Bình Dương: Vụ gần 10ha rừng phòng hộ Núi Cậu bị cháy, doanh nghiệp "kêu" tiền hỗ trợ trồng rừng bị "ém"?

0
Ngoài việc bị quy trách nhiệm để xảy ra cháy rừng, đại diện Công ty Bích Hương, đơn vị nhận khoán rừng phòng hộ Núi Cậu còn cho biết, suốt hơn 20 năm thực hiện nhận khoán rừng, công ty không hề nhận được bất cứ hỗ trợ cũng như các khoản phí theo quy định.

Đơn vị khai thác du lịch được "bao che"

Như thông tin Pháp luật Plus đã phản ánh, ngày 28/4, tại khu vực rừng phòng hộ Núi Cậu (Dầu Tiếng, Bình Dương) đã xảy ra vụ cháy rừng quy mô lớn. Vụ cháy kéo dài nhiều giờ, thiêu rụi gần 10ha rừng phòng hộ thuộc quản lý của Công ty TNHH Bích Hương (Công ty Bích Hương, khu phố 4B, thị trấn Dầu Tiếng, Bình Dương).

Vụ cháy rừng gây thiệt hại khá lớn.
Vụ cháy rừng gây thiệt hại khá lớn.

Tuy nhiên, theo phản ánh từ Công ty Bích Hương, sau khi tiến hành họp sau vụ cháy, các đơn vị liên quan đã đổ hết tất cả trách nhiệm để xảy ra cháy rừng lên vai Công ty Bích Hương. Cụ thể, theo biên bản số 78/BB – BQLR về việc thực hiện các quy định trong hợp đồng khoán bảo vệ rừng đối với chủ rừng là Công ty Bích Hương do các bên liên quan họp ngày 11/5 đã kết luận: “Công ty TNHH Bích Hương đã không thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người nhận khoán, để xảy ra cháy rừng, làm thiệt hại tài sản của nhà nước...”.

Để tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân vụ việc, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Dầu Tiếng, Hạt Kiểm lâm huyện Dầu Tiếng, BQL rừng phòng hộ Núi Cậu và UBND xã Định Thành. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ làm việc và chờ đợi, phóng viên vẫn không được cung cấp đầy đủ thông tin theo những nội dung đã để lại.

Mới đây, sau khi UBND huyện Dầu Tiếng ra văn bản gửi Hạt Kiểm lâm cũng như BQL rừng phòng hộ, phóng viên mới nhận được văn bản trả lời của BQL rừng phòng hộ Núi Cậu. Trong văn bản này nêu rõ, vẫn chưa xác minh được nguyên nhân dẫn đến cháy rừng.

Về trách nhiệm để xảy ra cháy rừng, BQL rừng vẫn quy trách nhiệm chính thuộc về phía Công ty Bích Hương. Ngoài ra, BQL rừng cũng khẳng định không hề có bất cứ đơn vị nào khai thác du lịch tại khu vực rừng bị cháy, đồng thời còn cho biết, Công ty TNHH 1TV KTTL Dầu Tiếng – Phước Hòa không hề được cấp phép khai thác và cũng không khai thác du lịch trong rừng phòng hộ.

Tuy nhiên, theo thông tin phản ánh cũng như qua quá trình tìm hiểu thực tế, sự thật có một đơn vị đang khai thác du lịch tại khu vực rừng phòng hộ Núi Cậu. Đơn vị này lập cổng chào trước đường vào rừng, sau đó lập chốt, rào chắn để bán vé cho khách du lịch. Mỗi du khách muốn vào rừng phải mua vé vào cổng với giá 3.000 đồng/người. Trên vé có con dấu và đề tên “Công ty TNHH 1TV KTTL Dầu Tiếng – Phước Hòa”.

Đơn vị khai thác du lịch lập rào chắn bán vé cho khách du lịch tại cửa rừng.
Đơn vị khai thác du lịch lập rào chắn bán vé cho khách du lịch tại cửa rừng.

Ngoài ra, đơn vị này còn xây dựng bãi giữ xe, hàng quán dọc hai bên đường vào rừng để bán nước, đồ ăn cho khách du lịch mang vào rừng. Bên trong khu vực xảy ra vụ cháy có nhiều bếp tự chế còn tàn tro, nhiều mẩu tàn thuốc lá vương vãi nhiều nơi, và đây có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy?

