Pháp Luật Plus - Bến Tre: Khốn khổ vì sửa nhà trên đất hợp pháp bỗng dưng bị ngăn cản trái pháp luật

Bến Tre: Khốn khổ vì sửa nhà trên đất hợp pháp bỗng dưng bị ngăn cản trái pháp luật

0
Sau khi nhận chuyển nhượng nhà và đất hợp pháp, bà Mười cho tiến hành sửa chữa thì bị một nhóm người kéo đến ngăn cản, quấy phá với lý do đưa ra rất vô lý. Đáng nói, sự việc trên diễn ra nhiều lần nhưng chính quyền địa phương tỏ ra bất lực?

Tin nên đọc

Ngăn cản vì chủ nhà cũ còn mắc nợ

Gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và báo chí, bà Lê Thị Mười (ngụ phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP HCM) phản ánh, tháng 3/2018, bà có nhận chuyển nhượng nhà và đất tại thửa đất số 48, tờ bản đồ số 16, xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre từ ông Nguyễn Văn Sĩ. 

Hai trong số những đối tượng (dấu chéo đỏ) đến ngăn cản, ăn vạ.
Hai trong số những đối tượng (dấu chéo đỏ) đến ngăn cản, ăn vạ.

Nhà và đất trên của ông Sỹ đã được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền với đất từ ngày 6/02/2018. Sau khi nhận chuyển nhượng từ ông Sĩ, bà Mười đã được UBND huyện Giồng Trôm (Bến Tre) xác nhận việc thay đổi pháp lý, sang tên chủ quyền cho bà vào ngày 20/3/2018.

Sau đó, bà Mười đã cho tiến hành sửa chữa lại nhà và khuôn viên nhưng bất ngờ xuất hiện hai người xưng tên Nguyễn Văn Sơn và bà Ngô Thị Lệ (ngụ ấp 5, xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm) cùng một số người khác đã nhiều lần đến ngăn cản. Họ tụ tập, nằm trước cổng vào nhà, trước đầu xe cẩu, đe dọa nhóm thợ không cho họ tiến hành sửa chữa. Trong 5 lần ngăn cản, quấy phá của nhóm người trên, có 3 lần có sự chứng kiến và lập biên bản của chính quyền địa phương.

Theo đó, nguyên nhân mà ông Sơn, bà Lệ đưa ra khiến bà Mười và nhiều người chứng kiến phải “té ngửa” vì sự vô lý của nó. Cụ thể, việc họ ngăn cản bà Mười sửa nhà vì chủ cũ trước đây của căn nhà trên là ông Nguyễn Thành Thảo nào đó còn nợ của họ số tiền 57.800.000 đồng, cả gốc lẫn lãi phát sinh là 87.895.500 đồng. Qua cách giải thích của nhóm người đến đòi tiền, bà Mười được biết, ông Thảo là người đã bán nhà cho ông Sĩ. (?)

Trước sự việc vô lý nêu trên, bà Mười đã yêu cầu UBND xã Tân Thanh đến lập biên bản sự việc, giải thích cho phía ông Sơn, bà Lệ.

Một đối tượng (dấu chéo đỏ)
Một đối tượng (dấu chéo đỏ) "chỉ huy" mọi người đến quấy phá.

Tưởng rằng sau khi được UBND xã Tân hanh giải thích, ông Sơn, bà Lệ sẽ hiểu ra vấn đề và chấm dứt hành vi có dấu hiệu trái pháp luật của mình. Tuy nhiên, nhiều lần sau đó mỗi khi gia đình bà Mười tiến hành sửa chữa thì ông Sơn, bà Lệ lại tiếp tục kéo người đến ngăn cản, quấy phá, “ăn vạ”.

Theo bà Mười cho biết, đến thời điểm hiện tại, nhóm người trên đã 5 lần ra ngăn cản, buộc bà phải trả thay khoản nợ của ông Thảo nào đó để lại. Bà Mười nhiều lần trình báo UBND xã Tân Thanh đến xử lý vụ việc nhưng tất cả chỉ dừng lại trong việc lập biên bản, yêu cầu bà Mười ngưng thi công và chờ hướng giải quyết. 

Chính quyền địa phương bất lực? 

Theo biên bản của Công An xã Tân Thanh lập ngày 16/8/2018, ông Sơn cho rằng căn nhà và phần đất trên là tài sản của ông Nguyễn Thành Thảo, sau đó ông Nguyễn Văn Sỹ đứng tên nhưng do phía ông Thảo còn thiếu nợ ông Sơn số tiền 57.800.000 đồng nên ông Sơn không đồng ý để bà Mười sửa chữa nhà. Ông Sơn yêu cầu ông Thảo và ông Sĩ về gặp và buộc ông Thảo trả tiền xong thì mới cho bà Mười thi công...

Bên bà Mười cho rằng, không liên quan khoản tiền giữa ông Thảo và ông Sơn nên yêu cầu cơ quan chức năng cho phép tiếp tục sửa chữa. Tuy nhiên, về phía Công an xã lại đề nghị bà Mười dừng thi công và lập biên bản sự việc chờ hướng giải quyết.

