Ban quản lý các KCN Quảng Ngãi “phó mặc” cho doanh nghiệp ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm?

0
Khu công nghiệp Tịnh Phong chưa có trạm xử lý nước thải và chất thải tập trung, lãnh đạo Ban quản lý KCN đành “phó mặc” cho các doanh nghiệp tự xử lý chất thải.

Trong đơn phản ánh của người dân xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh gửi tòa soạn Pháp luật Plus cho biết: Nguyên nhân để Công ty TNHH Việt Quang và một số doanh nghiệp trong KCN Tịnh Phong gây ô nhiễm là do Ban quản lý các KCN Quảng Ngãi không thực hiện nghiêm quy định của Bộ TNMT.

Đơn vị này đã “nhắm mắt” cho nhiều doanh nghiệp tự ý xây dựng trạm xử lý chất thải và xả thải ra môi trường vì chưa có trạm xử lý chất thải tập trung trong KCN Tịnh Phong.

Biên bản kiểm tra của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT Quảng Ngãi) đối với Công ty Việt Quang.
Biên bản kiểm tra của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT Quảng Ngãi) đối với Công ty Việt Quang.

Theo người dân nơi đây cho biết, trong KCN Tịnh Phong không chỉ có Công ty TNHH Việt Quang xả thải ra môi trường mà rất nhiều doanh nghiệp khác cũng tự ý “tuồn” chất thải mà không qua trạm xử lý khiến cho hệ thống thoát nước mưa (chung với hệ thống thoát nước thải của các nhà máy) bị tắc và đổi màu. Kèm theo đó, một số kênh mương phục vụ tưới tiêu nông nghiệp cũng “biến sắc” .

“Người dân chúng tôi mong muốn UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc  kiểm tra lại quy trình xả thải của các doanh nghiệp đóng tại KCN Tịnh Phong, và có hình thức xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp vì lợi nhuận mà gây ảnh hưởng tới môi trường”, một người dân ở xã Tịnh Phong bày tỏ.

Tờ trình của Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi xin kinh phí xây dựng trạm xử lý chất thải tâp trung.
Tờ trình của Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi xin kinh phí xây dựng trạm xử lý chất thải tâp trung.

Liên quan đến sự việc nói trên, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, bà Trần Thị Vũ Hà- Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường (Sở TNMT Quảng Ngãi) cho biết: Hiện nay trong KCN Tịnh Phong chưa có hệ thống trạm xử lý chất thải tập trung. Do vậy, các doanh nghiệp phải tự xây dựng trạm xử lý chất thải.

“Hệ thống xả thải của Công ty TNHH Việt Quang và nhiều doanh nghiệp khác đều được đấu nối với hệ thống thoát nước mưa. Hiện tượng nước đổi màu đen kịt điều đó chứng tỏ việc xả thải của Công ty TNHH Việt Quang là có vấn đề, Chi cục bảo vệ môi trường sẽ tiến hành thanh kiểm tra đột xuất đối với doanh nghiệp này”, bà Hà cho hay.

Hệ thống thoát nước mưa ngay trước cổng Công ty Việt Quang đen như hắc ín, mùi hôi bốc lên nồng nặc.
Hệ thống thoát nước mưa ngay trước cổng Công ty Việt Quang đen như hắc ín, mùi hôi bốc lên nồng nặc.

Cũng theo bà Trần Thị Vũ Hà: “Cách đây hơn một tháng, Phòng Cảnh sát môi trường CA tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra và lấy mẫu phân tích đối với Công ty TNHH Việt Quang, kết quả như thế nào hiện chúng tôi chưa nắm được, vì PC49 không phối hợp với Chi cục bảo vệ môi trường”.

Về phía Ban quản lý KCN Quảng Ngãi, ông Lê Hồng Hà- Phó ban cho biết: “Chúng tô chỉ có chức năng tiếp nhận các doanh nghiệp vào hoạt động sản xuất tại KCN, còn vấn đề doanh nghiệp có xả thải đúng quy định hay không thì Ban quản lý không thể nắm được, vì đơn vị không có chức năng kiểm tra”.

