Bất an với nhà hàng vô tư hoạt động ngay dưới đường điện cao thế

0
Toàn bộ khuôn viên nhà hàng nằm ngay dưới đường lưới điện 110Kv, vô cùng nguy hiểm. Ngay từ thời điểm xây dựng cơ quan chức năng đã nhiều lần lập biên bản, đình chỉ thi công … nhưng không hiểu sao nhà hàng này vẫn đi vào hoạt động khiến nhiều người không khỏi bất an.

Nhà hàng hoạt động dưới đường điện cao thế

Theo phản ánh của người dân phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An, nhà hàng Ngọc Sơn nằm bên cạnh tuyến đê Sông Lam, vị trí giao giữa đường Nguyễn Viết Xuân và đường Chu Huy Nhâm (TP Vinh, Nghệ An) thuộc vùng giáp ranh giữa hận phường Hưng Dũng và xã Hưng Hòa TP Vinh, Nghệ An. Nhà hàng này đã được xây dựng và đi vào hoạt động nhiều năm nay bất chấp những nguy hiểm khi vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Toàn bộ khuôn viên nhà hàng Ngọc Sơn nằm ngay dưới chân đường điện cao thế trong khuôn viên hành lang an toàn lưới điện nhưng vẫn vô tư hoạt động khiến nhiều người không khỏi bất an.
Toàn bộ khuôn viên nhà hàng Ngọc Sơn nằm ngay dưới chân đường điện cao thế trong khuôn viên hành lang an toàn lưới điện nhưng vẫn vô tư hoạt động khiến nhiều người không khỏi bất an.

Nhiều người dân tại đây lo lắng khi hàng trăm thực khách mỗi ngày vẫn vô tư ăn uống ngay phía dưới đường điện 110 Kv. “Nhà hàng này khá đông khách, đặc biệt vào mùa hè, có ngày đến hàng trăm khách hàng lui tới đây ăn uống. Phía trên nhà hàng có một đường điện cao thế chạy qua như vậy vô cùng nguy hiểm. Nếu có sự cố đáng tiếc xảy ra thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm”, một người dân tại đây đặt câu hỏi.

Theo quan sát của phóng viên, nhà hàng được xây dựng khá khang trang trên khuôn viên hàng trăm m2. Một khu nhà hàng được xây dựng nổi trên mặt ao, địa thế rất đẹp. Thực khách lui tới đây chủ yếu vào buổi chiều, đặc biệt là những ngày nắng. Hầu hết khuôn viên nhà hàng này nằm gọn trong hành lang an toàn lưới điện. Mặc dù vậy nhưng nhà hàng vẫn vô tư hoạt động bất chấp cơ quan chức năng.

Bất an với nhà hàng vô tư hoạt động ngay dưới đường điện cao thế
Quyết định của UBND phường Hưng Dũng chỉ rõ những sai phạm của nhà hàng Ngọc Sơn.
Quyết định của UBND phường Hưng Dũng chỉ rõ những sai phạm của nhà hàng Ngọc Sơn.

Gần đây, Chi nhánh lưới điện cao thế Nghệ An có vào cuộc, lập biên bản khẳng định "nhà hàng xây dựng vi phạm hành lang an toàn bảo vệ công trình lưới điện cao áp 110kV thuộc khoảng cột 15-16 đường dây 110kV lô 172E15.7 Bến Thủy - 172E15.16 Hưng Hòa quy định tại điểm B, khoản 1, điều 11 và khoản 2 điều 13 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP về thi hành Luật Điện lực".

Mặc dù khẳng định những vi phạm trên tuy nhiên, hiện các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm. Nhà hàng vẫn vô tư hoạt động, hàng ngày tính mạng cả trăm thực khách vẫn được “treo” ngay dưới đường điện 110 Kv.

Được biết, Chi nhánh lưới điện cao thế Nghệ An mới đây nhất đơn vị đã kiểm tra, lập biên bản xử lý, đồng thời yêu cầu nhà hàng tháo dỡ những phần vi phạm. Tuy nhiên việc xử phạt do chính quyền địa phương, không nằm trong thẩm quyền của của Chi nhánh lưới điện cao thế Nghệ An.

Nhà hàng nhiều lần bị đình chỉ

Theo tìm hiểu của phóng viên, phần diện tích này ban đầu được bà Võ Thị Xuân (xã viên đội 4 của Hợp tác xã nông nghiệp Hưng Dũng) thuê lại để nuôi cá nhưng sau đó bà Xuân lại nhượng cho người khác thuê. Đây là đất nông nghiệp của Hợp tác xã Hưng Dũng.

Tháng 12/2016, UBND phường Hưng Dũng đã ban hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng. Trong quyết định này nêu rõ, đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với nhà hàng Ngọc Sơn, tại khối Đông Lâm, phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An, do ông Trần Duy Sơn làm chủ đầu tư. Vì đã có hành vi vi phạm hành chính, xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng.

Chi nhánh điện cao thế Nghệ An cũng đã có biên bản nêu rõ những sai phạm của nhà hàng Ngọc Sơn.
Chi nhánh điện cao thế Nghệ An cũng đã có biên bản nêu rõ những sai phạm của nhà hàng Ngọc Sơn.

Cụ thể những khu vực xây dựng của nhà hàng đã vi phạm như: khu vực kinh doanh nhà hàng làm bằng khung thép, mái lợp tôn, bao xung quanh bằng kính, cao trung bình 3 m, diện tích 16m x 23m. Khu vực chế biến, bếp, nhà vệ sinh, nhà xây tường bao che bằng gạch, mái lợp tôn cao 3 m, diện tích 16m x 9m.

Trong quyết định này giao cho PCT phường tổ chức thực hiện các biện pháp đình chỉ thi công. Trưởng công an phường chịu trách nhiệm tổ chứ lực lượng phối hợp với đội quy tắc trật tự phường cấm các phương tiện chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công công trình vi phạm. Giao ông Trần Duy Sơn là chủ đầu tư nhà hàng Ngọc Sơn tự phá dỡ bộ phận công trình vi phạm. Nếu ông Sơn không tự tháo dỡ thì công trình vi phạm sẽ bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định của pháp luật.

Mặc dù các Quyết định, biên bản đều chỉ rõ những sai phạm của nhà hàng này. Tuy nhiên không hiểu sao đến thời điểm hiện tại nhà hàng vẫn vô tư hoạt động ngay dưới đường lưới điện cao thế khiến mọi người vô cùng bất an.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm Phóng Viên

Bình luận

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Xem thêm