Pháp Luật Plus - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch lên tiếng về những “lùm xùm” tại Hãng phim Giải Phóng

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch lên tiếng về những “lùm xùm” tại Hãng phim Giải Phóng

0
Ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh thanh tra Bộ Văn Hóa - Thể Thao - Du Lịch đã lên tiếng về những việc “lùm xùm” tại Hãng phim Giải Phóng.

Liên quan đến những “lùm xùm” kiện cáo tại Hãng phim Giải Phóng trong thời gian qua, sáng ngày 8/1/2018, phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh thanh tra Bộ Văn Hóa - Thể Thao - Du Lịch.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Xuân Phúc cho biết: Hãng phim Giải Phóng trước đây là đơn vị sự nghiệp điện ảnh được hưởng 100% ngân sách Nhà nước, sau đó chủ trương của Chính phủ đã tiến hành xây dựng phương án cổ phần hóa và hiện nay đã đổi tên thành Công ty cổ phần phim Giải Phóng, Nhà nước vẫn giữ định hướng cổ phần chi phối.

Công ty cổ phần hóa hiện nay chưa đi tới cùng, chưa chọn được chiến lược, Bộ vẫn tiếp tục chỉ đạo các bước tiến hành đánh giá, xác minh doanh nghiệp lần 2 và chuyển đổi cổ phần hóa vẫn đang trong quá trình chuyển đổi, chưa chuyển hẳn nhưng không nguyên như cũ.

Về nội dung đơn thư, ông Phúc cho biết, Bộ đã nhận được đơn của ông Nguyễn Thái Hòa, ông Nguyễn Văn Thu (anh trai của ông Nguyễn Tiến Hưng) và bà Nguyễn Như Ngọc Quyên.

Ông Phúc cho rằng những gì thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ thì Bộ xem xét giải quyết, còn ngoài phạm vi của Bộ thì Bộ không xem xét giải quyết.

"Ví dụ chuyện công ty vay tiền của bà Đặng Thị Vạn, Bộ không chỉ đạo vay nên Bộ không có trách nhiệm đi đòi hộ hoặc là bắt phải trả” - ông Phúc nói.

Biên bản thanh lý hợp đồng giữa Hãng phim và bà Vạn.
Biên bản thanh lý hợp đồng giữa Hãng phim và bà Vạn.

Về việc ông Nguyễn Văn Thu nói ông Nguyễn Tiến Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty cổ phần phim Giải Phóng giả mạo bằng cấp, chưa có bằng cấp 2, ông Phúc cho biết Bộ đã chuyển giao cho Đảng ủy khối các cơ quan. Cơ sở của Bộ tại TP Hồ Chí Minh xác minh vấn đề này, kết quả xác minh cho thấy ông Nguyễn Tiến Hưng có văn bằng.

Những văn bản của Công ty Như Quang gửi hãng phim Giải Phóng.
Những văn bản của Công ty Như Quang gửi hãng phim Giải Phóng.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Thu cũng đã có đơn đến Tòa soạn Phapluatplus.vn và các cơ quan liên quan về việc ông Nguyễn Tiến Hưng cho con rể thuê bãi xe không qua đấu thầu, giá thấp hơn Công ty Như Quang trước đây thuê là 30 triệu.

Về nội dung này, ông Phạm Xuân Phúc cho biết, Công ty Như Quang thuê sân là hợp đồng trước khi cổ phần hóa, hết thời hạn hợp đồng, Công ty Như Quang chấm dứt hợp đồng với Công ty cổ phần phim Giải Phóng.

Do Công ty Như Quang tận thu, quá trình quản lý sân bãi đã cho xe bên ngoài vào gửi nhiều quá, anh em cán bộ, nhân viên của công ty không có chỗ để xe nên lãnh đạo Công ty phim Giải Phóng thống nhất không cho Công ty Như Quang thuê tiếp.

Hội đồng quản trị sau đó đã họp và thống nhất công ty giao mặt bằng này để công đoàn cho thuê và mỗi tháng công đoàn phải nộp cho công ty 50 triệu.

Bãi xe hiện nay con rể ông Hưng đang trông coi.
Bãi xe hiện nay con rể ông Hưng đang trông coi.

Về việc xác nhập, giải thể trung tâm chi nhánh phía Bắc, trung tâm dịch vụ, quảng cáo và phát hành, đoàn xác minh cũng đã chỉ ra rằng, lẽ ra, trước khi tiến hành sắp xếp, giải thể các đơn vị trực thuộc, lãnh đạo công ty cần làm tốt công tác tư tưởng, mời tất cả những người liên quan lên để thông báo. Không làm được điều đó là thiếu sót.

Một vấn đề đặt ra ở đây là, mặc dù ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh thanh tra Bộ Văn Hóa - Thể Thao - Du Lịch cho biết đã có kết luận thanh Tra công bố, công khai cho toàn thể người lao động, và người của hãng. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị Bộ cung cấp kết luận Thanh Tra thì phía thanh tra Bộ đã từ chối.

Thiết nghĩ, nếu Bộ đã lập đoàn thanh tra, xác minh cụ thể rồi thì tại sao lại không thể công khai, minh bạch trước công luận? 

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Mộc Miên

Loading...

Bình luận

Loading...

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở đây.

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Ngày 23/2, trang trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù để vinh danh nhân "Ngày giỗ tổ Ca trù."

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.