Pháp Luật Plus - Bình Định: Nghi án khai man trình độ để làm lãnh đạo?

Bình Định: Nghi án khai man trình độ để làm lãnh đạo?

0
Thanh tra Bộ Y tế vừa tổ chức đợt thanh tra tại Bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hoà (Bình Định) theo đơn tố cáo của 4 cán bộ, bác sỹ hiện đang công tác tại bệnh viện này về hành vi khai man bằng cấp đối với ông Vũ Tuấn Anh - Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hoà.
Bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hoà.
Bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hoà.

Chưa được công nhận, vẫn khai là… Tiến sỹ

Theo đơn tố cáo: “Ngày 28/10/2013, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) đã có công văn số 2716 gửi Bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hoà, trong công văn này kết luận: ông Vũ Tuấn Anh theo học chương trình đào tạo tiến sỹ trong 2 năm tại Nhật Bản là chưa có cơ sở để công nhận văn bằng tiến sỹ “. Cho đến ngày 3/6/2016, Cục khảo thí mới công nhận văn bằng tiến sỹ của ông Anh.

Như vậy, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2013 đến ngày 3/6/2016, theo quy định về hệ thống văn bằng thì ông Vũ Tuấn Anh (Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hoà) chưa được công nhận tiến sỹ, đồng nghĩa văn bằng này chưa có giá trị pháp lý.

Bởi thời điểm đó, ông Anh khai có bằng tiến sỹ nhưng chỉ cung cấp giấy chứng nhận hoàn thành khoá học chứ không thể cung cấp bằng. Hơn nữa, việc đào tạo tiến sỹ y khoa tại Nhật có thời gian tối thiểu là từ 3 – 5 năm , trong khi ông Anh chỉ học có 2 năm.

Điều đáng nói là, mặc dù văn bằng chưa có giá trị pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận, ông Anh vẫn sử dụng giấy chứng nhận này như tấm vé vào cổng để rộng đường ứng cử vào chức danh lãnh đạo bệnh viện và cấp uỷ nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Điều này đã vi phạm nghiêm trọng về tư cách cán bộ đảng viên trong việc kê khai lý lịch, hồ sơ ứng cử, bầu cử trước ngày 3/6/2016; vi phạm quy định 181 của Bộ Chính trị về việc “không trung thực trong việc kê khai hoặc thẩm định hồ sơ, lý lịch, tài sản, thu nhập của người ứng cử theo quy định về bầu cử”.

Ông Tuấn Anh cũng vi phạm điều 13, quy định số 47-QÐ/TW của Ban chấp hành Trung ương về 19 điều đảng viên không được làm, đó là: “Báo cáo, lập hồ sơ, kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực…”. Đồng thời, ông Tuấn Anh cũng vi phạm Quy định 94/QĐ-TW, ban hành ngày 15/10/2007 khi có hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp để được bổ nhiệm, đề bạt vào các chức vụ lãnh đạo quản lý…

Vi phạm nghiêm trọng tư cách đảng viên và lương tâm thầy thuốc

Đây không phải là lần đầu tiên ông Tuấn Anh bị các bác sĩ của bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hoà tố cáo về nội dung trên. Trước đó, năm 2016 ông Anh cũng bị nhiều đơn tố cáo, trong đó có việc ông khai man bằng cấp và có nhiều biểu hiện gây mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ mà báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh.

Được biết, ngoài việc lãnh đạo Bệnh viện phải có bằng Tiến sỹ được công nhận, theo Quyết định số 10/2007/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế, yêu cầu trình độ chuyên môn đối với vị trí giám đốc bệnh viện hạng I như Bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hoà phải là bác sĩ chuyên khoa cấp II hoặc tiến sỹ. Nhưng tại thời điểm làm hồ sơ ứng cử, ông Tuấn Anh đều chưa đạt các tiêu chuẩn này.

