Bí thư huyện Sa Pa chỉ đạo giải quyết vụ công dân gửi đơn kêu cứu

0
Bí thư huyện Sa Pa chỉ đạo giải quyết những tồn đọng tại dự án Chợ văn hóa- bến xe khách Sa Pa nhằm đảm bảo lợi ích cho người dân.

Sau khi Pháp luật Plus đăng tải bài viết về những kiến nghị của người dân về những uẩn khúc trong quá trình thu hồi đền bù, tái định cư tại dự án Chợ văn hóa – Bến xe khách Sa Pa, Bí thư huyện ủy huyện Sa Pa kiên quyết chỉ đạo xử lý để đảm bảo quyền lợi cho người dân có diện tích đất bị thu hồi.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Hài, Bí thư huyện ủy Sa Pa cho biết: “Quan điểm của huyện là giải quyết dứt điểm những tồn đọng tại dự án Chợ văn hóa - bến xe khách Sa Pa trên tình thần thượng tôn pháp luật và đảm bảo lợi ích của người dân cao nhất".

Ông Nguyễn Trọng Hài, Bí thư huyện ủy huyện Sa Pa. (Ảnh Báo Lào Cai).
Ông Nguyễn Trọng Hài, Bí thư huyện ủy huyện Sa Pa. (Ảnh Báo Lào Cai).

"Dự án bến xe khách Sa Pa đã kéo dài 14 năm nay, trải qua nhiều đời lãnh đạo mà vẫn chưa giải quyết triệt để làm cho dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các hộ dân và bộ mặt đô thị của thị trấn Sa Pa.

Trong quá trình thu hồi đất tại dự án này đã nhiều lần đích thân tôi chủ trì đối thoại với người dân có đất bị thu hồi để lắng nghe những ý kiến của người dân nhằm giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân. Nếu cán bộ làm sai tôi kiên quyết xử lý…” ông Hài cho biết.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc được tiếp cận hồ sơ pháp lý của dự án và quá trình đo đạc kiểm đếm để thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân nằm trong diện bị thu hồi để thực hiện dự án Chợ văn hóa – Bến xe khách Sa Pa?

Bí thư huyện ủy huyện Sa Pa thẳng thắn cho biết:“ “Dự án này đã kéo dài từ lâu dẫn tới tình trạng trượt giá không đảm bảo quyền lợi cho người dân nên tôi đã xin ý kiến, chủ trương của UBND tỉnh để thực hiện lại việc đo đạc, kiểm đếm và tiến hành đền bù đất theo đúng gia đất hiện hành.

Còn về thủ tục thu hồi huyện Sa Pa đã làm đúng trình tự thủ tục quy định. Chỗ nhà ông Mạc và các con ông Mạc nhà nào có bìa đỏ ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất -PV) UBND huyện sẽ tiến hành cấp tái định cư theo quy định, kể cả việc cấp tái định cư tại chỗ, còn nhà nào không có sổ đỏ sẽ được mua đất theo định giá của UBND tỉnh Lào Cai.

Còn về đất nông nghiệp UBND huyện sẽ tiến hành đền bù theo đơn giá của UBND tỉnh Lào Cai.

Ngoài ra phía UBND huyện Sa Pa còn hỗ trợ chuyển đổi nghề và còn có hỗ trợ theo hệ số nhân cho người dân có đất bị thu hồi để đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người dân.

Bí thư huyện ủy Sa Pa cũng cho biết thêm: “Giá bồi thường hỗ trợ đang áp dụng tại huyện Sa Pa là cao nhất trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tôi sẽ giao cho UBND huyện Sa Pa cùng các phòng ban chuyên môn đến phải thực hiện việc thu hồi đền bù xong trước 30/9”.

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Trọng Hài, Bí thư huyện ủy huyện Sa Pa đã chỉ đạo trực tiếp ông Lê Tân Phong, Phó chủ tịch UBND huyện Sa Pa cùng các phòng ban chuyên môn cung cấp đầy đủ thông tin về dự án cũng như quá trình kiểm đếm thu hồi đất tại dự án này!.

Trước đó, tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn của ông Đoàn Văn Mạc cho rằng quá trình thu hồi đất của UBND huyện Sa Pa có các dấu hiệu vi phạm pháp luật về trình tự, thủ tục thu hồi đất, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông cùng các con thuộc diện bị thu hồi đất, thiếu công khai minh bạch trong việc tuyên truyền, khảo sát lấy ý kiến của cộng đồng dân cư về dự án.

Đơn đề nghị của ông Đoàn Văn Mạc cùng 5 người con gửi Pháp luật Plus.
Đơn đề nghị của ông Đoàn Văn Mạc cùng 5 người con gửi Pháp luật Plus.

