Pháp Luật Plus - Bình Dương: Hé lộ bất thường trong vụ bán đấu giá tài sản nghìn tỷ tại dự án KDC Hòa Lân

Bình Dương: Hé lộ bất thường trong vụ bán đấu giá tài sản nghìn tỷ tại dự án KDC Hòa Lân

0
Trong quá trình bán đấu giá tài sản dự án KDC Hòa Lân (Bình Dương) đã xảy ra nhiều dấu hiệu khuất tất, bất cập làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Thiên Phú. Qua đó, Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến vụ việc trên.

Hé lộ nhiều bất thường

Theo hồ sơ vụ việc, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) là chủ đầu tư dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Để thực hiện dự án, từ năm 2003 - 2007, Công ty Thiên Phú đã ký các Hợp đồng tín dụng với một ngân hàng lớn có chi nhánh tại TP HCM. Tính đến ngày 26/4/2013, Công ty Thiên Phú còn nợ chi nhánh ngân hàng này số tiền hơn 1.117,6 tỷ đồng.

Khu đất dự án của Công ty Thiên Phú có nhiều khuất tất khi đấu giá. 
Khu đất dự án của Công ty Thiên Phú có nhiều khuất tất khi đấu giá. 

Do gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản là dự án KDC Hòa Lân (có diện tích 490.765,1m2) để chi nhánh ngân hàng xử lý thu hồi nợ.

Ngày 17/6/2015, Chi nhánh ngân hàng và Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Công ty đấu giá Nam Sài Gòn) ký Hợp đồng số 10/2015/HĐĐG, bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Sau khi Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đăng thông báo bán đấu giá lần 1 nhưng không có khách hàng đăng ký tham gia, ngày 26/8/2015, chi nhánh ngân hàng có Công văn gửi công ty này giảm 2% giá trị tài sản để tiếp tục bán đấu giá. Lúc này, hàng loạt vấn đề khuất tất, bất cập đã xảy ra. Cụ thể theo văn bản của ngân hàng thì giá khởi điểm là 1.438 tỷ đồng. Trong khi đó, thực tế giá khởi điểm chính xác phải là 1.438,3 tỷ đồng, nhưng do Công ty đấu giá Nam Sài Gòn không kiểm tra tính chính xác thông báo giảm giá của ngân hàng làm thiếu hụt 346 triệu đồng so với giá khởi điểm.

Tiếp đó, tại thông báo bán đấu giá lần 3, ngày 16/10/2015 có Công ty Hoà Bình Xanh (211/31 Huỳnh Văn Luỹ, Tổ 3, KV 6, P Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một) tham gia đấu giá nhưng không hiểu lý do gì ngày 10/11/2015, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn lại có công văn thông báo cho phía ngân hàng biết không có khách hàng nào tham gia.

Tương tự, tại thông báo bán đấu giá lần 6 ngày 10/5/2016, Công ty TNHH MTV Hoà An Lộc (Công ty Hòa An lộc - 70 Nguyễn Văn Thành, TP Thủ Dầu Một) nộp đơn đăng ký mua tài sản bán đấu giá, nhưng ngày 23/5/2016, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn cũng lại thông báo cho ngân hàng là không có khách hàng tham gia.

Sau đó ngày 31/5/2016, tại thông báo bán đấu giá lần 7, có 2 công ty đăng ký tham gia đấu giá là Công ty Hoà An Lộc và Công ty Hoà Bình Xanh, nhưng ngày 22/6/2016, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn tiếp tục thông báo cho ngân hàng biết không có khách hàng tham gia đấu giá.

Còn tại thông báo đấu giá lần 9 ngày 22/9/2016, Công ty CP Đầu tư Trung Quý Huế (Trụ sở TX Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên- Huế) mua hồ sơ, nộp đơn đăng ký mua tài sản bán đấu giá, nhưng ngày 8/11/2016, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn tiếp tục thông báo không có khách hàng tham gia.

Cũng do đó, qua 11 phiên không có khách hàng tham gia, giá trị tài sản của dự án KDC Hoà Lân lần lượt được điều chỉnh giảm xuống từ 2% lần 2; 5% lần 3; 10% lần 4; 10% lần 5; 10% lần 7; 3% lần 8 và 1% lần 9, khiến tài sản định giá để bán từ 1.467,7 tỷ đồng chỉ còn 963 tỷ đồng.

Đến phiên đấu giá lần thứ 12 ngày 25/5/2017 thì có đơn vị trúng đấu giá là Công ty CP Xây dựng A Đông Hải (Công ty A Đông Hải - nay đổi tên thành Công ty CP Đầu tư và phát triển Kim Oanh Thành phố Hồ Chí Minh (Công ty Kim Oanh)) với giá trúng đấu giá là 1.353 tỷ đồng (cao hơn giá khởi điểm 390 tỷ đồng).

