Pháp Luật Plus - Bí thư và chủ tịch huyện Quảng Xương được điều lên tỉnh làm lãnh đạo sau bê bối đất đai

Bí thư và chủ tịch huyện Quảng Xương được điều lên tỉnh làm lãnh đạo sau bê bối đất đai

0
Bí thư Huyện uỷ và Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương dính hàng loạt bê bối về đất đai gây bức xúc dư luận thời gian qua đã được điều lên tỉnh.

Vừa qua, ngày 13/5, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Theo đó, ông Trần Văn Công thôi giữ chức Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương nhiệm kỳ 2016 - 2021, giới thiệu để bầu bổ sung Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Gây ra nhiều sai phạm của 26 lô đất

Gây ra nhiều sai phạm của 26 lô đất "ma", ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương được điều lên tỉnh công tác.

Ông Nguyễn Văn Chính được cho thôi giữ chức Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quảng Xương để giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Ông Lê Huy Kỳ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quảng Xương, được phân công phụ trách Đảng bộ huyện Quảng Xương.

Ông Nguyễn Văn Chính trong thời gian giữ chức Bí thư Huyện ủy Quảng Xương đã để bố mẹ xây nhà trên đất nông nghiệp, hiện chưa giải quyết; dính dáng đến hàng loạt nghi vấn về đất đai như nhờ người khác đứng tên nhận thuê hơn 2ha đất ven đại lộ Võ Nguyên Giáp rồi bỏ không mấy năm qua, đến nay chưa được thu hồi.

Ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương, liên quan nhiều nghi vấn sai phạm đất đai chưa được giải quyết, cũng được điều lên tỉnh công tác.

Ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương, liên quan nhiều nghi vấn sai phạm đất đai chưa được giải quyết, cũng được điều lên tỉnh công tác.

Ông Lê Huy Kỳ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quảng Xương được phân công phụ trách Đảng bộ huyện Quảng Xương thay cho ông Chính.

Người thay cho ông Công là ông Trần Anh Chung - Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn. 

Người thay ông Chung nắm giữ chức Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn là ông Lê Trọng Thụ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa.

Trước đó, Pháp luật Plus đã phản ánh, ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, người trực tiếp ký cấp 26 lô đất công tại xã Quảng Thái (Quảng Xương) đầy sai phạm cho nhiều cán bộ xã, người thân cán bộ xã Quảng Thái, cấp khống tăng diện tích của 4 lô cho em trai, em dâu, khiến dư luận bất bình trong thời gian qua.

Tuy sai phạm trên được UBND tỉnh, Tỉnh ủy chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc, đã có kết luận khẳng định các hành vi sai phạm. UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Tỉnh ủy Thanh Hóa đề nghị xử lý cán bộ thuộc diện quản lý theo thẩm quyền. Nhưng lạ thay, 7 tháng trôi qua, ông Công vẫn chưa hề bị xử lý.

Điều nghịch lý là trước những sai phạm lớn, Chủ tịch Công lại được "thăng chức" lên tỉnh công tác, được bầu bổ sung Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Tại loạt bài điều tra nhiều kỳ trước đây, Pháp luật Plus đã chỉ rõ, ngày 23/12/2010, ông Trần Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, đã thay mặt UBND huyện này ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9-8-2010.

Toàn bộ 26 lô đất này đều được cấp cho lãnh đạo xã và người thân lãnh đạo huyện, xã. Theo quyết định, đất giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng thực tế đất chỉ chia cho 13 người, mỗi người đứng tên 2 lô.

Trong đó có gia đình cả vợ chồng được giao tới 4 lô đất (vượt quá hạn mức đất ở nhiều lần được UBND tỉnh Thanh Hóa quy định tại Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1-9-2005). Đặc biệt, có vợ chồng em trai ông Công đứng tên 4 lô đất, và được ký khống nâng diện tích vượt khung vào 4 năm sau đó.

