này để làm rõ nội dung trên. Tuy nhiên vị này từ chối làm việc với PV.

Theo tìm hiểu của PV Báo Pháp luật Việt Nam, sau khi có đơn phản ánh của doanh nghiệp, ông Trần Văn Khảm, Phó Trưởng ban Ban Nội chính Thành uỷ Hà Nội đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ yêu cầu báo cáo làm rõ theo chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ Hà Nội.

Ngoài Ban Nội chính, Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ cũng yêu cầu huyện Chương Mỹ báo cáo. Bên cạnh đó, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an Hà Nội cũng đã về huyện Chương Mỹ làm việc và đã lấy toàn bộ hồ sơ về quá trình tổ chức đấu thầu của UBND huyện Chương Mỹ để làm rõ.

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng hàng loạt nguyên lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội vì có hành vi can thiệp trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung khi còn đương chức chủ tịch UBND TP Hà Nội đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội.

Cụ thể, do có mối quan hệ quen biết và được Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, nhờ nên ông Chung đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư đình chỉ thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 trên địa bàn TP Hà Nội. Hành vi của ông Chung bị cáo buộc chỉ đạo không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Tiếp đó, ông Chung yêu cầu sở cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa đối với gói thầu với động cơ cá nhân là để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và hưởng lợi ích.

Thực tế sau khi trúng thầu, Bùi Quang Huy đã "bán cái" toàn bộ hai gói thầu để hưởng lợi 19 tỉ đồng.

Hành vi của ông Chung cùng với hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu của các cán bộ Sở Kế hoạch và đầu tư dẫn đến hiệu quả, mục đích gói thầu không đạt được, gây thiệt hại về tài sản nhà nước.

Kết quả điều tra xác định hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu của bị can Nguyễn Đức Chung khi đương chức chủ tịch là hành vi khởi đầu, là nguyên nhân xuyên suốt, trực tiếp dẫn đến các lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội phải thực hiện các hành vi sai phạm trong quá trình tổ chức đấu thầu.

Bị can Nguyễn Văn Tứ bị xác định lợi dụng chức vụ là giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư, đã thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của ông Chung dừng gói thầu số hóa sai quy định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ nghi án tiêu cực này.

 

 

Lê Hoàng

Loading...

Bình luận

Đánh bại Thái Lan, tuyển nữ Việt Nam giữ vững "ngôi vương"

ĐT nữ Việt Nam đã đánh bại ĐT nữ Thái Lan với tỷ số 1-0 nhờ pha lập công duy nhất của Huỳnh Như qua đó bảo vệ thành công "ngôi vương".

Ghi dấu ấn đẹp với các đoàn quốc tế dự SEA Games 31

Nỗ lực tốt nhất phục vụ cho SEA Games 31, các khách sạn tại Hà Nội cho biết đã đem đến sự hài lòng cho các vận động viên nước bạn.

HLV Park Hang Seo: U23 Thái Lan là đối thủ không hề dễ chơi

HLV Park Hang Seo dành nhiều lời khen cho U23 Thái Lan trước trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31.

HLV Park: "Tôi có trách nhiệm giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan"

Ông Park thể hiện sự tự tin ở cuộc họp báo trước chung kết, đồng thời khẳng định U23 Việt Nam đừng quá nặng nề vì những thất bại ở quá khứ.

Xem thêm

Thế giới Facebook