Dù chưa được UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chấp thuận chuyển đổi chủ đầu tư dự án từ Công ty Thiên Phú sang Công ty A Đông Hải, nhưng ngày 01/7/2017, giữa chi nhánh ngân hàng, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và Công ty A Đông Hải đã “vội” ký Hợp đồng mua bán tài sản số 01-10/2017/HĐMBTSBĐG. 
Dù chưa được UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chấp thuận chuyển đổi chủ đầu tư dự án từ Công ty Thiên Phú sang Công ty A Đông Hải, nhưng ngày 01/7/2017, giữa chi nhánh ngân hàng, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và Công ty A Đông Hải đã “vội” ký Hợp đồng mua bán tài sản số 01-10/2017/HĐMBTSBĐG. 

Theo quy chế đấu giá và Công văn số 196/NHNoCL-TD ngày 28/4/2017 của chi nhánh ngân hàng về phương thức thanh toán sau đấu giá thì Công ty A Đông Hải đã chấp nhận phương án trả ngay một lần cho tổng số tiền đã đấu giá thành trong thời hạn 45 ngày. 

Ngoài ra, tại Công văn số 01/AĐH-2017 ngày 30/5/2017 của chi nhánh ngân hàng trả lời Công ty A Đông Hải về việc thanh toán theo Biên bản đấu giá ngày 25/5/2017 cũng một lần nữa khẳng định: “Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành người mua được tài sản bán đấu giá không thanh toán đủ tiền mua tài sản theo quy định nêu trên thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản, số tiền mà khách hàng đã thanh toán sẽ không được hoàn lại, đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, tiền lãi chậm trả đối với việc thanh toán không đúng quy định nói trên...

và đồng ý hủy kết quả đấu giá để bán tài sản cho người khác mà không có bất kỳ thắc mắc, khiếu nại gì. Ngoài ra, người mua tài sản bán đấu giá phải bồi thường thiệt hại cho bên bán đấu giá toàn bộ phí, chi phí bán đấu giá theo quy định của pháp luật”.

Văn bản thể hiện là vậy, thế nhưng tính đến thời điểm tháng 11/2018 (tức 2 năm sau thời điểm bán đấu giá thành), Công ty A Đông Hải (sau này là Công ty Kim Oanh) mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng, chưa bằng giá khởi điểm khi thực hiện bán đấu giá bán tài sản là 963 tỷ đồng và đến nay vẫn chưa thanh toán dứt điểm.

Điều đáng nói, mặc dù nhiều lần vi phạm nghiêm trọng cam kết trong Biên bản bán đấu giá và Hợp đồng mua bán tài sản trúng đấu giá nhưng chi nhánh ngân hàng vẫn không xử lý theo quy định là chấm dứt hợp đồng, tổ chức bán đấu giá lại tài sản trên. Chính điều này đã “lóe” lên nhiều nghi vấn xung quanh việc trì hoãn này? Liệu chi nhánh ngân hàng có quá “ưu ái” cho Công ty Kim Oanh hay có khuất tất gì bên trong nó?

Được biết, Công ty Kim Oanh có vốn điều lệ đăng ký (tháng 01/2018) là 750 tỷ đồng, trong khi đó giá khởi điểm của phiên đấu giá thành cao hơn rất nhiều so với vốn điều lệ của Công ty Kim Oanh tại thời điểm sau đấu giá. Chính điều này khiến nhiều người tỏ ra lo ngại về năng lực tài chính của công ty này khi liên tiếp phải “khất” nợ trong suốt thời gian dài.

Không chỉ vậy, nghiêm trọng hơn, cũng theo Biên bản đấu giá quy định nghĩa vụ của người trúng đấu giá (tức Công ty A Đông Hải) phải: “… tự thực hiện việc xin chuyển đổi chủ đầu tư để được tiếp tục triển khai đầu tư dự án theo quy định của pháp luật, khi có Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì tổ chức Công chứng mới công chứng được Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, làm cơ sở pháp lý cho khách hàng trúng đấu giá thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản bán đấu giá theo quy định pháp luật”.

Thế nhưng, dù chưa thực hiện xong các thủ tục trên, chưa được UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chấp thuận chuyển đổi chủ đầu tư dự án từ Công ty Thiên Phú sang Công ty A Đông Hải, nhưng ngày 01/7/2017, giữa chi nhánh ngân hàng, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và Công ty A Đông Hải đã “vội” ký Hợp đồng mua bán tài sản số 01-10/2017/HĐMBTSBĐG. Hợp đồng này được Công chứng tại Văn phòng Công chứng thành phố Mới (Bình Dương) chứng thực.

Đủ điều kiện hủy hợp đồng, đấu giá lại

Từ những diễn biến bất thường của thương vụ đấu giá “nghìn tỷ” này, ngay sau đó Thanh tra Bộ Tư pháp đã vào cuộc thanh tra.

