Bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Công ty IDC không chịu trả bằng đại học và bảng điểm gốc cho khách?

0
Anh Lưu Văn Đại (Vĩnh Phúc) tiếp tục tố cáo công ty IDC đang giữ bản gốc bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng và bảng điểm mà không chịu trả.

Liên quan đến sự việc Công ty TNHH phát triển nhân lực và hợp tác quốc tế IDC (Sau đây gọi là Công ty IDC) bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nạn nhân tiếp tục tố cáo việc công ty đang giữ nhiều giấy tờ gốc của anh nhưng không chịu trả lại.

Theo anh Đại, ngọn nguồn sự việc xuất phát từ việc anh có nhu cầu đi xuất khẩu lao động để có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống gia đình. Do được bà Nguyễn Thị Bình công tác tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nam giới thiệu, anh đã biết đến bà Đinh Thị Quỳnh, Giám đốc Công ty IDC có địa chỉ tại P1606, tòa nhà Golden Field, đường Nguyễn Cơ Thạch (Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội).

“Sau khi nghe tư vấn, do quá tin tưởng nên tôi đã nộp toàn bộ hồ sơ gốc gồm Bản gốc Bằng tốt nghiệp cao đẳng, Bản gốc Bằng tốt nghiệp đại học, Bản gốc Bảng điểm, Bản gốc Hộ chiếu cho bà Đinh Thị Quỳnh để làm thủ tục, xin visa xuất ngoại.

1

Đơn của anh Lưu Văn Đại gửi tới Toà soạn Pháp luật Plus.

Kèm theo đó, tôi cũng đã nộp ba lần với tổng số tiền hơn 108 triệu đồng cho bà Quỳnh. Sau này tôi mới phát hiện ra Quỳnh chỉ là người tìm kiếm người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Còn Công ty cổ phần phất triển nguồn nhân lực Trí Tuệ Việt (Tầng 6 tòa nhà Golden Field, 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội) mới là công ty thực tế xử lý hồ sơ và làm thủ tục cho người lao động đi xuất khẩu.”

Đến tháng 9/2019, khi phát hiện biết mình có dấu hiệu bị lừa vì không thể ra nước ngoài lao động, anh Đại đã đến công ty IDC ngoài việc đòi lại số tiền đã nộp và lấy lại hồ sơ, giấy tờ gốc của mình. Tuy nhiên, yêu cầu của anh đã không được các bên liên quan giải quyết.

“Tôi rất bức xúc vì việc công ty đang chiếm giữ bất hợp pháp toàn bộ giấy tờ gốc nêu trên của tôi. Việc này vi phạm phát luật và đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống gia đình của tôi. Tôi cũng đề nghị với công ty giải quyết để tôi có hồ sơ đi xin việc ở nơi khác, nhưng bà Quỳnh lại phủ nhận hoàn toàn việc giữ giấy tờ này.”

72475326_2421135334671187_1374435108617977856_n

Bà Đinh Thị Quỳnh, Giám đốc Công ty TNHH phát triển nhân lực và hợp tác quốc tế IDC.

Theo anh Đại, vì quá tin tưởng do được người làm việc tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nam giới thiệu nên anh đã bàn giao toàn bộ hồ sơ gốc mà không yêu cầu bất cứ giấy tờ xác nhận nào.

Giờ anh không thể đi xin việc ở bất cứ nơi nào khác do không có hồ sơ nên anh đang phải làm thời vụ cho một công ty với mức chi trả rất thấp để nuôi sống gia đình.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, bà Đinh Thị Quỳnh khẳng định công ty chỉ giữ bản sao hồ sơ chứ không giữ hồ sơ gốc của khách hàng Lưu Văn Đại. Còn việc thoả thuận và thanh lý hợp đồng giải quyết quyền lợi thì các bên đang giải quyết.

Theo điều 20 Bộ luật Lao động 2012 quy định rõ: "Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động: Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động. 2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động".

Tại điểm a khoản 3 của điều luật này cũng quy định về biện pháp khắc phục hậu quả là: "a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này"

72588365_376415896642944_5777351623009370112_n

Phiếu thu tiền của Công ty IDC.

Ngoài ra, với hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động, tổ chức, pháp nhân cũng sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 25 triệu đồng theo quy định tại khoản 2, điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, do có nhu cầu xuất khẩu lao động, anh Lưu Văn Đại đã được bà Nguyễn Thị Bình (Trung tâm DVVL Hà Nam) giới thiệu đến Công ty IDC.

Anh Đại cho biết, trong quá trình tư vấn bà Bình khẳng định anh sẽ được đi xuất khẩu lao động. Sau đó hai bên đã kỹ hợp đồng  tư vấn kỹ thuật viên, nước nhập cảnh Nhật Bản số 2002/2019/HĐDVTV-IDC.

Sau khi được bà Quỳnh yêu cầu, anh Đại đã nộp ba lần với tổng số tiền hơn 108 triệu đồng. Nhưng đến thời hạn như đã hứa nhưng vẫn chưa giải quyết cho anh được đi xuất khẩu lao động, anh Đại đã đến công ty để làm rõ.

Cảm thấy mình có dấu hiệu bị lừa, anh Đại đã đề nghị thanh lý hợp đồng và lấy lại hồ sơ gốc nhưng công ty vẫn không giải quyết.

72472923_517263672386206_4884238222055440384_n

Hiện tại, do bị Công ty IDC giữ bằng tốt nghiệp Đại học và bằng tốt nghiệp Cao đẳng nên anh Đại phải làm thời vụ cho một công ty gần nhà, thiệt thòi nhiều chế độ.

Liên quan đến câu hỏi tại sao không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động nhưng vẫn thu tiền của khách hàng, bà Đinh Thị Quỳnh, Giám đốc Công ty IDC khẳng định trong quá trình tư vấn và trên hợp đồng hoàn toàn không có chữ nào là “xuất khẩu lao động.”

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Bình xác nhận bà đang công tác tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Hà Nam, và chính bà là người giới thiệu anh Đại đến gặp bà Quỳnh.

Tại buổi làm việc với phóng viên, bà Quỳn xác nhận mối quan hệ của hai người và là đồng hương: “Chị em cùng quê mà, mình cũng quê Hà Nam, Bình cũng quê ở Hà Nam. Thật sự là mình đã đưa rất nhiều các bạn ở quê hương của Bình đi rồi. Kể cả một số chị bên Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nam (nay là Trung tâm Dịch vụ Việc làm) cũng vậy, cũng đang làm với cá nhân của Quỳnh và cũng đang đưa rất nhiều bạn đi.”

Được biết, anh Đại đã làm đơn tố cáo sự việc gửi đến Công an Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Pháp luật Plus đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc tại Công ty TNHH phát triển nhân lực và hợp tác quốc tế IDC.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Thái - Gia Hải

Loading...

Bình luận

Nở rộ xu hướng đón Trung thu tại các resort, khách sạn 5 sao

Mùa trăng yêu thương sẽ thêm nhiều ấn tượng mới mẻ khi cả gia đình cùng nhau “trông trăng” tại những thiên đường xanh bao la.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Ngôi chùa gỗ lim gần 400 tuổi, được coi là bảo vật vô giá ở Thái Bình

Thời gian xây chỉ khoảng 2 năm nhưng để quyên góp và vận chuyển đủ gỗ về đây phải mất đến 19 năm.

Hoa hậu Hà Kiều Anh lần đầu tiết lộ mức cát-xê sau đăng quang

Hoa hậu Hà Kiều Anh đã tiết lộ lý do đi thi hoa hậu cùng với đó là cảm xúc sau khi trao lại vương miện.

Xem thêm