Theo nội dung đơn và các tài liệu liên quan do ông Mạc cùng các con cung cấp cho biết:

“Năm 1973, tôi cùng vợ con theo tiếng gọi của Đảng và nhà nước lên vùng núi hẻo lánh Sa Pa để xây dựng vùng kinh tế mới.

Gia đình tôi đã khai hoang được mảnh đất với diện tích 14.000m2 và xây dựng nhà cửa sống ổn định từ năm 1975 đến nay không có tranh chấp với bất kỳ ai.

Năm 1990 gia đình tôi được UBND huyện Sa Pa cấp quyền sử dụng đất với tổng diện tích là 1080m2 mục đích sử dụng để làm nhà ở  và diện tích vườn quanh nhà.

Năm 2004, UBND huyện Sa Pa có thông báo quy hoạch dự án xây dựng và san gạt mặt bằng Chợ văn hóa – Bến xe khách thị trấn Sa Pa theo quyết định số 213/2004/QĐ-UB ngày 4/5/2004 của UBND tỉnh Lào Cai với diện tích đất sử dụng là 68,02ha.

Sau đó ngày 20/6/2005, UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định số 1485/QĐ-UBND để điều chỉnh dự án thay thế cho quyết định sô s213/2004/QĐ-UB với tổng mức đầu tư 76,729 tỷ đồng, với diện tích được duyệt là 300.113m2.

Tuy nhiên quá trình thực hiện dự án này có nhiều điểm khuất tất trong việc thu hồi, đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của gia đình tôi. 

Điều này đã được thể hiện trong kết luận thanh tra số 21/KL-TT ngày 23/12/2013 của Thanh tra tỉnh Lào Cai”.

Cũng theo ông Mạc cho biết: “Dự án kéo dài suốt 14 năm mà UBND huyện Sa Pa khi tiến hành thu hồi đã không thực hiện đúng trình tự thu hồi đất, chưa đền bù thỏa đáng cho gia đình tôi đã ban hành các quyết định cưỡng chế đối với diện tích đất mà gia đình tôi đã và đang sử dụng ổn định là trái quy định của pháp luật.

Tiếp đến ngày 20/1/2018, gia đình chúng tôi bao gồm tôi cùng các con: Đoàn Thị Nguyên, Đoàn Thị Bình, Đoàn Thị Minh, Đoàn Thị Nụ, Đỗ Thị Phương, Đoàn Văn Cử, Đoàn Thị Nhung có nhận được biên bản kiểm đếm của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Sa Pa.

Bí thư huyện Sa Pa chỉ đạo giải quyết vụ công dân gửi đơn kêu cứu
Khu đất và nhà cấp 4 của ông Đoàn Văn Mạc trước khi bị cưỡng chế.
Khu đất và nhà cấp 4 của ông Đoàn Văn Mạc trước khi bị cưỡng chế.

Tuy nhiên, gia đình chúng tôi không đồng ý với biên bản kiểm đếm của Ban bồi thường giải phóng mặt bang huyện Sa Pa vì biên bản kiểm đếm hoàn toàn sai so với thực tế đo đạc thiếu diện tích đất mà gia đình tôi đang sử dụng.

Trong biên bản đo đạc kiểm đếm của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng chỉ ghi diện tích đất của gia đình tôi là 300m2 đất một vài cây mận, cây đào.

Số liệu đó hoàn toàn thiếu chính xác, không đúng diện tích đất và các công trình kiến trúc trên đất mà gia đình tôi đang sử dụng.

Gia đình chúng tôi đã nhiều lần làm đơn gửi lên UBND huyện Sa Pa đề nghị giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho gia đình tôi, tuy nhiên, UBND huyện Sa Pa đã không giải quyết cũng như không trả lời đơn của gia đình.

Tiếp đến, ngày 20/4/2018, UBND huyện Sa Pa có Quyết định số: 461/QĐ- UBND quyết định về việc thu hồi đất. Sau đó, ngày 15/5/2018 UBND huyện Sa Pa lại tiếp tục có quyết định số 643/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình tôi mà chưa bồi thường thỏa đáng cho gia đình tôi.

Nghiêm trọng hơn, vào lúc 8h, ngày 21/5/2018, UBND huyện Sa Pa phối hợp với nhiều lực lượng, các cơ quan ban nghành của Tỉnh cũng như huyện tổ chức cưỡng chế thu hôi đất của gai đình tôi.

41456625_296149244314649_8007135546004471808_n
41456625_296149244314649_8007135546004471808_n
Toàn bộ dãy nhà xưởng trên diện tích 687m2 của ông Đoàn Văn Mạc đã bị UBND huyện Sa Pa tiến hành cưỡng chế sai đối tượng vào hôm 7/9/2018.
Toàn bộ dãy nhà xưởng trên diện tích 687m2 của ông Đoàn Văn Mạc đã bị UBND huyện Sa Pa tiến hành cưỡng chế sai đối tượng vào hôm 7/9/2018.