Theo Kết luận thanh tra số 62/KL-TTR ngày 24/12/2018 của Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đã có một số vi phạm: Không kiểm tra chặt chẽ thông tin do Ngân hàng cung cấp là không thực hiện đúng khoản 3 Điều 26 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP; Quy chế bán đấu giá và Thông báo bán đấu giá tài sản có nội dung khác nhau về thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán tiền mua tài sản;

Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) sau khi trúng đấu giá lại không thực hiện thanh toán theo phương thức như các văn bản cam kết, Hợp đồng đã ký kết;

Chi nhánh ngân hàng có phần trách nhiệm trong việc xác định diện tích tài sản là quyền sử dụng đất được đưa ra bán đấu giá, dẫn đến sau khi đo đạc, xác định diện tích thực tế giảm 8.452m2 làm ảnh hưởng kết quả đấu giá;

Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) liên tục nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng chi nhánh ngân hàng không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với Quy chế đấu giá, Thông báo đấu giá và quy định ban đầu của chính chi nhánh ngân hàng đưa ra tại Công văn số 196/NHNoCL-TD ngày 28/4/2017;

Việc làm nói trên là không thực hiện đúng Điểm a Khoản 2 Điều 36 Nghị định 17/2010/NĐ-CP, Điều 17 Công văn số 8298/NHNo-HSX ngày 08/12/2014 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý tiền là tải sản Nhà nước của một tổ chức tín dụng”, Kết luận Thanh tra nêu rõ.

Công ty Thiên Phú đã khởi kiện Công ty đấu giá Nam Sài Gòn.
Công ty Thiên Phú đã khởi kiện Công ty đấu giá Nam Sài Gòn.

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng kiến nghị Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chỉ đạo chi nhánh ngân hàng có biện pháp khẩn trương thu hồi số tiền mà Công ty Kim Oanh thanh toán mua tài sản đấu giá, đảm bảo đúng quy định pháp luật, không để Công ty Kim Oanh kéo dài việc thanh toán, ảnh hưởng đến việc thu hồi nợ xấu của Ngân hàng cũng như quyền lợi của Nhà nước.

Trường hợp Công ty Kim Oanh không có khả năng thanh toán hết số tiền còn lại như đã thỏa thuận tại Công văn số 929/2018/CV.KOTCM ngày 23/10/2018 của Công ty Kim Oanh thì chỉ đạo, xem xét, có hình thức xử lý phù hợp theo quy định pháp luật, tránh thất thoát tài sản Nhà nước.

Được biết, Công ty Thiên Phú đã khởi kiện Công ty đấu giá Nam Sài Gòn, yêu cầu Tòa án tuyên Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSĐG ngày 01/7/2017 tại Văn phòng Công chứng thành phố Mới, tỉnh Bình Dương vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật và hủy kết quả đấu giá tài sản là dự án KDC Hoà Lân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bảo Hà - Nguyên Pháp

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Làm gì khi trẻ nhỏ bị sặc thức ăn?

Làm gì khi trẻ nhỏ bị sặc thức ăn?

0
Khi bị sặc sữa, bột, cháo trẻ nhỏ rất dễ bị nghẹt thở thậm chí nguy hiểm tính mạng. chúng ta cần biết cách xử lý khi trẻ sặc sữa, bột cháo.
Máu vẫn đổ giữa thời bình

Máu vẫn đổ giữa thời bình

0
Hơn 40 năm, chiến tranh đã lùi xa. Nhưng vẫn còn đó những hy sinh và máu vẫn đổ cho cuộc sống bình yên, để lại cho người khoảng trống mênh mông…
[Truyện ngắn] Người trở về

[Truyện ngắn] Người trở về

0
Cỡ hai mươi năm ông mới về thành phố, cùng với con phố, như vừa mới diễn ra hôm qua. Như gió hồ Bạch Đằng nồng nàn chở theo cả ước vọng.
Thắp một nén nhang nơi đầu gió…

Thắp một nén nhang nơi đầu gió…

0
Những kỉ vật của anh Nguyễn Văn Thạc là những lá thư, cuốn nhật kí và chiếc áo màu xanh da trời mà anh đã mặc trong những lần gặp chị.

Điều đáng lo ngại của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

Thống kê cho thấy đội tuyển Việt Nam không có thành tích đối đầu tốt trước những đối thủ ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bầu Đức nói điều bất ngờ khiến bóng đá Việt Nam "tắt nụ cười"

Vị Chủ tịch Tập đoàn HAGL cho rằng, việc đánh giá Việt Nam hơn Thái Lan là quá vội vàng, mặt bằng chung, chúng ta chưa thể so được với người Thái.

Đan Trường từng bị hỏi giấy chứng minh khi vào bar vì quá trẻ

Đan Trường tự tin chia sẻ bí quyết giữ gìn sắc vóc trẻ trung trước khán giả.

Xuất hiện "ngôi sao" Minh Hằng 7 tuổi sở hữu giọng hát "khủng" khiến Phạm Quỳnh Anh "chặn" Hương Giang

Tối ngày 20/7, tập 1 The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 đã lên sóng truyền hình VTV3.