Bảo Thắng (Lào Cai): Dân "kêu khổ" vì xe quá tải hoành hành

0
Người dân phản ánh là có tình trạng xe quá tải, xe cơi nới thành thùng, PV cũng ghi nhận được hình ảnh, nhưng CSGT lại nói không có xe quá tải.
Các xe quá tải từng đoàn nối đuôi nhau di chuyển trên tuyến đường này mà không bị xử phạt.
Các xe quá tải từng đoàn nối đuôi nhau di chuyển trên tuyến đường này mà không bị xử phạt.

Cơi nơi mỗi thùng xe một giá

Theo phản ánh của người dân, hơn một năm trở lại đây trên quốc lộ 4E đoạn từ ngã ba Xuân Giao vào tỉnh lộ 151 khu công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng, Lào Cai), lại tái diễn tình trạng xe quá khổ, quá tải.

Việc các xe có dấu hiệu quá tải hoạt động suốt ngày đêm khiến con đường này đang bị xuống cấp nghiêm trọng, ngày nắng thì bụi bay mù mịt, ngày mưa thì nhếch nhác, tiềm ẩn nguy cơ TNGT cho các phương tiện lưu thông trên đường.

Nhiều đoạn xuống cấp do các xe tải trọng lớn chạy suốt ngày đêm.
Nhiều đoạn xuống cấp do các xe tải trọng lớn chạy suốt ngày đêm.

Điều đáng nói quá trình vận chuyển quặng, cát, xi măng, lưu huỳnh, phốt pho hay thức ăn gia súc…của dàn xe tải từ khu Công nghiệp Tằng Loỏng ra đều có dấu hiệu cơi nới thành thùng, chở quá khổ quá tải, vượt quá chiều dài cho phép.

Bà Nguyễn Thị N sinh sống ở xã Sơn Hải bức xúc cho biết: “Xe tải chạy liên tục suốt ngày, các thùng hàng được chất đầy có ngọn. Bởi thế mà tuyến đường vừa mới làm đã bị hư hỏng nhiều đoạn. Khổ nhất là các cháu học sinh ngày nào cũng đánh cược tính mạng với các “hung thần” xe tải ”.

Hai chiếc xe tránh nhau hết cả phần đường dành cho các phương tiện khác.
Hai chiếc xe tránh nhau hết cả phần đường dành cho các phương tiện khác.

Để kiểm chứng thông tin người dân phản ánh, ngày 2/6, PV Phapluatplus.vn đã có mặt trên quốc lộ 4E đoạn rẽ vào tỉnh lộ 151.

Tại đây, PV tận thấy cảnh hàng trăm lượt xe có dấu hiệu quá tải chở quặng, cát, xi măng, lưu huỳnh hay phốt pho nối đuôi nhau di chuyển trên tuyến đường.

Lực lượng CSGT không nhìn thấy xe quá tải

Những chiếc xe tải nhỏ cũng được các lái xe chất đầy nguồn hàng có ngon.
Những chiếc xe tải nhỏ cũng được các lái xe chất đầy nguồn hàng có ngon.

Quan sát tại một số nhà máy như: Nhà máy tuyển quặng A - pa - tít, nhà máy phốt pho vàng, nhà máy DAP, nhà máy gang thép, nhà máy đồng, nhà máy Đức Giang… PV tận thấy các xe tải chở ra đều cơi nới thành thùng cao 50 cm khiến việc di chuyển ì ạch.

Thậm chí, chiếc xe tải mang BKS 24C - 053.05 còn tự ý dừng đỗ tại nơi có biển cấm, thùng xe được chất đầy hàng có ngọn, nắp của thùng xe cũng được tận dụng để xếp đồ.

Chiếc xe tải mang BKS 24C – 053.05 còn tự ý dừng đỗ tại nơi có biển cấm, thùng xe được chất đầy hàng có ngọn.
Chiếc xe tải mang BKS 24C – 053.05 còn tự ý dừng đỗ tại nơi có biển cấm, thùng xe được chất đầy hàng có ngọn.

Trao đổi với Phapluatplus.vn, Thượng tá Hoàng Xuân Hạnh (Phó Trưởng Công an huyện Bảo Thắng) cho biết: “Tình trạng này chỉ diễn ra vài năm trước, còn bây giờ không có xe quá tải. Mấy tháng vừa qua đơn vị chưa phát hiện xe nào cơi nới thùng, các xe tải đi từ trong các nhà máy ra đã ký cam kết chở đúng tải trọng cho phép”, Thượng tá Hạnh nói.

Những chiếc xe này di chuyển bụi bay mù mịt.
Những chiếc xe này di chuyển bụi bay mù mịt.

Khi PV thắc mắc những chiếc xe tải chở quá quy định nhìn bằng mắt thường cũng thấy rõ tại sao CSGT lại nói không có? Thì vị lãnh đạo này lý giải: “Nhìn bằng mắt thường thì không thể phát hiện xe có quá tải trọng không, tất cả các xe đều phải cân mới biết được. Có những xe nhìn thì to nhưng thực chất không vượt tải trọng”.

Thực tế người dân phản ánh là có tình trạng xe quá tải, xe cơi nới thành thùng, PV cũng ghi nhận được hình ảnh, thế nhưng CSGT lại nói không phát hiện được.

Chiếc xe này di chuyển ì ạch trên quốc lộ 4E.
Chiếc xe này di chuyển ì ạch trên quốc lộ 4E.

Trao đổi nhanh với Pháp Luật Plus, ông Lê Trường Giang, Phó Đội trưởng Đội CSGT công an huyện Bảo Thắng cho hay: Việc các xe tải lưu thông trên quốc lộ 4E, nhiều xe quá tải, các lái xe đã lợi dụng lúc Tổ công tác không có mặt tuần tra kiểm soát để chở hàng.

"Ngay sau khi nhận được thông tin từ Pháp Luật Plus, chúng tôi đã cử các Tổ tuần tra kiểm soát ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cùng với đó, chúng tôi đã lên kế hoạch ra quân tiếp tục xử lý và đặt trạm cân kiểm soát tải trọng  24/24h, các ngày trong tuần".

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Quỳnh An - Sơn Hải

Loading...

Bình luận

Chờ đợi điều gì khi UEFA Champions League trở lại?

UEFA Champions League đã chính thức công bố lịch trở lại.

Man City - Real Madrid: Canh bạc tất tay

Vòng 1/8 Champions League (2h ngày 8/8). Đoàn quân HLV Zidane bị dồn vào thế chơi tất tay trong tình cảnh không còn gì để mất.

Văn Hậu: “Đội tuyển Việt Nam sẽ gây bất ngờ với cả thế giới”

Chia sẻ trên trang chủ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) về 1 năm thi đấu tại Hà Lan cũng như giấc mơ dự World Cup của bóng đá Việt Nam.

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

Ca sĩ Rita Ora nhận được cơn mưa lời khen từ người hâm mộ khi chia sẻ ảnh gợi cảm trên trang Instagram cá nhân cách đây ít giờ.

Xem thêm