Bình Thuận: Kháng nghị giám đốc thẩm đã đẩy gia đình tôi vào khánh kiệt

0
Khi đòi được đất thì anh chị em trong gia đình lại kiện tụng nhau khiến cho vụ việc kéo dài, khiến cho bà Nguyễn Thị Kim Cúc trở nên khánh kiệt.

Báo PLVN từng phản ánh việc bà Nguyễn Thị Kim Cúc, trú ở Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận hành trình hàng chục năm trời đòi đất theo di nguyện của cha mình. Khi đòi được đất thì anh chị em trong gia đình lại kiện tụng nhau khiến cho vụ việc kéo dài tới tận bây giờ.

Sau khi Bản án hành chính phúc thẩm số 436/2019/HC-PT ngày 10/7/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tuyên “chấp nhận kháng cáo, sửa toàn bộ án sơ thẩm số 29/2018, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Kim Cúc, tuyên hủy Quyết định số 3783/ QĐ- UBND ngày 22/5/2018 của UBND TP Phan Thiết.

Vụ đòi đất 40 năm khiến gia đình bà khánh kiệt

Vụ đòi đất 40 năm khiến gia đình bà khánh kiệt

Thì ngày 20/02/2020, Viện KSNDTC ban hành Quyết định số 01/QĐKNGĐT-VKS-HC kháng nghị Bản án số 436/2019/HC-PT cho rằng bản án “không đúng làm ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các đương sự trong vụ án”.

Quyết định kháng nghị của VKSNDTC cho rằng: “xét về bản chất, đối tượng được giao đất không phải là cá nhân bà Cúc, nhưng 5 quyết định giao đất lại giao cho cá nhân bà Cúc là sai…”.

Bà Cúc bày tỏ quan điểm: “Để thực thi Bản án hành chính phúc thẩm số 436/HC-PT ngày 10/7/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh; Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh giao cho 02 đại biểu (trong đó có đại biểu của Sở Tư pháp), Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với các cơ quan chuyên môn nghiên cứu trong thời gian 4 tháng. Từ khi Bản án có hiệu lực ngày 10/7/2019 - 25/11/2019 tôi nhận được Giấy CNQSDĐ)

Như vậy, việc Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận chỉ đạo Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết cấp 05 Giấy CNQSDĐ cho tôi là hết khách quan, chặt chẽ, phù hợp với luật pháp quy định”.

Bà Cúc cho biết thêm việc giao đất được căn cứ từ Kết luận số 2237/BC-TTCP ngày 05/8/2015 của Thanh tra Chính phủ. Công văn số 5914/VPCP-V.I ngày 07/6/2017 Văn phòng Chính phủ. Quyết định số 3184/QĐ-UBND ngày 09/11/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận và “Văn bản thỏa thuận” lập ngày 25/10/2014 của gia đình. Và những văn bản này đã được Tòa án NDCC tại TP HCM xem xét.

Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Theo Báo cáo 2237/BC-TTCP có nêu: “Trên cơ sở quỹ đất của địa phương, hỗ trợ giao đất ở cho các con của ông Khôi (khi gia đình có đơn gửi chính quyền địa phương, nhằm làm giảm bớt khó khăn về nhà ở, ổn định cuộc sống và chấm dứt việc khiếu nại kéo dài)”.

“Như vậy Báo cáo 2237/BC-TTCP của Thanh tra Chính phủ là để định hướng cho Ủy ban nhân dân tỉnh có thể hỗ trợ việc đền bù đất cho cha tôi nếu như chưa đền bù thỏa đáng diện tích đất đã thu hồi cho cha tôi là 7,428 ha đất”, Bà Cúc quả quyết.

Tại Quyết định số 3184/QĐ-UBND ngày 09/11/2017 của Ủy ban nhân tỉnh Bình Thuận có nêu: “Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Khôi “cử người đại diên theo đúng quy định của pháp luật” và liên hệ với Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết để thực hiện thủ tục giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ”.

 “Như vậy, nếu tôi không được pháp luật công nhận là thừa kế hợp pháp thì các anh, chị tôi - ai là người được pháp luật công nhận là thừa kế hợp pháp để nhận đất ?”. Bà Cúc đặt câu hỏi.

Kháng nghị của Viện KSNDTC viết: “Cơ sở để ban hành các quyết định giao đất cho cá nhân bà Cúc là Văn bản thỏa thuận ngày 25/10/2014 do Văn phòng công chứng An Phước lập là trái pháp luật…”

Bà Cúc cho rằng kết luận của kháng nghị là chưa tìm hiểu hết vấn đề: Văn bản thỏa thuận của gia đình bà được thành lập vào thời điểm tài sản chưa hình thành vì đang khiếu kiện, chưa biết có được hỗ trợ hay không mà lập “Văn bản thừa kế ” là không có cơ sở, trái luật định.

