Pháp Luật Plus - Ban QLDA CSEDF “biếu” hàng chục tỷ đồng cho các nhà thầu phụ?

Ban QLDA CSEDF “biếu” hàng chục tỷ đồng cho các nhà thầu phụ?

0
Người dân nơi đây tiếp tục “tố” thêm nhiều dấu hiệu cố ý làm trái của chủ đầu tư là Ban QLDA CSEDF trong vụ nghi an rút ruột công trình.

Tòa soạn Pháp luật Plus tiếp tục nhận được nhiều nội dung của cán bộ hưu trí tỉnh Thanh Hóa tố cáo hành vi lãng phí nhiều tỷ đồng về khối lượng đào và đất dỡ tải tại công trình này được sử dụng một cách mờ ám.

Theo một người dân nơi đây cho biết: Khối lượng đào ở hạng mục đào thông thường, đào vật liệu không thích hợp đào đất móng công trình đã lên đến: 718.000 m3 và khối lượng đất sau khi dỡ tải 263.000 m3

Tổng khối lượng đất đào và dỡ tải mang đi đến “bãi thải” đã là 981.000 m3.

Các nhà thầu phụ thi công tại công trình này là: Công tyTNHH xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh – tại Thanh Hóa và Công ty cổ phần tập đoàn Đông Âu…

Khu tập kết đất của Công tyTNHH xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh được lấy từ dự án của ban quản lý dự án CSEDF.
Khu tập kết đất của Công tyTNHH xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh được lấy từ dự án của ban quản lý dự án CSEDF.

Với khối lượng đất đào và đất gia tải nếu đi mua tại mỏ cũng phải hết 25.000 đồng/1m3 (Theo quyết định số 1349/2012/QĐ-UBND ngày 10/5/2012 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc quy định danh mục và giá tối thiểu tính thuế tài nguyên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa): 981.000 m3  × 25.000đ = 24.525.000.000đ  tương đương 1.223.192 USD

Đấy là lượng tiền tiết kiệm cho ngân sách Nhà Nước nhất là trong bối cảnh của công trình này đang thiếu vốn, đang tranh chấp về tỷ giá thanh toán như lời nói của ông Lê Đại Minh- Phó giám đốc Ban QLDA CSEDF.

Bác N.V.L chia sẻ: Nếu lượng đất này mà ông Phó chủ tịch tỉnh là Giám đốc Ban QLDA giao cho ông Giám đốc Sở Xây dựng thì chắc chắn sẽ có phương án tối ưu được chỉ ra nơi cần đổ các loại đất này.

Người dân tiếp tục tố về dấu hiệu cố ý làm trái của chủ đầu tư.
Người dân tiếp tục tố về dấu hiệu cố ý làm trái của chủ đầu tư.

Chỗ nào đổ đất cho khu vực xây dựng; trồng cây;  san nên ở Trung tâm hội chợ - triển lãm - quảng cáo và các dự án đang đầu tư và sắp đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA và vốn Nhà nước  mà cự ly vận chuyển không quá 7km như cách tính giá trong hồ sơ đấu thầu.

Tại sao ở công trình này, ông Phó Giám đốc ban QLDA CSEDF Lê Đại Minh lại không tham mưu cho ông Phó chủ tịch tỉnh Lê Anh Tuấn,  kiêm Giám đốc ban QLDA?

Ông N.V.N trao đổi loại đất không phù hợp ở công trình này nhưng lại rất phù hợp cho công trình khác, ở Thành phố Thanh Hóa không thiếu các dự án cần loại đất này.

Ban QLDA CSEDF “biếu” hàng chục tỷ đồng cho các nhà thầu phụ?
Ban QLDA CSEDF “biếu” hàng chục tỷ đồng cho các nhà thầu phụ?
Nhiều hạng mục công trình bị hư hỏng phải đào lên làm lại.
Nhiều hạng mục công trình bị hư hỏng phải đào lên làm lại.

Nếu vì dân và người quản lý dư án không thiếu trách nhiệm thì sẽ tiết kiệm cho ngân sách nhiều tỷ đồng, vì đất là loại tài nguyên khoáng sản qúy hơn vàng cần phải được tính toán, thể hiện được tầm nhìn xa của người lãnh đạo, nhất là người được giao quản lý nhiều công trình và có nguồn vốn lơn như Ban QLDA CSEDF.

Các nhà thầu phụ rất khổ sở về kinh phí để đi mua đất ở huyện Hậu Lộc, huyện Triệu Sơn, xã Đông Nam, với khoảng cách hơn 20km về san nền cho dự án của họ thì lại được “chấp thuận” của Ban QLDA cho lấy đất đào và đất dỡ tải vận chuyển về đắp và dự trữ “để làm tài sản của để dành”.

Như vậy đã “ban tặng” nhiều tỷ đồng cho các nhà thầu phụ, đây có phải là hành vi cố lý làm trái?

Pháp Luật Plus tiếp tục thông tin về vụ việc.

B.K

Loading...

Bình luận

Loading...

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...