Bình Thuận: Thâm nhập đại công trường khai thác cát tại huyện Hàm Tân

0
Việc khai thác bừa bãi từ thủ phủ cát Bình Thuận không chỉ gây thất thoát một lượng tài nguyên lớn mà còn những hệ lụy khiến người dân bất an.

Ai cũng biết, phần lớn lượng cát xây dựng và san lấp của khu vực miền Đông Nam bộ xuất phát từ thủ phủ cát Bình Thuận. Tuy nhiên, việc khai thác bừa bãi cũng như sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương không chỉ gây thất thoát một lượng tài nguyên lớn mà những hệ lụy từ vấn nạn này khiến người dân bất an mỗi khi nhắc đến hai từ “cát tặc”. Những ngày có mặt tại thủ phủ cát Bình Thuận, chúng tôi có cảm giác như, cát chính là nguồn kinh tế lớn nhất của ba huyện phía nam thuộc địa phương ven biển này. Một trong số đó là huyện Hàm Tân, nơi có cả QL 1A và QL 55 chạy qua.  

Canh gác cả ngày lẫn đêm

“Đại công trường” khai thác cát nằm cạnh hồ Sông Dinh 3 được canh gác cẩn mật kể cả ngày lẫn đêm. Tại đây, những “đơn vị” khai thác cát còn xây dựng hẳn cả chòi canh để tiện theo dõi hoạt động từ trên cao.

c1 (1)

Xây dựng đường xá, ống cống, nhà tôn nhằm tạo điều kiện tốt để khai thác cát.

Chỉ cần có bóng dáng của người lạ mặt vào khu vực khai thác thì sẽ được báo hiệu để các “bảo vệ” mặt mày bặm trợn ra tiếp đón. Khi phóng viên trong vai là một đoàn làm phim về khảo sát địa điểm để đóng phim thì lập tức được hỏi rằng đi đâu, làm gì ở đây và được mời ra khỏi khu vực này. Một bảo vệ mặc đồ rằn ri còn “cẩn thận” tháp tùng PV ra đến tận đường lớn mới mới dừng lại.

c2 (1)

Máy móc nấp dưới tán cây trực chờ đêm đến.

Ban ngày là vậy, ban đêm còn “cẩn mật” hơn nữa vì lúc đó việc khai thác cát được diễn ra rầm rộ nhất, nên tất cả khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt. Từ ngoài đường quốc lộ vào đến bãi khai thác, chủ hầm bố trí nhiều lớp “cò” đảo mắt, tất cả người dân đi vào đều bị chặn lại và đuổi ra ngoài. Nếu có động tĩnh thì sẽ báo động, đồng thời lấy cây cối chặn đường, tạo hiện trường giả là cây bị đổ, gãy nhằm cản địa, không cho xe cộ đi vào sâu bên trong. Thậm chí, có trường hợp, khi phát hiện cơ quan chức năng, các đối tượng này dùng 2 xe ben chắn ngang đường hẻm, vờ như đang quay đầu để cản trở lưu thông. Những đối tượng bảo vệ thông thường là thành phần có số má, cộm cán tại địa phương hoặc là những đối tượng hung dữ, xăm trổ đầy người. Vì thế mà theo một người dân tại đây thì, dù rất bức xúc vì đường sá hư hỏng nhưng người dân không dám lên tiếng vì sợ bị liên lụy.

Ngày ngủ, đêm hút

Không hiểu vì lý do gì mà công trường hút cát tại đây chỉ hoạt động vào ban đêm, có phải là để tránh “ánh mặt trời” hay chỉ là phương pháp mới trong hoạt động hút cát.

c3 (1)

Đại công trường khai thác cát với đầy đủ nhà chòi, xe ben, máy xúc, máy bơm, ống hút.....

Theo ghi nhận của phóng viên, ban ngày tại đây, tất cả các phương tiện như xe ben, máy xúc, máy bơm, ống nước đều nằm nấp dưới tán cây nghỉ ngơi la liệt; ai nhìn vào cũng lầm tưởng rằng những máy móc này như đang bỏ quên trên bãi cát. Tuy nhiên, chỉ cần bóng đêm buông xuống là tất cả lại trỗi dậy mạnh mẽ, hoạt động rầm rộ.

Nếu như tại các mỏ cát sông thì các đối tượng chỉ cần hút từ sông lên thì ở “đại công trường” Sông Dinh 3, muốn có được cát sạch phải bơm nước từ hồ lên để rửa, bởi đây là cát núi, cát đồi.

c4 (1)

Hệ thống máy bơm, ống nước dài cả trăm mét dẫn nước từ hồ Sông Dinh 3 vào để sục, rửa cát.

Sau khi bơm nước lên rửa cát, hút cát đi bán, những khu vực này sẽ trở thành những bãi cát lún, có những đoạn sâu đến cả vài mét tạo thành những hốc sâu, phá nát hệ sinh thái vốn có tại đây.

Nhiều nông dân trồng khoai mì ở đây bức xúc, không biết mảnh đất này sẽ như thế nào, những thế hệ mai sau sẽ làm được gì trên mảnh đất tan hoang này.

c5

Hậu quả của việc khai thác cát để lại.

Xe ben chạy từ bãi cát ra quốc lộ 55, ra quốc lộ 1A theo những con đường dân sinh phía sau  khu dân cư rồi đổ về hàng chục bãi cát nằm ven Quốc lộ 1A. Cát từ đây được vận chuyện về Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh để tiêu thụ.

Cách đây không lâu, một giám đốc doanh nghiệp khai thác cát bị khởi tố vì khai thác cát trái phép và hành hung khiến một Phó Chủ tịch UBND xã thương tích. Tuy nhiên, trước nguồn lợi khổng lồ từ cát, tại các huyện phía nam của tỉnh Bình Thuận đang trở thành điểm đến cho hàng chục đầu nậu khai thác cát nhòm ngó. Hệ lụy thì quá rõ, dư luận đang trông chờ một giải pháp có hiệu quả từ chính quyền địa phương.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PVĐT

Loading...

Bình luận

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…

0
Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp!
Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?

0
Được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Những bộ phim có cảnh nóng 'khiêu khích' nhất lịch sử điện ảnh thế giới

Nhà báo Brian Viner của Daily Mail đã chọn ra 10 bộ phim có cảnh nóng được cho là khiêu khích, gợi tình nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Một số điểm tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng bắt đầu đón khách trở lại

Khu du lịch biểu tượng của Đà Nẵng – Sun World Bà Nà Hills - chính thức đón khách trở lại từ 20/9, sau gần 2 tháng kiên cường chống dịch.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời vì ung thư tuỵ

Nhạc sĩ Trần Lệ Chiến vừa xác nhận thông tin nhạc sĩ Phó Đức Phương đã qua đời trưa 19/9 vì ung thư tuỵ, hưởng thọ 76 tuổi.

Xem thêm