Bà Cúc lý giải việc các thành viên trong gia đình ký Văn bản thỏa thuận: “Để có thể tiếp tục việc khiếu kiện (sau khi cha tôi qua đời), tránh việc tranh chấp quyền lợi về sau (khi có kết quả khiếu kiện) và để tạo niềm tin, 07 anh, chị em chúng tôi đã đến Văn phòng Công chứng Viễn Đông nhờ soạn thảo 02 văn bản: Giấy ủy quyền và Văn bản thỏa thuận. Sau khi tất cả 07 người (anh, chị em tôi) ký tên vào 02 văn bản trên thì công chứng viên chỉ công chứng Giấy ủy quyền, Văn bản thỏa thuận chưa công chứng vì không có tài sản.

Như vậy, Văn bản thỏa thuận của gia đình tôi là văn bản có thật, các chữ ký trong văn bản này là chữ ký thật đều hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối hay ép buộc…và đó là “một giao dịch dân sự ” hợp pháp (không bắt buộc phải công chứng khi chưa có tài sản).

Xét về Văn bản thỏa thuận của gia đình tôi sau này đã được Văn phòng Công chứng An Phước chứng thực, việc chứng thực Văn bản thỏa thuận là do Phòng Tài nguyên -Môi trường thành phố Phan Thiết yêu cầu phải công chứng; nếu quy trình công chứng không phù hợp (nếu có) thì “trách nhiệm này thuộc về phòng Tài nguyên - Môi trường Phan Thiết và Văn phòng công chứng” chứ không thuộc về tôi; Sở Tư pháp đã có Quyết định số 12/QĐ-XPVPHC ngày 19/11/2018 để xử phạt vi phạm hành chính đối với Văn phòng công chứng An Phước.

Đồng thời, nếu quy trình công chứng chưa phù hợp thì “vô hiệu hóa về hình thức công chứng” chứ không thể “vô hiệu hóa ý chí, nguyện vọng nêu trong Văn bản thỏa thuận - không có giá trị sử dụng ”.

Và căn cứ Luật Tố tụng dân sự, thì Văn bản thỏa thuận của gia đình tôi lập ngày 25/10/2014 là một giao dịch dân sự hợp pháp”.

Bà Cúc cho rằng việc đòi quyền lợi của chị bà là không hợp tình, hợp lý, nhưng họ vẫn làm do ho biết quyền lợi hưởng thụ là rất lớn: “Có thể nói tại thời điểm tôi khiếu kiện chưa có tài sản thì các chị tôi thỏa thuận đồng ý cho tôi (nếu được tỉnh hỗ trợ quyền lợi thì tôi toàn quyền sử dụng), không được hỗ trợ quyền lợi thì tôi phải tự chịu trách nhiệm về vật chất lẫn tinh thần; nay được tỉnh hỗ trợ quyền lợi thì các chị tôi đòi chia tài sản thừa kế, việc các chị đòi hỏi chia tài sản thừa kế, thì tài sản nào là tài sản thừa kế phải chia cho các chị của tôi ? việc đòi chia tài sản thừa kế trên có phù hợp với Luật tố tụng dân sự quy định không ? “Thực tế là tỉnh bồi thường 7,428 ha đất cho cha tôi, chứ không phải hỗ trợ đất cho con của cha tôi”.

Việc các chị tôi đòi chia tài sản thừa kế là đã làm trái lại ý chí tự nguyện tại Văn bản thuận chia di sản mà cha tôi đã lập vào năm 2004 (khi cha tôi còn sống), cụ thể tại [tr.3]- Văn bản thuận chia di sản có nêu: “Kể từ cuộc họp này về sau, các con

tôi đã tự nguyện không đòi hỏi gì nửa cũng như không tranh chấp lẫn nhau về tài sản thừa kế của cha và mẹ…” và cũng trái với pháp luật quy định. Việc tranh chấp tài sản này, cha tôi sẽ rất đau lòng nơi chín suối…”

Ngày 29/4/2020, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định giao Than h tra tỉnh xác minh khiếu nại của bà Cúc. Ngày 18/5 vừa qua, Tổ xác minh đã làm việc và ghi nhận ý kiến của bà Cúc.

Tuấn Ngọc

Bình luận

Tuyển Việt Nam: Từ vết xe đổ Thái Lan và tính toán của thầy Park

Nhìn vết xe đổ của quốc gia đi trước, chắc chắn HLV Park Hang Seo phải toan tính rất nhiều.

Hậu ly hôn, Quang Minh trào nước mắt khi nhắc tới 2 con

Nam diễn viên mang đến nhiều giây phút lắng đọng khi nhắc tới 2 cô con gái của mình.

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

Xem thêm