Bổ nhiệm sai quy định, UBND tỉnh Hưng Yên ra sức thanh minh với Thanh tra Bộ Nội vụ

0
Tại dự thảo Kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ đã chỉ rõ “02 trường hợp thời điểm quyết định bổ nhiệm không đủ thời hạn giữ chức vụ 5 năm theo quy định”. Tuy nhiên UBND tỉnh Hưng Yên đang đề nghị không thu hồi 2 quyết định bổ nhiệm này.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Được biết, ngày 11/9/2018, Thanh tra Bộ Nội vụ đã gửi Công văn số 562/TTBNV-PĐP đến UBND tỉnh Hưng Yên về việc lấy ý kiến về dự thảo Kết luận thanh tra.

Trong văn bản này có nêu: Về việc bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý: "02 trường hợp thời điểm quyết định bổ nhiệm không đủ thời hạn giữ chức vụ 5 năm theo quy định".

Ngay sau đó, ngày 11/10/2018 UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành văn bản số 2863/UBND-NC V/v tham gia ý kiến dự thảo Kết luận thanh tra.

Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão Hưng Yên.
Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão Hưng Yên.

Văn bản này nêu rõ: Trường hợp ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp, Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và bà Lưu Thị Minh Tâm, Trưởng phòng giáo dục và Đào tạo thuộc UBND huyện Mỹ Hào, tại thời điểm ban hành quyết định bổ nhiệm không đủ thời hạn giữ chức vụ 5 năm là chưa đúng theo quy định tại Quyết định số 27/2003/QĐ-TTg ngày 19/2/2003 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Mỹ Hào đã căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 5 Quyết định số 445-QĐ/TU ngày 10/4/2008 của Tỉnh ủy Hưng yên ban hành Quy chế bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử; Điểm d Khoản 2 Điều 10 Quyết định số 09/2012/QĐ-UBND ngày 19/8/2008 của UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quy chế quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, từ chức, miễn nhiệm, điều động và luân chuyển đối với công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý diện Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh quản lý và các sở, ngành quản lý; Điểm 3 Khoản 3 Điều 5 Quyết định số 11-QĐ/HU ngày 28/9/2015 của Huyện ủy Mỹ Hào để thực hiện quy trình bổ nhiệm đối với các trường hợp nêu trên.

Do đó, UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị Thanh tra Bộ Nội vụ xem xét không kiến nghị thu hồi Quyết định bổ nhiệm đối với các trường hợp này.

Để làm sáng rõ những nội dung trên Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Doanh – Nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hưng Yên. Ông Doanh cho hay: “Cái này là do cái thủ tục hành chính của mình thôi. Theo tờ trình mà tôi trình thì đủ ngày nhưng mà theo ngày trên Quyết định thì chưa đủ 5 năm”.

Như vậy có thể thấy rõ được việc UBND tỉnh Hưng Yên đang dựa vào một số quyết định của Tỉnh Uỷ, UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị không thu hồi Quyết định bổ nhiệm sai quy định đối với ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp, Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão (trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Bà Lưu Thị Minh Tâm, Trưởng phòng giáo dục và Đào tạo (thuộc UBND huyện Mỹ Hào).

Theo quy định tại Quyết định số 27/2003/QĐ-TTg ngày 19/2/2003 của Thủ tướng Chính phủ.

Chương 2:

BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI, LUÂN CHUYỂN CÁN BỘ, CÔNG CHỨC LÃNH ĐẠO

Mục I. BỔ NHIỆM

Điều 5. Thời hạn mỗi lần bổ nhiệm là 5 năm; đối với một số cơ quan, đơn vị đặc thù có thể quy định thời hạn mỗi lần bổ nhiệm ngắn hơn.

Điều 6. Điều kiện bổ nhiệm:

1. Đạt tiêu chuẩn chung của cán bộ, công chức và tiêu chuẩn cụ thể của từng chức danh bổ nhiệm theo quy định của Đảng và Nhà nước;

2. Có đầy đủ hồ sơ cá nhân được cơ quan chức năng có thẩm quyền xác minh rõ ràng, trong đó có kê khai tài sản, nhà, đất theo quy định;

3. Tuổi bổ nhiệm:

a- Cán bộ, công chức bổ nhiệm lần đầu không quá 55 tuổi đối với nam và không quá 50 tuổi đối với nữ;

b- Riêng các chức vụ trưởng phòng, phó trưởng phòng các quận, huyện và tương đương, tuổi bổ nhiệm lần đầu không quá 45 tuổi (đối với cả nam và nữ);

c- Trường hợp cán bộ, công chức đã thôi giữ chức vụ lãnh đạo, sau một thời gian công tác nếu được xem xét để bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, thì điều kiện về tuổi thực hiện như quy định khi bổ nhiệm lần đầu;

4. Có đủ sức khoẻ để hoàn thành nhiệm vụ được giao;

5. Không trong thời gian bị thi hành kỷ luật từ hình thức khiển trách đến cách chức.

 Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Quản lý di sản thừa kế

Quản lý di sản thừa kế

0
Ai là người được quản lý di sản thừa kế? Người quản lý di sản có quyền và nghĩa vụ gì? đó là những quan tâm cần trả lời bạn đọc.
Tin giả và áp lực của người làm báo

Tin giả và áp lực của người làm báo

0
Với sự ra đời mạng Internet và các thiết bị kỹ thuật số, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, bất kỳ ai cũng có thể trở thành người làm báo.
Nga mang loạt vũ khí tối tân ra trình diễn

Nga mang loạt vũ khí tối tân ra trình diễn

0
Hơn 50 thiết bị quân sự của Hạm đội Biển Đen của Nga, các hệ thống phòng không S-400, xe tăng và trực thăng sẽ được triển lãm quốc phòng Army 2019.

Học trò cũ thầy Park - "hàng khủng" World Cup ứng cử ghế HLV Thái Lan

Siam Sport hé lộ: 1 người là cựu "thuyền trưởng" ĐT Nhật Bản, 1 người là trò cũ của HLV Park Hang Seo ở World Cup 2002.

Thị trường âm nhạc 'chìm đắm' trong drama, ngôn tình

Những MV âm nhạc đầy kịch tính, nhuốm màu sắc ngôn tình đang tràn ngập thị trường nhạc Việt thời gian qua, khiến người nghe dường như “lạc lối”...

Mùa hè, hãy đưa trẻ đến rạp phim

Mùa hè năm nay được đánh dấu bởi hàng loạt phim bom tấm dành cho thiếu nhi. Càng ngày, chất lượng điện ảnh thiếu nhi càng được nâng cao

Nhan sắc ngày càng xinh đẹp, cuốn hút của 'Hân hoa hậu'

Tối 18/6/2019, Thúy Ngân tham dự một sự kiện ở TP HCM với vai trò MC dẫn dắt chương trình.