Bí thư huyện Chương Mỹ: Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu sai đến đâu sẽ xử lý đến đó!

0
Vi phạm đã được chỉ ra, trách nhiệm cũng không thể chối bỏ nhưng việc xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan lại chưa được thực hiện.

Liên quan đến những nội dung đơn tố cáo của người dân xã Hoàng Diệu (Chương Mỹ, Hà Nội) phản ánh về việc làm sai trái, khuất tất của những vị “quan” xã, đặc biệt là ông Nguyễn Đắc Dương – Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu.

Ngày 6/11, PV báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư huyện Chương Mỹ, trước câu hỏi về việc đã có rất nhiều sai phạm của ông Nguyễn Đắc Dương – Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu đã được UBND huyện Chương Mỹ kết luận: Cụ thể kết luận số 153/KL – UBND ngày 4/5/2019, do ông Nguyễn Minh Ngọc – Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ ký.

Và đặc biệt là trong thông báo kết quả số 66/UBND-NC của UBND huyện Chương Mỹ ngày 19/03/2013, do phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ ông Đỗ Hồng Quang đã ký thì bên huyện ủy mình đã được UBND báo cáo và nắm bắt được tình hình?

Ông Nguyễn Văn Thắng cho biết, mọi việc bản thân ông đã nắm rõ tình hình. Khi được PV đề cập đến vấn đề xử lý những sai phạm của Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu thì Bí thư huyện Chương Mỹ cho biết: “Sự việc trên bản thân tôi đã nắm rõ, nếu sai đến đâu sẽ xử lý đến đó”.

Cấu kết với địa chính làm giả hồ sơ giấy tờ?

Ngày 26/12/2012, UBND huyện Chương Mỹ nhận được đơn của ông Vũ Văn Hảo - công dân thôn Cốc Thương, xã Hoàng Diệu có nội dung đề nghị giải quyết việc gia đình ông Hảo có giao 2.688m đất quỹ I cho gia đình ông Phạm Văn Thái, Nguyễn Thị Định trông giữ nay có chủ trương dồn điền đổi thửa gia đình ông Hảo có nhu cầu sử dụng đất qũy I nên đã đề nghị ông Thái trả lại nhưng ông Thái không trả lại cho gia đình ông.

Thông báo kết quả số 66/UBND-NC của UBND huyện Chương Mỹ ngày 19/03/2013.

Thông báo kết quả số 66/UBND-NC của UBND huyện Chương Mỹ ngày 19/03/2013.

Cho rằng, ông Nguyễn Đắc Dương (thời điểm năm 2012 đang là phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu, quản lý trực tiếp mảng đất đai) cùng ông Lê Xuân Tiến cán bộ địa chính xây dựng xã Hoàng Diệu: Các ông đã tự lập hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất quỹ 1 của hộ gia đình ông Vũ Văn Hảo sang tên bìa đỏ quyền sử dụng đất cho bà Vũ Thị Định chồng là Phạm Văn Thái mà gia đình ông Vũ Văn Hảo không biết.

Ngày 21/01/2013, tại Công văn số 31/UBND-NC, UBND huyện đã giao Thanh tra huyện chủ trì, chỉ đạo phối kết hợp với UBND xã Hoàng Diệu xem xét, giải quyết vụ việc.

Trong thông báo 66/UBND-NC của UBND huyện Chương Mỹ ngày 19/03/2013, do phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ ông Đỗ Hồng Quang kí có kết luận như sau.

Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp giữa ông Vũ Văn Hả với hộ ông Phạm Văn Thái và bà Nguyễn Thị Định để cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho hộ ông Phạm Văn Thái, bà Nguyễn Thị Định là hồ sơ có dấu hiệu giả mạo, không đúng với trình tự, quy định của pháp luật cụ thể.

Hợp đồng chuyển nhượng quyẫn sử dụng 2.688m2 đất nông nghiệp không phải do hai bên mua, bán lập, không phản ánh đúng và đầy đủ thông tin của các bên, chữ ký của bạn chuyển nhượng trong hồ sơ không phải chờ kỹ thuật của ông Hảo (chữ ký giả). Việc thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập và lệ phí trước bị gia đình ông Hào không biết.