Điều 3 và điều 7 Quyết định 77/2007/QĐ-BGDĐT ghi rõ: 

Văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp có giá trị sau khi được công nhận và phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Nếu văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp nhưng chưa được công nhận mà sử dụng bằng các hình thức như: tự khai báo, nộp kèm hồ sơ để tham gia tuyển dụng hoặc bổ nhiệm chức vụ hoặc để được quy hoạch cán bộ,… là sai quy định pháp luật, chính sách cán bộ của việc tuyển dụng, bổ nhiệm đó, có dấu hiệu không bình thường nên cần phải xem xét, hủy bỏ kết quả. 

Đối với lĩnh vực y tế, những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và cứu người thì càng cần thực hiện đúng quy định y đức và đủ tiêu chuẩn, tôn trọng pháp luật, thật thà… theo Tiêu chuẩn đạo đức của người làm công tác y tế ban hành kèm theo Quyết định số 2088/BYT-QĐ của Bộ Y tế.

Theo luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn luật sư TP HCM.

Nhưng dù vậy, ông Tuấn Anh vẫn được giao phụ trách bệnh viện từ ngày 1/4/2016, đến nay đã hơn một năm, bất chấp sự không đồng thuận của các bác sĩ tại bệnh viện về trình độ y đức lẫn chuyên môn của người đứng đầu, bất chấp nỗi lo lắng của các bệnh nhân nghèo tại Thành phố Qui Nhơn – Bình Định.

Nơi mà những người xin khám chữa bệnh bảo hiểm y tế về các căn bệnh hiểm nghèo ngày càng nhiều nhưng chưa được sự quan tâm đúng mức của người thầy thuốc, trong khi Bệnh viện Phong – Da liễu TW Qui Hoà là bệnh viện hàng đầu tại tỉnh, tập trung các bác sĩ giỏi đa khoa, rất được người dân tin tưởng.

Còn nhớ trước đó, trao đổi với báo Pháp luật Việt Nam, ông Anh phủ nhận việc khai man bằng cấp bằng cách đánh tráo khái niệm. Ông giải thích rằng giấy tờ ông được cấp tại Nhật Bản ghi là tiến sỹ thì ông cứ khai là bằng tiến sỹ, chứ không gian dối. Tuy nhiên, khi đề cập đến giá trị pháp lý, ông nói mình không hay biết về quy định bằng tiến sỹ học tại nước ngoài phải được Cục Khảo thí công nhận mới có giá trị pháp lý?

Việc làm lẫn cách giải thích của ông Tuấn Anh khiến nhiều bác sĩ đang công tác tại bệnh viện lẫn dư luận xã hội không đồng tình. Đặc biệt là khi tổ chức hội nghị lấy phiếu tín nhiệm chức danh giám đốc vào tháng 3/2016, ông Tuấn Anh đạt phiếu tín nhiệm thấp nhưng vẫn được giao phụ trách bệnh viện.

Với sự thiếu trung thực này của ông Vũ Tuấn Anh, đề nghị Thanh tra Bộ Y tế cần sớm có kết luận một cách công khai, minh bạch để cán bộ, y bác sĩ bệnh viện Qui Hoà sớm ổn định công tác, tiếp tục đoàn kết, phục vụ nhân dân theo tinh thần “ Đao làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình, không nên cầu lợi, kể công…”

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Khang

Loading...

Bình luận

Loading...
“Máu chảy, ruột mềm”

“Máu chảy, ruột mềm”

0
Toàn thể người dân Việt Nam luôn sẵn lòng gạt mọi khó khăn, ghé vai, góp sức để cùng nhau hướng về Tổ quốc.
Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

0
Dương lợi dụng sơ hở của người dân nên lẻn vào trộm cắp điện thoại sau đó bỏ chạy thì bị công an phối hợp với dân bắt giữ.
Người lao động khóc ròng vì Covid-19

Người lao động khóc ròng vì Covid-19

0
Cuộc sống tiếp theo sẽ ra sao – đó không chỉ là nỗi lo lắng của riêng Hoa mà còn của nhiều lao động khác của thành phố Hội An.
Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

0
Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Mai Phương qua đời sau gần 2 năm chống chọi ung thư phổi

Thông tin từ phía gia đình diễn viên Mai Phương vừa cho biết nữ diễn viên vừa qua đời vào tối 28/3 do bệnh ung thư phổi di căn lên tim.

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".