Bộ Nội vụ đề nghị làm rõ những dấu hiệu sai phạm của giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM

0
Mới đây, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị làm rõ hàng loạt dấu hiệu vi phạm trong quá trình sử dụng xe công, thăng tiến thần tốc và tự “nhận” chiến sĩ thi đua cơ sở khi dính nhiều hình thức kỷ luật của Giám đốc Sở LĐ, TB&XH Lê Minh Tấn.

Ngày 29/04/2021, Thanh tra Bộ Nội vụ đã có công văn 154TTBNV-PĐP gửi Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị xem, giải quyết theo thẩm quyền đối với việc các cơ quan báo chí phản ánh về những dấu hiệu vi phạm trong sử dụng bằng cấp, công tác thi đua khen thưởng, sử dụng xe công có liên quan đến ông Lê Minh Tấn, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP HCM.

Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị Chủ tịch UBND TPHCM xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và trả lời một số cơ quan báo chí, đồng thời gửi kết quả giải quyết về Thanh tra Bộ Nội vụ.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có loạt bài viết phản ánh về những “lùm xùm” liên quan đến bằng cấp 3 của ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP HCM.

Ông Lê Minh Tấn (trái) đón nhận Bằng khen của UBND TP.HCM sáng ngày 20/4/2021.

Ông Lê Minh Tấn (trái) đón nhận Bằng khen của UBND TP HCM sáng ngày 20/4/2021.

Theo nội dung đơn tố cáo của cán bộ, Đảng viên, người lao động đang công tác làm việc tại Sở LĐTB&XH TP HCM cho biết: “Ông Lê Minh Tấn sinh năm 1963, học bổ túc văn hoá và tham gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ngày 29/05/2002, cấp bằng hạng trung bình ngày 09 tháng 01 năm 2003, số hiệu bằng 342207/THBT do Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cấp.

Sự việc không có gì đáng nói nếu như trước đó, ông Tấn đang học bổ túc THPT, chưa có bằng tốt nghiệp nhưng ông Tấn lại được “ưu ái” cử đi học hệ cử nhân tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, hệ tại chức.

Vào năm 1993 -1995, dù chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ông Tấn vẫn “nghiễm nhiên” được cử đi học lớp Quản lý nhà nước hệ tại chức tại Trường Cán bộ TP Hồ Chí Minh và Trung cấp lý luận chính trị.

Tiếp đó, vào năm 2000 bắt đầu đi học cấp 3, ông Tấn lại tiếp tục được cử đi học lớp Đào tạo và Bồi dưỡng chính trị hệ tại chức và học Cao cấp lý luận chính trị.

Bằng tốt nghiệp bổ túc cấp 3 của ông Tấn được cấp năm 2003.

Cùng với quá trình liên tục được cử đi học đào tạo các lớp cán bộ, trong thời gian chưa có bằng cấp 3, ông Tấn đã giữ nhiều vị trí “trọng yếu” tại địa phương và huyện Củ Chi.

Cụ thể: từ tháng 11/2002 đến tháng 2/2003 tức là trong thời kỳ ông Tấn đang theo học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Củ Chi để lấy bằng trung học phổ thông thì ông này bất ngờ được bầu làm Huyện Uỷ viên và được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Củ Chi.

Nghiêm trọng hơn, sau khi ông Tấn ngồi vị trí Trưởng phòng còn “chưa ấm chỗ” để làm quen với công việc mới thì đến tháng 3/2003, vừa tốt nghiệp cấp 3, ông Tấn lại tiếp tục được quy hoạch nằm trong diện uỷ viên ban Thường vụ Huyện uỷ Củ Chi và được bầu làm Phó chủ tịch UBND huyện Củ Chi một cách thần tốc, gây xôn xao dư luận.

Trụ sở Sở LĐ-TB&XH tại số 159 Đường Pasteur, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP HCM.

Trụ sở Sở LĐ-TB&XH tại số 159 Đường Pasteur, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP HCM.

Tại thời điểm này, dù vừa tốt nghiệp cấp 3 được 2 tháng, ông Tấn bất ngờ leo lên vị trí Phó chủ tịch UBND huyện Củ Chi khi chưa có bằng đại học.

Cụ thể: ngày 10/10/2007 ông Lê Minh Tấn mới có bằng cử nhân hành chính hệ tại chức ngành Hành chính học tại Học viện Hành chính quốc gia cấp theo số 6942-TC. Vậy nhưng ngay từ tháng 9/2007 ông Tấn đã được bổ nhiệm và giữ chức Quyền Chủ tịch UBND huyện Củ Chi đến tháng 3/2008.

Sau đó, ông Tấn lại tiếp tục được quy hoạch trong diện Thành uỷ viên do Thành uỷ quản lý và được bầu làm Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi từ tháng 3/2008 và giữ chức Chủ tịch UBND huyện Củ Chi đến tháng 6/2015, trong khi thời điểm năm 2013 đến năm 2015 ông Tấn mới được cử đi học lớp đào tạo bồi dưỡng xây dựng Đảng, quản lý nhà nước hệ chính quy tại Học viện Chính trị Quân sự.

Việc ông Tấn liên tục được bổ nhiệm một cách thần tốc khi chưa có bằng tốt nghiệp cấp 3 và bằng đại học chính là bàn đạp cho con đường “quan lộ thần tốc” của ông Tấn sau này, kể từ tháng 7/2015 đến tháng 3/2016, ông Tấn được bầu làm Bí thư huyện uỷ Củ Chi, TP HCM.

