Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Chủ tịch Quảng Ninh giải quyết vụ thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Sao Bắc

0
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc.

Sau khi nhận được công văn của tòa soạn Pháp luật Plus liên quan đến khiếu kiện của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc về việc, UBND tỉnh Quảng Ninh tiến hành thu hồi đất của hai doanh nghiệp có nhiều điểm “bất thường” khiến doanh nghiệp bức xúc.

Bên cạnh đó, Pháp luật Plus cũng đã đăng tải loạt bài phản ánh liên quan đến vấn đề này. Ngày 26/9, Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành công văn số 415-CV/TU gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về việc trả lời đề nghị của tòa soạn Pháp luật Plus.

Trong công văn do ông Đào Thanh Lưỡng- Chánh văn phòng Tỉnh ủy Quảng Ninh ký thừa lệnh Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giải quyết vụ việc liên quan đến khiếu kiện của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc.

Công văn của Tỉnh ủy truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giải quyết vụ việc.
Công văn của Tỉnh ủy truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giải quyết vụ việc.

Trước đó, như Pháp luật Plus có loạt bài phản ánh những dấu hiệu “mập mờ” trong quá trình thu hồi đất của UBND tỉnh Quảng Ninh đối với Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc đề thực hiện dự án cảng tổng hợp Cái Lân.

Cùng với đó, Văn phòng Chính phủ cũng “phát” đi công văn yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Trong văn bản số 5451/VPCP-VI  của Văn phòng Chính phủ về việc khiếu nại phản ánh của Công ty Hoài Nam nêu rõ: Công ty TNHH Hoài Nam (địa chỉ: tổ 10, khu 10A, Cái Lân, phường Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long ) gửi đơn lên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khiếu nại, phản ánh một số nội dung liên quan đến việc UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 456/QĐ-UBND  ngày 11/2/2015 thu hồi đất của Công ty.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh báo cáo vụ việc.
Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh báo cáo vụ việc.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả giải quyết cho Văn phòng Chính phủ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đó, động thái của UBND tỉnh Quảng Ninh là việc triển khai thực hiện dự án Cảng tổng hợp Cái Lân là việc ra quyết định số 210/QĐ-UBND ngày 21/10/2010 về việc thu hồi và giao đất cho UBND TP Hạ Long để bồi thường, GPMB thực hiện dự án xây dựng cảng tổng hợp thuộc hệ thống cảng Cái Lân.

Trong quyết định này, UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi 223.443m2 (trong đó, đất do UBND phường Bãi Cháy quản lý 186.873,7m2; đất do Công ty TNHH Hoài Nam quản lý 13.708,4m2; đất do Công ty TNHH quốc tế Sao Bắc quản lý 22.860,9m2).

Quyết định số 210 khẳng định việc thu hồi đất để thực hiện dự án cảng tổng hợp Cái Lân.
Quyết định số 210 khẳng định việc thu hồi đất để thực hiện dự án cảng tổng hợp Cái Lân.

Tiếp đến, ngày 21/2/2013, UBND TP Hạ Long tiếp tục ra quyết định 404/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường,  hỗ trợ cho Công ty TNHH quốc tế Sao Bắc và Công ty TNHH Hoài Nam, thuộc diện GPMB thực hiện dự án xây dựng cảng tổng hợp thuộc hệ thống cảng Cái Lân.

Ngoài ra, hàng loạt các quyết định khác của UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Hạ Long để tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của hai doanh nghiệp này đều khẳng định thu hồi đất để triển khai dự án Cảng tổng hợp Cái Lân để giao cho Công ty Cổ phần Cảng và vận tải Lilama (nay là Công ty Cổ phần Cảng tổng hợp Cái Lân) thực hiện.

Mặc dù các văn bản đều thể hiện việc thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc là nhằm mục đích giao cho Công ty CP Cảng tổng hợp Cái Lân thực hiện dự án cảng tổng hợp Cái Lân.

              Thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện việc đang phải xin ý kiến Thủ tướng phê duyệt dự án.
Thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện việc đang phải xin ý kiến Thủ tướng phê duyệt dự án.
Thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện việc đang phải xin ý kiến Thủ tướng phê duyệt dự án.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo diễn ra ngày 21/9, ông Nguyễn Cao Dũng- Phó giám đốc Sở TNMT Quảng Ninh lại cho rằng: “UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất của hai doanh nghiệp là nhằm mục đích để giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long quản lý do hợp đồng thuê đất đã hết hạn, và tình trạng lấn chiếm đất đai”.

