Các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định “đau đầu” với Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long

0
Trong khi chờ đợi các mâu thuẫn giữa lãnh đạo Công ty được giải tỏa, mấy chục công nhân của Công ty Hoàng Long đã bị cho nghỉ việc.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định khẳng định không có căn cứ thu hồi Giấy phép đăng ký kinh doanh (ĐKKD) lần thứ 5 của Công ty Hoàng Long. Công an tỉnh Nam Định lại cho rằng cứ phải thu hồi, mọi việc khác tính sau.

Tranh chấp, chiếm đóng như “phim hành động”

Như Báo PLVN đã thông tin, chuyện tranh chấp trong nội bộ lãnh đạo Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty Hoàng Long) về tỉ lệ vốn góp của các cổ đông sáng lập trong nhiều năm qua khiến Công ty bất ổn.

1

Nhiều lộn xộn xảy ra tại Công ty Hoàng Long ngày 8/5.

Ông Trần Đình Giao và ông Lưu Văn Long là 2 cổ đông lớn của Công ty không công nhận bà Vũ Thị Kim Quy là Tổng Giám đốc vì Bản án số 41/2017/KDTM-PT ngày 6/3/2017 và bản án 12/2019/DSPT ngày 8/8/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy quyết định ngày 21/6/2013 của Hội đồng quản trị (HĐQT) miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc đối với ông Lưu Văn Long, đồng thời cũng tuyên hủy quyết định của HĐQT bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với bà Vũ Thị Kim Quy.

Tuy nhiên, do chưa tổ chức được Đại hội đồng cổ đông để bầu Hội đồng quản trị mới theo quy định của Luật Doanh nghiệp, cũng như chưa tiến hành bổ nhiệm Tổng giám đốc mới nên Giấy phép ĐKKD vẫn công nhận bà Quy là Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Hoàng Long.

Vì là người đại diện theo pháp luật của Công ty Hoàng Long nên bà Vũ Thị Kim Quy vẫn giữ con dấu, là Tổng Giám đốc trong các hoạt động, giao dịch của Công ty Hoàng Long.

Bà Vũ Thị Kim Quy cũng không thừa nhận ông Trần Đình Giao là Chủ tịch Hội đồng quản trị, không chấp nhận ông Lưu Văn Long là Tổng giám đốc do ông Trần Đình Giao bổ nhiệm.

2

Công viên Nghĩa trang Thanh Bình của Công ty Hoàng Long.

Tức mình, ông Trần Đình Giao và ông Lưu Văn Long tự ban hành một văn bản cho bà Vũ Thị Kim Quy thôi làm Tổng giám đốc,  đồng thời cho người khắc thêm một bộ dấu Công ty.

Đỉnh điểm là ngày 8/5/2020, ông Trần Đình Giao thuê người của Công ty Bảo vệ Liên Anh đến “tiếp quản” công ty, đồng thời cho gần 30 công nhân của Công ty nghỉ việc do họ không chịu ký hợp đồng mới với người tự xưng là Tổng Giám đốc Công ty.

Đến ngày 19/5, ông Nguyễn Hùng Sơn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Hoàng Long cho biết bản thân ông và mấy chục công nhân gắn bó với Công ty Hoàng Long lâu nay đã bị mất việc. Ông Giao và ông Long đã tuyển một loạt các công nhân mới vào vận hành trở lại lò hỏa táng.

Mỗi cơ quan một quan điểm

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN trong buổi làm việc ngày 19/5, bà Phạm Thị Phương, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định cho biết, Sở rất đau đầu với chuyện của Công ty Hoàng Long.

Sở đã có hàng chục văn bản, từ hướng dẫn Công ty cho tới báo cáo lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh về cách giải quyết tranh chấp trong nội bộ Công ty mà không xong.

3

Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

“Bản chất vấn đề phải là việc các cổ đông của Công ty Hoàng Long ngồi lại được với nhau, tiến hành Đại hội đồng cổ đông để bầu ra Chủ tịch Hội đồng quản trị và người đại diện theo pháp luật của Công ty” – bà Phạm Thị Phương khẳng định.

Cũng theo Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định: ‘Căn cứ vào kết quả, nội dung Đại hội đồng cổ đông, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành đồng thời việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 và cấp mới giấy phép đăng ký doanh nghiệp cho Công ty Hoàng Long theo đúng tinh thần các văn bản của TAND tỉnh Nam Định, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nam Định cũng như các hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư”.

Bà Phạm Thị Phương chia sẻ thêm, nếu Hội đồng quản trị của Công ty Hoàng Long bổ nhiệm ai là Tổng Giám đốc - ông Long, bà Quy hay thậm chí thuê hẳn một người mới làm Tổng giám đốc, theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp thì Sở Kế hoạch và Đầu tư lập tức tiến hành các thủ tục công nhận người đại diện theo pháp luật cho Hoàng Long, không khó khăn gì.