Bà Mười cho biết, đến nay sau 5 lần bị cản trở phải dừng thi công thì bà phải đền bù thiệt hại cho đơn vị nhà thầu hơn 100 triệu đồng.

Ngày 7/9/2018, UBND xã Tân Thanh đã tổ chức hòa giải, có sự tham gia của Chủ tịch UBND xã và cán bộ Công an huỵên Giồng Trôm. Tại buổi hòa giải, đại diện bà Mười đã giải thích bản thân họ không biết ông Nguyễn Thành Thảo là ai, không biết bà Lệ là ai và cũng không có thiếu nợ bà Lệ, yêu cầu bà Lệ không được ngăn cản việc gia đình bà Mười sửa nhà.

Ngày 5/9/2018, sau khi báo cáo và được phía Công an và UBND xã cho phép tiếp tục làm thì ông Sơn và bà Lệ cùng một số người khác lại tiếp tục chống đối, ăn vạ, gây áp lực nên Công an địa phương lại tiếp tục đề nghị bà Mười dừng thi công và lập biên bản sự việc chờ hướng giải quyết.

Biên bản làm việc và hòa giải có nêu ý kiến
Biên bản làm việc và hòa giải có nêu ý kiến "vô lý" của bà Lệ.

Tại buổi này, ông Đặng Tấn Sang, Phó Trưởng Công an xã Tân Thanh đã giải thích việc bà Lệ cho ông Thảo vay tiền thì bà Lệ tìm ông Thảo đòi nợ, còn việc cản trở bà Mười sửa chữa nhà là không đúng pháp luật. Ông Bùi Văn Chín, cán bộ Công an huyện Giồng Trôm tham gia buổi hòa giải cũng có những giải thích việc bà Lệ có hành vi ngăn cản bà Mười sửa chữa nhà là không đúng pháp luật… Sau đó buổi hòa giải đi đến kết luận, nếu bà Lệ không ngừng việc ngăn cản trái pháp luật của mình sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, bà Lệ vẫn cho biết sẽ tiếp tục ngăn cản đến khi nào đòi được nợ thì mới cho bà Mười sửa chữa và không đồng ý ký tên vào biên bản.

Trao đổi với báo chí về vụ việc nêu trên, ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch UBND xã Tân Thanh khẳng định, những hành vi ăn vạ đòi tiền của bà Lệ là vi phạm pháp luật; hành vi của nhóm người do bà Lệ đưa tới có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng, gây thiệt hại về tài sản và quyền lợi của bà Mười… Ông Minh cho biết, đã báo cáo vụ việc lên UBND huyện Giồng Trôm.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo UBND huyện Giồng Trôm cho biết, đã nhận được báo cáo của UBND xã Tân Thanh về vụ việc. Theo vị lãnh đạo này, hành vi của nhóm bà Lệ, ông Sơn là hết sức phi lý, vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, khi được hỏi, chính quyền huyện Giồng Trôm sẽ có biện pháp gì để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân trước hành vi côn đồ, vi phạm pháp luật? Vị lãnh đạo này cho rằng, sẽ tiếp tục hòa giải giữa hai bên, nếu không thành sẽ yêu cầu hai bên khởi kiện ra Tòa.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Biên – Đoàn Luật sư TP HCM, hành vi của nhóm ông Sơn, bà Lệ đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật, “cưỡng đoạt tài sản”, gây mất trật tự công cộng.

Trước mắt, chính quyền địa phương xã Tân Thanh cần phải xử phạt hành vi trái pháp luật được lặp đi lặp lại rất nhiều lần của nhóm người trên.

Nếu nhóm bà Lệ, ông Sơn vẫn dùng mọi thủ đoạn để ép bà Mười trả tiền thay ông Thảo thì Cơ quan Công an huyện Giồng Trôm phải khởi tố vụ án hình sự để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Nguyên Pháp - Bạt Phong

Bình luận

Loading...

Cặp đôi Song-Song chính thức đường ai nấy đi

Sáng nay 22/7, Tòa án Gia đình Seoul đã phê chuẩn cho cặp ngôi sao nổi tiếng Song Hye Kyo và Song Joong Ki được phép ly hôn hợp pháp.

Olivia Culpo - Mỹ nhân gợi cảm nhất hành tinh

Nàng hậu đình đám vừa tung ảnh mặc bikini đen và tạo dáng phô đường cong tuyệt mỹ trên trang cá nhân Instagram khiến người xem "mắt tròn mắt dẹt".

Thực hư cát-sê MC cao choáng váng, “ngồi mát ăn bát vàng” qua lời kể Dương Cẩm Lynh

Công việc có thu nhập khá hấp dẫn, mức cát-sê thậm chí đôi lúc cao hơn cả đóng phim nữa. Nhưng nghề này không hề “ngồi mát ăn bát vàng”.

Điều đáng lo ngại của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

Thống kê cho thấy đội tuyển Việt Nam không có thành tích đối đầu tốt trước những đối thủ ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.