Như vậy, tại sao BQL rừng phòng hộ Núi Cậu lại trả lời rằng không có bất kỳ đơn vị nào khai thác du lịch tại khu vực? Là do BQL rừng không nắm được thông tin hay đơn vị này đang cố tình bao che cho công ty trên?

Tiền hỗ trợ trồng rừng bị "ém"

Để có thêm thông tin gửi tới bạn đọc, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hỷ, Giám đốc Công ty Bích Hương. Trao đổi với phóng viên, ông Hỷ bức xúc cho biết, ngoài việc bị đổ trách nhiệm để xảy ra vụ cháy, suốt hơn 20 năm qua nhận khoán rừng phòng hộ Núi Cậu, ông cùng công ty đã phải chịu rất nhiều thiệt thòi, thậm chí nhiều thời điểm, bản thân ông tưởng chừng đã muốn buông xuôi, từ bỏ tất cả.

Vé vào cổng có con dấu và đề tên Công ty TNHH 1TV KTTL Dầu Tiếng – Phước Hòa.
Vé vào cổng có con dấu và đề tên Công ty TNHH 1TV KTTL Dầu Tiếng – Phước Hòa.

Theo ông Hỷ chia sẻ, năm 1996, Công ty Bích Hương đã ký hợp đồng nhận khoán, quản lý và bảo vệ rừng phòng hộ Núi Cậu với Lâm trường Minh Đức (tỉnh Sông Bé cũ, nay là Bình Dương). Sau quá trình chia tỉnh, công ty có ký lại Hợp đồng số 01/HĐK ngày 8/8/1998 và Hợp đồng số 01/HĐK ngày 16/6/1999 với UBND tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, theo ông Hỷ, trong suốt quá trình nhận khoán tới nay, công ty đã chịu nhiều sức ép và không nhận được các hỗ trợ theo đúng quy định.

“Sau khi ký hợp đồng, tôi đại diện công ty đã đi gõ cửa nhiều ngân hàng để vay vốn trồng rừng, tuy nhiên đều bị từ chối vì không có sổ đỏ và không thuộc đối tượng cho vay. Tới khi trồng rừng được rồi, tôi làm đơn xin tỉnh Bình Dương hỗ trợ kinh phí thì Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lại trả lời rằng đã đạt tiêu chí thành rừng, không thể hỗ trợ.

Như vậy chúng tôi lấy tiền đâu để đầu tư trồng và chăm sóc rừng? Chúng tôi sống bằng gì? Làm vậy khác nào đẩy chúng tôi vào bước đường cùng! Trong khi thời điểm đó, Chính phủ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, cổ vũ người nhận khoán rừng thì chúng tôi lại không nhận được”, ông Hỷ nhớ lại.

Ông Hỷ bức xúc nêu lên những khó khăn của Công ty.
Ông Hỷ bức xúc nêu lên những khó khăn của Công ty.

Theo chia sẻ từ ông Hỷ, trong suốt hơn 20 năm nhận khoán rừng phòng hộ, Công ty Bích Hương không nhận được bất cứ một chi phí nào từ việc trồng, chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng phòng hộ theo quy định. Bên cạnh đó, ông Hỷ cho rằng công ty nằm trong nhóm đối tượng được chi trả phí dịch vụ môi trường rừng nhưng cũng chưa nhận được số tiền này.

Để tìm hiểu thông tin trên, phóng viên đã liên hệ với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Dương, tuy nhiên, đại diện Sở này cho biết vì lãnh đạo đi vắng nên yêu cầu phóng viên để lại thông tin, sẽ trả lời sau.

Cao Hoành - Bạt Phong

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Đã mắt xem cảnh gần 100 phi công bay dù lượn tuyệt đẹp ở miền Tây

Khoảng 90 phi công dù lượn buông mình từ đỉnh núi Phụng Hoàng Sơn (huyện Tri Tôn) để bay lơ lửng trên những cánh đồng lúa.

Khổ như...đàn ông Việt!

Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”…

Sao truyền hình 9x Yazmin Oukhellou khoe ba vòng 'bốc lửa' với bikini

Yazmin Oukhellou khoe đường cong thể hình nóng bỏng với áo tắm 2 mảnh bé xíu bên bể bơi trong kỳ nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây.

Xem thêm