Trước đó, bà Vũ Thị Kim Quy cũng khẳng định bà mong muốn Công ty tổ chức được Đại hội đồng cổ đông để bầu Hội đồng quản trị, bổ nhiệm được Tổng giám đốc mới theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp, khi đó, Tổng giám đốc mới là ai thì bà sẽ bàn giao con dấu, trách nhiệm.

Tuy nhiên, một việc tưởng chừng đơn giản như vậy nhưng mấy năm nay các cổ đông lớn của Công ty Hoàng Long không ngồi được với nhau để tiến hành, đơn thư khiếu nại, phản ánh gửi khắp nơi khiến tình hình trở nên phức tạp.

4

Công an tỉnh Nam Định cho rằng nếu lộn xộn kéo dài, tỉnh cần đình chỉ hoạt động của Công ty Hoàng Long.

Trung tá Ngô Anh Sáng, Trưởng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01), Công an tỉnh Nam Định cho rằng: “Bản chất vấn đề là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 công nhận bà Vũ Thị Kim Quy là người đại diện theo pháp luật của Công ty Hoàng Long.

Giờ Tòa án đã tuyên hủy quyết định của HĐQT bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với bà Vũ Thị Kim Quy, theo quy định tại điểm đ, Điều 211 Luật Doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải tiến hành thu hồi Giấy chứng nhận này”.

Không cùng quan điểm này, bà Phạm Thị Phương, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh khẳng định nếu Công ty Hoàng Long không tiến hành Đại hội đồng cổ đông, bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật mới thì Sở không có căn cứ thu hồi Giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 5.

“Nếu Công ty không tiến hành Đại hội đồng cổ đông, chúng tôi chỉ có thể thu hồi Giấy đăng ký kinh doanh trong trường hợp doanh nghiệp giải thể. Trường hợp này chúng tôi không áp dụng được” – bà Phạm Thị Phương phân tích.

Do có quan điểm khác nhau, mỗi cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định lại có những văn bản tham mưu, đề nghị khác nhau gửi lên lãnh đạo tỉnh.

Trung tá Ngô Anh Sáng cho biết, Công an tỉnh Nam Định đã có văn bản số 831 ngày 8/5/2020 đề nghị lãnh đạo tỉnh cho dừng mọi hoạt động của Công ty Hoàng Long cho tới khi nào thi hành án xong, mọi việc ổn định mới cho hoạt động trở lại.

Trong khi đó, mấy hôm sau, ngày 15/5/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng có 1 văn bản do Phó Giám đốc Trịnh Văn Hoàng ký gửi Thường trực tỉnh ủy, đề nghị Công ty Hoàng Long sớm tiến hành đại hội đồng cổ đông.

Chưa biết lãnh đạo tỉnh Nam Định sẽ chỉ đạo ra sao đối với các bất ổn đang diễn ra tại Công ty Hoàng Long. Trong khi chờ đợi, mấy chục công nhân của Công ty Hoàng Long đã bị cho nghỉ việc không theo một quy trình nào của Bộ Luật Lao động.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm Phóng viên

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đàn bà không dễ gật đầu

Đàn bà không dễ gật đầu

0
Nếu đàn ông tỏ tình vội vã và suồng sã sẽ kích thích tính cảnh giác bản năng của đàn bà và cái gật đầu sẽ không xuất hiện.

Thành viên đội tuyển Việt Nam, kẻ bùng nổ, người tịt ngòi

Các trận đấu Cup Quốc gia cuối tuần vừa qua chứng kiến sự lên xuống phong độ của các thành viên đội tuyển Việt Nam.

Cáp treo 3 dây hiện đại tại Hải Phòng đã sẵn sàng "bung lụa"

Dù chưa chính thức vận hành, nhưng những hình ảnh và thông tin về tuyến cáp treo ba dây hiện đại tới Cát Bà đã khiến du khách không khỏi phấn khích..

Liệu có diễn ra trận so găng lịch sử giữa Mike Tyson với Yi Long?

Sau loạt dậy sóng btreen mạng xã hội, cộng đồng mạng đã mỉa mai hành động này của Yi Long và cho rằng đây chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi...

Ngỡ ngàng giữa nắng hè Hà Nội lại có những nơi bung nở "hoa tuyết"

Ở Hà Nội, số lượng bông gòn mai một theo thời gian, hiện chỉ còn vài cây và đang vào mùa trổ bông trắng trông khá lạ mắt.

Xem thêm