Gia đình tôi đã không đồng tình với việc cưỡng chế đất mà UBND huyện Sa Pa đã tiến hành nên đã phản đối quyết liệt. Từ đó, việc cưỡng chế của UBND huyện Sa Pa không thực hiện được.

Phía UBND huyện Sa Pa cũng như các cơ quan ban ngành không xác định được vị trí thửa đất tại thực địa, không  xác định được ranh giới, không  xác định được nhà ở và tài sản gắn liền trên đất.

Cụ thể, khu vực cưỡng chế là đất của Đoàn Văn Yên, Đoàn Văn Niệm. Cả hai đều là con của tôi.

Bản thân tôi cùng các con cháu cũng không nhận được tiền bồi thường hỗ trợ và không có phương án bố trí tái định cư . Sau 5 ngày cưỡng chế không thành, đến ngày 25/5/2018, UBND huyện Sa Pa tổ chức đối thoại với tôi cùng các con cháu Đoàn Thị Nguyên, Đoàn Thị Bình, Đoàn Thị Nụ, Đoàn Thị Minh, Đoàn Văn Cử, Đoàn Văn Niệm, Đoàn Văn Yên, Đoàn Thị Nhung, Đỗ Thị Phương.

Nhưng khi chưa thực hiện các nội dung cam kết trong biên bản đối thoại thì tôi nhận được thông báo về việc hủy bỏ biên bản đối thoại với ngày 25/5/2018 giữa lãnh đạo huyện Sa Pa.

Nội dung biên bản có ghi ngày 21/6/2018, UBND huyện Sa Pa tổ chức họp với các hộ gia đình để xem xét thực hiện các nội dung trong biên bản ngày 25/5/2018 nhưng tôi không nhận được giấy mời và cũng không được họp”.

Theo ông Đoàn Văn Mạc:  “Nghiêm trọng hơn ngày 28/8/2018, UBND huyện Sa Pa đã ban hành quyết định cưỡng chế số 234/TB-BCC đối với con gái tôi là Đoàn Thị Nhung để cưỡng chế diện tích 687 m2 tại tổ số 3, thị trấn Sa Pa vì cho rằng con gái tôi lấn chiếm đất.

Việc cưỡng chế này là không đúng đối tượng vì diện tích đất này vẫn đang thuộc quyền sở hữu của tôi, con gái tôi (Tức Đoàn Thị Nhung – PV) chỉ trông coi hộ tôi”.

Cũng theo ông Mạc, việc UBND huyện Sa Pa ban hành quyết định cưỡng chế và thực hiện việc cưỡng chế vào ngày 7/9/2018 là trái quy định của pháp luật.

Việc cưỡng chế này không đúng đối tượng khi UBND huyện Sa Pa chỉ căn cứ vào hợp đồng mua bán điện mã số 1008816000125-PA18SP0008867 ký kết giữa Công ty điện lực miền Bắc với con gái ông Đoàn Văn Mạc (tức bà Đoàn Thị Nhung –PV) là thiếu cơ sở, không khách quan và trái quy định của pháp luật.

Ông Mạc cho rằng, ông nhờ bà Nhung làm hợp đồng mua bán điện giúp chứ không phải bà Nhung là người sử dụng khu nhà và diện tích 687m2.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, bà Nhung bức xúc cho biết: “Hợp đồng mua bán điện mã số 1008816000125-PA18SP0008867 ký kết giữa Công ty điện lực miền Bắc không phải là chữ ký của tôi mà chữ ký đã bị giả mạo.

Hơn nữa việc tôi có hộ khẩu tại tổ số 3 , thị trấn Sa Pa nhà tôi cũng ngay gần đó thì tôi hoàn toàn có quyền ký hợp đồng mua bán điện là chuyện bình thường nhưng không hiểu UBND huyện Sa Pa lại đem cái hợp đồng này ra để xác định diện tích 687m2 là đất của tôi chứ không phải đất của bố tôi (tức ông Đoàn Văn Mạc) là không có cơ sở, cố tình làm sai lệch hồ sơ để khớp hồ sơ cưỡng chế ”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Những thay đổi 'chóng mặt' khi Thanh Hóa có 'ông bầu' mới

Sau khi ông Đoan nắm giữ quyền điều hành đội bóng Thanh Hóa từ bầu Đệ đã có nhiều thay đổi nhanh chóng từ ban huấn luyện cho đến cầu thủ.

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ những năm qua, nền nhạc EDM cuồng nhiệt...

Hoa hậu văng tục - 'chuyện thường' của giới trẻ?

Tân hoa hậu Đỗ Thị Hà đã bị cư dân mạng “tố” có cách nói chuyện trên mạng xã hội khá “thô”, nhiều câu nói gắn tiếng lóng, văng tục.

'Để bầu trời mãi xanh' tái hiện sống động một thời đạn bom

Trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” ngày 23/11 tại di tích Nhà tù Hỏa Lò tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh.

Xem thêm