Theo lời ông Trần Ngọc Thông – Chánh văn phòng UBND huyện Chương Mỹ:

Theo lời ông Trần Ngọc Thông – Chánh văn phòng UBND huyện Chương Mỹ: "UBND huyện không bao che sai phạm, sai đến đâu xử lý đến đó".

Chính vì thế, UBND huyện Chương Mỹ kết luận: “Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp giữa gia đinh ông Vũ Văn Hảo và gia đình bà Vũ Thị Định không đảm bảo tính pháp lý dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận QSD đất nông nghiệp trái với quy định của pháp luật cho gia đình bà Vũ Thị Định”.

Trách nhiệm vi phạm nêu trên (về lập hồ sơ chuyển nhượng và cấp giấy chứng nhận QSD đất nông nghiệp cho gia đình bà Vũ Thị Định) thuộc về bà Vũ Thị Định, cán bộ địa chính xã và UBND xã Hoàng Diệu.

UBND huyện Chương Mỹ cũng cho biết trong thông báo, kiểm điểm trách nhiệm các nhân của cán bộ chuyên môn thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Đắc Dương đang là phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu (từ 10/2009 đến tháng 6/2015) đã cùng với ông Lê Xuân Tiến cán bộ địa chính xây dựng xã Hoàng Diệu đã làm sai, không đảm bảo tính pháp lý dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận QSD đất nông nghiệp trái với quy định.

Đây rõ ràng, đã có dấu hiệu hình sự của việc làm giả hồ sơ giấy tờ, câu hỏi đặt ra, những sai phạm có tính chất nghiêm trọng như thế mà bản thân ông Nguyễn Đắc Dương không hề bị xử lý kỉ luật mà vẫn lên làm chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu từ 7/2015 đến nay? Vậy trách nhiệm thuộc về ai?

Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu “làm ngơ” cho chị, em ruột làm sai

UBND huyện Chương Mỹ đã có nhiều kết luận về những sai trái ở UBND xã Hoàng Diệu. Cụ thể, ở kết luận số 153/KL – UBND ngày 4/5/2019, do ông Nguyễn Minh Ngọc – Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ ký.

Trong bản kết luận trên đã chỉ rõ những sai phạm của vị chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu, đã “làm ngơ” cho người dân xây nhà trên đất nông nghiệp, đất công… mà ở đó có chị gái, em trai, em gái của vị Chủ tịch Nguyễn Đắc Dương.

Bản kết luận của UBND huyện Chương Mỹ.

Bản kết luận của UBND huyện Chương Mỹ.

Cụ thể, trong kết luận của UBND huyện Chương Mỹ nói về trường hợp của bà Nguyễn Thị Phái ̣(em gái ông Nguyễn Đắc Dương). Năm 1995 hộ gia đình bà Nguyễn Thị Phái tư ý xây dựng nhà cấp 4 trên đất Lợi Giang, sông Đáy, UBND xã Hoàng Diệu đẫ lập hồ sơ xử lý tồn tại cho 76 hộ (trong đó có hộ bà Nguyễn Thị Phái với diện tích 120 m2) theo hướng dẫn 600/HĐ-TNMT ngày 24/12/2004 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tây.

Tuy nhiên, sự việc trên chưa được UBND huyện Chương Mỹ và các ngành chức năng phê duyệt xử lý thu tiền để cấp giấy CNQSD đất.

UBND xã Hoàng Diệu đã buông lỏng quản lý, để hộ gia đình bà Nguyễn Thị Phái tiếp tục lấn chiếm ra phía rìa song, mở rộng đất xây nhà và chuồng chăn nuôi với diện tích 371,1 m2, không có hồ sơ xử lý vi phạm.

Dù có nhiều sai phạm nhưng Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu vẫn không bị xử lý.

Dù có nhiều sai phạm nhưng Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu vẫn không bị xử lý.

Tiếp tục năm 2014, không kiên quyết ngăn chặn để hộ gia đình bà Phái xây dựng và hoàn thiện công trình nhà 3 tầng.

Đối với trường hợp ông Nguyễn Đắc Đoàn (em trai ông Nguyễn Đắc Dương) xây nhà năm 2014 trên đất nền công do UBND xã quản lý thuộc khu Tân Bồi.

Kết luận của UBND huyện Chương Mỹ, hộ gia đình ông Nguyễn Đắc Đoàn đã xây dựng nhà cấp 4 để ở, chuồng trại chăn nuôi diện tích đất quỹ I và đất % tại khu Tân Bồi là hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái luật. Tuy nhiên, việc xây dựng trên, UBND xã Hoàng Diệu không phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm kịp thời.

Với trường hợp bà Nguyễn Thị Hải (là chị gái của ông Nguyễn Đắc Dương) xây dựng nhà trên diện tích đất công, UBND huyện kết luận, thửa đất hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hải (chị gái ông Nguyễn Đắc Dương) đang sử dụng tại khu Tân Bồi, thôn Cốc Thượng là đất công do UBND xã Hoàng Diệu quản lý, đã giao thầu cho ông Nguyễn Đắc Dương từ năm 1995 với diện tích gần 4000 m2. 

Bà Nguyễn Thị Hải đã xây nhà, công trình phụ… Tuy nhiên, UBND xã Hoàng Diệu không phát hiện, lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đến nay, hợp đồng đã hết hạn, UBND xã Hoàng Diệu đã thanh lý hợp đồng khoán thầu, yêu cầu ông Nguyễn Đắc Dương tự thu dọn tài sản, dụng cụ, cây cối hoa màu trên diện tích đất đã nhận hợp đồng để trả lại mặt bằng, đến nay ông Nguyễn Đắc Dương chưa thu dọn trả lại mặt bằng…

Bản thân ông Nguyễn Đắc Dương cũng vi phạm nghiêm trọng: Trong kết luận của UBND huyện Chương Mỹ cũng nêu rõ, đối với trường hợp ông Nguyễn Đắc Dương xây nhà trên đất lấn chiếm, UBND huyện Chương Mỹ kết luận, năm 2017, ông Nguyễn Đắc Dương tháo dỡ nhà cũ và xây mới trên thửa đất ở khu Lợi Giang, thôn Cốc Thượng trên diện tích đất mà UBND xã Hoàng Diệu đã bán trái thẩm quyền cho ông Nguyễn Đắc Duyệt (là bố đẻ của Nguyễn Đắc Dương). 

Đối chiếu hiện trạng sử dụng đất với nguồn gốc đất đai gia đình đã được cấp, công nhận quyền sử dụng đất cho thấy, quá trình giao đất, quản lý, sử dụng thiếu chặt chẽ từ năm 1991 đến nay gia đình đã tự sử dụng tăng 531,1m2 đất.

Trước những hành vi sai trái của vị Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu mà UBND huyện đã có những kết luận nói trên.

UBND huyện Chương Mỹ kiến nghị, xử lý, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan đã buông lỏng quản lý đất đai, thiếu trách nhiệm trong việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai để ra nhiều sai phạm nêu trên. 

Thiết lập hồ sơ để xử lý, cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái pháp luật, xây dựng đất không phù hợp với quy hoạch… 

Những sai sót trên là thuộc về tập thể lãnh đạo UBND xã Hoàng Diệu, đặc biệt người đứng đầu trong công tác quản lý nhà nước về quản lý kinh tế, đất đai là Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu. 

Để xảy ra hàng loạt sai phạm “động trời “ trên. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Đắc Dương không bị kỉ luật gì? Vẫn tại vị “vô tư” dù làm sai rất nhiều, khiến người dân bức xúc.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

 

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Núi Bà Tây Ninh đẹp ngỡ ngàng từ trên cao

Vi vu giữa mây trắng, check-in vườn hoa trên nóc nhà Nam Bộ, chiêm bái chùa Bà linh thiêng và vô vàn trải nghiệm mới lạ tại Núi Bà Tây Ninh.

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Nhiều thí sinh được đặc cách vào Bán kết Hoa hậu Việt Nam: Có công tâm?

Thông báo một số thí sinh được đặc cách vào vòng Bán kết cuộc thi. Điều này có công tâm với những người còn lại?

Xem thêm