Không chỉ bị tố cáo liên quan đến việc thăng tiến “thần tốc” có dấu hiếu sử dụng bằng giả để tiếp tục đi học hoàn thiện các bậc học cao hơn, trước đó, Thanh tra TP HCM cũng “chỉ mặt điểm tên” những sai phạm trong quá trình giữ chức vụ Giám đốc Sở, ông Lê Minh Tấn. Theo đó, ông Tấn đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo quản lý dẫn đến nhiều đơn vị có vi phạm trong việc tiếp nhận hàng từ thiện, bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ viên chức sai quy định.

Việc làm của ông Tấn đã bị UBND TP HCM có văn bản phê bình rút kinh nghiệm. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì vị Giám đốc Sở này tự ký mình đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” gây bức xúc trong cán bộ, Đảng viên.

Cụ thể, ngày 20/4/2021, Sở LĐ-TB&XH TP HCM đã tổ chức Hội nghị “Tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2020 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2020”.

Tại hội nghị, ban tổ chức đã trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TP HCM cho 194 cá nhân thuộc sở này, do đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục (2019, 2020), góp phần tích cực trong phong trào thi đua của TP HCM. Trong đó có ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP HCM.

Văn bản phê bình, kiểm điểm trách nhiệm ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM theo Kết luận nội dung tố cáo số 4474/KL-UBND ngày 25/11/2020 của UBND Thành phố.

Văn bản phê bình, kiểm điểm trách nhiệm ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM theo Kết luận nội dung tố cáo số 4474/KL-UBND ngày 25/11/2020 của UBND Thành phố.

Tuy nhiên, ngay trong năm 2019, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Kết luận số 3937/KL-UBND về một số nội dung tố cáo ông Lê Minh Tấn. Theo đó, qua xác minh, UBND TP nhận thấy ông Tấn đã có hành vi phạm quá trình giải quyết tố cáo đối với cán bộ công chức.

Tiếp đến ngày 30/3/2021, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có văn bản số 886/UBND-VX về việc kiểm điểm trách nhiệm ông Lê Minh Tấn, theo Kết luận nội dung tố cáo số 4474/KL-UBND ngày 25/11/2020 của UBND TP.HCM.

Theo đó, UBND TP.HCM có ý kiến như sau: “Phê bình rút kinh nghiệm đối với ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, có thiếu sót theo kết luận nội dung tố cáo số 4474/KL-UBND ngày 25/11/2020 của UBND TP.HCM.

Vậy nhưng không hiểu bằng cách nào, ông Tấn vẫn tự nhận mình “Chiến sĩ thi đua” 2 năm liền 2019,2020. Đồng thời, vị giám đốc này còn được nhận bằng khen vì đã có thành tích “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục”.

Không những thế, ông Tấn còn được cho đã biến xe công thành “xe ông”. Khi với cương vị là Giám đốc Sở đã sử dụng chiếc xe này xe ô tô nhãn hiệu Toyota mang BKS: 50A-001.62 là tài sản công được nhà nước giao cho Sở để phục vụ cho hoạt động công vụ nhưng đã để đưa đón vị giám đốc này suốt 5 năm nay đi làm từ nhà riêng của ông có địa chỉ tại ấp Mỹ Khánh B, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi đến trụ sở làm việc hàng ngày.

Việc làm này được cho đã trái quy định tại mục b, điểm 1, Điều 7 Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định rõ về quy định, tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý sử dụng xe ô tô trong đơn vị Nhà nước

Được biết, đây không phải lần đầu ông Lê Minh Tấn bị phản ánh về việc biến xe cơ quan thành “xe nhà”. Trước đó, ngày 24/6/2016, trong báo cáo 101/BC-UBND do Phó chủ tịch UBND Lê Thanh Liêm ký báo cáo Thường trực Thành uỷ về hình thức kỷ luật đối với ông Lê Minh Tấn có nêu: ông Lê Minh Tấn đã thiếu gương mẫu, chưa quán triệt cho Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc trong việc sử dụng thời gian làm việc và xe công vào việc riêng; gây dư luận không tốt trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của người đứng đầu cơ quan. Với hành vi thiếu gương mẫu này, ông Lê Minh Tấn bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Liên quan đến sự việc này, PV đã liên hệ qua điện thoại của ông Tấn để xác minh thông tin sự việc nhưng ông Tấn không nghe máy.

Để đảm bảo công tác bổ nhiệm lựa chọn cán bộ theo đúng tinh thần của Bộ chính trị, Ban Bí thư, đề nghị Bí thư Thành uỷ, Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP HCM nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành vào cuộc thanh kiểm tra làm rõ sự việc này.

Đồng thời, để trả lại giá trị, vinh dự đích thực và ý nghĩa cao quý của công tác thi đua, khen thưởng theo đúng tinh thần “thi đua ái quốc”, dư luận đang trông chờ Thành ủy, UBND TP.HCM, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, Ban Thi đua khen thưởng TP.HCM có câu trả lời rõ ràng, thỏa đáng, công tâm cho việc có tiến hành thu hồi, huỷ bỏ bằng khen, danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở đối với cán bộ mắc sai phạm, khuyến điểm hay không?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Bảo

Bình luận

Quảng Nam ban hành Bộ tiêu chí du lịch xanh

Có 6 bộ tiêu chí du lịch xanh dành cho khách sạn, homestay, khu nghỉ dưỡng, doanh nghiệp lữ hành, điểm du lịch dựa vào cộng đồng và điểm tham quan.

Xếp hạng 7 di tích lịch sử cấp tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định về việc xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2021.

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Xem thêm

Quốc tế