Bình Dương: Doanh nghiệp bỗng dưng bị thu hồi sổ đỏ dù đang triển khai dự án?

0
Việc xin cấp lại 2 sổ đỏ mới được doanh nghiệp thực hiện theo đúng pháp luật và làm theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương.

"Bỗng dưng" bị hồi sổ đỏ

Toà soạn Pháp luật Plus vừa nhận được đơn kiến nghị của ông Hoàng Đại Dương, Giám đốc Công ty TNHH Kim Đại Dương (Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) về việc Công ty Kim Đại Dương được giao 2 lô đất tại Phường Lái Thiêu, TX Thuận An, Bình Dương theo 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AI 804518 và AI 804520 ngày 09/10/2007 để xây dựng dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An.

Đến ngày 08/10/2010, công ty đăng ký hợp đồng chuyển nhượng 2 quyền sử dụng đất trên cho công ty TNHH Vạn Mỹ Phú tại Văn phòng công chứng số 2 tỉnh Bình Dương.

Sau khi ký kết HĐ chuyển nhượng, Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú đã đến Sở Tài nguyên Môi trường Bình Dương để hỏi các thủ tục sang tên nhưng được trả lời hai thửa đất đó không đủ điều kiện chuyển nhượng.

Lý do là đất cấp theo dự án, chưa thực hiện hoạt động xây dựng và Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú không đủ điều kiện nhận chuyển nhượng vì không kinh doanh ngành nghề phù hợp.

bidv 3

Đơn kiến nghị của ông Hoàng Đại Dương, Giám đốc Công ty TNHH Kim Đại Dương (Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh).

Ông Dương cho biết: “Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú không mua đất và cũng không chuyển tiền theo thỏa thuận của Hợp đồng công chứng. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú ký kết để hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng không liên lạc được. Sau đó hai bên cũng không hề liên lạc gì với nhau".

Theo ông Dương thì đến năm 2017, công ty tiếp tục thực hiện dự án và đề nghị cấp sổ đỏ do bị mất trong quá trình chuyển địa điểm. Sở TN & MT tỉnh Bình Dương cũng đã cấp lại 2 GCN QSDĐ số CN 377185 và CN 377186 vào ngày 17/01/2019.

Tuy nhiên, ngày 27/9/2019, Sở TN &MT tỉnh Bình Dương bất ngờ có Công văn số 4724/STNMT-VPĐKĐĐ-CCQLĐĐ thông báo thu hồi 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CN 377185 và CN 377186.

Lý do là Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú và Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Tài (địa chỉ tại Quy Nhơn) có khiếu nại với sở TN &MT tỉnh Bình Dương yêu cầu thu hồi, vì chi nhánh một ngân hàng đang giữ 2 bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AI 804518 và AI 804520 ngày 09/10/2007 để vay vốn.

Trong đơn ông Dương trình bày : “Tại các buổi làm việc tại Sở TN&MT tỉnh Bình Dương, Công ty Vạn Mỹ Phú cho rằng họ nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do chúng tôi bàn giao cho họ mà không có biên bản bàn giao. Về phía chi nhánh Ngân hàng cho rằng đơn vị này cho Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú vay vốn thế chấp bằng tài sản hình thành trong tương lai. Nhưng trong khi thực tế chúng tôi không hề bàn giao 02 cuốn sổ nêu trên cho Công ty Vạn Mỹ Phú và hoàn toàn không biết việc Vạn Mỹ Phú thế chấp thửa đất để vay vốn.

Điều đáng nói ở đây, từ thời điểm Vạn Mỹ Phú thế chấp 02 cuốn sổ cũ đến nay chi nhánh Ngân hàng không hề đăng ký giao dịch bảo đảm tại Sở TN&MT tỉnh Bình Dương cũng như không yêu cầu Vạn Mỹ Phú thực hiện các thủ tục sang tên theo đúng quy định về hoạt động cho vay của Ngân hàng. Chúng tôi có nghi ngờ có nhiều điều khuất tất trong vụ việc này."

Do đó, ông Dương đề nghị làm rõ việc Sở TNMT tỉnh Bình Dương thu hồi 2 GCN QSDĐ của công ty. Vì việc cấp lại 2 sổ đỏ mới đã thực hiện theo đúng trình tự pháp luật và yêu cầu của Sở TNMT tỉnh Bình Dương và được thực hiện công khai, minh bạch, niêm yết, đăng báo nhiều lần.

Thời điểm đó, Sở TNMT tỉnh Bình Dương yêu cầu ngân hàng cung cấp tài liệu thể hiện việc công ty đang giữ hai sổ đỏ của công ty nhưng phía ngân hàng không cung cấp được.

Chỉ được thu hồi khi có quyết định của Toà án

Luật sư Hoàng Thị Lan Hương - Văn Phòng Luật sư Nguyễn Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc làm thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mất của công ty Kim Đại Dương căn cứ theo quy định tại Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 và Khoản 2 Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014.

Theo hồ sơ Công ty Kim Đại Dương cung cấp cho thấy họ đã nộp đầy đủ hồ sơ và thực hiện đúng trình tự thủ tục theo các quy định. Theo đó, Sở TN & MT tỉnh Bình Dương đã thực hiện việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mất cho Công ty TNHH Kim Đại Dương là đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngân hàng đang nắm giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ được cung cấp từ Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú mà Vạn Mỹ Phú lại không nhận bàn giao từ chủ sử dụng là Công ty TNHH Kim Đại Dương từ bất kỳ giao dịch hợp pháp nào.

bidv 4

Việc thu hồi đất chỉ được thực hiện khi có bản án, quyết định của Tòa án nhân dân.

Việc chi nhánh ngân hàng và Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú khiếu nại cho rằng họ đang nắm giữ 02 Giấy chứng nhận QSDĐ cũ Công ty TNHH Kim Đại Dương thông báo mất không phải là căn cứ thu hồi Giấy CNQSDĐ vì không thuộc một trong 4 trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định tại khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013."

Theo đó, căn cứ Khoản 6, Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐCP ngày 15/5/2014: “Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã không cấp thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 106 Luật đất đai chỉ được thực hiện khi có bản án, quyết định của Tòa án nhân dân đã được thi hành”, Sở TN&MT tỉnh Bình Dương chỉ được tiến hành thu hồi GCN khi có quyết định hoặc bản án của TAND có thẩm quyền đã được thi hành.

Theo Luật sư, trong trường hợp này, Sở TN&MT tỉnh Bình Dương cần dừng việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CN 377185 và CN 377186 ngày 17/01/2019 của Công ty TNHH Kim Đại Dương và hướng dẫn chi nhánh Ngân hàng và Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền nếu có tranh chấp.

Liên quan đến sự việc, phóng viên đã liên hệ làm việc với Sở TN&MT tỉnh Bình Dương và cơ quan này đề nghị gửi lại nội dung câu hỏi và sẽ trả lời sau.

Toà soạn Pháp luật Plus đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương sớm có câu trả lời để tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Châu Anh

Loading...

Bình luận

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Đã mắt xem cảnh gần 100 phi công bay dù lượn tuyệt đẹp ở miền Tây

Khoảng 90 phi công dù lượn buông mình từ đỉnh núi Phụng Hoàng Sơn (huyện Tri Tôn) để bay lơ lửng trên những cánh đồng lúa.

Khổ như...đàn ông Việt!

Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”…

Sao truyền hình 9x Yazmin Oukhellou khoe ba vòng 'bốc lửa' với bikini

Yazmin Oukhellou khoe đường cong thể hình nóng bỏng với áo tắm 2 mảnh bé xíu bên bể bơi trong kỳ nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây.

Xem thêm