Bình Dương: Cưỡng chế nhà dân có dấu hiệu trái luật, lộ chuyện hàng chục căn nhà xây dựng trái phép

0
Cùng mua nhà sổ chung như nhiều người, tuy nhiên mới đây, căn nhà chị Đặng Thị Vân (ấp Tân An, xã Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên) đã bị chính quyền xã tổ chức cưỡng chế. Điều đáng nói, theo phản ánh, chính quyền tổ chức cưỡng chế khi không có thông báo và quyết định cưỡng chế?

Cưỡng chế cả phần không vi phạm

Phản ánh đến Pháp luật Plus, chị Đặng Thị Vân cho biết, tháng 5/2018, chị có mua một căn nhà cấp 4 tại lô số 3, khu C, thửa đất số 383, tờ bản đồ số 12, ấp Tân An, xã Tân Vĩnh Hiệp, thị xã (TX) Tân Uyên, tỉnh Bình Dương của bà Nguyễn Thị H., với tổng diện tích 48 m2. Căn nhà lợp mái tôn, tường gạch, nền xi măng, trong nhà có đầy đủ các thiết bị điện, máy móc.

Trong quá trình sử dụng, căn nhà chị Vân bị xuống cấp nên ngày 14/2/2019, chị đã mua vật tư về sửa chữa. Khi đang tiến hành làm được khoảng 1 giờ thì một cán bộ của UBND xã Tân Vĩnh Hiệp vào lập biên bản, yêu cầu thợ tạm ngưng sửa chữa. Chị Vân đã chấp hành và tiến hành khóa cửa, đi thuê nhà trọ ở tạm.

  Căn nhà chị Vân trước khi bị cưỡng chế

Căn nhà chị Vân trước khi bị cưỡng chế

Chị Vân cho biết, chiều tối ngày 27/2/2019, chị về nhà thì thấy trước cửa có dán thông báo số 22/TB-UBND do Phó Chủ tịch UBND xã Tân Vĩnh Hiệp ký ngày 27/2/2019, về việc tháo dỡ công trình vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Nội dung thông báo này cho biết: “Ngày 20/12/2019, UBND xã Tân Vĩnh Hiệp ban hành Thông báo số 18/TB-UBND về việc tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại điểm nhà ở tự phát trên địa bàn xã Tân Vĩnh Hiệp. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư xây dựng công trình trái phép vẫn không liên hệ UBND xã và không tự tháo dỡ. Do đó UBND xã Tân Vĩnh Hiệp thông báo đến chủ sở hữu công trình xây dựng trái phép để biết và tự tháo dữ công trình vi phạm trả lại hiện trạng ban đầu (đất trống).

Nếu chủ sở hữu công trình vi phạm không tự tháo dỡ thì UBND xã Tân Vĩnh Hiệp sẽ tiến hành tháo dỡ bắt buộc đối với công trình vi phạm vào lúc 9 giờ ngày 01/03/2019, chủ sở hữu công trình vi phạm sẽ chi trả toàn bộ chi phí tổ chức tháo dỡ công trình vi phạm”.

Thông báo số 22/TB-UBND ngày 27/2/2019 về việc tháo dỡ công trình vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.
Thông báo số 22/TB-UBND ngày 27/2/2019 về việc tháo dỡ công trình vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Theo chị Vân, nhận được thông báo, sáng ngày 28/2/2019, chị đã trực tiếp đến trụ sở UBND xã Tân Vĩnh Hiệp xin làm việc nhưng không được lãnh đạo ở đây giải quyết nên chị ra về.

Sau đó ngày 1/3/2019, trong lúc đang đi làm thì vợ chồng chị Vân được hàng xóm gọi điện báo có cán bộ UBND xã Tân Vĩnh Hiệp đến phá khóa cổng và khóa nhà rồi dỡ mái tôn, cắt xà gồ đưa lên xe chở đi cùng một số vật dụng trong nhà.

Chị Vân cho biết, những đồ đạc bị lấy đi ước tính trị giá khoảng hàng trăm triệu đồng. Không chỉ vậy, sau khi bị UBND xã lấy giữ đồ đạc, cửa nhà của chị Vân cũng bị khóa, không thể vào được.

Cưỡng chế sai quy trình

Theo chị Vân cho biết, trước thời điểm cán bộ UBND xã Tân Vĩnh Hiệp tiến hành cưỡng chế thì căn nhà của chị đã có sẵn trước đó hơn 2 năm. Tuy nhiên, do dột nát nên chị mới sửa chữa.