Tiếp lời ông Nguyễn Cao Dũng, ông Phạm Hồng Cẩm- Phó trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: “Thu hồi đất sau đó sử dụng vào mục đích gì thì do UBND tỉnh quyết định”

Cùng với đó, ông Vũ Văn Hợp- Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho rằng: “Việc thu hồi đất của UBND tỉnh là hoàn toàn đúng, UBND tỉnh có quyền thu hồi đất của hai doanh nghiệp này”.

Ông Nguyễn Cao Dũng- Phó giám đốc Sở TNMT Quảng Ninh:
Ông Nguyễn Cao Dũng- Phó giám đốc Sở TNMT Quảng Ninh: "UBND tỉnh thu hồi đất của hai doanh nghiệp Hoài Nam và Sao Bắc là để quản lý đất đai".

Còn tại thông báo trước đó vào ngày 23/2/2016 do ông Vũ Văn Hợp- Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh ký thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh  gửi các đơn vị chức năng.

Trong thông báo này, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Ban Quản lý khu kinh tế chủ trì, phối hợp với Công ty CP Cảng thổng hợp Cái Lân hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo UBND tỉnh trình Chính phủ xin chủ trương đầu tư dự án.

Chính những dấu hiệu mập mờ của một số cơ quan tỉnh Quảng Ninh đã khiến cho Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc tỏ ra rất bức xúc khi UBND tỉnh Quảng Ninh chưa có mục đích sử dụng đất đã ra quyết định thu hồi, trong khi nhu cầu sử dụng đất của hai doanh nghiệp này đang rất cần để hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động.

Ông Vũ Văn Hợp- Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh:
Ông Vũ Văn Hợp- Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh: "UBND tỉnh có quyền thu hồi đất của hai doanh nghiệp này".

Giờ bỗng dưng mất tư liệu sản xuất khiến cho hai doanh nghiệp lao đao, hàng trăm công nhân mất công ăn việc làm.

Nếu giả sử như thu hồi đất để quản lý thì UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cần phải xem xét lại khi chưa có mục đích sử dụng đất đã vội vàng thu hồi đất của hai doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh, đây có phải là hành động làm khó doanh nghiệp?

Còn nếu thu hồi đất để thực hiện Dự án cảng tổng hợp Cái Lân thì UBND tỉnh Quảng Ninh đã làm trái quyết định của Thủ tướng. Bởi lẽ, khi chưa được Thủ tướng phê duyệt thì Tỉnh này đã ra quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án.

Phóng viên Pháp luật PLus đặt câu hỏi cho các đại diện sở ngành tỉnh Quảng Ninh tại buổi họp báo diễn ra ngày 21/9.
Phóng viên Pháp luật PLus đặt câu hỏi cho các đại diện sở ngành tỉnh Quảng Ninh tại buổi họp báo diễn ra ngày 21/9.

Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo hai doanh nghiệp này cho biết: “Nếu thực sự việc thu hồi đất là khách quan, đúng pháp luật, tại sao UBND tỉnh Quảng Ninh không tổ chức đối thoại trực tiếp với hai doanh nghiệp có sự tham gia của báo chí”.

“Chỉ có những hành vi mờ ám nên UBND tỉnh Quảng Ninh mới tìm cách né tránh doanh nghiệp, không chịu đối thoại. Tôi mong các cơ quan tỉnh Quảng Ninh đừng lấy danh nghĩa và quyền hạn của cơ quan quản lý nhà nước để chèn ép doanh nghiệp, đừng đẩy doanh nghiệp đến nước đường cùng”, ông Nguyễn Quốc Hoài, Giám đốc Công ty Hoài Nam bức xúc cho biết.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo tính khách quan, minh bạch, đã đến lúc Thanh tra Chính phủ, Ban nội chính Trung ương cần phải vào cuộc để làm rõ trắng đen, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp không bị xâm hại.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng

Bình luận

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Top điểm đến tâm linh đẹp ngoạn mục tại Quảng Ninh

Ít nơi nào sở hữu những quần thể tâm linh bề thế với vị trí đẹp thoát tục như ở Quảng Ninh.

Trên "thánh địa" sân đất nện, Nadal đánh bại Djokovic để giành cup tại Italian Open

Djokovic và Nadal đã cống hiến cho người hâm mộ trận chung kết tuyệt vời tại Italian Open 2021. Kết quả, Nadal thắng 2-1.

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế