Pháp Luật Plus

Bến Tre: Thân chủ tố luật sư nhận “tiền thừa kế” suốt gần 3 năm không trả

0
Luật sư Trần Hữu Kiển (đoàn Luật sư Bến Tre) bị chính thân chủ của mình tố cáo “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” gần 1,4 tỷ đồng tiền thừa kế suốt gần 3 năm nay không trả. Mặc dù số tiền đồng thừa kế đã được Cục thi hành án dân sự TP HCM xác nhận chuyển tiền từ cuối năm 2014.

Dựng kịch bản thỏa thuận trả tiền?

Đó là nội dung tố cáo của bà Trương Thị Thu Thủy (trú tại xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách, Bến Tre) gửi Pháp luật Plus. Bà Thủy cho biết, bà là người thừa kế theo pháp luật của bà Trương Thị Là, người kế thừa quyền và nghĩa vụ của ông Nguyễn Thơ (chồng bà Là - đã mất).

Ông Nguyễn Thơ là một trong những người được nhận số tiền 6 tỷ đồng tiền công sức gìn giữ căn nhà số 22F và 24 đường Phan Đăng Lưu, phường 6, quận Bình Thạnh, TP HCM theo Bản án số 122/2013/DS-PT ngày 11/4/2013 về việc “Tranh chấp quyền sở hữu nhà và đòi nhà” của Tòa phúc thẩm – Tòa án nhân dân tối cao tại TP HCM.

Do việc thi hành án được thực hiện tại Cục thi hành án dân sự TP HCM, nên bà Thủy ủy quyền cho Luật sư Trần Hữu Kiển (trưởng chi nhánh văn phòng Luật sư BT – đoàn luật sư Bến Tre) làm người đại diện cho bà Thủy tham gia việc chia thừa kế với các đồng thừa kế khác trên cơ sở giấy ủy quyền được lập vào ngày 19/8/2014.

Một Văn bản được cho là ghi nhận thỏa thuận giữa luật sư Trần Hữu Kiển và bà Trương Thị Thu Thủy.
Một Văn bản được cho là ghi nhận thỏa thuận giữa luật sư Trần Hữu Kiển và bà Trương Thị Thu Thủy.

Theo bà Thủy, sau một thời gian dài không thấy công việc tiến triển, nhiều lần bà đến hỏi thì được ông Kiển trả lời rằng phía ông Thuần (người đồng thừa kế) không tự nguyện chia di sản, công việc rất phức tạp không thể làm nhanh được và phải nhờ đến Tòa tối cao.

Theo hồ sơ bà Thủy cung cấp, tại văn bản đề ngày 22/01/2016 được cho là văn bản thỏa thuận giữa luật sư Kiển và bà Thủy, trong đó có nội dung: “Ông Kiển được quyền nhận và sở hữu số tiền được thi hành án sau khi thương lượng thành. Ông Trần Hữu Kiển sẽ trả trước cho bà Thủy số tiền là 750.000.000 đồng. Số tiền này được chia thành 10 lần trả, mỗi lần trả là 1/10 tương ứng với số tiền là 75.000.000 đồng. Thời gian sẽ thanh toán vào ngày 29 tây hàng tháng. Thời gian thanh toán là ngày 29/01/2016

Ngày 03/02/2016 ông Kiển đến gặp bà Thủy ghi tiếp thỏa thuận: “ngày 08/3/2016, bên A (ông Kiển) sẽ thanh toán đủ 750.000.000 (bảy trăm năm mươi triệu đồng) cho bên B (bà Thủy).

Rồi chiếm giữ tiền trái phép?

Thấy có dấu hiệu bất thường nên bà Thủy đã trực tiếp đến Cục thi hành án dân sự TP HCM để hỏi, bất ngờđược các Chấp hành viên ở đây cho biết việc thi hành án đã được thực hiện xong vào tháng 12/2014 và các bên đã nhận đủ tiền thi hành án.