Xác nhận điều này, anh Nguyễn Văn Tin cho biết: “Tôi là một trong những người đến ở khu này đầu tiên. Nhà này (nhà chị Vân – PV) tồn tại hơn 2 năm rồi. Ở đây hơn 100 hộ đều là nhà sổ chung. Người đứng tên đất ở đây là Lại Đình Phong. Tôi cũng không hiểu sao xã lại làm vậy? Vì có tháo thì tháo hết chứ sao lại tháo 1 nhà!”. 

Nhà chị Vân sau khi bị cưỡng chế.
Nhà chị Vân sau khi bị cưỡng chế.

Qua tìm hiểu, căn nhà của chị Vân thuộc đất trồng cây lâu năm, không được phép xây dựng. Tuy nhiên, không hiểu sao hơn 100 căn nhà xung quanh nhà chị Vân vẫn tồn tại, trong khi chỉ có nhà chị Vân bị chính quyền tổ chức cưỡng chế.

Cũng theo phản ánh của chị Vân, chính quyền xã Tân Vĩnh Hiệp không chỉ tiến hành cưỡng chế phần chị mới sửa chữa mà đã phá dỡ cả phần nhà có sẵn chị mua trước đó. Cụ thể, những người cưỡng chế đã cắt mái tôn, lấy đi một số đồ đạc trong nhà.

Chị Vân cho biết, từ khi mua nhà về ở đến nay, chính quyền xã chưa lập biên bản xử phạt chị lần nào. Trước khi căn nhà bị đột ngột cưỡng chế, chị cũng chưa nhận được quyết định cưỡng chế của chính quyền.  

“Một điều khó hiểu nữa là trong thông báo số 22/TB-UBND ban hành ngày 27/2/2019, có nội dung: “Ngày 20/12/2019…”, trong khi hiện tại mới tháng 3/2019. Mặc dù vậy, văn bản vẫn được Phó Chủ tịch UBND xã Tân Vĩnh Hiệp ký và ban hành”, chị Vân thắc mắc.

Chị Vân trao đổi với phóng viên về vụ việc.
Chị Vân trao đổi với phóng viên về vụ việc.

Để làm rõ nội dung người dân phản ánh, phóng viên đã gặp ông Trần Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Vĩnh Hiệp, người đã ký thông báo số 22 trên. Tuy nhiên, ông Quang từ chối trả lời và cho biết: “Tôi phải báo cáo cơ quan, giả sử thủ trưởng cơ quan có ủy quyền cho tôi thì tôi sẽ làm việc và cung cấp. Vụ việc này tôi có nắm…”.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND TX Tân Uyên Đoàn Hồng Tươi cho biết, vụ việc đang được UBND thị xã chỉ đạo UBND xã Tân Vĩnh Hiệp giải quyết.

Được biết hiện nay, chị Vân đã gửi nhiều đơn kiến nghị, tố cáo vụ việc trên tới các cơ quan chứ năng nhưng vẫn chưa được giải quyết. 

Tại Điều 3 Nghị định số 166/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, về nguyên tắc áp dụng cũng như vi phạm luật đất đai năm 2013, luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Nghị định Chính phủ năm 2013, Nghị định số 102/2014 của Chính phủ quy định khi chưa thực hiện lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hành chính, quyết định cưỡng chế theo trình tự mà đã dán thông báo cưỡng chế phá dỡ rồi niêm phong nhà chị Vân là vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Ngay sau khi ông Quang ban hành thông báo có nội dung thiếu rõ ràng, rồi cho cán bộ xã cùng một số người đến phá khóa vào nhà chị Vân thu dọn toàn bộ đồ đạc cũng như dùng máy móc cắt phá, niêm phong nhà chị Vân là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu Tội lạm quyền và tội hủy hoại tài sản, tội chiếm đoạt tài sản theo quy định tại các Điều 357, Điều 178 và Điều 355 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Luật sư Nguyễn Viết Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Luật Bình Dương

Trần Thủy - Bạt Phong

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Chiều fan hết mực, Mỹ Tâm tung siêu phẩm với Binz khiến fans bấn loạn

Mới đây, Mỹ Tâm đã chính thức gởi tặng người hâm mộ MV “Con Gái Như Em” như một món quà tặng đặc biệt.

Xúc động clip dành tặng sinh viên khóa cuối của sinh viên trường Báo

“Năm giây” là clip tái hiện lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong suốt 4 năm Đại học của một cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Mẹ đơn thân 9X Quỳnh Như sang châu Âu dự thi Hoa hậu đỉnh cao Thế giới 2019

Nguyễn Quỳnh Như sẽ tham dự vòng chung kết cuộc thi Miss & Mrs Top of the World 2019 từ ngày 29/5 đến hết ngày 2/6 tại thủ đô Ri-ga (Latvia).

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills sẽ chính thức ra mắt khán giả ngày 31/05/2019 với hai suất diễn mỗi ngày và kéo dài đến hết 30/09/2019.