Những lô đất vàng tại xã Quảng Thái được ông Công cấp cho em trai và em dâu khiến dư luận bức xúc. (Ảnh: Anh Thắng)

Những lô đất vàng tại xã Quảng Thái được ông Công cấp cho em trai và em dâu khiến dư luận bức xúc. (Ảnh: Anh Thắng)

Cụ thể, với 4 lô đất được cấp cho em ruột và em dâu Phó Chủ tịch huyện Trần Văn Công, đã từng bị hủy bìa đỏ vào ngày 21/4/2014. Rồi lại được ông Công ký quyết định cấp lại sau 4 ngày, khai khống diện tích của 4 bìa đỏ tăng thêm 432m2.

Do đó, mỗi bìa đỏ cũ đều có diện tích 198m2/lô theo quy hoạch, thì bìa đỏ mới được cấp lên tới 225m2/lô. Tức 4 bìa đỏ được cấp lên tới 900m2, tăng thêm 432m2 so với bìa đỏ cũ.

Sau khi báo chí vào cuộc điều tra, ngày 10/8/2018, đích thân Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Công lại ký quyết tiếp định hủy bỏ 4 Giấy chứng nhận QSDĐ của em trai và em dâu do ông ký và cấp 4 về trước.

Kết luận Thanh tra tỉnh Thanh Hóa về vụ việc đã chỉ rõ, việc ông Công ký cấp đất tăng diện cho em trai và em dâu như trên "là trái với quy định của Luật đất đai năm 2003, trách nhiệm thuộc về UBND huyện Quảng Xương nhiệm kỳ 2011-2016. Trách nhiệm chính thuộc ông Vũ Khoa Việt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương (đã nghỉ hưu), trách nhiệm trực tiếp thuộc ông Trần Văn Công, Phó chủ tịch thời kỳ tháng 4/2014.

Ngoài ra, còn liên quan trách nhiệm tham mưu, đề xuất của Phòng TN-MT huyện, Chủ tịch UBND xã, cán bộ địa chính xã Quảng Thái".

Danh sách những cán bộ xã, người thân cán bộ đứng tên 26 lô đất tại xã Quảng Thái

Danh sách những cán bộ xã, người thân cán bộ đứng tên 26 lô đất tại xã Quảng Thái.

Sau khi vạch ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng liên quan 26 lô đất mà ông Trần Văn Công là "nhạc trưởng" tạo nên, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa "đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, trong đó có ông Trần Văn Công; đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc đơn vị quản lý. Ngoài ra, thanh tra cũng yêu cầu chủ tịch UBND huyện Quảng Xương chỉ đạo thực hiện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức xã, huyện có liên quan".

Ông Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa khẳng định việc điều động, luân chuyển cán bộ là khâu quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng, được các cấp ủy trong tỉnh thực hiện thường xuyên.

Điều động, luân chuyển lần này nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của các địa phương, đơn vị, đồng thời đây cũng là sự đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với cá nhân các đồng chí cán bộ được điều động, luân chuyển.

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Làm thịt con gà không đẻ nhiều năm, chủ 'vớ bẫm' kho báu trong bụng

Sau khi nhìn hình ảnh cô Tống Mỹ đăng tải, một người bạn cho hay, cô Tống Mỹ đã "phát tài", đây là báu vật trong bụng gà, gọi là "kê bảo".

Đội tuyển Thái Lan tập kín ngay sau khi tới Hà Nội

Ngay khi đến Hà Nội, tuyển Thái Lan sẽ có buổi tập đầu tiên để gặp đội tuyển Việt Nam. Ở buổi tập này, các phóng viên không được phép tác nghiệp.

HLV Park Hang Seo nhận tin xấu về trung vệ Đình Trọng

Trung vệ Trần Đình Trọng sẽ không thể tham dự SEA Games 30 cùng đội tuyển U22 Việt Nam do chưa bình phục chấn thương.

“Sát thủ” Tiến Linh và triết lý mài ngọc của thầy Park

Siêu phẩm của Tiến Linh giúp Việt Nam hạ UAE 1-0, vươn lên dẫn đầu bảng G, đó là hành trình vươn lên đi tìm sự thừa nhận của một “sát thủ…