Theo lãnh đạo Chi cục bảo vệ môi trường:
Theo lãnh đạo Chi cục bảo vệ môi trường: "Thời gian tới, Chi cục sẽ tiến hành thanh kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Việt Quang).

“Để phát hiện Công ty TNHH Việt Quang có gây ô nhiễm môi trường hay không, thẩm quyền thuộc về Sở TNMT và Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Quảng Ngãi”, ông Hà cho biết.

Ở một diễn biến khác, liên quan đến việc người dân “tố” Công ty TNHH Việt Quang xả thải gây ô nhiễm môi trường, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đầu tư và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (đơn vị chủ đầu xây dựng hạ tầng KCN Tịnh Phong) cho biết:

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi thừa nhận KCN chưa có hệ thống trạm xử lý chất thải tập trung là trái với quy định của Bộ TNMT.
Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi thừa nhận KCN chưa có hệ thống trạm xử lý chất thải tập trung là trái với quy định của Bộ TNMT.

Hiện tại, KCN Tịnh Phong vẫn chưa có trạm xử lý chất thải tập trung. Do vậy, để kiểm soát được doanh nghiệp đóng trong KCN có xử lý chất thải đúng quy định hay không là rất khó. Hơn nữa, chủ đầu tư cũng không có chức năng kiểm tra, giám sát về môi trường.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi cũng thừa nhận: “Việc KCN chưa có trạm xử lý chất thải là chưa đúng với Thông tư của Bộ TNMT. Nguyên nhân việc chậm trễ này là do UBND tỉnh Quảng Ngãi chưa có kinh phí đầu tư, mặc dù doanh nghiệp làm văn bản xin kinh phí nhiều lần nhưng không được UBND tỉnh chấp thuận”.

Ban QLKCN Tịnh Phong chưa có trạm xử lý chất thải tập trung, doanh nghiệp tự lắp đặt hệ thống và tự xả ra ngoài theo hệ thống thoát nước mưa.
Ban QLKCN Tịnh Phong chưa có trạm xử lý chất thải tập trung, doanh nghiệp tự lắp đặt hệ thống và tự xả ra ngoài theo hệ thống thoát nước mưa.

Như vậy, việc các doanh nghiệp hoạt động trong KCN Tịnh Phong tự ý xả thải chất thải ra môi trường mà chưa qua xử lý rất dễ xảy ra, vì hiện nay, cơ chế kiểm soát về môi trường tại KCN này hiện đang rất lỏng lẻo, doanh nghiệp tự xử lý và tự xả thải ra môi trường mà không thông qua hệ thống trạm xử lý chất thải tập trung, điều này khiến cho người dân nơi đây bức xúc vì hiện tượng một số kênh mương đang có biểu hiện đổi màu.

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các đơn vị chức năng, vào cuộc kiểm tra lại toàn bộ quy trình xử lý chất thải của các doanh nghiệp đóng tại KCN, nếu phát hiện sai phạm cần có biện pháp xử lý nghiêm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng- Mạnh Cường

Loading...

Bình luận

Man City - Real Madrid: Canh bạc tất tay

Vòng 1/8 Champions League (2h ngày 8/8). Đoàn quân HLV Zidane bị dồn vào thế chơi tất tay trong tình cảnh không còn gì để mất.

Văn Hậu: “Đội tuyển Việt Nam sẽ gây bất ngờ với cả thế giới”

Chia sẻ trên trang chủ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) về 1 năm thi đấu tại Hà Lan cũng như giấc mơ dự World Cup của bóng đá Việt Nam.

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

Ca sĩ Rita Ora nhận được cơn mưa lời khen từ người hâm mộ khi chia sẻ ảnh gợi cảm trên trang Instagram cá nhân cách đây ít giờ.

Vòng loại World Cup 2022: Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam thế nào?

Giải đấu cấp ĐTQG và CLB giai đoạn cuối năm 2020. Theo đó, ĐT Việt Nam vẫn thi đấu như lịch đã ấn định tại vòng loại World Cup.

Xem thêm