Tại Công văn số 6255/CTHADS Cục thi hành án dân sự TP HCM ngày 09/5/2017 xác nhận rằng: Tại biên bản giải quyết việc thi hành án ngày 16/12/2014 ông Trần Quang Thuần (đại diện cho các đồng thừa kế khác) cùng với ông Trần Hữu Kiển (đại diện ủy quyền của bà Trương Thị Thu Thủy) đã đề nghị Cục thi hành án dân sự TP HCM xử lý số tiền thừa kế vào tài khoản số 060093981531 mở tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Phòng giao dịch Võ Văn Tần với tên chủ tài khoản là Trần Quang Thuần và Trần Hữu Kiển để các bên chủ động thỏa thuận giải quyết số tiền này.

 Đồng thời các bên đề nghị kết thúc việc thi hành Bản án số 122/2013/DSPT ngày 11/4/2013 của Tòa phúc thẩm Tòa án tối cao tại TP HCM.

Ủy nhiệm chi chuyển khoản đã được Cục thi hành án dân sự TP HCM xác nhận chuyển tiền từ cuối năm 2014.
Ủy nhiệm chi chuyển khoản đã được Cục thi hành án dân sự TP HCM xác nhận chuyển tiền từ cuối năm 2014.

Ngày 23/12/2014, Cục thi hành án dân sự đã có Ủy nhiệm chi số S2015/0222 chuyển số tiền 5.998.111.600 đồng vào số TK 060093981531 mở tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Phòng giao dịch Võ Văn Tần với tên chủ tài khoản là Trần Quang Thuần và Trần Hữu Kiển.

Cũng theo bà Thủy, ngày 29/12/2014 ông Trần Quang Thuần cũng thông báo với Ngân hàng rằng giữa các bên đồng thừa kế đã thống nhất xong việc chia tiền và đề nghị chuyển số tiền 1.394.000.000 đồng đến tài khoản riêng của ông Trần Hữu Kiển. Số tiền còn lại các thành viên trong gia đình ông Thuận tự giải quyết.

Hành vi có dấu hiệu “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”?

Nhận thấy ông Kiển có hành vi gian dối để chiếm đoạt số tiền này, nên bà Thủy đã đề nghị cơ quan điều tra lập hồ sơ khởi tố về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 140 BLHS và buộc ông Kiển phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi phạm tội do ông Kiển gây ra.

Bà Thủy cho biết thêm, sau khi gửi đơn tố cáo và đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc, thì bất ngờ ngày 17/7 và ngày 29/7 vừa qua, ông Kiển cho nhân viên mang giấy thông báo mời bà ngày 2/8 đến văn phòng để thanh lý hợp đồng và trả thù lao cho ông Kiển. Tuy nhiên, bà Thủy không đồng ý.

Liên quan đến vụ việc, ngày 24/7 PV đã liên hệ cho ông Kiển và trực tiếp đến tại địa chỉ văn phòng Luật sư BT, chi nhánh tại TP HCM để làm việc.

Tuy nhiên, ông Kiển thông báo đang bận đi công tác tại Phú Quốc, khoảng 3 ngày nữa về sẽ liên hệ lại cho PV. Thế nhưng, đến nay vẫn không thấy phản hồi nào từ phía ông Kiển, mặc dù trước đó đã nhiều lần liên hệ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trọng Vũ

Loading...

Bình luận

Tình yêu còn lại

Sau 3 tập thơ, tác giả Phạm Quốc Cường tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ thứ 4 mang tựa đề “Tình yêu còn lại”.

Sốc với Video HLV CLB Phố Hiến xông vào 'bóp cổ' cầu thủ An Giang

HLV của CLB Phố Hiến đã có hành động "xấu xí" khi tiến đến bóp cổ cầu thủ An Giang khi cầu thủ này đá bóng vào khu vực kỹ thuật,

Hope Beel mặc bikini nóng rực, 'đốt cháy' nắng hè

Nàng mẫu Hope Beel khiến fan phát "sốt" với loạt ảnh sexy nóng bỏng mới đây.

Vì sao các đạo diễn thích làm phim kinh dị?

Mê đắm thực hiện dòng phim này. Có rất nhiều lý do, nhưng lý do được một đạo diễn mới tiết lộ đó là dòng phim kinh dị… siêu lợi nhuận.

Xem thêm